Kinh nghiệm mở siêu thị mini - Thu hồi vốn nhanh - Sinh lời tốt

Hiện nay, mở siêu thị mini là một trong những ý tưởng kinh doanh ngày càng phổ biến và được nhiều khách hàng chú ý. Không giống với cửa hàng tạp hóa, mở siêu thị mini cần được đầu tư bài bản hơn, các trang thiết bị đầu tư mạnh hơn, khu vực trưng bày hàng hóa cũng cần ngăn nắp, thu hút hơn. Với người muốn mở một siêu thị mini, điều quan trọng nhất không phải là tiền mà là sự am hiểu về ngành kinh doanh bán lẻ. Dưới đây là một vài kinh nghiệm mở siêu thị mini hữu ích có thể giúp bạn kinh doanh thuận lợi.

Kinh nghiệm mở siêu thị mini - Thu hồi vốn nhanh - Sinh lời tốt

Siêu thị mini mô hình kinh doanh thu hút nhiều nhà đầu tư

Trước hết, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi mở mô hình kinh doanh siêu thị mini như sau:

Có nên mở siêu thị mini trong thời điểm hiện tại?

Trong thời điểm hiện tại, mô hình siêu thị mini vẫn rất đáng để bạn đầu tư. Để tăng tỷ lệ thành công, hạn chế rủi ro thì điều cần làm là lên chiến lược kinh doanh cụ thể cho từng giai đoạn, khi thị trường thay đổi thì bạn cũng phải thay đổi. Điều này sẽ giúp cho việc kinh doanh của bạn ổn định và duy trì được lãi.

Siêu thị ở Việt Nam luôn là thị trường bán lẻ “béo bở” dành cho các nhà đầu tư. Vốn ít thì có thể đầu tư cho siêu thị mini. Nếu có nguồn vốn dồi dào, không ngại cạnh tranh để mang về nguồn lợi nhuận khổng lồ thì có thể đầu tư mở siêu thị, đại siêu thị. Trước hết, hãy cùng xem nhu cầu của người dân Việt đã thay đổi thế nào qua từng năm.

Dưới đây là biểu đồ thể hiện sự quan tâm của người tiêu dùng Việt thông qua cụm từ tìm kiếm: “siêu thị” được thống kê bởi google trends như sau:

biểu đồ siêu thị

Lưu lượng tìm kiếm từ khóa “siêu thị” trên công cụ Google từ năm 2014 đến nay

Có thể thấy, người tiêu dùng ngày càng hướng đến mức sống cao hơn. Họ quan tâm hơn tới những sản phẩm chất lượng, rõ nguồn gốc được bày bán ở siêu thị. Vậy thì sao? Rõ ràng đây là một bước đệm rất tốt trên thị trường, thôi thúc các nhà đầu tư vào mô hình kinh doanh bán lẻ này. Nếu bạn thực sự quan tâm và sẵn sàng đi tiếp, Vinatech Group sẽ hỗ trợ bạn bằng cách chia sẻ những kinh nghiệm, thông tin cần thiết để mở một siêu thị kinh doanh ổn định, thu lời tốt ngay dưới đây.

tư vấn mở siêu thị

Mở siêu thị mini có lãi không?

Ai kinh doanh mà lại không mong có lãi, lãi càng nhiều càng tốt. Vì thế, mở siêu thị mini có lãi không cũng là câu hỏi được nhiều rất nhiều người quan tâm và mong muốn được Vinatech tư vấn.

tư vấn mở siêu thị mini

Lãi, vốn và nguồn hàng là những câu hỏi mà Vinatech nhận được rất nhiều từ khách hàng

Nhìn chung đây là ngành kinh doanh mang lại mức lợi nhuận cao và ổn định. Các mặt hàng trong siêu thị mini là nhu yếu phẩm cần thiết với người dân, có sức mua ổn định với thời gian. Nếu bạn tìm được địa điểm nhập hàng với giá rẻ, cùng khả năng quản lý hàng tồn kho tốt cũng giúp bạn thu về lãi cao hơn.

Tuy nhiên, lãi hay lỗ phụ thuộc vào nhiều điều kiện nhưng nhìn chung bạn cần tận dụng lợi thế cạnh tranh của mình để tối ưu lợi nhuận. Mở siêu thị mini cần nhiều điều kiện và kỹ năng quản trị bán hàng và là mô hình kinh doanh siêu thị mini tiêu chuẩn nên học hỏi.

