Hướng dẫn cách đánh kí tự các vị trí lưu trữ hàng hóa trong kho

Sắp xếp kho hàng hợp lý sẽ giúp việc tìm kiếm hàng hóa trong kho trở nên nhanh hơn, nhất là khi số lượng mặt hàng kinh doanh lớn, kho hàng rộng hoặc có nhiều kệ để hàng… Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những cách đánh kí tự các vị trí lưu trữ hàng hóa trong kho sao cho nhanh gọn, dễ tìm kiếm, từ đó giúp bạn tối ưu thời gian kiểm kê và xử lý đơn hàng. Cùng tham khảo nhé!

Nên đánh kí tự càng ngắn càng tốt

Kho hàng doanh nghiệp dù có diện tích lớn hay nhỏ cũng đều nên đánh số thứ tự bằng các kí tự càng ngắn càng tốt. Mã ngắn khiến cho quá trình quan sát và kiểm soát hàng hóa được dễ dàng, tinh gọn hơn. Đồng thời, sẽ ít có nguy cơ nhầm lẫn và nhà kho cũng trở nên dễ tiếp cận hơn đối với những nhân sự mới. 

cách đánh kí tự lưu trữ

Cách đánh kí tự vị trí trong kho

Kí tự sẽ dựa vào những yếu tố nào?

– Lối đi của địa điểm lưu trữ

Mỗi lối đi trong nhà kho phải được đánh số tương ứng, thông thường bắt đầu bằng “10” hoặc “BA” và từ bên này sang bên kia của tòa nhà. Không đánh ký hiệu lối đi đầu tiên là “01” hoặc “AA.”  Ngoài ra, bạn cũng nên để lại những khoảng trống nhất định trong kho hàng để chuẩn bị cho những sự thay đổi trong tương lai. 

– Vị trí của kệ

Việc tìm kiếm và truy xuất hàng hóa trên kệ để hàng trong kho tốn không ít thời gian và công sức. Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập, nên sử dụng kí tự A, B, C,… hoặc A1, A2,…. nhằm đánh dấu tại mỗi khu vực để hàng. Hoặc dán nhãn dán để phân định vị trí các lô hàng.

– Tầng kệ để hàng (tính từ dưới lên trên)

Các vị trí trên giá đỡ thường không vượt quá 9 vị trí. Thông thường, tầng kệ để hàng công nghiệp được ưu tiên đánh số bằng hai chữ số (01, 02, 03…). Số 0 được thêm vào mã định danh tại vị trí cuối cùng giúp phân biệt một cách linh hoạt giữa khoang và vị trí cho tới khi hết.

– Vị trí hàng hóa trên kệ (từ trái sang phải)

Tùy thuộc vào kho hàng và nhu cầu của chủ doanh nghiệp mà bạn có thể chọn sắp xếp và đánh các kí tự “theo chiều dọc” hoặc “theo giá”. Hầu hết các vị trí được phân chia theo các yếu tố sau: đơn vị lối đi/giá đỡ/thùng hàng. Mỗi mặt hàng trong kho hàng phải được đếm từ 1 và tiếp tục bằng số cho đến khi bạn đến cuối kho hàng. 

Lưu ý về SKU hàng hóa

Cách đặt mã SKU không nên quá phức tạp, chỉ cần sử dụng các chữ cái hoặc số để quy ước cho những thông tin mà bạn muốn đưa vào mã SKU.

đánh số theo sku

Đánh thứ tự theo SKU

Một số thông tin mà bạn nên đưa vào trong mã SKU bao gồm:

  • Thương hiệu
  • Nguồn gốc
  • Danh mục sản phẩm
  • Loại sản phẩm
  • Phiên bản sản phẩm
  • Size số
  • Màu sắc

Các trường thông tin trên cần đặt theo 1 thứ tự nhất quán trong mã SKU. Độ dài SKU không giới hạn, chỉ cần bạn sắp xếp sao cho dễ hiểu và dễ nhớ. Bạn nên sử dụng kết hợp cả chữ và số để dễ dàng phân tách giữa các trường thông tin.

Dán nhãn kí tự được lập lên các kệ kho hàng

Việc dán nhãn ký tự thẻ kho nhằm mục đích tính thông tin logic và rõ ràng trong kho, nhằm giúp bất kỳ ai cũng có thể hiểu và nắm bắt được tình hình hàng hóa trong kho. Vì vậy, việc cập nhật thẻ kho đúng và liên tục là rất cần thiết.

>> Xem thêm: Tại sao các kho hàng cần dùng máy quét mã vạch?

Trên đây là các cách đánh kí tự các vị trí hàng hoá trong kho hàng khoa học, thông minh giúp bạn có thể bố trí hàng hóa một cách ngăn nắp, tiện lợi cho việc kiểm soát và vận hành. Chúc bạn tìm cho mình được phương án tối ưu, phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất trong quá trình quản lý và điều hành kho hàng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý