Mở cửa hàng tiện ích tiện lợi hiện đang là mô hình bán lẻ hiệu quả và được nhiều chủ đầu tư lựa chọn đầu tư. Mô hình có chi phí đầu tư thấp, khả năng thu hồi và phát triển tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng thành công khi bắt tay vào kinh doanh.

Bài viết dưới đây Vinatech sẽ cung cấp chi tiết các lưu trữ, từng bước để bạn có cái nhìn khái quát nhất về mở cửa hàng tiện ích bán lẻ.

Tham khảo thêm:

Cửa hàng tiện ích tiện lợi là gì?

Cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tiện ích là loại hình dịch vụ kinh doanh bán lẻ với nhiều hàng hóa, đa dạng khả năng phục vụ cho mọi đối tượng khách hàng. Cửa hàng phục vụ hầu hết các nhu cầu cơ bản của khách hàng như mua bán hàng hóa, thức ăn nhanh, khu vực ngồi ăn, chuyển nạp tiền, nhận hàng hóa, bưu kiện, thư từ…

Cửa hàng tiện lợi cũng tương tự như cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị mini nhưng mô hình này có một số đặc điểm nổi bật:

+ Ưu tiên phục vụ giới trẻ, năng động

+ Phục vụ nhu cầu thiết yếu nhanh gọn lẹ như: ăn mỳ tôm, bánh mì, xúc xích,…

+ Mở cửa linh hoạt tiện lợi phục vụ 24/24

Không gian tại một cửa hàng tiện lợi tiện ích 24/24h

Tùy thuộc vào đối tượng mà cửa hàng nhắm đến để có những chính sách kinh doanh phù hợp, giờ mở cửa thay đổi theo thói quen sinh hoạt của đối tượng khách hàng đó. Một cửa hàng tiện lợi, tiện ích có diện tích không quá lớn cũng không nhỏ khoảng từ 50 – 160 m2.

Các cửa hàng này thường được mở tại khu vực thành phố lớn nơi có mật độ dân cư đông đúc, lượng người qua lại cao, đối tượng khách hàng trẻ lớn. Một số thương hiệu cửa hàng tiện lợi đang hoạt động tại Việt Nam nổi tiếng như Circle K (Mỹ), MiniStop (Nhật Bản), Zakka Mart (Việt Nam), B’sMart (Thái Lan),…

>>> Đừng bỏ lỡ: 13+ Ý tưởng kinh doanh ở nông thôn hiện quả

Mở cửa hàng tiện ích tiện lợi cần bao nhiêu vốn?

Để mở cửa hàng tiện ích tiện lợi bạn cần có số vốn từ 200 – 500 triệu đồng. Số vốn này còn phụ thuộc rất lớn vào vị trí mở cửa hàng, đối tượng khách hàng, mặt hàng kinh doanh. Dưới đây Vinatech sẽ đưa ra bảng chi phí cơ bản để mở một cửa hàng tiện lợi tại khu vực thành phố.

Thuê mặt bằng15 triệu/ tháng
Vốn nhập hàng ban đầu200 triệu
Thiết bị kệ siêu thị, bàn thu ngân, cổng từ, camera giám sát, máy tính, máy tính, máy tít30 triệu
Biển bảng quảng cáo, banner trong ngoài cửa hàng10 triệu
Thuê nhân viên6 triệu
Chi phí quảng cáo, tiếp thị online, offline15 triệu
Chi phí phát sinh, dự trù50 triệu

Tổng cộng: 326 triệu

>>> Xem ngay: Mở cửa hàng sách cần bao nhiêu vốn?

Chi tiết các bước chuẩn bị mở cửa hàng tiện ích tiện lợi

Bước 1: Lập kế hoạch chi tiết

Trước khi tiến hành bước vào thực hiện kinh doanh bất cứ một mô hình nào thì chủ đầu tư đều phải lên kế hoạch chi tiết. Việc lập kế hoạch không chỉ giúp mang lại sự thành công khi bắt đầu hoạt động mà còn giúp hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy đến.

Một kế hoạch càng chi tiết khi mở cửa hàng tiện ích tiện lợi sẽ giúp bạn thành công đặc biệt đối với các chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm kinh doanh hay chưa mở cửa hàng bán lẻ bao giờ.

Bước 2: Tìm kiếm mặt bằng

Một cửa hàng tiện lợi không cần có mặt bằng rộng như siêu thị, cửa hàng tạp hóa thông thường. Bạn có thể lựa chọn địa điểm trên 50m2 là có để dễ dàng đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng.