Theo thống kê của Saigon Co.op, năm 2022, doanh thu của các siêu thị đạt doanh số 30.888 tỷ đồng, vượt 216 tỷ đồng so với cùng kỳ và đạt 99% kế hoạch đề ra. Riêng trong giai đoạn Tết Quý Mão 2023, gần 1.000 điểm bán của đơn vị đã phục vụ hơn 1,08 triệu lượt khách hàng trong 8 tuần cao điểm mua sắm.

Còn theo công bố của Masan, 65% cửa hàng WinMart+ mở vào năm 2022 đạt doanh số dương chỉ trong vài tháng đầu đi vào hoạt động. Dự kiến năm 2023, WinCommerce sẽ mang lại doanh thu thuần trong khoảng 36.000 – 40.500 tỷ đồng, tăng 23 – 38% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, mức lãi này là không đồng đều và rất khó để xác định được mức trung bình. Lãi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

+ Về chủ quan: điều kiện mặt bằng, địa điểm, vốn, nguồn hàng, cách setup, trang trí,…

+ Về khách quan: nhà cung cấp, thời điểm, thị trường, đối thủ cạnh tranh,…

Mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn?

Với kinh nghiệm xây dựng, setup cho nhiều mô hình siêu thị của đối tác. Vinatech xin dự trù chi phí, số vốn đầu tư cho một siêu thị mini khoảng 60m2 là từ 400 triệu – 500 triệu đồng. Nguồn vốn này sẽ được phân bổ cho các hạng mục như sau:

Mở 1 siêu thị mini cần bao nhiêu vốn thuê mặt bằng?

Vị trí mặt bằng kinh doanh rất quan trọng khi bạn muốn mở 1 siêu thị mini hay mở cửa hàng tạp hóa. Với diện tích 60m2, chi phí thuê mặt bằng sẽ từ khoảng 15 – 30 triệu đồng/ tháng nếu chỗ đó là mặt đường chính và có rất nhiều thuận tiện khác như giao thông đi lại. Còn với những nơi bình dân giá thuê khoảng từ 10 – 15 triệu đồng/tháng. Một lưu ý nhỏ là các bạn nên thuê 5 năm 1 lần tránh trường hợp chủ nhà phát sinh trong quá trình bạn làm ăn thuận lợi.

Lựa chọn mặt bằng thuận tiện đi lại, gần khu đông dân

Mặt bằng siêu thị mini trên bản vẽ thiết kế

Vốn đầu tư nguồn hàng cho 1 siêu thị mini 60m2?

Mở 1 siêu thị mini cần bao nhiêu vốn cho nguồn hàng? Nguồn hàng là vấn đề quan trọng tiếp theo sau khi bạn đã tìm được mặt bằng kinh doanh. Theo kinh nghiệm 10 năm setup cho nhiều siêu thị thì số vốn tối thiểu mà bạn phải đầu tư cho nguồn hàng của 1 siêu thị 60m2 là khoảng 300 triệu đồng. Số vốn này cũng được tính toán đủ cho bạn quay vòng, hồi vốn trong thời gian kinh doanh ban đầu còn ít khách.

Muốn mở một siêu thị mini, bạn cần phải đa dạng hàng hóa

Nguồn hàng là “xăng” để nuôi dưỡng bộ máy siêu thị hoạt động. Chính vì vậy, bạn phải tính toán thật kỹ để chi phí nguồn hàng không được nhiều quá nhưng cũng không được eo hẹp quá!

Bạn có thể tiết kiệm vốn đầu tư cho nguồn hàng bằng cách lấy những mặt hàng ký gửi hoặc thỏa thuận với các nhà cung cấp về những khoản chi cho những vị trí để hàng dễ mua. Với những mặt hàng như kẹo cao su, bimbim, nước uống,… các nhà cung cấp thường chi 1 khoản tiền để bạn trưng bày hàng của họ tại những chỗ thuận lợi như gần bàn thu ngân, đầu kệ…

Chi phí trang thiết bị cho 1 siêu thị 60m2

Mở 1 siêu thị mini cần bao nhiêu vốn cho trang thiết bị? Trước tiên, trang thiết bị cần thiết cho 1 siêu thị mini 60 m2 gồm có các loại kệ để hàng như: kệ tạp hóa, kệ trưng bày, máy tính tiền, máy in hóa đơn, đầu đọc mã vạch, phần mềm quản lý siêu thị, bàn thu ngân siêu thị, trang trí siêu thị… Bạn có thể tham khảo bảng chi phí dự kiến cho thiết bị sau đây:

Loại thiết bị

Vốn đầu tư

Giá kệ siêu thị

30.000.000 đồng

Máy tính tiền

7.000.000 – 10.000.000 đồng

Máy in hóa đơn, đầu đọc mã vạch

3.000.000 – 4.000.000 đồng

Phần mềm bán hàng siêu thị

3.000.000 – 5.000.000 đồng

Bàn thu ngân

4.000.000 – 5.000.000 đồng

Tủ lạnh, tủ mát

7.000.000 – 10.000.000 đồng

Chi phí trang trí

10.000.000 đồng

Tổng chi phí cho thiết bị

64.000.000 – 74.000.000 đồng

Thiết bị kệ bày hàng cho một siêu thị mini

Như vậy tổng chi phí cho các trang thiết bị cho 1 siêu thị mini 60 m2 cũng không phải là nhỏ, tuy nhiên bạn không nên tiết kiệm quá mà mua những sản phẩm kém chất lượng hay cắt giảm đi chi phí phần mềm mà tốn kém thời gian, công sức để quản lý siêu thị. Nếu đã quyết định kinh doanh thì bạn phải suy nghĩ lâu dài, cần đầu tư thì mới có lãi.

Trên đây là 3 loại chi phí chính để bạn trả lời cho câu hỏi mở 1 siêu thị mini ở nông thôn cần bao nhiêu vốn? Nếu bạn phải thuê nhân viên bán hàng thì chi phí sẽ thêm khoảng 5 triệu – 7 triệu đồng/tháng. Kinh doanh siêu thị là hướng đến làm ăn lâu dài nên bạn cần phải chú trọng khi rót vốn đầu tư ban đầu, không nên tiết kiệm mà dẫn đến mô hình nửa vời, cửa hàng tạp thì không phải mà siêu thị mini cũng không tới. Kinh doanh như vậy sẽ không thu hút được lượng khách hàng cố định mà chỉ bán được cho những khách vãng lai và mua nhỏ lẻ.

vốn đầu tư

Đầu tư nửa vời có thể khiến bạn ngậm “trái đắng” (Nguồn ảnh: Internet)

Một mô hình kinh doanh siêu thị mini nữa cũng rất được mọi người quan tâm đó là kinh doanh nhượng quyền siêu thị mini Vinmart. Với danh tiếng, thương hiệu của Tập đoàn Vingroup, người kinh doanh mong chờ hình thức nhượng quyền sẽ giúp họ không phải lên ý tưởng, đầu tư chất xám quá nhiều mà điều cần làm chủ yếu vẫn là rót vốn đầu tư. Tuy nhiên, đáng buồn là hiện tại Vinmart không có chính sách nhượng quyền cho bất cứ cá nhân, doanh nghiệp nào nên bạn rất khó để tiếp cận với mô hình này. Nếu bạn cần mở mô hình tương tự hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách click vào nút liên hệ bên dưới.

tư vấn mở siêu thị

Các bước mở siêu thị mini từ kinh nghiệm thực tế

Thực tế cho thấy kinh doanh siêu thị mini không hề dễ dàng, có nhiều tấm gương thành công nhưng cũng có không ít những thất bại. Như chia sẻ của anh Phạm Quang Hùng (Văn Điển – Hà Nội) với báo Dân Trí: “Sau 1 năm hoạt động, siêu thị của tôi đi vào ổn định thì cũng là lúc có nhiều vấn đề xảy ra. Những người cùng góp vốn có sự mâu thuẫn, bất đồng trong chiến lược kinh doanh. Siêu thị đã xuất hiện tình trạng nhân viên gian lận hàng hóa, báo cáo tiền nong không minh bạch, thái độ phục vụ khách hàng không nhiệt tình. Những tháng cuối năm 2011, doanh thu siêu thị sụt giảm nghiêm trọng. Sau đúng 2 năm kể từ khi mở của hàng, tôi đã giải tán siêu thị“. Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước sẽ giúp bạn không “giẫm lên vết xe đổ” và thêm nhiều bài học quý báu, tốt cho việc kinh doanh.

