Hàng tồn kho giảm chứng tỏ điều gì? Tồn kho giảm tốt hay xấu?

Hàng tồn kho là mặt hàng được giữ lại và bán ra cuối cùng trong nhà kho của doanh nghiệp. Nhiều người nhầm tưởng đây là mặt hàng không bán được tuy nhiên đây là nguồn hàng không thể không có. vậy Hàng tồn kho giảm chứng tỏ điều gì? Đây là một dấu hiệu tốt hay xấu cho một doanh nghiệp?

Hàng tồn kho là gì? Hàng tồn kho giảm chứng tỏ điều gì?

Khi nhắc đến hàng tồn kho, hầu hết mọi người đều có suy nghĩ đây là mặt hàng lỗi thời, sai sót, tồn lại và không thể bán ra thị trường. Nói đơn giản, nhiều người nghĩ hàng tồn kho là hàng ế và sẽ bị thanh lý. Tuy nhiên, khái niệm này hoàn toàn sai nếu xét ở nhiều khía cạnh khác, nhất là khi hàng tồn kho được coi là một chủ đề lớn trong kinh doanh và kinh tế học.

hàng tồn kho giảm

Hàng tồn kho giảm là tốt hay xấu cho doanh nghiệp?

Khái niệm hàng tồn kho được hiểu theo một cách hoàn toàn khác, đó là sản phẩm được doanh nghiệp giữ lại để bán ra sau cùng. Nói một cách dễ hiểu, hàng tồn kho chính là những mặt hàng dự trữ mà doanh nghiệp sản xuất để bán, kèm theo những thành phần khác tạo ra sản phẩm.

Dựa vào khái niệm này có thể thấy, hàng tồn kho chính là sự liên kết giữa sản xuất và bán sản phẩm. Đồng thời, đây cũng là một phần tài sản ngắn hạn, chiếm tỷ trọng lớn, có vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Vậy nên, nếu biết cách hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt các khoản chi cần thiết, tăng thêm lợi nhuận, mang lại hiệu quả cao hơn trong sản xuất, kinh doanh.

>> Bạn đọc quan tâm: Thế nào là tồn kho an toàn? Tồn kho an toàn cho doanh nghiệp

Nguyên nhân hàng tồn kho giảm là gì?

Ở phần trên chúng ta đã biết hàng tồn kho giảm chứng tỏ điều gì. Đây là phần quan trọng trong sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, quy trình quản lý hàng tồn kho thường gặp kho khăn khi có sự gia tăng nhanh chóng của hàng hoá, nhất là khi vào mùa hoặc hàng giảm giá lớn, hàng dự trữ quá nhiều, hàng bán ra chậm….

Dù là nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm hàng tồn kho là gì thì cũng là vấn đề doanh nghiệp cần phải giải quyết nhanh chóng. Dưới đây là 3 lý do dẫn đến giảm hàng tồn kho.

Quá nhiều hàng tồn kho

Sản phẩm phong phú mang lại phản ứng tích cực cả về dịch vụ khách hàng lẫn mục tiêu hoàn thành đơn đặt hàng. Không chỉ thế, chúng còn có thể đáp ứng các đơn đặt hàng nhanh chóng. Tuy nhiên để hoàn thành 100% đơn của khách hàng thì người quản lý nhà kho phải hoạt động hết năng suất. 

kệ drive in để thực phẩm

Lượng hơn tồn kho nhiều cũng tồn tại những rủi ro

Với những nhà kho kiểu này, sản phẩm lưu trữ nhiều, lối đi bị thu hẹp, hàng hoá xếp chồng lên nhau…. Từ đó nó gây ra nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn, khó khăn trong quản lý, kiểm kê hàng hoá, năng suất lao động giảm.

Quá nhiều sản phẩm lỗi

Hàng hoá có nhiều lỗi là dấu hiệu cảnh báo kế hoạch bán hàng, sản xuất không chính xác. Đồng thời, đó cũng là dấu hiệu cho thấy kho hàng quản lý không hiệu quả. Việc có quá nhiều lỗi sản phẩm lỗi trong nhà kho dẫn đến hàng tồn vẫn nguyên vẹn, hàng tồn kéo dài.

Quá nhiều sản phẩm lỗi đã được giải quyết bằng cách nhấn xuống hàng dưới cùng trong kho. Mặc dù hàng tồn kho lỗi thời có ít hoặc không có giá trị trên thị trường, nhưng nếu nó được nhận ra sớm thì công ty sẽ nhanh chóng có thể bù đắp được tổn thất và quản lý tài sản của mình một cách tốt hơn.

Lãng phí không gian, sử dụng kém khoa học

Tình trạng này thường xảy ra khi doanh nghiệp tăng trưởng ổn định, yêu cầu thay đổi cách lưu trữ quản lý nhà kho, mong muốn nâng cao dịch vụ. Đôi khi, nó cũng có thể là do việc sử dụng không gian nhà kho kém hiệu quả, kém khoa học.

kho kém khoa học

Sắp xếp trong kho kém khoa học

Thông thường, nhà kho xây dựng để xử lý khối lượng hàng tồn kho. Sau đó, chúng được dự kiến điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng nhằm mang lại hiệu quả hơn. Để thực hiện mục tiêu quản lý kho, các doanh nghiệp thường chấp nhận đi chậm trong kế hoạch dài hạn. Tạo ra hàng hoá sẵn sàng là bước cuối cùng để đơn giản hoá quy trình.

>> Tham khảo: Cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học, tối ưu

Hàng tồn kho giảm là tốt hay xấu cho doanh nghiệp?

Tồn kho luôn là vấn đề khiến doanh nghiệp nhỏ phải sợ. Tuy nhiên, trong kho của họ sẽ luôn có sẵn một lượng hàng đáng kể. Phải chăng điều đó mang lại lợi ích? Theo đó, hàng tồn kho có nhược điểm đồng thời cũng có ưu điểm.

Ưu điểm hàng tồn kho:

  • Tránh tình trạng hết hàng đột ngột.
  • Tăng hiệu quả vốn lưu động.
  • Tiết kiệm chi phí sản xuất.
  • Giảm nguy cơ tồn đọng hàng hoá.

Lý do không nên giữ hàng tồn kho:

  • Gia tăng chi phí vận hành kho.
  • Không gian lưu trữ bừa bộn, hoạt động kém hiệu quả.
  • Mất thời gian kiểm soát hàng hoá.

Cung cấp giải pháp lưu trữ hàng tồn kho hiệu quả cho doanh nghiệp

Dù hàng tồn kho giảm chứng tỏ điều gì, có ưu điểm hay nhược điểm thì đây vẫn là nguồn hàng cần dự trữ của doanh nghiệp. Để có thể kiểm soát tốt hàng tồn kho, việc sử dụng hệ thống kệ nhà thông minh là vô cùng cần thiết.

Kệ kho hàng tại công ty TNHH Viessmann Việt Nam KCN An Phước tỉnh Đồng Nai 4

Kệ chứa hàng – Giải pháp lưu trữ hàng tồn kho cho doanh nghiệp

Hiện nay, các nhà kho thường sử dụng những loại kệ nhà kho như kệ trung tải, kệ Selective, kệ Drive-in, kệ Double Deep, kệ Shuttle, kệ tay quay, kệ con lăn, kệ di động,….. Trong đó, số hoá nhà kho đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Vinatech Group là một trong những nhà sản xuất giá kệ hàng đầu Việt Nam hiện nay. Với 12 năm hình thành và phát triển, Vinatech Group có thể mang tới cho khách hàng những giải pháp lưu trữ hàng tồn kho một cách tốt nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, báo giá.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý