Kênh MT và kênh GT là gì? Nên chọn kênh nào để kinh doanh?

Kênh phân phối hàng hóa tại thị trường Việt Nam được biết đến với hai kênh MT và GT. Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ và phân biệt được hình thức MT và GT, bài viết dưới đây Vinatech sẽ cung cấp các thông tin quan trọng nhất giúp bạn lựa chọn được kênh phân phối phù hợp và tối ưu. Chúng tôi sẽ đưa ra khái niệm kênh MT và kênh GT là gì, phân tích ưu và nhược điểm của từng kênh này. Từ đó bạn có quyết định được nên chọn mô hình kênh nào phù hợp.

Xem thêm:

kênh phân phối hàng hóa mt và gt

Kênh phân phối hàng hóa

Kênh MT và kênh GT là gì?

Để kết nối hàng hóa của nhà sản xuất và người tiêu dùng thì kênh phân phối chính là cầu nối quan trọng nhất để tiêu thụ hàng hóa. Tùy theo mặt hàng tiêu thụ, đối tượng khách hàng mà các công ty có thể lựa chọn kênh phân phối phù hợp mang lại lợi ích về doanh thu cho đơn vị sản xuất. Đối với các kênh bán lẻ hàng FMCG thì hai khái niệm được nhiều người sử dụng nhiều nhất đó là GT và MT.

kênh mt và gt là gì

Kênh GT: GT viết tắt của thuật ngũ General Trade, đây là phương pháp phân phối hàng hóa theo một hệ thống truyền thống nhiều cấp. Chính vì tính truyền thống nên GT là kênh được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay tại thị trường Việt Nam mà các công ty áp dụng để đưa hàng hóa tới người tiêu dùng trong nước.

Với hệ thống theo cấp bậc từ nhà phân phối đến đại lý bán sỉ, đại lý bán lẻ tới các chợ đầu mối, chợ truyền thống, cửa hàng nhỏ lẻ và cuối cùng là đến tay người tiêu dùng.

Kênh MT: Kênh MT được viết tắt của Modern Trade đây là kênh phân phối bán hàng hiện đại, so với kiểu bán hàng truyền thống thì MT đã được tinh gọn, cắt giảm các khâu bán hàng nhỏ lẻ, để tập trung bán hàng phân phối hàng hóa lớn giúp tiết kiệm chi phí.

Kênh bán hàng MT tập trung hàng hóa đa dạng với nhiều loại hàng hóa tại một địa điểm với các quản lý chuyên nghiệp giúp đem sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách trực tiếp bằng các phương tiện như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa.

Tạm kết luận

Có thể hiểu đơn giản GT là hệ thống bán hàng nhiều cấp bậc còn MT là kênh bán tập trung với các siêu thị lớn, các đại siêu thị tập trung các thương hiệu kinh doanh.

Hình thức GT có thể được biết đến với các địa điểm chợ truyền thống như Chợ Lớn, Chợ Kim Biên ( thành phố HCM), chợ Đồng Xuân, chợ Ninh Hiệp ( Hà Nội).

Kênh MT có thể được biết tới với các cửa hàng, siêu thị tiện lợi như CitiMart, Supermarket, Hypermarket G7, Family Mart…hệ thống cửa hàng với đầu tư từ doanh nghiệp nước ngoài như Guadian, 7 Seven…

Ưu nhược điểm của MT và GT

Kênh bán hàng GT :

– Ưu điểm: Hệ thống có nhiều cấp nên có số lượng thành viên lớn tuy nhiên nhà sản xuất chỉ cần quản lý nhân viên sales. Giá thành rẻ hơn so với bán hàng tại các kênh MT hoặc showroom.

– Nhược điểm: Chính vì hệ thống bán hàng nhiều cấp bậc nên sản phẩm khó kiểm soát về chiết khấu và giá cả trên thị trường qua từng cấp phân phối. Tình trạng xung đột giá và khu vực bán hàng thường xuyên xảy ra trong quá trình tiếp cận khách hàng. Đội ngũ quản lý có từ lâu nên dễ xảy ra các tranh chấp, cạnh tranh giữa các nhà phân phối trong cùng hệ thống.

Kênh bán hàng MT:

– Ưu điểm: Với kênh bán MT nhà sản xuất hay doanh nghiệp có thể trực tiếp quản lý. Có thể xác định và tiếp cận người tiêu dùng dễ dàng. MT cũng sử dụng các địa điểm, kênh bán lẻ chuyên nghiệp với thương hiệu riêng biệt.

– Nhược điểm: Thành viên chỉ tập trung ở các thành phố, tỉnh thành lớn, số lượng phân bố không đồng đều. Do mới được hình thành và ít kinh nghiệm nên MT phải tốn nhiều chi phí cũng như thời gian để marketing.

Nên chọn kênh MT hay kênh GT để kinh doanh cửa hàng siêu thị

Nên chọn MT hay GT trong kinh doanh

Nên chọn kênh MT hay kênh GT

Để mang lại lợi nhuận và giúp hệ thống cửa hàng siêu thị của mình hoạt động tốt nhất chủ đầu tư cần cân nhắc lựa chọn mô hình nhập hàng mang lại sự chủ động. Trên thị trường hiện nay có 3 kênh mô hình để bạn lựa chọn:

– Nhập 100% kênh GT dành cho cửa hàng tạp hóa nhỏ, lẻ

– Nhập 100% kênh MT áp dụng với các siêu thị lớn, đại siêu thị

– Kết hợp giữa MT và GT được sử dụng tại các siêu thị mini, siêu thị có quy mô vừa và nhỏ.

Chủ đầu tư, kinh doanh siêu thị hệ thống tiêu dùng bán lẻ cần tìm hiểu biết rõ kênh cung cấp, đặc điểm của từng kênh để lựa chọn MT hoặc GT chính xác.

Những lưu ý khi phát triển kênh GT và kênh MT

Để phát triển kênh GT và MT, các doanh nghiệp cần hiểu rõ kênh này là gì, cách triển khai hiệu quả để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Để hai kênh này hoạt động hiệu quả, doanh nghiệp cần lưu ý một số điểm sau.

Đối với kênh GT

 • Hiểu rõ nhu cầu người tiêu dùng, doanh nghiệp cần biết cách tiếp cận khách hàng đúng đắn và cung cấp thứ họ cần.
 • Thu hút khách hàng bằng những chương trình khuyến mãi
 • Xây dựng và quản lý tốt đội ngũ sales hùng hậu, chuyên nghiệp.
 • Đào tạo kỹ năng cho nhân viên sales một cách bài bản.
 • Chú trọng vào chính sách chăm sóc khách hàng.

đào tạo nhân viên

Đào tạo nhân viên sale bài bản

Đối với kênh MT

 • Tăng tương tác với khách hàng
 • Hiểu rõ vị thế sản phẩm trên thị trường
 • Tận dụng chiến lược kinh doanh “kệ chính” để gia tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm so với các thương hiệu khác.
 • Chiến thuật “kệ thứ cấp” để chặn được dòng khách hàng, khiến họ tập trung chú ý và có hứng thú với sản phẩm của bạn.
 • Xây dựng và quản lý đội ngũ nhân sự sao cho tối ưu, hiệu quả nhất, đảm bảo lợi nhuận hoạt động bán hàng.

Kết luận

Có thể thấy ưu điểm rõ rệt của kênh MT trong thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay. Tuy nhiên nó cũng đi kèm với những khó khăn thách thức lớn với các nhà quản lý. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hãy cứ phát triển từ kênh GT song song với MT. Lâu dần chuyển đổi sang MT hoàn toàn.

Đây sẽ là giải pháp tối ưu giúp bạn đưa doanh nghiệp của mình phát triển bền vững. Bạn nghĩ như thế nào về mô hình kinh doanh siêu thị nó phù hợp với hình thức MT hay GT? Hãy để lại bình luận ở cuối bài nhé!

Giới thiệu: Vinatech là đơn vị chuyên hỗ trợ khách hàng setup siêu thị, cửa hàng kinh doanh hiệu quả. Nếu quan tâm có thể tham khảo bài viết hướng dẫn kinh doanh siêu thị mini hoặc tìm kiếm giá kệ

Hi vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin quan trọng và hữu ích. Tham khảo thêm các thông tin liên quan tại website: vinatechgroup.vn

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý


  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x