Layout kho hàng là gì? Lợi ích khi tối ưu layout kho hàng?

Layout kho hàng là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên google về lĩnh vực sản xuất, logistic trong thời gian gần đây. Vậy layout kho hàng là gì và mang tới lợi ích gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Layout kho hàng là gì?

Layout kho hàng (bố trí nhà kho, sắp xếp nhà kho) là một thiết kế nhằm hợp lý hóa các hoạt động tổng thể trong một nhà kho. Việc bố trí thích hợp sẽ giúp cải thiện việc quản lý, xuất nhập hàng và cả trong khâu sản xuất, phân phối.

Trong các nhà máy hiện nay layout kho hàng được bố trí theo 3 hình thức khác nhau dựa trên sự luân chuyển của các thành phần đầu vào đến thành phần đầu ra hoàn thành. Ba hình thức đó gồm: Hình thức, hình chữ U, hình chữ L.

layout kho hàng

Layout kho hàng chính là cách bố trí, sắp xếp nhà kho

Theo đó, trong khi lên layout kho hàng, người thiết kế cần đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Phân bố diện tích khu vực nhận hàng lớn vì tiếp nhận hàng hóa là hoạt động cần thiết và quan trọng nhất nên khu vực này cần phải đủ rộng. Các mặt hàng trong kho cần nhanh chóng chuyển đến khu vực để đảm bảo sẵn sàng cho lần lấy tiếp theo.
  • Trong kho cần có chỗ để máy móc, nhất là với những kho hàng lớn, hàng hóa có trọng lượng nặng cần có sự hỗ trợ của các thiết bị, máy móc phục vụ cho việc xuất nhập hàng.
  • Cửa thông gió nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hóa, tránh ẩm mốc, nhất là với những mặt hàng hóa dễ ẩm mốc, một mọt như tài liệu, gỗ,….
  • Kho hàng cũng cần đảm bảo có đủ ánh sáng, phân bố đồng đều, nhất là khu vực có nhiều người qua lại. Điều này sẽ giúp nhân viên không nhầm lẫn khi khu vực hàng hóa không được chiếu sáng đầy đủ.
  • Khu vực có máy nâng hoặc thang để tận dụng không gian phía trên ở nhà kho. Các giá kệ trong kho thường khá cao, cho nên, trong nhà kho không thể thiếu những chiếc thang nâng/ máy nâng. Với nhà kho nhỏ nên chuẩn bị thang để việc đặt/ lấy hàng trên cao được dễ dàng.
  • Trang bị bình chữa cháy và lối thoát hiểm trong nhà kho để đảm bảo phòng ngừa sự cố xảy ra. Do khối lượng hàng hóa trong kho rất nhiều, có nhiều vật liệu dễ cháy như pallet, thùng carton… nên kho hàng là nơi dễ xảy ra cháy nổ. Cho nên, cần trang bị các bình chữa cháy và lối thoát hiểm để có thể xử lý khi có hỏa hoạn.

Những vấn đề thường gặp phải nếu không có layout kho hàng

Kho hàng không có kế hoạch bố trí, sắp xếp sẽ khiến việc vận hành kho hàng gặp nhiều khó khăn. Dưới đây là những vấn đề có thể gặp phải nếu không lên layout kho hàng.

Thời gian quản lý kho ít 

Kho hàng là nơi cung cấp các sản phẩm, dịch vụ nhưng cũng là nơi khách hàng ít nhìn thấy nhất nên chúng ít được quan tâm. Trong khi đó, các doanh nghiệp chủ yếu quan tâm tới việc quản lý nhân viên, chăm sóc khách hàng mà bỏ qua việc quản lý kho bãi. Điều đó dẫn tới hàng hóa lộn xộn, ngổn ngang, chồng chất, khó tìm kiếm vì không được phân loại.

Dành ít thời gian cho kho hàng dẫn đến việc khó kiểm soát được lượng hàng hóa ra vào kho mỗi ngày từ đó doanh nghiệp khó xác định chính xác doanh thu. Để giải quyết vấn đề này cần lên kế hoạch cụ thể tiến hành cân đối các khâu, tránh làm nhiều việc một lúc.

Khó theo sát số lượng hàng hóa xuất nhập kho

Trong quản lý kho hàng thì việc kiểm kê số lượng hàng hóa ra vào kho rất quan trọng, cần thiết. Nếu không có layout kho hàng, bạn sẽ rất khó nắm bắt được con số cụ thể hàng hóa ra vào kho, đồng nghĩa doanh nghiệp không cập nhật số lượng chính xác hàng tồn cao nhất, thấp nhất (gọi chung là định mức tồn kho).

số lượng hàng hóa trong kho

Khó theo sát số lượng hàng hóa trong kho

Điển hình cho việc này là doanh nghiệp không cung cấp đủ sản phẩm cho đại lý, nhà phân phối. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng có thể bị gián đoạn, rơi vào tình trạng tồn kho nhiều, không luân chuyển được.

Hàng hóa sắp xếp không khoa học

Không layout kho hàng sẽ dẫn đến tình trạng hàng hóa không được sắp xếp khoa học, không phân loại, không đánh dấu rõ ràng. Hậu quả là mất nhiều thời gian tìm kiếm, xê dịch, vận chuyển hoặc hàng hóa bị chuột bọ cắn phá.

