Kinh doanh thức ăn chó mèo, bán đồ thú cưng cho người mới

Trong kinh doanh, bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào cũng thế rất cần có những kinh nghiệm cần thiết. Với những người mới bắt đầu kinh doanh thức ăn chó mèo, mở cửa hàng bán đồ phụ kiện thú cưng cũng thế, cần có trong đầu những kiến thức đi kèm với kinh nghiệm học hỏi được từ những người đã kinh qua. Dưới đây sẽ là những chia sẻ “thật lòng” nhất của Vinatech về mô hình kinh doanh này từ kinh nghiệm thực tế.

Mở cửa hàng bán đồ thú cưng, shop phụ kiện chó mèo đang rất Hot

Hiện nay, do nhu cầu của thị trường ngày càng tăng cao nên mở shop phụ kiện chó mèo đang được đánh giá là lĩnh vực kinh doanh cực “hot”. Đặc biệt là ở các thành phố lớn, việc mua sắm phụ kiện, thức ăn, các vật dụng dùng cho chó mèo đều rất cần thiết, nhất là những cửa hàng chuyên cung cấp các loại “hàng độc” giúp chăm sóc thú cưng tiện lợi và dễ dàng.

Có thể thấy, mở cửa hàng bán đồ thú cưng kết hợp bán hàng Online qua mạng đang là lĩnh vực kinh doanh “ăn nên làm ra” của rất nhiều chủ cửa hàng. Mặc dù hiện đã có rất nhiều các thương hiệu lớn nhưng việc mở cửa hàng phụ kiện thú cưng vẫn có chỗ đứng bởi nhu cầu chăm sóc, nuôi chó mèo khoa học, hiện đại ngày càng tăng cao. Mọi người vẫn thích tự tay chọn những món đồ cho thú cưng của mình hơn.

mở cửa hàng bán đồ thú cưng

Mở cửa hàng bán đồ thú cưng đang là mô hình kinh doanh được nhiều bạn trẻ chọn khởi nghiệp

Theo như khảo sát chung thì các chủ shop đều muốn cửa hàng mình có sự độc đáo, khác lạ. Ngoài cung cấp những mặt hàng, sản phẩm nội địa thì nhiều cửa hàng đã nhập những hàng ngoại độc lạ, hiện đại, thông minh.

Có cửa hàng chuyên về phụ kiện, nhưng cũng có cửa hàng chuyên thế mạnh là cung cấp các loại thức ăn cho chó mèo,… chẳng hạn như: những gói xương nhai giúp nuôi dưỡng da lông chó khỏe, thực phẩm chức năng, sữa dành cho thú cưng khi mang bầu,…

Ngoài ra một số vật dụng, đồ dùng dành cho thú cưng như: tuýp kem đánh răng, sữa tắm đủ các mùi; lược, bộ dụng cụ chuyên dụng để chải, tỉa lông, bột nhổ lông tai, bỉm… dành cho chó, mèo.

Với các sản phẩm hiện đại đã giúp nhiều người chăm sóc động vật như chó mèo trở nên dễ dàng, sạch sẽ hơn. Theo đó, việc mở cửa hàng bán đồ thú cưng đang ngày càng rộng rãi ở khắp mọi nơi và được coi là lĩnh vực mới mang lại doanh thu tốt.

>> Nếu bạn quan tâm đừng bỏ qua: Những kế hoạch kinh doanh tại nhà năm 2023

Kinh nghiệm mở cửa hàng phụ kiện thú cưng 

Trang bị kiến thức kinh doanh về thú cưng

Kinh doanh nói chung và kinh doanh đồ cho thú cưng bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có thể tư vấn đầy đủ và chính xác cho khách hàng. Bao gồm mình những điều sau:

 • Kiến thức về các loại động vật như: chủng loại, đặc điểm, tập tính, thức ăn phù hợp,…
 • Kiến thức về các loại sản phẩm mình bày bán như: thức ăn nào phù hợp cho loại động vật gầy yếu, thức ăn tốt cho hệ tiêu hóa, thức ăn cho các động vật mang thai,…Hoặc các loại dụng cụ phục vụ chăm sóc thú cưng,…
 • Kiến thức về sức khỏe động vật như: bệnh tật, triệu chứng, cách chữa trị,… Nên học tập và bổ sung các kiến thức cần thiết để có thể tư vấn cho khách hiệu quả và thiết thực hơn. Có như vậy bạn mới có lượng khách hàng thân thiết tin tưởng đến cửa hàng thường xuyên. 

sản phẩm cho cửa hàng thú cưng

Cần tìm hiểu những kiến thức chung về thú cưng để nhập sản phẩm

Dự trù chi phí trước khi mở cửa hàng

Nguồn vốn khá quan trọng các bạn nhé vì làm gì cũng cần có vốn. Nếu bạn mở cửa hàng bán đồ thú cưng và bán các mặt hàng như: đồ dùng, thức ăn, spa cho chó mèo thì dự trù kinh phí sẽ khoảng từ 100 – 150 triệu đồng cho cửa hàng khoảng 30m2. Trước tiên, bạn cần làm những việc như sau:

 • Phí 5-10 triệu thuê mặt bằng: Cần thuê nơi có không gian rộng để tiện để thú cưng và các đồ phụ kiện kèm theo.
 • Phí nhập hàng 70-100 triệu: Một số loại sản phẩm bạn cần nhập như: thức ăn, dầu tắm, dụng cụ làm đẹp, quần áo, dây dắt, vòng cổ,…
 • Khoảng 15-20 triệu trang trí: Đây là khoản phí bạn cần có để đầu tư trang trí, thiết kế cửa hàng sao cho thu hút, đẹp mắt và phù hợp. 
 • Chi 4-6 triệu/tháng thuê nhân viên: Nếu cần thiết phải có nhân viên bán hàng, bạn sẽ bỏ ra khoản phí hàng tháng để thuê người bán. 

Tìm địa điểm mở cửa hàng 

Nên nghiên cứu thị trường và tìm những điểm có đông dân cư, dân trí cao. Vì đa phần những người nuôi chó mèo ở thành phố thuộc nhóm người có điều kiện, không tiếc chi những khoản tiền lớn để chăm sóc và mua phụ kiện cho chó mèo.

địa điểm mở cửa hàng thú cưng

Địa điểm mở cửa hàng rất quan trọng

Không nhất thiết bạn phải mở shop ở mặt đường lớn mà bạn có thể mở trong ngõ gần khu chợ hay trường học nơi có đông đúc dân cư, đặc biệt là nơi có nhiều gia đình nuôi chó mèo.

Tìm nguồn hàng kinh doanh

Nguồn hàng cung cấp cho thú cưng gần như khá khó khăn, trong nước rất hạn chế nguồn hàng, gần như là bạn cần nhập khẩu từ nước ngoài. Vì thế hãy liên hệ với các công ty chuyên nhập hàng nước ngoài để lấy hàng.

Hoặc tham gia vào các hội nuôi chó mèo trên Facebook để tìm kiếm nguồn hàng. Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu với nguồn hàng của thú cưng là an toàn, đặc biệt là thức ăn.

Hướng đến mặt hàng chủ lực tạo thế mạnh và khác biệt

Muốn tạo sự khác biệt, bạn cần biết tạo điểm nhấn cho cửa hàng. Chẳng hạn như xác định được thế mạnh của cửa hàng là bán thức ăn hoặc các dụng cụ làm đẹp, hoặc thời trang,… 

Đã có nhiều chủ cửa hàng bán đồ thú cưng chia sẻ, họ chuyên  nhập những mặt hàng đồ dùng thông minh, tạo sự khác biệt gây sự tò mò và thích thú cho khách hàng. Từ đó kích thích khách hàng mua hàng để chăm sóc cho thú cưng của mình. 

Xin giấy phép kinh doanh

Căn cứ Phụ lục IV Luật Đầu tư năm 2020, kinh doanh thú cưng thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện (hay cấp kinh doanh), cho nên không cần phải có giấy phép kinh doanh có điều kiện.

Về thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bạn cần biết nên kinh doanh dưới hình thức nào trong những hình thức sau:

– Hộ kinh doanh tập thể hay cá thể.

– Doanh nghiệp hay tư nhân, công ty hợp doanh hay công ty TNHH.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thú cưng

Nơi đăng ký: Cơ quan đăng ký cấp huyện – Phòng Tài chính Kế hoạch thuộc Ủy ban Nhân dân cấp huyện.

Các bước đăng ký

*Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký.

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

– Bản sao văn bản ủy quyền thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

*Bước 2: Tròng thời hạn 3 ngày, bạn sẽ nhận được

– Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ.

– Thông báo bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nếu hồ sơ không hợp lệ, trong thông báo sẽ ghi rõ những điều chưa hợp lý, những điều cần sửa đổi.

*Bước 3: Nhận kết quả.

Lệ phí cấp giấy phép kinh doanh thú cưng

Căn cứ Thông tư số 47/2019/TT-BT, lệ phí đăng cấp giấy phép kinh doanh thú cưng như sau:

– Lệ phí đăng ký doanh nghiệp (gồm cấp mới, cấp lại, đổi nội dung chứng nhận, giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp): Phí 50.000 VNĐ.

– Phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, gồm:

 • Thông tin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh: 20.000 VNĐ.
 • Thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, cung cấp báo cáo tài chính tại các doanh nghiệp: 40.000 VNĐ.
 • Cung cấp báo cáo tổng hợp về doanh nghiệp: 150.000 VNĐ.
 • Công bộ nội dung đăng ký doanh nghiệp: 100.000 VNĐ.
 • Cung cấp thông tin doanh nghiệp theo điều khoản (125 bản/ tháng trở lên): 4.500.000 VNĐ.

Lưu ý khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh thú cưng

Trước khi xin giấy phép kinh doanh, chủ cửa hàng cần nắm rõ một số thông tin sau:

– Tên hộ kinh doanh (ghi bằng chữ in hoa).

– Địa điểm kinh doanh.

– Vốn kinh doanh.

– Họ tên, CCCD, địa chỉ nơi cư trú, chữ ký cá nhân.

– Số lượng lao động.

– Ngành nghề kinh doanh.

Tư vấn setup thiết bị cho cửa hàng phụ kiện thú cưng 

Chọn thiết bị và giá kệ trưng bày các mặt hàng thú cưng phù hợp

Trang trí cửa hàng là cần thiết để tạo điểm nhấn thu hút khác. Một số đồ trang trí cửa hàng gồm: tủ kính để đồ phụ kiện, kệ treo đồ, quầy tính tiền, máy tính, máy in hóa đơn, máy quét mã vạch, camera an ninh,…

Trong đó, giá kệ trưng bày các mặt hàng, dụng cụ là mấu chốt để giúp cửa hàng đẹp, chuyên nghiệp. Hơn nữa giúp chủ cửa hàng quản lý hàng hóa dễ dàng và khách hàng cũng tìm kiếm, lựa chọn các mặt hàng tiện lợi hơn. 

kệ móc treo phụ kiện thú cưng

Kệ móc treo dùng để treo đồ phụ kiện trong cửa hàng

Đây là những mẫu giá kệ siêu thị được sử dụng phổ biến hiện nay, lựa chọn loại giá kệ nào còn tùy thuộc vào các mặt hàng hóa muốn trưng bày. Nếu các hàng hóa cần treo thì nên chọn kệ móc treo. 

Ưu điểm của những mẫu giá kệ này là: độ bền cao, kiểu dáng sang trọng, hiện đại, chịu lực tốt, bày hàng đẹp và tối ưu. 

Chọn đơn vị setup cửa hàng uy tín

Lựa chọn đơn vị cung cấp giá kệ, setup mở cửa hàng bán đồ thú cưng là rất quan trọng. Những đơn vị uy tín sẽ giúp bạn lên bản thiết kế mặt bằng cửa hàng đẹp, chuyên nghiệp và hợp lý.

Là nhà sản xuất và cung cấp các loại giá kệ, tư vấn setup siêu thị, cửa hàng số 1 thị trường Việt Nam, Vinatech không làm khách hàng thất vọng với những mẫu giá kệ chất lượng cao và chi phí đầu tư tiết kiệm nhất. Tất cả những khách hàng lựa chọn giá kệ siêu thị Vinatech đều được hưởng các quyền lợi như:

 • Miễn phí tư vấn, miễn phí thiết kế mặt bằng
 • Tiết kiệm phí đầu tư 30 – 50%
 • Cam kết lắp đặt giá kệ đáp ứng mọi yêu cầu khách hàng
 • Hỗ trợ, vận chuyển và lắp đặt trên toàn quốc

Xem một số hình ảnh mà Vinatech đã setup và lắp đặt giá kệ bày hàng cho shop phụ kiện chó mèo, thú cưng sau đây:

dự án shop thú cưng 1

dự án shop thú cưng 2

Shop phụ kiện chó mèo do Vinatech setup và lắp đặt thiết bị giá kệ

kệ cửa hàng thú cưng 1

kệ cửa hàng thú cưng 2

Mẫu kệ V được Vinatech setup cho cửa hàng thú cưng

Để được tư vấn mở cửa hàng bán đồ thú cưng và cung cấp các thiết bị giá kệ trưng bày hàng hóa, vui lòng liên hệ Hotline 086.758.9999 để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

>> Tham khảo:

Liên hệ tư vấn chi tiết:

 • Công ty Cổ phần Tập Đoàn Vinatech
 • Hotline: 086.758.9999
 • Email: info@vinatechgroup.vn
 • Website: https://vinatechgroup.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý