Một số lưu ý khi xếp hàng hóa lên kệ pallet trong kho

Sắp xếp hàng hóa trong kho là hoạt động quan trọng, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó một không gian nhà kho để sản xuất và lưu trữ hàng hóa chuyên nghiệp, khoa học đòi hỏi phải có nhiều quy định khắt khe. Vậy lưu ý khi sắp xếp hàng hóa lên kệ chứa pallet trong kho chuẩn là như thế nào? Cùng Vinatech tìm hiểu một số thông tin ngay sau đây nhé!

Kích thước hàng hóa

Hiện tại, Nhà nước chưa có quy định riêng cho việc sắp xếp kích thước hàng hóa trong kho thông thường mà chỉ có quy định với kho chứa chất thải nguy hại và kho hóa chất. Nhưng thông thường chiều cao hàng hóa trong kho không được vượt quá 02 mét, khoảng cách từ các thùng/dãy hàng hóa phải cách tường tối thiểu 0.5 mét, hàng hóa phải đặt cách sàn tường trần khoảng cách tối thiểu 0.5 mét. Đây là kích thước được các chuyên gia thiết kế kho hàng khuyên nên áp dụng. 

lưu ý khi xếp hàng hóa lên pallet

Kích thước hàng hóa ảnh hưởng đến việc sắp xếp hàng lên kệ

Tùy theo kho hàng thế nào mà cho chiều rộng lối đi trong kho từ 1 đến 2 lối đi chính mỗi lối thường rộng 2,5m. Đồng thời, dãy lối đi phụ chiều rộng từ 1.2-1.8m nhưng ít nhất phải đủ rộng để xe nâng có thể duy chuyển thuận tiện. Với diện tích lối đi như thế sẽ tiết kiệm được diện tích và tạo sự thuận tiện cho việc di chuyển.

Chất lượng pallet để hàng

Trước khi sử dụng những thiết bị pallet để hàng cần phải kiểm tra trình trạng, nếu thấy hoàn chỉnh, chắc chắn mới được sử dụng.

Trong quá trình làm việc nếu có phát hiện hư hỏng thì phải bắt buộc ngừng việc.

Đối với mỗi loại pallet phải sử dụng đúng tính năng kỹ thuật, công cụ và phải bảo quản, sửa chữa đúng yêu cầu đề ra trong các quy trình kỹ thuật, tài liệu hướng dẫn của nhà máy chế tạo.

Tính số pallet tối đa có thể sắp xếp trong kho

Để tính được số pallet tối đa có thể sắp xếp trong kho, trước tiên bạn cần lên một vài thông số liên quan như sau:

– Diện tích và chiều cao của kho hàng

– Vòng quay của pallet hàng hóa là trong bao lâu?

– Kích thước bao gồm chiều cao, chiều dài, chiều rộng của pallet

– Tải trọng pallet hàng hóa của kệ chứa hàng và xe nâng

Sau đó, hãy liên hệ với các chuyên gia của Vinatech với các thông tin này để được tư vấn, hỗ trợ.

Vận chuyển pallet hàng chính xác và an toàn

Vận chuyển hàng hóa trong kho đóng một vai trò lớn trong cấu trúc chi phí của doanh nghiệp. Hàng hóa nếu được vận chuyển đúng cách, bằng đúng phương pháp và đặc biệt là đảm bảo được sự an toàn tối đa sẽ giúp doanh nghiệp có được lợi thế cạnh tranh lớn so với mặt bằng chung thị trường. Ngoài ra còn hạn chế được hỏng hóc, thất thoát trong quá trình vận chuyển pallet hàng. 

vận chuyển pallet hàng hóa

Vận chuyển pallet hàng hóa

Sắp xếp, định vị hàng hóa theo phân loại khu vực trong kho

Nên sắp xếp hàng hóa theo chủng loại vào từng khu vực phù hợp. Chẳng hạn như khu vực chứa hàng khô, hàng hóa chất, hàng dễ cháy, hàng cần được bảo quản ở nhiệt độ mát, hàng có mùi,…

Điều này sẽ giúp quản lý việc nhập – xuất được dễ dàng, thuận tiện, tránh tình trạng nhầm lẫn giữa các loại hàng hóa với nhau. Đồng thời, việc sắp xếp theo chủng loại sẽ giúp các mặt hàng không bị ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Đặc biệt, các mặt hàng có giá trị cao nên bố trí lưu trữ ở những khu vực riêng, tốt nhất nên có bảo vệ để đảm bảo tính an toàn, không bị trộm cắp, thất thoát hàng hóa. Còn với những mặt hàng yêu cầu bảo quản trong môi trường đặc biệt nên bố trí các khu vực phù hợp, đáp ứng được các tiêu chuẩn và yêu cầu mà nhà sản xuất khuyến cáo.

Để hàng hóa đúng tải trọng kệ pallet

Đối với những hệ thống chứa hàng hóa tải trọng nặng, quy mô lớn, cần độ chính xác tuyệt đối thì việc để hàng hóa đúng tải trọng kệ là điều vô cùng quan trọng. Để đáp ứng được tiêu chí này, doanh nghiệp cần đôn đốc và nhắc nhở công nhân tuân thủ chặt chẽ quy định về tải trọng của kệ. Tránh gặp phải những rủi ro, tai nạn kho hàng như sập kệ, đảm bảo tính an toàn cho cả người và hàng hóa.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn một số lưu ý khi xếp hàng hóa lên kệ pallet trong kho. Với những kiến thức này sẽ giúp cho các bạn hiểu được và bài trí được không gian kho hàng của mình đúng quy định. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt các sản phẩm kệ kho hàng chất lượng cho nhà kho của mình, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline 086.758.9999 của Vinatech để được tư vấn, báo giá và thiết kế 2D, 3D hoàn toàn miễn phí.

Bạn đọc quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý