Cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học, tối ưu theo chuẩn

Cách sắp xếp hàng hóa trong kho là một trong các hoạt động cơ bản của quá trình quản lý kho. Vậy sắp xếp hàng hóa là gì? Tại sao cần phải sắp xếp hàng hóa? Các phương pháp sắp xếp hàng hóa hiệu quả như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây của Vinatech. Mời bạn đọc cùng tham khảo!

Vai trò của việc sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học

Sắp xếp kho hàng là quá trình quản lý kho bằng nghiệp vụ chuyên nghiệp, quan trọng trong hoạt động kinh doanh bán lẻ.

Với cách sắp xếp hàng hóa khoa học, bạn sẽ mang lại hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp tăng khả năng lưu trữ. Bên cạnh đó nó còn giúp tìm kiếm hàng hóa thuận tiện hơn.

vai trò của sắp xếp hàng hóa

Vai trò của việc sắp xếp kho hàng khoa học

Tại các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh online thì cách sắp xếp kho hàng sẽ mang lại khả năng tìm kiếm hàng hóa trong kho nhanh nhất. Đặc biệt là khi kho hàng lưu trữ lớn, rộng và có nhiều các kệ hàng, nếu không để đồ một cách khoa học thì tìm kiếm sẽ khó như tơ vò. Bạn công nhận điều này chứ?

Công việc tìm kiếm hàng hóa trong nhà kho sẽ mất thời gian và công sức khi di chuyển trong không gian nhà kho. Vì vậy để tăng năng xuất làm việc bạn cần sắp xếp kho hàng khoa học. Không những thế việc vận chuyển hàng cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

>> Nhấn để xem: Giải pháp sắp xếp hàng hóa khoa học, tối ưu không gian kho nhờ giá kệ

Cách sắp xếp kho hàng khoa học như thế nào? 

Bước 1: Sử dụng mã Sku 

sử dụng mã sku khi sắp xếp kho hàng

Sử dụng mã Sku trong việc sắp xếp kho hàng

Cách đơn giản nhất được rất nhiều các doanh nghiệp và cá nhân sử dụng vì khả năng tìm kiếm nhặt hàng trong thời gian ngắn nhất. Đó là sử dụng mã SKU và để theo thứ tự alphabet. Ở mỗi đầu kệ bạn chỉ cần đặt một mã SKU nếu kho hàng có diện tích nhỏ hay số lượng hàng hóa nhiều khiến các gian hàng nằm kề nhau thì bạn có thể áp dụng giải pháp là sắp xếp chúng theo hàng.

Ví dụ như nếu trên một kệ có tới 5 mã SKU thì bạn hãy sắp xếp sao cho có thể nhìn thấy đủ cả 5 mã SKU khi đứng nhìn từ phía trước, như vậy các sản phẩm còn lại sẽ nằm ở sau sản phẩm đó.

Mã SKU được áp dụng bằng thứ tự alphabet ví dụ như 1 kệ chỉ đặt các hàng hóa bắt đầu bằng chữ A, kệ khách có các sản phẩm có mã SKU bắt đầu bằng chữ B.

Bước 2: Khoanh vùng khu vực và lên sơ đồ kho hoàn chỉnh

Thông thường tại các kho hàng thủ kho sẽ là người chủ động lập sơ đồ kho rồi sắp xếp hàng hóa hoàn chỉnh. Quá trình thay đổi hàng hóa xuất nhập thì thủ kho cũng cần phải nhanh chóng cập nhật sơ đồ kho hàng, cùng với đó là phải ghi lại ngày tháng thay đổi để tránh nhầm lẫn. Lên sơ đồ kho chi tiết sau đó dán trực tiếp tại cửa ra vào giúp hỗ trợ việc tìm kiếm và kiểm kê hàng hóa theo định kỳ nhanh chóng hơn.

sơ đồ kho hàng 7

Vẽ sơ đồ kho

Khoanh vùng khu vực là phương pháp giúp nhận biết khu vực hàng hóa nhanh chóng bạn có thể sử dụng chữ cái A, B, C để đánh dấu các kệ hàng. Chia nhỏ kệ bằng các tầng với số chư A1, A2, A3…Tại mỗi đầu kệ cần dán chỉ dẫn về vị trí, số lượng bằng các ký tự, mũi tên để người lấy hàng dễ hình dung.

Dựa vào các đặc điểm riêng biệt của hàng hóa bạn cũng có thể phân chia hệ thống giá kệ cũng như các sản phẩm có hạn dùng ngắn, hàng dễ vỡ, các loại thực phẩm, gia vị mau hư hỏng…

Bước 3: Áp dụng nguyên tắc xếp hàng phù hợp

Quy trình sắp xếp kho hàng hợp lý sẽ tạo thuận lợi cho việc kiểm kê hàng hóa sau này, tăng thời gian xuất nhập hàng hóa và việc sử dụng hệ thống các loại máy móc như máy in mã vạch, máy quét mã vạch… được phát huy hiệu quả tối đa.

