Quy trình vận hành kho hàng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí

Có thể khẳng định vận hành kho là công việc quan trọng của các doanh nghiệp nhất là ngành sản xuất, chế biến, thương mại xuất nhập khẩu, logistic,… Sở hữu quy trình vận hành kho hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí cho việc quản lý kho cũng như đơn giản hóa công đoạn kiểm tra số lượng hàng tồn trong kho, tránh tình trạng thất thoát, nhầm lẫn số lượng. Vậy nên, để việc quản lý kho thực sự phát huy tốt, doanh nghiệp cần phải nắm vững và xây dựng cho mình một quy trình chính trong hoạt động của kho hàng chuẩn và đồng nhất. Hãy cũng Vinatech thông qua bài viết này tìm hiểu nhanh về những kiến thức cơ bản liên quan đến quy trình vận hành kho hàng điển hình nhé!

Tại sao lại cần quy trình vận hành kho hàng?

Quy trình vận hành kho hàng được sinh ra để đảm bảo hàng hóa trong kho được khai thác và sử dụng một cách có hiệu quả.

Toàn bộ quá trình hàng hóa được tiếp nhận, khai thác, lưu trữ cho đến khi xuất ra khỏi kho cần tuân theo quy trình chi tiết cụ thể, liên tục được cập nhật để phù hợp với những giai đoạn cụ thể của thị trường sản xuất – kinh doanh mà doanh nghiệp tham gia.

Quy trình vận hành kho hàng điển hình

quy trình vận hình kho hàng

Quy trình vận hành kho hàng điển hình bao gồm 5 bước

Nhập hàng

Quá trình nhập hàng sẽ được tính từ lúc kho bắt đầu tiếp nhận yêu cầu hàng đến. Trong quá trình chờ hàng đến, kho cần bố trí đầy đủ các phương tiện, nhân sự để đảm bảo sẵn sàng cho công tác nhận hàng được thực hiện một cách nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho các bước tiếp theo trong quy trình.

Trong quá trình nhập hàng, chúng ta cần xác định đúng và đủ các sản phẩm được nhập. Việc hàng được nhập kho sẽ thể hiện việc chuyển giao trách nhiệm bảo vệ tình trạng hàng hóa cho kho tại thời điểm tiếp nhận. Những hàng hóa bất thường, có vấn đề nên được theo dõi, loại bỏ hoặc xử lý ngay từ khâu đầu vào.

Để tối ưu hơn tại bước này, các kho có thể trang bị thêm các xe nâng điện, băng tải, các máy đo kích thước hàng hóa tự động và quan trọng nhất là nên sử dụng một hệ thống phần mềm quản lý kho một cách hiện đại, chính xác.

>> Tham khảo: Quy trình nhập xuất kho nguyên vật liệu tiêu chuẩn

Sắp xếp hàng hóa

Hàng hóa sau khi được tiếp nhận sẽ được sắp xếp và lưu kho. Quá trình này sẽ được tính từ khi hàng hóa đã được nhập xong vào các vị trí lưu trữ và cập nhật lại các thông tin đó trên hệ thống.

Trước khi quá trình tiếp nhận hàng hóa diễn ra thì bộ phận quản lý kho đã cần phải lên kế hoạch, xác định trước các vị trí trống sẽ sử dụng để lưu hàng hóa. Như vậy, hàng hóa mới được tiếp nhận và sắp xếp một cách nhanh chóng nhất, ít thời gian nhất.

sắp xếp hàng hóa trong kho

Sắp xếp hàng hóa trong kho gọn gàng, khoa học

>> Hướng dẫn: Cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học, tối ưu theo chuẩn

Lấy hàng

Quá trình này sẽ được bắt đầu khi kho tiếp nhận các đơn hàng của khách. Có 2 phương thức lấy hàng chính thường được sử dụng:

  • Sơ cấp: Đây là giai đoạn thứ nhất trong quá trình lấy hàng. Hàng hóa sẽ được vận chuyển trực tiếp đến khu vực đóng gói để hoàn thành, ký nhận và phân phối. 
  • Thứ cấp: Đây là giai đoạn thứ hai trong quá trình lấy hàng. Hàng hóa sơ cấp sẽ tiếp tục được xử lý trong quy trình thứ cấp, đặc biệt khi hàng được chọn phải được phân bổ cho các đơn đặt hàng nhóm hoặc đơn đặt hàng riêng lẻ thông qua quá trình phân loại hệ thống. Với sự bùng nổ của bán hàng trực tuyến, nhiều công ty đang ưu tiên sử dụng các quy trình lấy hàng thứ cấp.

Đóng gói

Hoạt động đóng gói sẽ bao gồm cả việc kiểm tra, lựa chọn phương thức đóng gói, scan và cập nhật lại thông tin, tình trạng hàng hóa, lấy mã số vận đơn để cập nhật lại các thông tin này cho khách hàng.

Xuất (giao) hàng

Ngay sau hoạt động đóng gói, hàng hóa sẽ được chuyển giao cho đơn vị vận chuyển để thực hiện công tác bốc xếp, vận chuyển chúng tới tay người tiêu dùng.

Sau khi hàng hóa rời đi, bộ phận kho cũng cần cập nhật lại tình trạng, thời gian hàng hóa rời kho trên hệ thống để khách hàng cập nhật lại thông tin.

Giá kệ kho – thiết bị không thể thiếu trong vận hành kho

Giá kệ để hàng là thiết bị không thể thiếu trong các kho chứa hàng, khi xã hội càng phát triển, tiêu chí sử dụng kệ ngày càng cao thì kệ càng được cải tiến và nâng cao về cả chất lượng và mẫu mã. 

Với sự đa dạng về mẫu mã và kích thước, cũng như những tính năng ưu việt của mình, kệ kho góp phần quan trọng trong hệ thống lưu trữ hàng hóa trong kho bãi.

  • Tiết kiệm không gian lưu trữ hàng hóa trong kho 
  • Tăng khả năng chứa hàng cho doanh nghiệp
  • Thuận tiện trong việc bảo quản hàng hóa
  • Thuận tiện trong việc xuất nhập hàng
  • Thuận tiện trong công việc kiểm kê và quản lý giám sát kho bãi 

thiết bị giá kệ kho

Thiết bị giá kệ kho hàng

Với những tính năng vượt trội của mình thì kệ kho hàng được coi là giải pháp quản lý kho hàng tốt nhất, hỗ trợ công việc kiểm kê hàng hóa dễ dàng hơn. Hàng hóa được phân loại rõ ràng và sắp xếp ngăn nắp hỗ trợ việc quản lý kho và xuất nhập hàng dễ dàng.

Nhấn vào đây: Tìm hệ thống giá đỡ phù hợp giúp tăng hiệu quả trong kho

Lựa chọn kệ kho hàng Vinatech là sự lựa chọn tốt nhất

Giá kệ Vinatech là địa chỉ uy tín để các đối tác đặt niềm tin lựa chọn người bạn đồng hành trong việc cung cấp hệ thống kệ chứa hàng trong kho.

– Chúng tôi có kinh nghiệm hơn 12 năm chuyên sản xuất kệ sắt nhà kho, thiết kế mặt bằng và lắp đặt kệ cho các khu công nghiệp, mặt bằng 5000m2. 

– Cung cấp đa dạng loại kệ kho hàng chất lượng, báo giá gốc tại xưởng không qua thương mại trung gian.

– Đội ngũ kỹ thuật viên trẻ nhiệt tình, tay nghề cao luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tận tình chu đáo.

– Luôn có chính sách bảo hành kệ từ 12 tháng.

– Không ngừng nghiên cứu và đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Để nhận tư vấn lắp đặt kệ kho hàng và các mẫu kệ kho khác, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 086.758.9999, Vinatech Group sẽ tư vấn chi tiết và báo giá các mẫu kệ kho chất lượng – phù hợp nhất đến khách hàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý