Batch picking là gì? Cách thức hoạt động, ưu điểm nổi bật

Mục tiêu của quy trình chuẩn bị đơn đặt hàng hoặc lấy hàng trong kho là đảm bảo rằng nó được thực hiện chính xác và không có sai sót, trong thời gian ngắn nhất và với các nguồn lực sẵn có của công ty. Với suy nghĩ này, có một số phương pháp lấy hàng nhằm tối ưu hóa quy trình này theo các đặc điểm và nhu cầu cụ thể của từng công ty, trong đó có Batch picking.

Batch picking là gì?

Batch picking (chọn hàng loạt) là một hệ thống được áp dụng trong quy trình chuẩn bị đơn đặt hàng ban đầu và trong cùng một quy trình thu thập hàng hóa, một số đơn vị của cùng một tham chiếu sản phẩm thuộc các đơn đặt hàng cuối cùng khác nhau được thu thập. Do đó, người vận hành kho sẽ thu thập các lô sản phẩm có cùng tham chiếu, tối ưu hóa thời gian và khoảng cách được bảo hiểm.

Đây là một hệ thống tạo điều kiện cho việc chuẩn bị đơn hàng số lượng lớn. Chúng giúp đảm bảo rằng quy trình được thực hiện hiệu quả nhất có thể, vì các tuyến lấy hàng trong kho được tối ưu hóa rất nhiều.

Với Batch Picking, mỗi công nhân được chỉ định 1 lô gồm nhiều đơn hàng. Họ di chuyển vào kho, chọn tất cả các đơn đặt hàng này trong 1 lần, gửi tất cả cho bàn đóng gói. Phương thức này phù hợp với số lượng đơn đặt hàng cao, với ít sản phẩm hoặc sản phẩm đơn lẻ và hạn chế sử dụng số lượng sản phẩm cao cho mỗi đơn hàng.

Đối với kho hàng, Batch picking sẽ hoạt động theo kiểu nhiều đơn đặt hàng được nhóm thành một lô nhỏ. Mỗi công nhân sẽ chọn tất cả các đơn hàng trong một lô cùng một lúc, thông qua danh sách lấy tổng hợp. 

Batch picking là gì? Cách thức hoạt động, ưu điểm nổi bật

Batch Picking

Công nhân sẽ sử dụng giỏ hàng nhiều tầng (multi-tiered picking cart) để phân biệt các đơn hàng. Một batch bao gồm từ 4 – 12 đơn hàng, tùy thuộc vào số lượt lấy hàng trung bình. Các hệ thống tiên tiến có thể sử dụng logic lập trình để hợp nhất các đơn hàng với cùng mặt hàng. Với picks per order (chọn theo đơn) thấp, Batch picking có thể giảm đáng kể thời gian di chuyển, cho phép công nhân chọn nhiều sản phẩm ở cùng khu vực. Vì phải chọn nhiều đơn hàng cùng một lúc nên các hệ thống và quy trình sẽ được yêu cầu để tránh trộn lẫn các đơn đặt hàng.

Trong lịch trình bận rộn, Batch picking thường được sử dụng kết hợp Zone picking và các thiết bị xử lý vật liệu tự động. Việc làm này nhằm giúp đạt năng suất tối đa, các đơn đặt hàng phải được tích lũy trong hệ thống cho đến khi có đủ số lượt chọn tương tự để tạo các batch.

>> Tham khảo: Wave Picking là gì? Ưu điểm khi ứng dụng trong kho hàng

Ưu điểm của phương pháp

Mục tiêu và lợi ích chính đạt được khi chọn hàng loạt là tối ưu hóa thời gian và khoảng cách trong kho, để cuối cùng đạt được các hoạt động kho hiệu quả hơn. Ưu điểm chính của phương thức lấy hàng này là:

Tiết kiệm thời gian

Đây là ưu điểm chính của phương pháp này, vì thay vì chuẩn bị các đơn đặt hàng sản phẩm riêng lẻ, nó được thực hiện theo lô, vì vậy thời gian dành riêng cho quy trình này được tối ưu hóa rất nhiều.