Giờ là phần quan trọng nhất đây. Với kinh nghiệm 10 năm trực tiếp setup, tư vấn cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, Vinatech sẽ hướng dẫn bạn cách mở siêu thị mini với 6 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Lập kế hoạch kinh doanh

Một người kinh doanh thành công là biết tính toán, lên kế hoạch kinh doanh phù hợp cho từng giai đoạn. Trước khi mở siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay bất cứ mô hình kinh doanh bán lẻ nào khác, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước để tiết kiệm thời gian, chi phí, tránh được những rủi ro không đáng có.

Trước khi đầu tư siêu thị mini, bạn cần lên kế hoạch kinh doanh cụ thể như sau:

– Tìm hiểu về thủ tục đăng ký kinh doanh, thủ tục, cách tính thuế, các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (văn bản), quy định khác khi kinh doanh siêu thị mini.

– Lên kế hoạch sử dụng hay thuê mặt bằng để mở tiệm kinh doanh.

– Lên kế hoạch tìm nguồn hàng, nhà cung cấp nguồn hàng tạp hóa, nên nhập những mặt hàng tạp hóa, sản phẩm nào

– Lên kế hoạch đầu tư trang thiết bị siêu thị

– Lên kế hoạch marketing cho từng giai đoạn, cho thương hiệu

– Sau khi đã xây dựng kế hoạch cụ thể thì bắt đầu tính chi phí, vốn dự trù cho từng hạng mục

lên kế hoạch

Lên plan chi tiết cho từng hạng mục giúp bạn chế thấp nhất rủi ro (Nguồn ảnh: Internet)

Bước 2: Tìm kiếm mặt bằng

Kinh doanh siêu thị mini thì việc lựa chọn mặt bằng, địa điểm kinh doanh là rất quan trọng. Nó quyết định tới việc siêu thị của bạn liệu có thu hút được nhiều khách hàng đến mua hay không. Vì thế, một địa điểm gần với những khu vực dân cư đông, đường xá giao thông đi lại thuận lợi là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Tìm kiếm mặt bằng phù hợp cả về địa thế, diện tích và chi phí cho thuê

Bước 3: Lên thiết kế siêu thị

Nhiều người cho rằng có mặt bằng rồi thì chỉ cần bày hàng lên là xong không cần phải lên thiết kế để tốn thêm chi phí. Nhưng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm! Việc lên thiết kế cho siêu thị, cửa hàng không chỉ giúp cải thiện tính thẩm mỹ, sự chuyên nghiệp khi đi vào vận hành mà còn giúp sắp xếp, tối ưu được diện tích bày hàng. Bạn không thể sắp xếp hàng hóa một cách cảm quan mà còn phải dựa trên tính toán cụ thể làm sao thuận tiện cho cả người bán, người mua và còn kích thích được tâm lý mua sắm từ khách hàng.

Kinh nghiệm mở siêu thị mini - Thu hồi vốn nhanh - Sinh lời tốt

Thiết kế 3D cho một siêu thị mini

Một bản thiết kế đầy đủ cần phải lên chi tiết cho mặt tiền siêu thị sẽ được bài trí như thế nào, biển hiệu thiết kế ra sao tạo điểm nhấn cho thương hiệu, màu sắc chủ đạo, vị trí của các thiết bị bên trong siêu thị sắp xếp thế nào cho hợp lý.

>> Xem ngay: 100+ Bản vẽ thiết kế siêu thị mini 3D đẹp và ấn tượng nhất

Bước 4: Tiến hành setup siêu thị

Setup siêu thị là bước không thể thiếu để siêu thị của bạn trông chuyên nghiệp hơn

Dựa vào bản thiết kế đã thực hiện ở bước 2 thì bắt đầu tiến hành setup siêu thị cụ thể là:

+ Lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo và những vật dụng bài trí bên ngoài mặt tiền

+ Tiến hành lắp đặt các thiết bị bên trong siêu thị như giá kệ trưng bày, kệ quảng cáo, xe đẩy siêu thị, giỏ nhựa siêu thị, giỏ kéo siêu thị, tủ mát, tủ đông,…

Một số thiết bị cần có trong siêu thị

+ Lắp đặt các thiết bị hỗ trợ bán hàng và quản lý như máy tính, phần mềm, camera, máy in mã vạch,…

+ Lắp đặt thiết bị kệ kho để hàng. Với quy mô không quá lớn có thể lựa chọn kệ sắt v lỗ để tiết kiệm chi phí.

Để xem chi tiết quy trình setup siêu thị mini qua từng bước, mời bạn đọc tham khảo thông tin tại đây.

