Xu hướng xây dựng nhà kho thông minh đang ngày càng mở rộng tại Việt Nam, bởi nhu cầu sử dụng kho hàng tăng cao. Vậy bạn đã hiểu về nhà kho thông minh? Ưu điểm và ứng dụng của chúng ra sao? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin để bạn đọc hiểu hơn về kho hàng thông minh. 

I. Nhà kho thông minh là gì? 

1. Thế nào được coi là nhà kho thông minh?

Nhà kho thông minh (smart warehouse) hay còn được gọi là kho tự động. Hệ thống này sử dụng giá kệ chứa hàng có khả năng tăng lượng lưu trữ hàng lên cao gấp nhiều lần. Kết hợp với phần mềm để điều khiển và robot tự động, xe tự hành AGV, cầu trục (cranes), băng tải (conveyor) để mang lại hiệu suất công việc cao, giảm tải sức lao động.

 

2. Đặc điểm của nhà kho thông minh là gì?

 • Tiết kiệm đến 50% không gian

Kho tự động hoạt động hiệu quả hơn so với kho truyền thống, giúp tiết kiệm đến 50 – 70% không gian. Hệ thống kho tự động thông minh tận dụng được tối đa chiều cao xếp chồng và lưu trữ những vẫn đảm bảo tính an toàn cao trong vận hành nhà kho.

 • Hoạt động tự động hóa cao

Đối với kho hàng tự động, mỗi pallet nằm trong một ô riêng biệt. Mỗi ô có 1 địa chỉ IP riêng giúp hệ thống có thể nhận dạng vị trí 1 cách chính xác. Điều này được thực hiện dựa vào các thông tin mã hóa. 

Với đặc điểm trên giúp việc quản lý hàng trong kho dễ dàng hơn trên phần mềm quản lý. Khi muốn nhập hoặc xuất pallet nào chỉ cần nhập lệnh theo IP pallet đó và hệ thống sẽ tự động truy xuất hàng theo yêu cầu. 

 • Giải phóng sức lao động

Tất cả các khâu đều được thực hiện tự động nên giảm sức lao động tối đa. Công việc trong kho tự động cần rất ít người quản lý. Từ đó tiết kiệm được chi phí thuê nhân công cho doanh nghiệp.

 • Mọi kết nối đều theo thời gian thực tế

Với nhà kho thông minh thì mọi thông số sẽ được hiển thị và cập nhật theo thời gian thực tế. Chẳng hạn như: số lượng mỗi loại sản phẩm; vị trí sản phẩm bất kì; tình trạng tồn kho; dự kiến tình trạng kho,… Từ đó giúp cho quá trình quản lý hàng hóa trong kho dễ dàng hơn.

 • Kết cấu vững chắc

Chất lượng nhà kho thông minh cũng tốt hơn bởi được thiết kế vững chắc nên việc bảo trì, bảo dưỡng, thay đổi cũng sẽ được thực hiện dễ dàng hơn mà không ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống.

3. Ưu điểm của nhà kho thông minh

Ưu điểm của nhà kho thông minh

So với nhà kho truyền thống thì nhà kho thông minh sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn. Cụ thể như sau:

 • Hệ thống nhà kho thông minh luôn luôn được vận hành một cách tự động, đảm bảo an toàn khi hoạt động ở tất cả các khâu.
 • Nhà kho thông minh có độ ổn định cao và giá thành đầu tư thấp so với cùng công suất lưu trữ với kho thường, chi phí vận hành thấp hơn. 
 • Thay thế, nâng cấp từng bộ phận một cách nhanh chóng mà không ảnh hưởng tới vận hành do đã được module hóa và tiêu chuẩn hóa khi xây dựng và lắp đặt. 
 • Hệ thống phần mềm quản lý, điều khiển rất linh hoạt.
 • Xuất nhập kho nhanh chóng, linh hoạt và chính xác.
 • Tiết kiệm chi phí quản lý và vận hành kho. 
 • Tăng công xuất lưu trữ lớn trên cùng một diện tích mặt bằng (tăng từ 100% đến 300% so với kho thường).

II. Ứng dụng và sự phát triển của nhà kho thông minh tại Việt Nam

Sử dụng nhà kho thông minh là tất yếu khi các kho hàng yêu cầu sự hiện đại hóa càng cao. Theo đó, ứng dụng nhà kho thông minh ngày càng bắt đầu rộng rãi hơn khi nhu cầu đã tăng cao.

 • Ứng dụng của nhà kho thông minh

– Kho thành phẩm, nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm,…

– Kho phân phối, kho trung chuyển, kho ký gửi hàng hóa trong ngành vận chuyển.

– Các kho mát, kho thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm,…

III. Sự phát triển của nhà kho thông minh tại Việt Nam

Với rất nhiều ưu điểm và lợi ích vượt trội mà nhà kho thông minh mang lại, đây được coi là giải pháp hiệu quả nhất để lưu trữ hàng hóa trong kho, chúng hơn hẳn các giải pháp lưu trữ kho hàng truyền thống. 

Có thể thấy các doanh nghiệp lớn tại nước ngoài và Việt Nam đang ứng dụng hệ thống kho hàng thông minh như: Amazon, Walmart, Alibaba, Vinamilk,…

Thông thường, kho hàng thông minh phù hợp với những đơn vị, doanh nghiệp sản xuất ở các lĩnh vực như: chế biến thực phẩm, dược phẩm, hàng tiêu dùng, linh kiện điện tử,…

Trong vài năm tới, xu hướng sẽ chuyển dịch từ kho hàng truyền thống sang kho hàng thông minh nhằm tăng sự cạnh tranh và giảm chi phí. 

IV. Vinatech Group cung cấp giải pháp giá kệ thiết kế kho thông minh tối ưu

Để thiết lập nên hệ thống nhà kho thông minh cần rất nhiều yếu tố, trong đó cần phải có hệ thống giá kệ để lưu trữ sản phẩm hàng hóa. Trong phần này, Vinatech Group sẽ tập trung chủ yếu về các loại giá kệ phù hợp với kho hàng thông minh.

Một số mẫu kệ kho hàng hiện nay được coi là giải pháp phù hợp cho những kho hàng có thiết kế hiện đại như: Kệ di động Mobile Rack, kệ con lăn Flow Rack, kệ Radio Shuttle,…

 • Kệ di động Mobile Rack

Là hệ thống kệ chứa hàng pallet áp sát nhau có khả năng lưu trữ hàng hóa dung lượng cao, được liên kết với những kết cấu di động giúp nó di chuyển qua lại trên đường ray nằm trên sàn thông qua hệ thống điện

Kệ di động mobile rack

– Thời gian các dãy kệ di chuyển khoảng 30 giây.

– Các ngăn kệ có chiều dài từ 1200mm÷ 4500mm.

– Hệ thống điện sử dụng 220V.

– Hệ thống điều khiển vận hành PLC.

– Tải trọng để hàng từ 300- 3000kg/1 tầng kệ.

– Sử dụng được các loại xe nâng.

– Xuất nhập hàng hóa dễ dàng, nhanh chóng, chính xác. 

 • Kệ con lăn Flow Rack

Là hệ thống kệ tĩnh kết hợp các con lăn và lợi dụng trọng lực để đẩy hàng hóa về phía trước mà không cần sức người hoặc cơ điện. 

Kệ Flowrack

– Tải trọng tối đa 2000kg/ pallet

– Chiều cao khung kệ tối đa lên đến 9000mm

– Chiều sâu tối đa 18 pallet

– Độ dốc của kệ: 1-2 độ

– Độ rộng khoang kệ: phụ thuộc vào kích thước Pallet 

– Tốc độ di chuyển con lăn: 10-15m/phút

 • Kệ Radio Shuttle

Là hệ thống lưu trữ hàng hóa bán tự động. Giá đỡ con thoi di động được điều khiển bằng remote hoặc máy tính có kết nối wifi, giúp hỗ trợ việc xuất nhập hàng trong hệ thống kệ.

– Tải trọng: 1.500 kg/pallet.

– Tốc độ chưa tải: 0.5 m/s.

– Gia tốc và giảm tốc: 0.5m/s2.

– Chiều sâu lên đến 40m.

– Chịu được nhiệt độ thấp nhất -300C.

Sử dụng hệ thống kệ kho thông minh là giải pháp quản lý kho hàng hiệu quả nhất hiện nay. Phù hợp với những nhà kho thông minh cần tối ưu hóa về không gian và yêu cầu vận hành hàng hóa linh hoạt, chính xác. 

V. Tại sao nên chọn Vinatech là đơn vị cung cấp kệ kho thông minh

Vinatech Group là đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt hệ thống kệ kho cho nhà kho thông minh, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong sản xuất, chúng tôi luôn tạo ra những sản phẩm kệ kho chất lượng.

+ Nguyên vật liệu cao cấp: Thép cán nguội loại 1 SPCC của Hòa Phát, Posco, CMC đạt độ bền tốt hơn. Bột sơn chất lượng Akzonobel, Tân Nam Phát tăng độ bóng mịn.

+ Sản xuất tự động : Robot hàn tự động, máy đột dập, máy cán tạo hình, máy cắt laser CNC,…

+ Sơn tĩnh điện hiện đại: Phủ bám sơn đồng đều, chống mài mòn và tăng tuổi thọ sản phẩm.

Để được tư vấn lắp đặt giá kệ cho nhà kho thông minh, vui lòng liên hệ Hotline 086 758 9999 Vinatech Group sẽ tư vấn các loại kệ kho hàng phù hợp nhất hiện nay.

Bình luận Facebook

Các bài viết khác