Mở cửa hàng thực phẩm sạch đang là xu hướng Hot được rất nhiều người lựa chọn bởi nhu cầu dùng hàng sạch ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở thành phố lớn. Vậy mô hình kinh doanh thực phẩm sạch cần bao nhiêu vốn? Kinh nghiệm mở cửa hàng thực phẩm sạch như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết để giúp bạn kinh doanh thành công.

Cửa hàng thực phẩm sạch bao gồm các loại như: Rau, củ và các loại trái cây,… Có những cửa hàng chỉ kinh doanh rau, củ hoặc chuyên kinh doanh hoa quả sạch,… Ngoài ra có thể thêm các loại đồ khô, thực phẩm khác (gạo, lạc, đậu, đỗ,…).

I. MỞ SIÊU THỊ THỰC PHẨM SẠCH CẦN NHỮNG GÌ? 

1. Đặt tên cửa hàng, thương hiệu thực phẩm sạch 

Tên cửa hàng, thương hiệu rất quan trọng giúp khách hàng biết đến nhiều hơn vì thế cần tạo được sự khác biệt và ấn tượng ngay từ cái tên, logo hoặc slogan của cửa hàng.

Nên lấy những tên chưa bị trùng lặp và không nên quá dài dòng hoặc khó nhớ gây lãng quên hoặc khó khăn cho khách hàng trong việc tìm kiếm.

Khi có tên, thương hiệu của cửa hàng rồi, bạn hãy lên kế hoạch thật chi tiết, đầy đủ để Pr cho thương hiệu đó.

2. Chọn địa điểm kinh doanh 

Kinh doanh thực phẩm sạch hay bất kỳ ngành hàng nào cũng cần phải chú ý và lựa chọn mặt bằng – nơi quyết định tới 50% sự thành công của mô hình kinh doanh.

  • Gần khu vực trọng điểm

Bao gồm những khu vực tập trung đông dân cư, thu nhập tốt và gần các địa điểm như: trường học, chợ hoặc nơi có nhiều nhân viên văn phòng. 

  • Khu đô thị mới

Nếu không thể tìm được những nơi lý tưởng, bạn có thể đưa ra phương án khác như: Lựa chọn mặt bằng tại những khu đô thị, khu chung cư để cung cấp cho người dân quanh khu vực đó.

  • Diện tích cửa hàng

Lựa chọn mặt bằng rộng khoảng 35-50m2. Mặt tiền khoảng 4 mét để người mua hàng thuận tiện trong việc đỗ xe. 

3. Tìm nguồn cung cấp thực phẩm sạch

Nguồn hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng giúp giữ vững thương hiệu và mang đến niềm tin cho đông đảo khách hàng.

Theo đó, nguồn hàng phải đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng, ổn định về số lượng và chất lượng. 

Ở khu vực Hà Nội, có thể tìm đến các nguồn cung cấp mặt hàng rau củ quả, thịt, trứng ở khu vực như: Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Đông Anh,… Nguồn hải sản ở Quảng Ninh, Hải Phòng,…

Nến ưu tiên những nơi gần với cửa hàng để tiết kiệm thời gian vận chuyển cũng như đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon.

II. MỞ CỬA HÀNG THỰC PHẨM SẠCH CẦN BAO NHIÊU VỐN?

1 Tổng số vốn cần có để kinh doanh cửa hàng

Để mở cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch bạn cần một khoảng vốn ít nhất là từ 100-250 triệu đồng. 

Tùy vào quy mô cửa hàng, mặt hàng kinh doanh mà số vốn sẽ thay đổi để phù hợp. Số vốn cần được tính toán chi ly, hợp lý để không bị thua lỗ trong giai đoạn đầu kinh doanh.