Kệ sắt lỗ để hàng hóa trong kho siêu thị vừa bền chắc, vừa tiết kiệm chi phí

Bước 5: Nhập hàng về bán

Tìm nguồn hàng đảm bảo, chất lượng, giá tốt và đa dạng nguồn hàng sẽ là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho siêu thị mini của bạn. Đặc điểm nổi bật của siêu thị mini là bán rất nhiều hàng hóa, khách hàng khi đã vào siêu thị là muốn mua tổng hợp tất cả các sản phẩm từ thực phẩm đến văn phòng phẩm, đồ gia dụng,… Nên nếu bạn không chú trọng đầu tư đa dạng nguồn hàng sẽ làm cho khách hàng hụt hẫng, rất khó để khách có thể quay trở lại vào lần sau. Ngoài ra, đừng để khách hàng rơi vào trường hợp có hàng nhưng hiện tại đang hết hàng, họ sẽ không lựa chọn siêu thị của bạn là địa chỉ mua hàng hóa đó nữa.

Vậy mở siêu thị mini lấy hàng ở đâu? Hiện nay, việc tìm nguồn hàng đã đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều, thậm chí nhiều đại lý bán buôn hàng tạp hóa, nơi cung cấp nguồn hàng có thể chủ động tìm đến bạn khi biết bạn có ý định kinh doanh siêu thị.

Nguồn hàng là yếu tố quan trọng giúp siêu thị thu hút được khách hàng trung thành

Sau khi nhập hàng về sẽ tiến hành trưng bày hàng lên giá kệ một cách khoa học. Ở bước này, bạn có thể tham khảo một vài mẹo trưng bày sản phẩm trong siêu thị để biết cách bày hàng sao cho thu hút nhất, tăng tỉ lệ lựa chọn từ khách đến mua hàng nhất. Kết hợp với việc trưng bày hàng là tiến hành nhập danh mục hàng hóa vào phần mềm quản lý bán hàng.

Ngoài ra, bạn phải quan hệ được với rất nhiều nhà cung cấp để khi mối này trục trặc thì sẽ có mối khác thay thế ngay. Tránh trường hợp chỉ lấy hàng 1 chỗ khi có vấn đề xảy ra lại không biết lấy hàng ở đâu.

Bước 6: Xây dựng thương hiệu

Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước trên thì bước cuối cùng chính là mở siêu thị, khai trương siêu thị và xây dựng thương hiệu riêng. Có rất nhiều cách để thu hút sự chú ý của mọi người trong ngày mở siêu thị của bạn như chạy các chương trình khuyến mại, giảm giá hấp dẫn, tặng quà, voucher hoặc nếu quy mô lớn siêu thị lớn bạn có thể thuê các công ty chuyên tổ chức sự kiện để đảm bảo sự chuyên nghiệp hơn.

Tư vấn:

>>> Mở cửa hàng tiện lợi – Bí quyết kinh doanh xu hướng 2023

Khai trương siêu thị là bước cuối cùng trong các bước mở 1 siêu thị mini

Vì siêu thị là nơi kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, phổ biến nên cách tiếp thị tốt nhất chính là từ “truyền miệng”. Một khi cửa hàng của bạn được mọi người biết đến nhờ chất lượng sản phẩm, giá thành hợp lý, đa dạng sản phẩm thì khách hàng sẽ tự đến với bạn.

Một vấn đề bạn cần quan tâm nữa là làm sao để khách hàng quay trở lại với mình? Hãy cố gắng tìm hiểu xem các đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì và tạo ra sự khác biệt, cung cấp những thứ có giá trị tốt hơn cả thế. Sự sáng tạo trong phong cách phục vụ, sản phẩm sẽ giúp bạn nổi trội và luôn có lượng khách hàng thân quen. Tham gia Group mở siêu thị mini để học hỏi thêm kinh nghiệm từ những người đi trước.

Để biết được thêm chi tiết cách kinh doanh siêu thị mini, cũng như mở 1 siêu thị mini cần bao nhiêu vốn? Số vốn cho diện tích mặt bằng, vốn đầu tư thiết bị kệ sắt, giá kệ bày hàng cụ thể, các bạn có thể gọi đến hotline: 086.758.9999 để được nhân viên kinh doanh Vinatech tư vấn trực tiếp.

3.7 3 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý


    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

    LIÊN HỆ TƯ VẤN