Chọn mặt bằng gần địa điểm có nhiều người qua lại như mặt đường chính, cổng trường, khu dân cư, khu văn phòng…

Bước 3: Nhập hàng 

Tại Việt Nam các thương hiệu lớn như Circle K, Family mart, Shop and Go. GS25 là những tên tuổi từ nước ngoài nổi bật trên thị trường. Còn lại là các cửa hàng nhỏ lẻ, tự phát triển, hoạt động trong nước. Đây có thể là một cơ hội giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được khách hàng, có thị trường mong muốn khi tập trung lựa chọn hàng hóa chính xác.

Chọn lọc nhà cung cấp, đại lý phân phối, lựa chọn thương hiệu thân thiện với nhiều đối tượng khách hàng. Từ đó bạn có thể khoanh vòng hàng hóa bán chạy trong thời gian đầu kinh doanh để tập trung vốn vào nhóm ngành đó.

>>> Xem ngay: Mở cửa hàng tạp hóa siêu thị mini lấy hàng ở đâu? 

Bước 4: Hoàn thiện trang thiết bị cho cửa hàng

Nên đầu tư vào lắp đặt các thiết bị hỗ trợ trưng bày, bán hành để tạo ra môi trường bán lẻ hiện đại, tiện ích cho khách hàng. Đối tượng khách hàng của cửa hàng tiện ích có độ tuổi trưng bày tương đối trẻ, đây cùng là đối tượng có xu hướng muốn sử dụng hệ thống bán hàng nhanh gọn, hiệu quả, đẹp mắt.

Bước 5: Quản lý cửa hàng

Bước cuối cùng bạn cần thực hiện đó là quản lý cửa hàng tiện lợi. Những việc cần quan tâm để cửa hàng tiện lợi phát triển đó là quản lý nhân viên, quản lý doanh thu và lợi nhuận, quản lý hàng hóa, hàng tồn,…

Mẹo nhỏ: Việc quản lý hàng hóa sẽ dễ dàng hơn khi nhập tất cả các sản phẩm vào máy tính và thống kê hàng tuần.

Những lưu ý khi mở cửa hàng tiện ích tiện lợi

Thời gian hoạt động

Điểm mạnh của mô hình cửa hàng tiện lợi tiện ích so với các cửa hàng, siêu thị thông thường đó là thời gian hoạt động 24/24 hay 24/7 bất kể ngày nghỉ, ngày lễ, ngày tết. Việc mở rộng thời gian phục vụ khách hàng chính là cơ hội giúp cửa hàng tiếp cận thêm khách hàng.

Khu vực chỗ ngồi cho khách hàng là điểm cộng rất lớn

Tăng số giờ hoạt động thêm 1/3 so với các cửa hàng thông thường. Đối tượng khách hàng vào giờ khuya có thể sẽ là khách hàng tiềm năng, mang lại doanh thu lớn và chung thành của cửa hàng.

Cơ sở vật chất hiện đại

Đúng như tên gọi cửa hàng tiện lợi. Toàn bộ cửa hàng phải được hoạt động theo mô hình khoa học, tiện tích nhằm mang lại trải nghiệm tiện lợi nhất đến khách hàng. Thay vì mua hàng mang về như các cửa hàng, siêu thị thông thường. Cửa hàng tiện lợi sẽ phục vụ nhu cầu ăn uống, chỗ ngồi ngay tại cửa hàng.

Thanh toán qua nhiều kênh giúp khách hàng tiết kiệm thời gian

Điều này đòi hỏi bạn cần phải đầu tư thêm các thiết bị để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng như lò vi sóng, máy làm kem, máy pha cà phê, bàn ghế ngồi, loa phát nhạc, tivi…

Khả năng quản lý bán hàng

Một trong những đặc điểm nổi trội của cửa hàng tiện lợi là quy trình làm việc của nhân viên cửa hàng chuyên nghiệp. Hệ thống quản lý bán hàng bằng phần mềm, quy định của cửa hàng, sự giám sát chặt chẽ của quản lý sẽ giúp cho thái độ cũng như tác phong của nhân viên gọn gàng, chuyên nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của Vinatech về mở cửa hàng tiện ích tiện lợi. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp ích được cho chủ đầu tư đang có ý định mở cửa hàng tiện lợi.

Quý khách hàng đang tìm kiếm đơn vị lắp đặt cung cấp thiết bị trưng bày, hỗ trợ bán hàng như kệ siêu thị, bàn thu ngân, xe đẩy siêu thị vui lòng liên hệ với Vinatech qua số hotline 086.758.9999 để nhận tư vấn miễn phí và báo giá nhanh nhất.

Bình luận Facebook

Các bài viết khác