2. Bảng kê chi tiết chi phí mở cửa hàng thực phẩm sạch

Vốn thuê mặt bằng– Thành phố: 15-35 triệu/tháng

– Nông thôn: 5-10 triệu/tháng

Tùy diện tích mặt bằng
Tiền nhập hàng thực phẩm sạch – Cửa hàng nhỏ: 80-120 triệu đồng

– Cửa hàng lớn: 150-200 triệu đồng

Vốn nhập hàng ban đầu
Giá kệ trưng bày rau củ. Tủ mát bảo quản,…– Cửa hàng nhỏ: 25-30 triệu

– Cửa hàng lớn 50-70 triệu

Tùy thuộc vào mẫu giá kệ lựa chọn
Bàn thu ngân4-6 triệu/bộTùy thuộc kích cỡ
Máy tính4-7 triệu đồng
Máy quét mã vạch1,2 – 1,5 triệu đồng
Phí thuê nhân viên4-6 triệu/người/thángNếu có
Các chi phí trang trí cửa hàng (Biển hiệu, sơn sửa,..)5- 10 triệu đồngTùy thuộc kích cỡ, chất liệu biển hiệu

Bảng chi phí tham khảo khi mở cửa hàng rau, củ, quả sạch

III. KINH NGHIỆM MỞ CỬA HÀNG THỰC PHẨM SẠCH 

1. Lên kế hoạch Marketing cho cửa hàng

Quảng cáo, Pr cho cửa hàng là vô cùng quan trong trong thời đại 4.0. Rất nhiều người đã tận dụng và kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch Online hiệu quả thông qua các kênh bán hàng Hot nhất hiện nay như: Zalo, Facebook, Youtube,… Ngoài ra, có thể tạo các trang website bán hàng riêng.

Bên cạnh đó, bạn nên phát tờ rơi tại gần khu vực xung quanh để người dân biết đến cửa hàng của bạn. Điều này sẽ tạo nên một kênh marketing truyền miệng hiệu quả tại khu vực đặt cửa hàng.

2. Trang trí cửa hàng thu hút, ấn tượng

Đối với cửa hàng thực phẩm sạch, bạn nên trang trí những gam màu sáng và thiên về tự như như màu xanh lá hoặc màu trắng tạo cảm giác gần gũi, thân thiện, mát mắt,…

Phía bên ngoài nên trang trí biển hiệu gây sự chú ý, thu hút của khách hàng. Bên trong cửa hàng nên treo các chủ cơ sở thực tế tại địa phương cung cấp nguồn thực phẩm cũng như các khẩu hiệu trong kinh doanh để làm khách hàng tin tưởng.

3. Lắp đặt hệ thống giá kệ, trang thiết bị cửa hàng

Hệ thống giá kệ là thiết bị quan trọng để trưng bày thực phẩm, không những giúp cửa hàng đẹp, chuyên nghiệp mà còn dễ dàng quản lý, bảo quản hàng hóa an toàn.

Cửa hàng cần tối thiểu một tủ đông loại mặt kính để trưng bày hàng đông lạnh. Ngoài hệ thống giá kệ kết hợp tủ mát để trưng bày thịt cá, hoa quả. Các quầy kệ để rau, trang thiết bị sơ chế, đóng gói, máy hút chân không…, cũng cần được đầu tư đầy đủ. Việc sắp đặt vị trí giá kệ, tủ trưng bày phải bắt mắt, hợp lý và hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đầu tư các thiết bị khác như: Bàn thu ngân, máy tính, máy in hóa đơn,… để tiện cho việc thanh toán. 

Để setup cửa hàng thực phẩm sạch chuyên nghiệp, bạn nên chọn các đơn vị uy tín, kinh nghiệm để tư vấn và thực hiện.

Hiện nay, Vinatech là đơn vị sản xuất giá kệ nổi tiếng tại thị trường Việt Nam với kinh nghiệm 10 năm. Vinatech đã cung cấp giá kệ cho rất nhiều các siêu thị lớn, siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tự chọn, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng thực phẩm sạch,… trên toàn quốc. Vinatech đã được khách hàng tin tưởng và đánh giá cao về chất lượng giá kệ cũng như kiểu dáng sản phẩm.

Những cửa hàng thực phẩm sạch Vinatech đã lắp đặt giá kệ đều nhận được phản hồi tích cực của khách hàng về về chất lượng và kiểu dáng giá kệ. 

Để được tư vấn setup cửa hàng thực phẩm sạch từ A tới Z,quý khách liên hệ Hotline 086 758 9999 để được báo giá các mẫu giá kệ hợp ký.

 

Bình luận Facebook

Các bài viết khác