Ngoài cách sắp xếp theo mã SKU thông dụng bạn nên chú ý đến hạn sử dụng và cách bảo quản của sản phẩm để có cách sắp xếp kho hàng hợp lý. Các sản phẩm có hạn sử dụng gần xếp trước, xa hơn thì xếp phía sau.

Tất cả các mẫu hàng có hạn sử dụng, hoặc có thời gian bảo quản bạn đều phải sử dụng nguyên tắc lưu trữ FIFO nhập trước xuất trước. Trong kho hàng đặc biệt là các nhà kho lớn có lưu trữ nhiều loại hàng hóa khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm hàng để áp dụng các nguyên tắc phù hợp như LIFO, FIFO, FEFO…

lifo-fifo

Các phương thức lấy hàng

Bước 4: Sử dụng kệ kho hàng phù hợp

Hàng hóa được bảo quản bằng các kệ kho hàng, hiện nay kệ kho có nhiều loại khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng bạn có thể lựa chọn kệ lưu trữ phù hợp với nhà kho và hàng hóa của mình. Lựa chọn kệ kho hàng tùy thuộc vào: diện tích nhà kho, kích thước hàng hóa, tải trọng hàng, phương pháp xuất nhập hàng hóa, nhu cầu lưu thông trong kho…

Hiện nay trên thị trương có rất nhiều các mẫu kệ kho hàng khác nhau: Kệ Drive In, Kệ Push Back, Kệ Double Deep, Kệ Khuôn, Kệ kho Selective, Kệ kho Driver – Thru, Kệ Tay Đỡ, Kệ Trượt Pallet…

kệ để hàng trong kho

Sử dụng kệ để sắp xếp hàng hóa trong kho

Tuy nhiên thông thường kệ kho hàng sẽ được chia thành 3 loại kệ theo kích thước tải trọng yêu cầu của người sử dụng:

– Giá kệ kho hàng tải trọng nặng lưu trữ hàng hóa từ 500kg trở lên
– Giá kệ kho hàng tải trọng trung bình từ 200 – 500 kg
– Giá kệ kho hàng tải trọng nhẹ 70-100kg

Bước 5: Lắp đặt các biển chỉ dẫn và hoàn thiện 

Để mang lại không gian bảo quản hàng hóa khoa học và tiết kiệm thời gian cho cả hoạt động nhập kho và quá trình xuất kho. Bạn cần thống nhất các chỉ dẫn, bản đồ bằng các ký tự, mũi tên. Sử dụng biển chỉ dẫn vị trí có các thông tin về số lượng tồn kho, chủng loại giúp bao quát kho hàng và sắp xếp hàng hóa chính xác.

Bằng phương pháp lắp các biển chỉ dẫn trong kho giúp các nhân viên kho không gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm hàng hóa, kể cả các mẫu hàng hóa mới. Việc dán nhãn sản phẩm lên các thành kệ, hàng hóa mang lại sự gọn gàng, thuận lợi khi tìm kiếm.

Những sai lầm cần tránh trong việc sắp xếp kho hàng

Bảo quản hàng hóa sai cách, không theo chỉ dẫn của nhà sản xuất

– Sắp xếp hàng hóa, vật tư, nguyên liệu… không khoa học

– Không xác định chính xác mức tồn kho

– Số liệu thực tế và phần mềm quản lý không đồng nhất

– Kiểm kê hàng hóa không thường xuyên

Trên đây là những gợi ý của Vinatech về cách sắp xếp kho hàng khoa học, tiết kiệm thời gian nhặt hàng, bảo đảm năng xuất làm việc của nhà kho cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang tìm kiếm kệ kho hàng phù hợp với kho lưu trữ của mình mà chưa biết bắt đầu từ đâu.

Hãy liên hệ với Vinatech để nhận tư vấn và hỗ trợ miễn phí, Vinatech là doanh nghiệp sản xuất và cung cấp các mẫu kệ kho hàng hàng đầu trên cả nước.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech Việt Nam

Hà Nội: 23D, A10, KĐT Nam Trung Yên, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Đà Nẵng: 42 Vũ Lăng, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng

Hồ Chí Minh: Lô C27, Đường N7, KCN Tân Phú Trung, Tân Phú Trung, Củ Chi, TP.HCM

Điện thoại: 086.758.9999

Website: https://vinatechgroup.vn/

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý


    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x