Làm thế nào để xây dựng một kho chứa hàng tự động?

Mỗi đơn vị sản xuất, kinh doanh đều sở hữu cho riêng mình một kho hàng để đáp ứng nhu cầu lưu trữ hàng hóa. Ngày nay, với sự bùng nổ công nghệ 4.0, hầu hết các doanh nghiệp đã ứng dụng kho hàng tự động. Vậy xây dựng kho chứa hàng tự động như thế nào? Cần quan tâm điều gì khi áp dụng hệ thống này? Những thông tin mà Vinatech chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Đầu tư vào công nghệ phần mềm kỹ thuật số

Công nghệ tự động kỹ thuật số trong kho hàng sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện các quy trình thủ công như thu thập dữ liệu hàng tồn kho và tự động chúng vào hệ thống phần mềm. Các yếu tố của tự động kỹ thuật số có thể bao gồm:

  • Điện thoại thông minh
  • Máy tính bảng công nghiệp
  • Máy quét mã vạch không dây
  • Phần mềm và mạng internet
  • Cơ sở dữ liệu đám mây
  • Các thuật toán học máy
  • Nền tảng phân tích dữ liệu

kỹ thuật số

Công nghệ tự động kỹ thuật số trong kho hàng tối ưu hóa giúp doanh nghiệp

Thay vì theo dõi đơn hàng theo cách thủ công, dữ liệu được số hóa. Điều này giúp loại bỏ khả năng xảy ra lỗi của con người. Đồng thời có thể dễ dàng tra cứu hoặc thu hồi một cách chủ động. Đảm bảo việc thực hiện đơn hàng được chính xác và kịp thời. Từ đó giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và giảm bớt số lượng nhân sự.  

Triển khai nhãn dán, mã vạch, thẻ RFID

Giải pháp quản lý kho tự động ứng dụng công nghệ triển khai nhãn dán, mã vạch và nhận dạng RFID nhằm mục đích quản lý kho một cách tự động hóa hơn, chính xác hơn, thuận tiện và tức thời. Ứng dụng công nghệ vào quản lý kho hàng giúp người quản lý có thể biết chi tiết và chính xác từng vị trí đối tượng quản lý, tình hình số lượng thực tế trong kho, dữ liệu nhập xuất liên tục và ngay lập tức,… Các thông tin này sẽ giúp ích rất lớn trong việc tối ưu hóa và nâng cao hiệu quả, tối ưu chi phí trong công tác quản lý kho hiện nay.

Mục đích của việc xây dựng giải pháp quản lý nhập xuất kho bằng công nghệ nhằm đáp ứng các mục tiêu chính sau:

– Giải pháp nhãn dán, mã vạch, thẻ RFID giúp doanh nghiệp quản lý tình hình vào ra, số lượng của sản phẩm các loại dựa trên thẻ thông minh tầm xa UHF; Hỗ trợ công tác kiểm kê hàng hóa, thống kê số lượng sản phẩm thực tế.

– Công nghệ kho tự động hỗ trợ dễ dàng, nhanh chóng tra cứu, kết xuất số liệu, báo cáo phục vụ cho công tác quản lý và dễ dàng chia sẻ thông tin về quản lý sản phẩm với các cá nhân, tổ chức có liên quan.

mã vạch

Triển khai nhãn dán, mã vạch

Tích hợp với Robot tự động khi xây dựng kho chứa hàng

Tự động hoá kho bằng robot là nơi mà các nhiệm vụ của nhà kho được thực hiện chủ yếu bởi robot. Tự động hoá nhà kho bằng robot thường liên quan đến việc Robot AGV, robot dỡ hàng và xếp hàng, xếp dỡ pallet, di chuyển sản phẩm hoặc kệ giữa các vị trí, robot xếp hàng hoá hoặc chọn và đặt robot đang được sử dụng trong hệ thống băng tải. 

Sử dụng robot trong nhà kho không phải là một khái niệm mới. Tuy nhiên, những tiến bộ về công nghệ khiến robot trở nên thông minh và có khả năng làm được nhiều việc hơn là chỉ “nâng vật nặng”. Các robot nhà kho ngày nay có chip máy tính nhúng, trí tuệ nhân tạo, máy học và được tích hợp với hệ thống tự động hoá kho hàng và thậm chí cả internet. Các hệ thống robot hiện đại được cung cấp bởi phần mềm hỗ trợ trí tuệ nhân tạo và có khả năng phân loại bưu kiện một cách hiệu quả dẫn đến năng suất cao hơn. Nhà kho tự động có thể tăng doanh thu và cho phép ROI nhanh hơn.

robote shuttle

Tích hợp với Robot tự động để sản xuất kệ Radio Shuttle chứa hàng hóa trong kho

Robot giúp cải thiện hiệu quả nhà kho và các công việc lặp đi lặp lại như sắp xếp và chọn đơn hàng. Việc chọn hàng có thể chiếm từ 50% chi phí nhân công kho trở lên, đặc biệt là đối với những kho hàng lớn. Nhiệm vụ này có thể được thực hiện bởi các hệ thống phân loại và chọn tự động để giảm chi phí lao động và giảm chấn thương tại nơi làm việc. Con người có thể tập trung vào các quy trình phức tạp hơn, chẳng hạn như quản lý hàng tồn kho, quản lý đơn hàng, giao hàng….

Tự động kho hàng đem lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp sử dụng, thay thế các phương pháp vận hành và quản lý kho truyền thống. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn tăng thêm kiến thức và đặc biệt là giải quyết các băn khoăn, thắc mắc về cách xây dựng kho hàng trong thời đại công nghệ 4.0. Từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất và cải thiện chất lượng lao động. 

Bạn đọc quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý