Những yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng khi đi siêu thị

Siêu thị là một loại hình kinh doanh mà ở đó doanh nghiệp có sự tương tác trực tiếp với khách hàng. Vì vậy, việc tìm hiểu, đánh giá đúng hành vi người tiêu dùng đóng vai trò quan trọng trong tất cả chiến lược kinh doanh. Vậy yếu tố nào ảnh hưởng tới tâm lý khách hàng khi đi siêu thị? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cách bố trí không gian, hàng hóa trong siêu thị

Mục tiêu cơ bản nhất của người tiêu dùng khi tới siêu thị đó là mua sắm hàng hóa. Đây là nhân tố ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn hành vi mua sắm. Cho nên, việc bố trí gian hàng cũng như hàng hóa ở từng gian là điều vô cùng quan trọng.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu khu vực trưng bày hàng hóa lúc nào cũng đông khách, hàng hóa sắp xếp lộn xộn. Khách rất khó khăn để chen lấn hoặc tìm kiếm một món hàng cần thiết? Nhân viên siêu thị liệu lúc nào cũng có mặt để giúp đỡ bạn tìm kiếm hàng hóa không? 

Cho nên, khi setup siêu thị, hãy quan tâm đến việc sắp xếp hàng hóa, sản phẩm sao cho khoa. Kèm theo đó đừng quên thiết kế lối đi sao cho phù hợp để xe đẩy hàng có thể dễ dàng ra vào, khách hàng có thoải mái lựa chọn đồ.

Các chương trình khuyến mãi, tặng thưởng

Trong kinh doanh siêu thị, cụm từ “khuyến mãi” dường như chưa bao giờ được tách rời ra khỏi các chương trình thúc đẩy doanh số. Điều đó vô hình chung đã tạo nên suy nghĩ “khuyến mãi tức là giảm giá”, khiến cho các cửa hàng, siêu thị cố gắng duy trì chương trình thường xuyên. Lâu dần sẽ tạo hiệu ứng ngược, khách hàng sẽ thờ ơ với những chương trình khuyến mãi, tặng thưởng này.

tâm lý của khách hàng khi đi siêu thị

Các chương trình khuyến mại thu hút khách hàng

Thay vì tâm lý “săn sale”, háo hức chờ các chương trình khuyến mãi khủng thì giờ đây khách hàng nghĩ rằng lúc nào chả có giảm giá, mua lúc nào chẳng được, mua chỗ nào chẳng được. Điều này sẽ khiến tỷ lệ chuyển đổi, giá trị đơn hàng bị giảm, doanh thu siêu thị đi xuống.

 Vậy nên, dù mở các chương trình khuyến mãi, tặng thưởng nhưng siêu thị vẫn cần cân nhắc các yếu tố khác như: Lợi nhuận, thời điểm, ý nghĩa của mỗi chương trình… Điều đó sẽ đảm bảo hoạt động khuyến mãi của siêu thị diễn ra thành công, đạt hiệu quả như mong muốn.

Nguồn gốc hàng hóa trong siêu thị

Kinh doanh bất cứ mặt hàng nào thì nguồn gốc hàng hóa cũng là yếu tố quan trọng. Nguồn hàng đảm bảo là một yếu tố then chốt để siêu thị xây dựng uy tín, thu hút khách hàng.

Trong thời kỳ hệ thống phân phối các đơn vị sản xuất phát triển mạnh, việc tìm nguồn hàng để bán không khó. Tuy nhiên, lựa chọn sản phẩm nào, được cung cấp từ nguồn nào nhằm tối ưu chi phí, lợi nhuận của siêu thị lại là một bài toán lớn cho các chủ đầu tư.

Cho nên, khi quyết định kinh doanh siêu thị cần tìm hiểu về nguồn gốc của hàng hóa. Khi đã xác định được các mã sản phẩm sẽ bán (bao gồm các nhóm hàng, mặt hàng và nhãn hiệu sản phẩm), hãy bắt tay ngay vào việc tìm nguồn hàng cho siêu thị mini của mình.

>> Tham khảo: Muốn mở tiệm tạp hóa lấy hàng ở đâu giá rẻ, đa dạng hàng?

Sự tương tác, tư vấn từ các nhân viên trong siêu thị

Chưa bao giờ hoạt động chăm sóc khách hàng được chú trọng như hiện nay. Việc khác biệt hóa siêu thị với đối thủ chỉ không chỉ dựa trên những yếu tố về sản phẩm, chương trình khuyến mãi, nguồn hàng mà còn là cách tư vấn, sự tương tác từ chính nhân viên của bạn.

nhân viên siêu thị

Nhân viên siêu thị tư vấn cho khách hàng

Với những “thượng đế”, cách tốt nhất để giữ chân họ chính là cung cấp một dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp. Để thực hiện được điều này sự tương tác, thái độ tư vấn từ nhân viên quan trọng. Bên cạnh đó còn cần sự hỗ trợ của các phần mềm bán hàng.

Đừng bao giờ lạnh nhạt, thờ ơ với khách hàng của bạn. Dù chỉ là một lời chào hỏi hay cảm ơn đều rất quan trọng. Hãy chăm sóc khách hàng của mình như thể chăm sóc những người bạn đang tìm đến bạn để giải quyết vấn đề của họ. Hãy tận tình, kiên nhẫn và đem đến cho họ những giải pháp tuyệt vời nhất.

Bạn đọc quan tâm:

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng khi đi siêu thị. Để có thể thực hiện hóa được những tiêu chí trên thì một vấn đề quan trọng nữa chủ đầu tư cần quan tâm đó chính là lựa chọn hệ thống giá kệ bày hàng siêu thị. Một sản phẩm giá kệ chất lượng tốt, thẩm mỹ cao sẽ hỗ trợ trưng bày hàng hóa khoa học, đẹp mắt, thu hút. Nếu bạn đang quan tâm tới các loại giá kệ trưng bày cho siêu thị, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech Việt Nam

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý


    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x