Làm thế nào để tính được tổng tải trọng của hệ thống kệ kho

Xác định sức chứa của hệ thống kệ chứa hàng là một bài tập toán học, không phải là một bài kiểm tra lý thuyết. Những người thiết kế cần tính toán chi tiết và chính xác nhất từng chi tiết của sản phẩm để việc lưu trữ hàng hóa đạt hiệu quả và an toàn. Vậy làm thế nào để tính được tổng tải trọng của hệ thống kệ kho? Đọc bài viết này để tìm hiểu!

Xác định tải trọng tối đa của mỗi tầng

Tùy vào tính chất loại kệ hạng nặng hay kệ tải nhẹ mà khả năng chịu tải của mỗi sản phẩm khác nhau. Các thông số được quy định tải trọng phù hợp vó nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Để tính toán tải trọng của cả hệ thống giá kệ thì trước hết cần xác định sức chứa của từng tầng. Theo đó, các nhà thiết kế sẽ cần tính toán tải trọng của từng chân trụ, của từng mâm tôn cũng như hệ thống thanh giằng, thanh beam.

Xác định chiều cao tối đa của kệ

Chiều cao của kệ cũng là tiêu chí đánh giá, tính toán về tổng tải trọng của một bộ kệ. Cùng là một loại kệ, nhưng nếu chiều cao, số tầng ít hơn thì chắc chắn tải trọng sẽ thấp hơn so với kệ cao tầng.

Để đảm bảo tính đồng bộ, tải đều giữa các tầng, nhà sản xuất đã phải tính toán rất kỹ từng chi tiết. Lực dàn đều cho từng vị trí của mâm tôn, từng thanh beam… để đảm bảo hàng hóa đặt lên được cân bằng, không bị võng.

cách tính tải trọng kệ

Xác định chiều cao tối đa của kệ để tính tải trọng

Tính toán số tầng tối đa có thể lắp

Để tính được tổng tải trọng của hệ thống giá đỡ trong nhà kho thì nhà sản xuất cũng cần tính đến tổng số tầng của hệ thống đó. Đầu tiên sẽ tính tổng số tầng của từng bộ kệ sau đó tính tổng số tầng của cả hệ thống. Khi các bộ kệ kết nối với nhau, chúng sẽ tạo sự chắc chắn hơn so với tách từng bộ kệ riêng lẻ.

Ví dụ: Nếu chiều cao của hệ thống giá đỡ là 10 mét và chiều cao của mỗi tầng là 2 mét thì số tầng tối đa có thể lắp đặt là 5. Từ số tầng của kệ có thể kết nối các bộ kệ với nhau tạo thành một hệ thống giá đỡ 5 tầng.

Tính tổng diện tích lắp đặt kệ

Thông thường, các loại giá kệ trong nhà kho sẽ sử dụng cả một hệ thống nối tiếp nhau. Cho nên muốn biết được tải trọng của hệ thống giá kệ thì cần tính tổng diện tích lắp đặt kệ (chiều rộng, chiều sâu, chiều cao).

Ví dụ: nếu chiều rộng của mỗi kệ là 1 mét, chiều sâu của mỗi kệ là 1 mét và có 5 tầng trong hệ thống giá đỡ thì tổng diện tích kệ là:

1m x 1m x 5 = 5 m2

>> Tham khảo ngay: Share 10 mẫu sơ đồ kho hàng tối ưu diện tích & phổ biến 2023

Tính tổng tải trọng của hệ thống kệ

Sau khi tính toán từng chi tiết, nhà sản xuất sẽ lên phương án lắp đặt hệ thống giá kệ cho nhà kho với tổng tải trọng của toàn hệ thống sao cho việc lưu trữ hàng hóa được đảm bảo đúng tải trọng, an toàn khi sử dụng. Công thức để tính tổng tải trọng của một hệ thống giá đỡ là: Số tải trọng của mỗi tầng kệ x tổng diện tích của kệ x số tầng.

tải trọng hệ thống

Tính tải trọng của hệ thống kệ

Ví dụ: Nếu tải mỗi tầng là 500kg, tổng diện tích kệ là 5m2 và có 5 tầng trong hệ thống giá đỡ, thì tổng tải trọng là:

500kg x 5m² x 5 = 12.500 kg

Trên đây là cách tính được tổng tải trọng của hệ thống kệ kho. Có thể thấy, việc tính toán tổng tải trọng không hề dễ dàng đối với một người bình thường. Tuy nhiên, với những nhà sản xuất giá kệ, hoặc những người làm trong lĩn vực này thì đây là vấn đề bắt buộc họ phải am hiểu để có thể dễ dàng tư vấn, thiết kế cho khách hàng. 

Bạn đọc quan tâm:

Với 12 năm kinh nghiệm trong sản xuất, cung ứng, lắp đặt, Vinatech Group hoàn toàn có thể giúp khách hàng tính toán tổng tải trọng hệ thống giá kệ cho nhà kho một cách chính xác nhất. Không chỉ thế, đội ngũ thiết kế, kỹ thuật, nhân viên kinh doanh giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ luôn giúp khách hàng có được phương án lưu trữ cho nhà kho một cách hiệu quả và an toàn nhất. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech Việt Nam

  • Hotline086.758.9999
  • Websitevinatechgroup.vn
  • Email: info@vinatechgroup.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý


    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x