Khái niệm về văn phòng phẩm thường không rõ ràng và nhiều người chưa hiểu rõ và chính xác về kinh doanh văn phòng phẩm là gì. Nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh một cửa hàng văn phòng phẩm cũng như đang tìm hiểu về ngành hàng này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

I. Văn phòng phẩm là gì? kinh doanh văn phòng phẩm bao gồm những gì?

Văn phòng phẩm là khái niệm rất rộng bao gồm nhiều nhóm ngành và sản phẩm khác nhau, nhiều cửa hàng cũng mở rộng sản phẩm kinh doanh vì vậy đồ dùng văn phòng phẩm có rất nhiều lựa chọn để bạn kinh doanh có lãi.

Về cơ bản thì đây là toàn bộ các loại đồ dùng cần thiết cho quá trình hoạt động văn thư như bút, sổ, vở, ghim, băng dính, túi đựng hồ sơ, thước kẻ, tẩy,…

kinh doanh văn phòng phẩm

Ngoài ra nhiều người thường nhầm giữa hai khái niệm là đồ dùng văn phòng phẩm và thiết bị văn phòng phẩm. Nghe có vẻ đây là hai khái niệm tương đối giống nhau nhưng thực ra lại có những đặc điểm khác nhau cơ bản. Ví dụ như các sản phẩm văn phòng phẩm chỉ bao gồm các đồ dùng sử dụng trong văn phòng đơn giản như: bút viết, giấy mực, thước kẻ, sổ, tập hồ sơ…

Còn đối với các thiết bị văn phòng phẩm lại bao gồm khái niệm rộng hơn như các thiết bị phục vụ cho quá trình hoạt động tại văn phòng như các loại máy: máy in, máy fax, máy đếm tiền, máy photo… Các loại thiết bị khác như kệ, tủ đựng, giá kệ lưu trữ. Nhưng vậy có thể hiểu rằng khái niệm thiết bị văn phòng là một khái niệm rộng hơn khái niệm văn phòng phẩm.

rủi ro khi kinh doanh văn phòng phẩm

Kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm chỉ đơn giản là bán các sản phẩm văn phòng thông thường cho các hoạt động văn thư và học tập. Các thiết bị lưu trữ, máy móc thường được bán ở các cửa hàng chuyên về máy móc điện tử, in ấn hơn là tại siêu thị tiện lợi, cửa hàng văn phòng phẩm.

II. Các sản phẩm kinh doanh văn phòng phẩm phổ biến

Văn phòng phẩm có rất nhiều chủng loại, nhãn hiệu, kích thước và khả năng hoạt động khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Đồ dùng có khả năng phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau như cá nhân, tập thể, học sinh, viên chức văn phòng…

Dưới đây là các sản phẩm thường được sử dụng rất phổ biến hằng ngày trong văn phòng:

  • Giấy: Giấy là sản phẩm văn phòng không thể thiếu tại các cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm. Hầu hết mọi hoạt động trong văn phòng đều cần sử dụng đến giấy vì vậy bạn cần nhập đủ các loại giấy để phục vụ nhu cầu của mọi khách hàng. Có các loại giấy khác nhau nhưng chủ yếu là các loại: giấy A3, giấy A4, giấy A5, giấy decan, giấy in ảnh, giấy in màu, giấy than, giấy roki, bìa cứng, giấy bọc quà…
  • Bút: Bút chắc chắn là đồ dùng cực kỳ cần thiết không chỉ tại các trường học, văn phòng mà còn phục vụ cho mọi hoạt động cần sử dụng đến ghi chép. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bút khác nhau như bút bi, bút chì, bút xóa, bút nhớ dòng, bút màu, bút lông,…
  • Kẹp giấy, ghim: Được sử dụng nhiều tại các cơ quan, văn phòng với nhiều loại và kích thước khác nhau mà bạn nên nhập hàng đầy đủ và đa dạng để khách có nhiều sự lựa chọn.
  • Vở, tập, sổ: Bao gồm các loại sổ khác nhau phù hợp với nhiều ngành nghề: Vở học sinh, sổ giáo án, tập viết dùng trong trường học, sổ kế toán, công văn,… dùng trong công ty.
  • Bìa kẹp, túi lưu trữ tài liệu: Hỗ trợ việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu. Bao gồm nhiều sản phẩm khác nhau như file rút gáy, trình ký, còng dẫn,…

bán văn phòng phẩm có lời không

Ngoài ra, nếu cửa hàng của bạn có đủ diện tích và không gian trưng bày bạn cũng có thể kinh doanh thêm các loại thiết bị máy móc như máy đếm tiền, máy scan, máy fax, máy tính tiền… Các loại thiết bị văn phòng cần có vốn đầu tư lớn và khó đảm bảo bộ bền vì vậy bạn có thể cân nhắc nhập hàng nếu nhận thấy khả năng tiêu thụ tốt.

III. Mở cửa hàng văn phòng phẩm cần những gì?

Lựa chọn địa điểm phù hợp: Cũng như kinh doanh các ngành hàng khác thì mở cửa hàng bán đồ dùng văn phòng phẩm cũng cần lựa chọn địa điểm phù hợp. Đây là một trong những yếu tố sống còn quyết định tới thành công khi kinh doanh. Cửa hàng bán chủ yếu các mặt hàng như sách vở, bút viết, dụng cụ học tập, đồ lưu niệm… thì bạn cần tìm các địa điểm gần các trường học hoặc khu vực dân cư có nhiều học sinh, dân số trẻ,…

Còn nếu bạn có ý định bán hàng cho các cơ quan, doanh nghiệp thì ngoài việc lựa chọn địa điểm trung tâm, gần khu vực văn phòng thì cũng cần lựa chọn nhà cung cấp có giá thành rẻ và chất lượng ổn định. Đối với các văn phòng hay công ty bạn cần thường xuyên giao hàng với số lượng lớn vì vậy lựa chọn được địa điểm gần sẽ mang lại nhiều lợi thế cho cửa hàng của bạn.

mở cửa hàng văn phòng phẩm cần những gì

Ngoài việc lựa chọn địa điểm phù hợp bạn cũng cần lưu ý đến việc trang trí cửa hàng phù hợp với đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến. Nên lựa chọn mặt bằng có diện tích hơn 50m2 để có nhiều không gian trưng bày hàng hóa, tạo lối đi thông thoáng giữa các gian hàng.

Tạo danh sách hàng hóa cần nhập: Trước khi lên danh sách các sản phẩm sẽ kinh doanh bạn cần lưu ý khảo sát khu vực sẽ buôn bán. Mô hình kinh doanh của bạn sẽ hướng đến đối tượng nào? nhu cầu mua sắm của khách hàng là gì? thu nhập chung của dân cư xung quanh là bao nhiêu?

Nếu bạn muốn kinh doanh đa dạng các loại sản phẩm thì có thể nhập hàng nhiều loại với số lượng nhỏ. Hiện nay rất nhiều nhà cung cấp sản xuất đủ các mẫu sản phẩm cần thiết liên quan đến nghiệp vụ văn thư. Bạn nên đưa ra lựa chọn nhà sản xuất có giá thành phù hợp, đàm phán để có thể nhập hàng với giá thành rẻ, chiết khấu cao nhất.

Tuyển dụng nhân sự: Nhân sự hỗ trợ cần phải được lựa chọn chính xác để giúp cửa hàng của bạn phát triển và khách hàng hài lòng. Tố chất của nhân sự phù hợp để bán hàng tạp hóa đó là nhanh nhẹn, vui vẻ, biết sắp xếp, lắng nghe, có tính chuyên nghiệp cao, cẩn thận…

mở cửa hàng văn phòng phẩm nhỏ

Đối với cửa hàng nhỏ bạn chỉ cần thuê 1-2 nhân viên rồi chia ca làm việc, nếu cửa hàng phát triển bạn có thể tuyển thêm nhân viên. Tùy thuộc vào quy mô của cửa hàng bạn có thể tuyển dụng số lượng nhân sự phù hợp với điều kiện của mình.

Đảm bảo kiến thức nghề nghiệp: Để có thể tư vấn cho khách hàng cũng như hỗ trợ tốt nhất cho công việc bán hàng được thuận lợi bạn cần chuẩn bị các kiến thức về sản phẩm đầy đủ và chính xác. Bạn cần tìm hiểu về thông số sản phẩm, chủng loại, mẫu mã, tính năng, công dụng của các loại hàng hóa…

IV. Bán văn phòng phẩm có lời không? Các bước kinh doanh có lãi

Bước 1: Nghiên cứu đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn đang hướng đến

Nghiên cứu khách hàng giúp bạn tìm ra được đối tượng kinh doanh mang lại lợi nhuận cao nhất. Từ đó giúp bạn tăng khả năng thành công lên tới 30%.

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ

Tại các thành phố lớn vì nhu cầu khách hàng lớn nên bạn có thể mở cửa hàng ở các dãy phố đã có nhiều cửa hàng khác. Còn tại nông thôn nếu khu vực đó đã có 3 cửa hàng thì bạn không nên kinh doanh tại khu vực đó nữa, vì khả năng thua lỗ sẽ cao hơn so với việc tìm một khu vực khác.

Lên danh sách các cửa hàng ở xung quanh, đánh giá cách thức hoạt động, ưu nhược điểm hoạt động của đối thủ để đưa ra phương án kinh doanh phù hợp nhất, tránh những rủi ro trong quá trình mới khai trương.

Bước 3: Lựa chọn nguồn hàng

Lựa chọn nhà cung cấp chính là bước quyết định đến khả năng cạnh tranh cho cửa hàng của bạn đối với đối thủ. Vì vậy hãy tìm hiểu các nhà sản xuất, nhà cung cấp lớn, thương lượng khéo léo để nhận được giá thành rẻ nhất với chiết khấu và ưu đãi phù hợp với cửa hàng của mình.

bán sỉ văn phòng phẩm

Bạn cũng cố thể sử dụng các phần mềm quản lý để xác định các nhà cung cấp, nguồn hàng có giá thành tối ưu nhất.

Bước 4: Xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết

Thống kê số vốn đầu tư tại cửa hàng từ tiền thuê mặt bằng, nhập hàng hóa ban đầu, thuê nhân viên, tranh trí cửa hàng… Lưu danh sách các mặt hàng nhập mới, sau một thời gian kinh doanh bạn sẽ xác định được các sản phẩm bán chạy, sản phẩm bán chậm từ đó có những kế hoạch nhập hàng chính xác.

Lên kế hoạch marketing trên các phương tiện truyền thông như website riêng, fanpage của cửa hàng, tờ rơi, hội nhóm của khu dân cư, cổng trường, cơ quan, doanh nghiệp…

Áp dụng các chương trình khuyến mại khi khai trương cửa hàng, tạo tệp khách hàng thân thiết bằng các chiết khấu, quà tặng sinh nhật để hình thành thói quen mua hàng cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin và kinh nghiệm khi mở cửa hàng văn phòng phẩm của Vinatech, mong rằng bài viết đã giúp ích phần nào cho những dự định kinh doanh sắp tới của bạn, chúc bạn thành công!

Bình luận Facebook

Các bài viết khác