Giảm khoảng cách bao phủ

Việc tối ưu hóa các tuyến đường của người vận hành trong kho giúp giảm khoảng cách mà họ phải đi và loại bỏ các hành trình không cần thiết, giảm sự mệt mỏi của công nhân và giảm thiểu lưu lượng trong kho.

Truy cập và thu thập sản phẩm đơn giản

Nếu chọn hàng loạt được áp dụng trong nhà kho, thì hàng hóa phải được sắp xếp một cách chiến lược trên giá đỡ công nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom và tiếp cận chúng, sắp xếp chúng theo tham chiếu để đơn giản hóa việc chuẩn bị hàng loạt.

Batch picking là gì? Cách thức hoạt động, ưu điểm nổi bật

Truy cập và thu thập sản phẩm nhanh

Ở đây, việc lựa chọn chính xác hệ thống lưu trữ sẽ được cài đặt là điều quan trọng, ví dụ, cho dù hệ thống thủ công có quyền truy cập trực tiếp vào tất cả các đơn vị tải như giá đỡ dài là cần thiết hay một hệ thống nhỏ gọn hơn như hệ thống giá đỡ thùng carton sẽ phù hợp hơn.

Tăng khả năng vận chuyển đơn hàng

Lợi thế này sẽ là kết quả trực tiếp của những lợi thế trên. Nếu chúng ta quản lý để tối ưu hóa thời gian, khoảng cách và khả năng tiếp cận sản phẩm, công ty sẽ có khả năng chuẩn bị và vận chuyển đơn hàng cao hơn, điều này sẽ thúc đẩy hiệu quả, lợi nhuận và khả năng cạnh tranh về hậu cần của công ty so với đối thủ.

Khi nào nên áp dụng batch picking?

Mặc dù có những ưu điểm của việc chọn hàng loạt, nhưng phương pháp này sẽ chỉ hoạt động trong các nhà kho với các điều kiện nhất định.

Đây là một hệ thống lý tưởng trong các nhà kho nơi các đơn đặt hàng tương đối đồng nhất và trong đó không có quá nhiều tham chiếu sản phẩm, điều này sẽ làm cho việc lấy hàng theo lô kém hiệu quả hơn. Nếu có nhiều đơn đặt hàng có cùng tham chiếu, hệ thống sẽ hiệu quả hơn rất nhiều vì sau quá trình thu thập hàng loạt, việc chuẩn bị đơn hàng và giao hàng sẽ cực kỳ nhanh chóng.

Việc bốc hàng theo lô sẽ dễ áp dụng hơn nhiều nếu các tải đơn vị có kích thước rất giống nhau và có khối lượng và trọng lượng cho phép xử lý thủ công không gặp sự cố.

Phương pháp chọn hàng loạt được sử dụng rộng rãi trong các công ty thương mại điện tử vì chúng đáp ứng hầu hết các yêu cầu trên và nó giúp hợp lý hóa quy trình này và làm cho quy trình chính xác hơn.

Với tư cách là nhà sản xuất hàng đầu, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế, lắp đặt giá kệ, Vinatech Group nhận thấy, phương thức lấy hàng này rất phù hợp với kệ Selective, kệ Drive-in hoặc kệ Shuttle cho nhà kho. 

Batch picking là gì? Cách thức hoạt động, ưu điểm nổi bật

Mẫu kệ Shuttle

Đây là loại kệ thông dụng, phổ biến, có khả năng lưu trữ hàng hóa nhiều chủng loại với những kích thước, hình dạng khác nhau. Đặc biệt, với tải trọng có thể lên tới 3000 kg/tầng sẽ phù hợp với tất cả mọi loại hàng hóa. 

Với kệ chứa hàng Vinatech, chúng tôi còn có thể làm được nhiều hơn thế. Chỉ cần bạn cho biết thông tin về chủng loại hàng hóa, kích thước kho hàng, trọng lượng của hàng hóa, thì dù bạn có đang sử dụng Batch Picking hay bất cứ phương thức nào trong lấy hàng, chúng tôi vẫn có thể thiết kế cho bạn loại kệ phù hợp. Liên hệ để biết thông tin chi tiết và nhận báo giá sớm nhất.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech Việt Nam

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý


    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x