Nếu có layout, biết cách sắp xếp hàng hóa phù hợp thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, không gian, sức chứa. Ngoài ra, chúng còn giúp tăng hiệu suất quản lý nhà kho, kiểm soát hàng hóa thuận tiện, dễ dàng. Để biết cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học, bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây.

Không thường xuyên kiểm tra được hàng hóa

Một trong những sai lầm lớn nhất của quản lý kho hàng là thường xuyên kiểm tra hàng tồn. Đó là hệ quả của việc không có layout kho hàng, nhất là với những kho có diện tích lớn, số lượng hàng hóa quá nhiều. Điều này dễ dẫn đến việc mất mát, hư hỏng, hàng hóa hết hạn sử dụng.

Thiết bị, công nghệ quản lý kho lạc hậu 

Quản lý kho hàng sẽ khó khăn nếu trang thiết bị trong kho trở nên lạc hậu, lỗi thời. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến tiến độ công việc, tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng tới cả hệ thống kho bãi. Thực tế hiện nay nhiều doanh nghiệp có ý thức việc này nhưng chưa thể đưa ra giải pháp phù hợp.

Lợi ích khi tối ưu được layout kho hàng

Không lên layout kho hàng sẽ gây rất nhiều khó khăn trong quản lý, vận hành nhà kho. Điều đó chứng tỏ layout kho hàng sẽ có rất nhiều lợi ích? Vậy lợi ích đó là gì?

Giúp tăng năng suất, hiệu quả hoạt động trong kho

Mọi doanh nghiệp đều muốn nâng cao năng suất, tăng tốc độ hoàn thành đơn hàng mà không phải hy sinh chất lượng, không tốn quá nhiều thời gian. Thiết kế sắp xếp nhà kho phù hợp nhằm mục đích tối ưu hóa hoạt động nhà kho đồng thời giảm nguy cơ tắc nghẽn, lỗi.

Khi tất cả mọi hoạt động trong kho được thiết lập, bố trí rõ ràng sẽ góp phần tạo nên bức tranh lớn về quản lý kho hàng để tạo ra môi trường tồn kho được tổ chức. Khi đó, hàng hóa sẽ được luân chuyển, bổ sung kịp thời.

Có thêm không gian, diện tích lưu trữ hàng hóa

Có một không gian gọn gàng, ngăn nắp, phân chia sản phẩm theo từng khu vực… sẽ giúp tối ưu hóa không gian, diện tích trong kho. Điều đó không chỉ giúp nhà kho được đẹp mắt, có điểm nhấn mà còn giúp tăng khả năng lưu trữ hàng hóa.

thêm không gian lưu trữ

Có thêm không gian lưu trữ trong kho

Vận hành, di chuyển trong kho dễ dàng và an toàn hơn

Bố trí, sắp xếp kho hàng một cách hợp lý sẽ khiến nhân viên nhà kho có cái nhìn tổng quan. Hàng hóa khi đó sẽ được sắp xếp gọn gàng theo từng phân khu, từ đó khiến việc vận hành, di chuyển hàng hóa trong kho dễ dàng, an toàn hơn.

Nhấn để nhận tư vấn thiết kế kho hàng hoàn toàn miễn phí!

Giải pháp giúp tối ưu hóa layout cho kho hàng

Có thể thấy, việc lên layout kho hàng là cần thiết và quan trọng, chúng mang tới nhiều lợi ích trong vận hành, quản lý nhà kho. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu hóa layout kho hàng? Dưới đây là giải pháp cho bạn.

Thiết kế trước layout trên bản vẽ

Đầu tiên, để có một nhà kho tối ưu trong cả quản lý và xuất nhập hàng, bạn cần thiết kế trước layout bản vẽ. Đôi khi, bạn phải có vài bản vẽ chủ đầu tư mới ưng ý, lựa chọn được layout phù hợp.

Để lên được layout nhà kho, người thiết kế cần có những thông tin về diện tích, vị trí, số lượng và chủng loại hàng hóa. Quan trọng nhất, người thiết kế cần phải biết mong muốn của chủ đầu tư là gì, cách quản lý kho hàng như thế nào. Dựa trên những tiêu chí đó, họ sẽ đưa ra được một layout phù hợp.

Sắp xếp hệ thống giá kệ và các thiết bị theo layout bản vẽ

Sau khi đã lựa chọn được bản vẽ, chủ đầu tư đã đồng ý với layout đó, đội ngũ kỹ thuật sẽ tiến hành setup, lắp đặt hệ thống kệ sắt kho hàng theo đúng thiết kế bản vẽ. Sau đó, khâu sắp xếp hàng hóa trong kho cũng cần tiến hành đúng tuần tự, khu vực nào để loại hàng hóa nào…

Sắp xếp hệ thống giá kệ theo layout

Sắp xếp hệ thống giá kệ theo layout

Khi có được bản vẽ phù hợp và thực hiện thi công đúng theo bản vẽ thì việc quản lý nhà kho sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng. Từ đó, chúng giúp tối ưu khả năng lưu trữ, nâng cao hiệu quả và năng suất.

Bạn đọc quan tâm:

Với tư cách là nhà sản xuất giá kệ hàng đầu Việt Nam, có hơn 10 kinh nghiệm, Vinatech Group sẽ đưa tới giải pháp layout kho hàng phù hợp, hiệu quả. Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline: 086.758.9999. hoặc truy cập website: vinatechgroup.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý