Muốn kinh doanh tự lập, có thời gian thoải mái thì mở siêu thị mini hay cửa hàng tạp hóa là sự lựa chọn phù hợp.

Vừa qua Vinatech đã nhận được câu hỏi của 1 khách hàng với nội dung: “Chào các anh chị, hiện tại em chỉ có khoảng 150 triệu đang định mở cửa hàng kinh doanh nhưng còn nhiều băn khoăn mong các anh chị, các bạn tư vấn giúp. 

Em đang có ý định mở cửa hàng tạp hóa kiểu siêu thị mini thu nhỏ, em cũng ngắm được 1 địa điểm khá đẹp, cách đó khoảng 1km có 1 siêu thị mini hàng hóa không đa dạng, bày biện không khoa học và bán đắt nhưng vẫn khá nhiều khách. Vấn đề em băn khoăn là cửa hàng đi thuê mất gần 20triệu/ tháng cho 100m². Nếu có 150 – 200 triệu đầu tư chắc không đủ phải đi vay thêm vậy với mức chi phí và đầu tư như vậy có hiệu quả không ạ?”

Để trả lời cho câu hỏi của bạn Vinatech xin có 2 hướng giải quyết:

nên mở siêu thị mini hay cửa hàng tạp hóa 1

Mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa đang là xu hướng hiện nay.

Vay thêm vốn để mở siêu thị mini

Trong câu hỏi, bạn có đề cập đến muốn mở cửa hàng tạp hóa kiểu siêu thị mini thu nhỏ, tuy nhiên bạn nên rõ ràng trong việc xác định mô hình kinh doanh. Mỗi mô hình kinh doanh đều có diện tích khác nhau, chúng ta có thể quy về diện tích chung như sau:

– Ở phổ diện tích từ 20m²- 50m² có: Cửa hàng tiêu dùng nhỏ, cửa hàng tạp hóa.

– Phổ diện tích từ 50m² – 100m² có: Siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa quy mô lớn, đại lý tiêu dùng quy mô nhỏ.

– Phổ diện tích từ 100m² – 300m² có: Siêu thị quy mô lớn hơn siêu thị mini, đại lý hàng hóa tiêu dùng, bách hóa.

Như vậy với diện tích 100m² bạn có thể mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa quy môn lớn và đại lý tiêu dùng quy mô nhỏ. Nếu bạn có ý định mở 1 siêu thị mini thì diện tích 100m² là 1 lợi thế tuy nhiên với số vốn 150 – 200 triệu thì chưa đủ, bạn phải vay mượn thêm.

Vinatech xin dự trù 1 số chi phí mà bạn cần chi trả khi mở 1 siêu thị mini 100m²:

– Chi phí thuê mặt bằng:

Như bạn chia sẻ bạn phải mất 20 triệu/ tháng cho tiền thuê mặt bằng, với chi phí này Vinatech nghĩ không quá cao mà bạn lại thuê được 1 “địa điểm khá đẹp”. Tuy nhiên bạn cần phải khảo sát kỹ các vấn đề như giao thông đi lại, mức độ thu nhập bình quân, đối tượng mua hàng chủ yếu…

Bạn cũng rất nhanh nhạy khi khảo sát được 1 đối thủ cách 1km, mở siêu thị mini tuy không đa dạng nguồn hàng, bán đắt nhưng vẫn đông khách. Đối thủ của bạn ưu điểm có, nhược điểm có, bạn phải tìm hiểu được tại sao với nhiều nhược điểm như vậy họ vẫn bán chạy hàng. Bạn cần lưu ý ký hợp đồng ít nhất từ 3 – 6 tháng với chủ nhà, tránh những phát sinh khi bạn buôn bán thuận lợi.

– Chi phí cho nguồn hàng:

Đây là chi phí bạn phải đầu tư nhiều nhất, với diện tích 100m² bạn ít nhất phải mất từ 450 – 500 triệu cho việc nhập nguồn hàng. Vì là siêu thị mini nên nguồn hàng của bạn phải thật sự đa dạng.

Theo khảo sát đối thủ của bạn ít hàng hóa, bán đắt nhưng vẫn đông khách. Bạn muốn thành công thì bạn phải làm khác đối thủ, đa dạng hóa nguồn hàng và lấy được nhiều mối hàng rẻ để bán ra với giá rẻ.

Như vậy nếu bạn làm hợp đồng thuê nhà 3 tháng thì bạn mất khoảng 60 triệu, số vốn còn lại bạn có khoảng hơn 100 triệu, ít nhất bạn phải vay thêm 350 triệu mới đủ để đầu tư cho nguồn hàng.

Nghe đến đây có lẽ bạn cũng sẽ đắn đo khi thấy số vốn mà bạn cần vay thêm. Tuy nhiên phải nhìn vào thực tế, đối thủ của bạn họ thành công khi họ có rất ít đối thủ, nếu bạn làm theo họ ít hàng hóa, giá bán đắt thì bạn sẽ thất bại. Hai siêu thị như nhau khách hàng sẽ chọn siêu thị mở lâu đời hơn và có nhiều khách hàng qua lại mua bán hơn.

>>>Bạn nên tham khảo cách tìm nguồn hàng chất lượng, giá tốt mà ít người biết tại đây.

– Chi phí cho trang thiết bị siêu thị:

Với diện tích 100m² bạn phải đầu tư các thiết bị như giá kệ siêu thị, máy tính tiền, phần mềm quản lý, bàn thu ngân…

Giá kệ siêu thị: ít nhất bạn phải đầu tư khoảng 50 triệu cho giá siêu thị, vì giá kệ là thiết bị không thể thiếu khi trưng bày hàng hóa, bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín để sử dụng sản phẩm được lâu dài.

Giá kệ siêu thị do Vinatech sản xuất.

>>Xem Top 3 loại kệ bán tạp hóa Ở ĐÂY

Máy tính tiền, phần mềm quản lý: chi phí này hết khoảng 15 triệu.

Bàn thu ngân: từ 3 – 5 triệu.

Ngoài ra còn rất nhiều các khoản chi khác như camera, cổng từ an ninh, trang trí siêu thị tuy nhiên nếu có vốn eo hẹp bạn có thể sắm từ từ trong quá trình siêu thị đi vào hoạt động.

Như vậy để chuẩn bị tốt nhất cho 1 siêu thị mini 100m² ra đời Vinatech nghĩ bạn phải vay ít nhất khoảng 450 triệu bao gồm cả nguồn hàng và trang thiết bị, lúc đó bạn mới có thể đủ sức cạnh tranh với các đối thủ bên cạnh. Chi phí này có thể ít đi nếu bạn mở tại nông thôn hay tìm được những nguồn hàng giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Thuê mặt bằng nhỏ hơn để mở cửa hàng tạp hóa 

Nếu bạn không muốn đầu tư vốn nhiều thì bạn có thể mở cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên bạn hãy mở với quy mô nhỏ hơn, tầm từ 40- 60m² .

Chi phí nguồn hàng lúc đó của bạn vào khoảng 150- 300 triệu, tùy vào số lượng hàng hóa và loại hàng hóa mà bạn muốn nhập. Khi mở cửa hàng tạp hóa diện tích nhỏ, chi phí thuê mặt bằng cũng giảm khoảng dưới 10 triệu. Chi phí để đầu tư cho giá kệ để hàng cũng chỉ khoảng từ 15- 25 triệu, các trang thiết thị khác như máy tính tiền, phần mềm quản lý vào khoảng 10 triệu.

Mô hình cửa hàng tạp hóa đang phổ biến hiện nay.

Với số vốn 150 – 200 triệu, bạn chỉ cần vay thêm khoảng 100 – 200 triệu, trang bị những thứ cần thiết trước, rồi từ từ sắm sửa những vật dụng còn thiếu sau. Để cửa hàng tiết kiệm chi phí nguồn hàng, bạn có thể lấy những hàng ký gửi hoặc liên hệ với nhiều nguồn hàng để được giá ưu đãi nhất.

Tóm lại bạn có hai cách giải quyết là vay thêm vốn, giữa nguyên diện tích mặt bằng là 100m² để mở siêu thị mini hoặc thuê 1 mặt bằng khác nhỏ hơn để mở 1 cửa hàng tạp hóa, số vốn lúc này sẽ ít đi. Trong mỗi cách Vinatech đã dự trù cho bạn số vốn cụ thể để bạn tham khảo đầu tư.

Thị trường bán lẻ càng phát triển, đối thủ cạnh tranh ngày càng mạnh vì vậy nếu bạn quyết định đầu tư cho mở siêu thị mini hay cửa hàng tạp hóa thì phải hết sức cân nhắc, chuẩn bị và khảo sát thật kỹ. Để nhận được tư vấn trực tiếp và cụ thể nhất mời các bạn gọi đến hotline: 086.758.9999 nhân viên kinh doanh Vinatech sẵn sàng giải đáp mọi băn khoăn của khách hàng!

Bình luận Facebook

Các bài viết khác