Kho hàng là gì? Một số loại nhà kho phổ biến hiện nay

Chúng ta đều biết hoạt động quản lý kho hàng là một trong những hoạt động ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của bất cứ doanh nghiệp nào. Vậy nhà kho là gì? các mẫu nhà kho phổ biến trên thị trường là gì? mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Tham khảo: 

Kho hàng là gì? 

Kho hàng có tên chính thức tiết Anh là cụm từ Warehouse.

Khái niệm nhà kho: loại hình cơ bản bản của nhóm ngành logistics. Là nơi cất giữ, lưu trữ nguyên liệu, vật tư, hàng hóa, thành phẩm trong quá trình chuyển từ điểm đầu tới điểm cuối của dây chuyền cung ứng. Mang lại khả năng lưu trữ bảo quản và chuẩn bị hàng hóa cho doanh nghiệp, đảm bảo số lượng hàng hóa luôn được cung ứng liền mạch cả về chất lượng và số lượng.

Kho hàng có nhiều loại hình, khả năng lưu trữ, mô hình quản lý khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như đặc điểm hàng hóa chủ đầu tư có thể lựa chọn hình thức kho hàng phù hợp.

nhà kho

Những loại nhà kho phổ biến

Có rất nhiều loại nhà kho khác nhau tuy nhiên để dễ dàng phân biệt người ta thường phân chia kho thành các đặc điểm về

Đặc thù sản phẩm

– Kho linh kiện

– Kho sản phẩm

– Kho vật liệu đóng gói

Chuỗi phân phối hàng hóa

– Kho dự trữ ngoài đô thị

– Kho trung chuyển

– Kho công nghiệp

– Kho vật liệu – vật tư – phụ liệu

– Kho hàng phân phối

Vai trò của nhà kho

Đảm tính tính liên tục

Nhu cầu tiêu dùng của thị trường phụ thuộc và rất nhiều yếu tố bao gồm cả chủ động và khách quan. Biến động đó có thể theo mùa vụ, thời điểm được hoạch định lên dự đoán từ trước tuy nhiên cũng có những lý do bất ngờ kiến thị trường biến động khó lường.

tính liên tục trong kho

Đảm bảo tính liên tục trong kho

Vì vậy kho hàng được hoàn thiện để điều tiết hàng hóa được hoạt động liên tục để bảo đảm chất lượng ổn định, chi tiết hợp lý nhất cho doanh nghiệp. Lượng hàng hóa dự trữ trong kho hàng giúp doanh nghiệp đối phó được với các vấn đề thay đổi trên thị trường, hạn chế rủi ro trong hoạt động kinh doanh.

Tối ưu chi phí sản xuất

Kho hàng giúp xác định các lô hàng với quy mô kinh tế trong quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa. Định hướng chính xác hàng hóa giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển, quản lý, lưu kho cho doanh nghiệp. Tận dụng cơ sở vật chất từ đó mang lại hoạt động kinh doanh có hiệu quả, lợi nhuận tối ưu.

Chuyên nghiệp hóa dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng

Đây là vai trò được thể hiện rõ nhất qua việc hàng hóa luôn được đảm bảo sẵn sàng về số lượng, chất lượng, trạng thái để đem lại khả năng giao nhận đúng thời gian, địa điểm mà khách hàng yêu cầu. Tối ưu khâu lưu kho mang lại hiệu quả trong việc tìm kiếm, đóng gói tiết kiệm thời gian cho nhà cung cấp và khách hàng.

Phối hợp hàng hóa

Để tận dụng khả năng lưu trữ của nhà kho nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng lưu trữ đa dạng hàng hóa. Kho hàng có nhiệm vụ tách lô hàng lớn ra, phối hợp và ghép với nhiều loại hàng hóa khác nhau thành một đơn hàng hoàn chỉnh.

sắp xếp hàng hóa

Lưu trữ hàng hóa

Cần thiết kế kho hàng luôn chuẩn bị sẵn hàng cho quá trình vận chuyển, bán hàng với chủng loại đa dạng. Sau đó từng đơn hàng sẽ được vận chuyển tới tận tay khách hàng.

Đảm bảo chất lượng sản phẩm 

Nhà kho đảm bảo hàng hóa nguyên vẹn về số lượng, chất lượng trong suốt quá trình lưu trữ. Tận dụng tối đa diện tích và dung tích kho hàng hóa để bảo quản hàng hóa ổn định, hoàn chỉnh mà không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân từ môi trường bên ngoài như mối mọt, độ ẩm, côn trùng…

Chăm sóc giữ gìn hàng hoá trong kho hàng hóa là tác phong quan trọng của bất cứ mô hình nhà kho hàng mang lại hiệu quả trong việc kinh doanh và quản lý nhà kho cho doanh nghiệp.

>>> Tham khảo: Kệ kho hàng công nghiệp

Kinh nghiệm quản lý và lưu trữ hàng hóa trong kho

Nguyên tắc cơ bản khi quản lý kho hàng

– Sắp xếp hàng hóa theo từng vị trí riêng biệt khoa học, có tổ chức

– Nên theo nguyên tắc nhập trước xuất trước

– Mỗi loại hàng cần một thẻ kho thường xuyên cập nhật thông tin

– Sắp xếp thời gian xuất nhập hàng hóa từ nhà cung cấp, đơn vị giao hàng

Để lưu trữ hàng hóa trong kho một cách hiệu quả chủ doanh nghiệp cần lên kế hoạch quản lý kho vận một cách chi tiết, thực tế. Xây dựng kho bãi đáp ứng đầy đủ yêu cầu lưu trữ, xuất nhập hàng hóa. Nhân viên kho luôn phải ghi thông tin thẻ bài cho từng mẫu hàng nhập kho.

>>> Đừng bỏ qua: Chia sẻ file quản lý kho bằng Excel miễn phí

Lên quy trình để đầu tư vật tư chính xác vì chi phí vật tư của một nhà kho chiếm tới 60% trên tổng vốn đầu tư kho hàng. Các khâu cần thiết lập các cấp quản lý quy trình, để bảo đảm không xảy ra sai sót, rủi ro trong quá trình từ lúc nhập kho – lưu trữ – xuất hàng.

Lên quy trình quản lý kho

Lên quy trình quản lý kho

Sử dụng phần mềm hỗ trợ trong quá trình quản lý mang lại hiệu quả tối đa và hạn chế các vấn đề sai sót không đáng có. Tìm kiếm nhân lực có kinh nghiệm, tin tưởng để giao nhiệm vụ quản lý và vận hành nhà kho. Bạn có thể tham khảo một số phần mềm quản lý tối ưu nhất hiện nay để ứng dụng tại đây.

Trên hết để hoàn thiện một kho hàng chuyên nghiệp các chủ đầu tư, doanh nghiệp cần lựa chọn được đơn vị cung cấp hệ thống kệ lưu trữ chất lượng. Chi phí xây dựng một nhà kho là rất lớn vì vậy cần đảm bảo sản phẩm kệ lưu trữ phải an toàn có khả năng sử dụng liên tục lâu dài.

Vinatech hiện là đơn vị hàng đầu trên thị trường Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm kệ kho hàng, kệ công nghiệp dành cho nhóm ngành logistics với chất lượng và giá thành cạnh tranh. Đến với Vinatech khách hàng sẽ nhận được dịch vụ tư vấn, giải đáp, xây dựng mô hình nhà kho chuyên nghiệp.

Không chỉ mang lại sản phẩm chất lượng Vinatech còn cung cấp các dịch vụ tư vấn xung quanh setup nhà kho chuyên dụng cho doanh nghiệp, cá nhân. Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ theo số hotline 086.758.9999

>> Bạn đọc quan tâm: Số hóa trong kho là gì? Ưu điểm của kỹ thuật số hóa trong vận hành nhà kho

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý


    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x