Sang nhượng cửa hàng tạp hóa là hình thức kinh doanh được nhiều người áp dụng hiện nay. Vậy hình thức này là như thế nào? Ưu điểm và hạn chế ra sao? Bài viết dưới đây, Vinatech sẽ giúp bạn tổng hợp những thông tin cần biết khi muốn áp dụng loại hình này.

I. Hình thức sang nhượng cửa hàng tạp hóa là như thế nào?

Trong kinh doanh, có thể vì những lý do bất ngờ mà người chủ kinh doanh muốn chuyển sang địa điểm mới hoặc ngừng công việc kinh doanh để làm công việc khác. Bên cạnh đó, nhiều người có nhu cầu mở cửa hàng buôn bán nhưng lại thiếu kinh nghiệm hoặc vốn nhỏ và họ cần một cửa hàng có sẵn để kinh doanh. Do đó hình thức chuyển nhượng hình thành và được coi là khá phổ biến đến thời điểm hiện tại.

sang nhượng cửa hàng tạp hóa

Vậy sang nhượng cửa hàng tạp hóa được hiểu là hình thức chuyển giao cửa hàng từ người này sang người khác và có hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên. Có thể theo hình thức bán đứt hoặc cho thuê dài hạn theo hợp đồng. 

Ngoài chuyển nhượng cửa hàng tạp hóa, có thể sang nhượng các mô hình kinh doanh khác nhau như: quán cà phê, quán ăn, shop thời trang và các dịch vụ vui chơi giải trí khác,…

II. Chuyển nhượng cửa hàng tạp hóa – Những thuận lợi và khó khăn

Bất kỳ hình thức kinh doanh nào cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Sang nhượng cửa hàng tạp hóa cũng thế, sẽ có những mặt thuận lợi, khó khăn cần phải nắm rõ:

1. Những thuận lợi khi nhận lại cửa hàng tạp hóa 

Mức giá nhượng lại cửa hàng sẽ thấp hơn so với đầu tư tìm mặt bằng mới.

Cửa hàng đã hoạt động rồi nên cũng đã có một lượng khách hàng nhất định biết đến. 

Việc chuyển nhượng sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng 30% chi phí đầu tư do không phải đi tìm, thuê mặt bằng và sắm đồ đạc mới.

Các trang thiết bị tại cửa hàng như: giá kệ siêu thị, kệ kho, máy tính hoặc vật dụng khác đã có sẵn và bạn chỉ cần tiếp tục kinh doanh theo ý tưởng, kinh nghiệm của mình.

sang cửa hàng tạp hóa

2. Những khó khăn dễ gặp phải 

Có thể vị trí kinh doanh không thuận lợi: Không loại trừ khả năng vị trí này kinh doanh không hiệu quả nên chủ cửa hàng muốn chuyển nhượng lại. Hoặc gặp các vấn đề trục trặc về đất đai,…

Thiết kế, cách bố trí cửa hàng không như mong muốn: Mọi thiết kế, sắp xếp, trang trí của cửa hàng đều được người chủ cũ làm theo ý muốn của họ. Vì thế, có thể sẽ không hợp với thẩm mỹ của bạn. Nếu những chỗ nào có thể thay đổi được thì bạn có thể thiết kế lại theo ý muốn.

III. Kinh nghiệm khi hợp tác sang nhượng cửa hàng tạp hóa

1. Tìm hiểu thật kỹ vị trí mặt bằng có buôn bán tốt hay không

Mặt bằng kinh doanh khá quan trọng, quyết định sống còn đến hiệu quả kinh doanh. Do đó, hãy bỏ thời gian để quan sát lượng khách ra vào cửa hàng trong ngày. Xem xét vị trí cửa hàng mà bạn muốn mua lại có buôn bán ổn hay không để có quyết định chính xác. 

2. Cần biết lý do chủ cũ sang nhượng cửa hàng tạp hóa

Điều này rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng tới việc kinh doanh sau này của bạn. Vì thế, trước khi quyết định ký kết hợp đồng bạn hãy tìm hiểu rõ ràng lý do thực sự mà chủ cũ quyết định chuyển nhượng. Sẽ có các nguyên nhân phổ biến xảy ra:

Thứ nhất: Công việc kinh doanh không đạt hiệu quả, thua lỗ. Với nguyên nhân này, bạn cần tìm hiểu là do vị trí mặt bằng không thuận lợi hay do hướng kinh doanh của chủ cũ chưa đúng hoặc chưa tốt, chưa sáng tạo hoặc mặt hàng kém chất lượng, giá bán cao,… Để từ đó có sự điều chỉnh hình thức kinh doanh phù hợp để thu lợi nhuận tốt hơn. 

chuyển nhượng cửa hàng tạp hóa

Thứ hai: Muốn thay đổi hình thức kinh doanh, chuyển đến nơi ở mới hoặc một số lý do cá nhân khác mà người chủ cũ không thể kinh doanh ở địa điểm này. Với lý do này, bạn có thể tìm hiểu qua chính chủ muốn sang nhượng hoặc thăm hỏi những người hàng xóm xung quanh để nắm bắt được rõ tình hình cụ thể.

3. Chú ý hợp đồng chuyển nhượng cửa hàng tạp hóa

Bạn cần xác định được hợp đồng là chuyển nhượng dưới dạng cho thuê theo hình thức dài hạn hay là bán đứt để có những giấy tờ cần thiết đảm bảo tính pháp lý cũng như được bảo hộ bởi pháp luật. Lập hợp đồng chi tiết giữa bên sang nhượng và bên mua lại rõ ràng, điều khoản hợp lý. Thương lượng với chủ cũ về các điều khoản để có thể đảm bảo sự thuận lợi cho việc kinh doanh của bạn sau này.

Tuy nhiên, theo như quan sát thì phần đa các cửa hàng tạp hóa sang nhượng là nhà đi thuê, do đó bạn cần yêu cầu xem hợp đồng thuê nhà để đối chiếu thời thuê nhà của chủ cũ cũng như số tiền thuê nhà có đúng như thỏa thuận hay không. 

Sang nhượng cửa hàng tạp hóa gần như là hình thức phổ biến ở khắp mọi nơi. Dù là sang nhượng hay thanh lý cửa hàng tạp hóa ở Hà Nội hoặc TPHCM,… bạn cũng cần nắm rõ được những kinh nghiệm cũng như những thuận lợi và khó khăn để có thể kinh doanh hiệu quả nhất.

Chỉ cần chọn đúng cửa hàng với vị trí tốt và kiểm tra các yếu tố như lưu ý trên, bạn có thể dễ dàng có cửa hàng kinh doanh như ý muốn. Hy vọng với những thông tin về sang nhượng cửa hàng tạp hóa bạn đã có thêm những kiến thức để áp dụng khi cần thiết.

Bình luận Facebook

Các bài viết khác