Các bước vệ sinh cho kho hàng được sạch sẽ

Nhà xưởng là nơi tập trung đông người lao động nhất của mỗi doanh nghiệp. Nhà xưởng có sạch sẽ, thoáng đãng, anh em công nhân mới có thể hăng say làm việc, tạo năng suất tốt nhất. Là một người chủ doanh nghiệp, bạn đã biết quy trình vệ sinh nhà xưởng tiêu chuẩn để tạo nơi làm việc sạch sẽ, an toàn cho công nhân của mình chưa? Nếu chưa hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Quy trình vệ sinh kho

Để nâng cao hiệu quả vệ sinh và không tốn nhiều thời gian người dùng cần tuân thủ theo đúng quy tắc vệ sinh nhà xưởng là từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Đồng thời người dùng và thực hiện theo hướng dẫn vệ sinh nhà xưởng sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh, loại bỏ các vật cản trong quá trình làm vệ sinh sàn

Trước khi tiến hành vệ sinh kho lưu trữ, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết bao gồm: Máy hút bụi và chổi các loại để làm sạch bụi bặm đóng trên sàn, kệ. Cây lau sàn, lau nhà để thực hiện công đoạn lau sạch kho lưu.

vệ sinh kho hàng

Loại bỏ vật cản khi vệ sinh sàn kho

Ngoài ra, cần tiến hành di chuyển xe nâng và các thiết bị di động khác ra khỏi khu vực sắp dọn dẹp. Nếu có bất kỳ vật cản nào khác, chúng cũng nên được đưa ra khỏi con đường làm sạch. Lưu ý rằng tất cả mọi di chuyển đều phải được tính toán dựa trên bản sơ đồ bố trí và thiết kế kho hàng trước đó nhằm tránh ảnh hưởng đến các khu vực hoạt động khác

Bước 2: Làm sạch các khu vực trên cao như giá kệ kho, pallet, cửa sổ kho,…

Đây là những khu vực khó tiếp cận nhưng lại dễ gây mất vệ sinh nhất, bao gồm trần nhà, cửa sổ, tường, hệ thống đèn và quạt các hàng hóa trên kệ pallet. Nếu không làm sạch kỹ khu vực này, các chất ô nhiễm cũng có thể rơi từ nơi cao xuống sàn kho gây ảnh hưởng đến an toàn lao cho người lao động.

Lưu ý: Cần kiểm tra xem các hàng hóa đang trên cao đã có giải pháp ràng hàng an toàn tránh các tình trạng rơi rớt hàng trong quá trình vệ sinh

Bước 3: Làm sạch khu vực sàn kho

Khu vực sàn nhà xưởng là nơi bám dính nhiều bụi bẩn và dầu mỡ cáu cạnh, kể cả hóa chất trong quá trình sản xuất vương ra. Do vậy, người dùng cần phải vệ sinh tỉ mỉ, đúng kỹ thuật và tuân thủ chặt chẽ tiêu chuẩn kỹ thuật để làm sạch hiệu quả. 

Hút sạch bụi bẩn, dầu mỡ, tất cả các rác thải… tùy theo tình hình thực tế mà sử dụng những hóa chất tẩy rửa hợp lý. Sau đó dùng máy chà, máy hút công nghiệp vệ sinh sạch sẽ. đảm bảo nền nhà xưởng sạch bóng. Trong quá trình làm việc phải luôn đảm bảo bụi bẩn, nước, hóa chất… không vương vãi, dính vào máy móc, hàng hóa…

Bước 4: Kiểm tra lại tất cả các hạng mục vệ sinh lần cuối

Sau khi hoàn tất các công việc vệ sinh người dùng cần phải kiểm tra từng hạng mục, nếu khu vực nào còn bẩn thì tiến hành khắc phục lại để đảm bảo chất lượng làm sạch.

Làm sao để kho hàng luôn sạch sẽ?

  • Có kế hoạch vệ sinh định kì

Lau dọn nhà xưởng thường xuyên sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tối đa khi dọn dẹp và đẩy mạnh năng suất làm việc. Nên sắp xếp vệ sinh xưởng vào những ngày cuối tuần, cuối tháng hoặc trước những kỳ nghỉ lễ lớn,.. để không ảnh hưởng đến tiến độ làm việc.

vệ sinh kho định kỳ

Lên kế hoạch vệ sinh kho định kỳ

  • Dự trữ sẵn dụng cụ vệ sinh

Đặc điểm môi trường của nhà xưởng và nhà kho là có các máy móc, thiết bị, hàng hóa,… đi lại trong khu vực tương

đối hẹp, người và xe nâng ra vào thường xuyên hơn kéo theo lượng bụi lớn, nếu không được dọn dẹp kịp thời thì bụi sẽ tích tụ lại rất khó làm sạch.

Vì vậy, việc kho hàng sở hữu sẵn các dụng cụ vệ sinh sẽ giúp quá trình dọn dẹp, làm mới không gian và thiết bị máy móc được diễn ra chủ động, nhanh chóng và thuận lợi hơn.

  • Chủ động dọn vệ sinh ngay khi có khu vực bị bẩn

Trong quá trình xuất – nhập hàng nếu xảy ra đổ vỡ, bụi bẩn cần phải lau dọn kịp thời tránh để vấy bẩn sang khu vực khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên và cản trở hoạt động của máy móc.

Trên đây là những điều lưu ý, quy trình vệ sinh xưởng một cách tổng quan. Tùy thuộc vào diện tích kho xưởng và độ bẩn của xưởng để lên một kế hoạch chi tiết, cụ thể hơn. Chúc các bạn thành công!

Bạn đọc quan tâm:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý


    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x