Hệ thống AS/RS - Lưu trữ và truy xuất tự động trong kho

Hệ thống AS/RS - Lưu trữ và truy xuất tự động trong kho

ASRS là hệ thống lưu kho và xuất kho tự động bằng hệ thống máy tính. So với các loại kệ kho chứa hàng thông thường thì đây là một giải pháp tối ưu có thể nói là vượt trội, mang tính đột phá. Với Robot tự động được lập trình sẵn thông qua máy tính điều khiển, hệ thống mang đến khả năng tiết kiệm thời gian & nhân công, đảm bảo tài sản không thất thoát.

Báo giá nhanh

ASRS là gì? Cấu tạo như thế nào?

ASRS là từ viết tắt của cụm Automated storage and retrieval systems, có nghĩa là hệ thống lưu trữ và truy hồi tự động. Đây là một giải pháp công nghệ cao, cho phép tự động hóa nhà kho. Giải pháp này được thiết kế với mục đích lưu trữ, truy xuất hàng hóa cũng như quản lý hàng tồn kho theo yêu cầu.

ASRS gồm một hệ thống giá đỡ kết hợp với robot/xe nâng tự động stacker cranes để phục vụ việc xuất nhập hàng hóa. Đặc điểm nổi bật của hệ thống này đó là chúng được thiết kế rất cao, có thể tận dụng chiều cao tối đa của nhà kho.

Hệ thống truy xuất tự động ASRS tích hợp nhiều công nghệ khác nhau như băng truyền, modul nâng thẳng đứng, máy tính điều khiển. Từ đó, chúng tích hợp được với hệ thống quản lý kho hàng WMS để thực hiện tác vụ kiểm soát khu vực kho vận.

Hệ thống ASRS được xem như một giải pháp tối ưu trong lưu trữ, truy xuất hàng hóa. Hệ thống này được cấu tạo bởi những thành phần như:

 • Giá đỡ: ASRS trang bị các giá đỡ pallet với khả năng tải hàng hóa công suất lớn. Theo đó, các băng tải sẽ thực hiện việc bốc xếp hàng hóa theo chỉ dẫn từ máy tính trung tâm.
 • Stacker cranes: Đây là các ổ đĩa, có nhiệm vụ chuyển đổi tần số vector, điều khiển vị trí bộ mã hóa và các thiết bị an toàn cơ điện tử để đảm bảo việc sử dụng hệ thống được an toàn.
 • Hệ thống truyền tải: Hệ thống gần khu vực kho, có nhiệm vụ hỗ trợ vận chuyển hàng hóa thông qua các xe nâng, băng tải kết hợp thang máy.
 • Hệ thống điều khiển: Hệ thống cho phép dữ liệu của khu vực nhà kho được kết nối, gửi thông tin về hệ thống phần mềm WMS thông qua bộ điều khiển và băng tải ngoại tuyến.

Video giới thiệu hệ thống AS/RS

Thông số kỹ thuật kệ

thông số as rs

Lợi ích của hệ thống ASRS

ASRS được cấu tạo gồm các giá đỡ(kệ), robot xuất nhập, băng tải phân loại ID, máy tính điều khiển, phần mềm quản lý. Với hệ thống điện được lập trình sẵn thông qua máy tính điều khiển, hệ thống cho phép di chuyển, xuất hoặc nhập hàng ở bất kì vị trí nào trên giá đỡ một cách an toàn, nhanh chóng, không tốn sức người. Đặc biệt với chức năng quét mã code pallet khiến chúng trở thành giải pháp lưu trữ hàng hóa, truy xuất tự động hoàn hảo cho các nhà kho công nghiệp và thương mại.

Theo đó, áp dụng hệ thống ASRS cho vận hành nhà kho sẽ có những lợi ích như:

Giúp cải thiện hiệu quả vận hành, khả năng lưu trữ

Sử dụng hệ thống lưu trữ, truy xuất tự động ASRS giúp cải thiện đáng kể không gian sàn do chúng tận dụng tối đa chiều cao nhà kho. Với các kho truyền thống, doanh nghiệp chỉ có thể khai thác các loại kệ chứa pallet có chiều cao 2.5 – 3m cùng với sự hỗ trợ của thang leo trèo gây mất thời gian, công sức, không đảm bảo an toàn.

Với giải pháp thông minh ASRS, hệ thống này mang lại hiệu quả tối đa trong việc lưu trữ và xuất nhập, kiểm soát hàng tồn kho. Không chỉ thế, chúng giúp tối ưu hóa không gian lên tới 70% và tiết kiệm 85% diện tích nhà kho.

Hoạt động tự động và chính xác

Với ASRS, hàng hóa được lưu trữ, hỗ trợ truy xuất thông qua các phần mềm cho phép định danh, quản lý theo mã tùy chọn. Theo đó, mỗi sản phẩm, mỗi chi tiết đều được xây dựng các địa chỉ IP riêng để hệ thống có thể nhận dạng, xác định vị trí của sản phẩm một cách nhanh chóng và chính xác đến 99.99%.

Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ nhờ hệ thống thông minh ASRS trong quản lý kho hàng còn giúp nhân viên nhà kho dễ dàng theo dõi toàn bộ nhà kho thông qua thiết bị thông minh cầm tay có kết nối internet và IP. Hệ thống sẽ tự động truy xuất, thực hiện việc xuất nhập hàng hóa nhờ băng tải tự động, robot, hệ thống cần trục.

Giảm sai sót, rủi ro, hạn chế sức người

Tất cả việc lưu trữ, kiểm kê hàng hóa trong nhà kho sẽ được thực hiện thông qua phần mềm quản lý kho thông minh WMS. Điều đó không chỉ giúp giảm sức người (tiết kiệm 85% sức người) mà còn giảm rủi ro về tai nạn lao động.

Ngoài ra, việc ứng dụng phần mềm công nghệ trong quản trị nhà kho cũng giúp hạn chế những sai sót trong khâu kiểm đếm, thống kê. Từ đó, giúp việc kiểm soát hàng tồn kho đạt hiệu quả cao hơn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống ASRS

ASRS được cấu tạo gồm hệ thống giá đỡ với kết cấu nhiều tầng. Tại mỗi tầng kệ sẽ gồm nhiều ô nhỏ, đi kèm các ID lưu trữ thông tin cần thiết trên hệ thống và cập nhật theo thời gian thực.

Theo đó, nguyên lý hoạt động của hệ thống lưu trữ, truy xuất tự động ASRS như sau:

 • Khi pallet đưa vào kho, hệ thống sẽ quản lý mọi thông tin về kiện hàng (thông qua mã định danh). 
 • Tại đây, ASRS sẽ tự động tính toán, chỉ định vị trí lưu trữ của hàng hóa dựa trên các tiêu chí về kích thước, trọng lượng, khu vực. 
 • Doanh nghiệp có thể sử dụng các công nghệ định vị phổ biến như IoT, RTLS để theo dõi các pallet.
 • Khi xuất kho, hệ thống ASRS cũng sẽ tự động định vị pallet thông qua mã định danh, hỗ trợ việc lấy hàng ra một cách nhanh nhất.

* * NOTE:

Hệ thống ASRS không chỉ thực hiện việc xuất nhập hàng hóa tự động mà còn có chức năng quản lý ngày hết hạn của sản phẩm. Sau đó, hệ thống phần mềm quản lý kho sẽ tự động thông báo cho người quản lý để có thể xử lý, lên kế hoạch tiếp theo.

Tốc độ vận chuyển hàng hóa ASRS quy mô nhà kho cũng như năng lực xử lý của hệ thống nhưng so với kho truyền thống thì đây vẫn là giải pháp thông minh mang lại hiệu quả vượt trội.

Tính ứng dụng của hệ thống truy xuất tự động ASRS

Hệ thống lưu trữ tự động ASRS được sử dụng khi cần lưu trữ Pallet mật độ cao, tải trọng lớn, nhiều chủng loại hàng hóa. Đặc biệt, khi doanh nghiệp có nhà kho lớn, mong muốn giảm sức người và thay thế con người ở một số khâu nhất định.

Theo đó, mô hình kệ kho ASRS tự động có thể được áp dụng cho những loại hình nhà kho như sau:

 • Kho hàng của nhà máy sản xuất.
 • Kho nhà máy công nghiệp nặng.
 • Nhà kho trong các khu công nghiệp, xí nghiệp, nhà xưởng lớn.
 • Kho hàng của cửa hàng đại siêu thị, siêu thị.
 • Kho chứa hàng hóa xuất khẩu đa chủng loại.
 • Kho cung cấp vật tư, thiết bị chủng loại nặng.
 • Kho dầu nhớt, hóa chất, thực phẩm, y tế…
 • Kho vật tư xây dựng, sản xuất bao bì.
 • Kho hàng của các nhà phân phối lớn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động ASRS và tính ứng dụng của chúng. Muốn biết thêm thông tin về hệ thống này cũng như hỗ trợ thêm về các giải pháp quản lý nhà kho 4.0, hãy liên hệ ngay tới Vinatech Group để được tư vấn.

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý