Wave Picking là gì? Ưu điểm khi ứng dụng trong kho hàng

Những năm gần đây, sự phát triển, chuyển đổi của logistics ngày càng mạnh mẽ. Nguyên nhân chủ yếu là do hành vi xã hội cũng như sự tăng trưởng ngành thương mại điện tử. Trong bối cảnh đó, quá trình lấy hàng, để hàng trong kho là điều quan trọng trong chuỗi cung ứng của các công ty. Trong đó, Wave Picking là một trong những phương pháp lựa chọn được nhiều người quan tâm vì có nhiều ưu điểm nổi bật.

Wave picking là gì?

Wave Picking là cách thức lấy hàng cho nhà kho bao gồm những đơn đặt hàng theo tiêu chí hậu cần chung, ấn định một khoảng thời gian nhất định. Phương pháp lấy hàng này giúp hỗ trợ quản lý, hỗ trợ công nhân thông qua hệ thống quản lý. 

Tiêu chí phân nhóm hàng hóa là dựa theo số lượng hàng cuối cùng, hình thức vận chuyển, khối lượng cũng như kích thước của hàng hóa. Cho nên, khi chuẩn bị hàng hóa lưu trữ cần phải thực hiện từng đợt. 

wave picking

Wave Picking là một cách lấy hàng trong kho

Thực tế, Wave Picking là một biến thể của Zone picking và Batch picking. Tuy nhiên, với phương thức lấy hàng này thì tất cả các khu vực đều được lấy hàng cùng một lúc, sau đó sẽ được sắp xếp và hợp nhất thành các đơn hàng/ lô hàng riêng lẻ.

Sự khác biệt giữa Wave Picking và Batch Picking

Thuật ngữ Wave PickingBatch Picking có liên quan rất chặt chẽ, chúng có nhiều đặc điểm chung, thậm chí đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau. Đặc điểm chung chính là phân nhóm hàng hóa theo tiêu chí giúp tối ưu hóa thời gian và quãng đường di chuyển trong kho. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp có những công ty thực hiện cả hai.

Wave Picking là người quản lý/ người lấy hàng sẽ thu tập tất cả những mặt hàng cùng lúc, sau đó sẽ chuyển đến khu vực để hợp nhất chúng lại. Tuy nhiên, với batch picking thì lấy hàng sẽ dựa theo tiêu chí đã lựa chọn, trong một thời gian nhất định và chỉ có 1 người thực hiện theo chỉ định trước. Để giúp người quản lý có thể quản lý các phương thức lấy hàng trong kho hiệu quả, chúng tôi đã có bài viết chi tiết tại đây.

Nói một cách dễ hiểu nhất, phương thức lấy hàng của Wave Picking và batch picking sẽ ngược nhau. Một bên là lấy hàng đồng loạt rồi mới phân loại, một bên là phân loại rồi sau đó mới nhập/ hoặc xuất kho. Mỗi phương thức lấy hàng sẽ đều có những điểm mạnh và điểm hạn chế riêng.

Ưu điểm khi ứng dụng Wave Picking trong kho hàng

Wave Picking là phương pháp nhanh nhất (tức chu kỳ ngắn nhất) để chọn hàng hóa có nhiều sản phẩm, chủng loại khác nhau. Tuy nhiên, quá trình phân loại và hợp nhất có thể gây khó khăn. 

Theo đó, phương thức lấy hàng này sẽ rất phù hợp với những mặt hàng có tổng số SKU cao (mã nội bộ giúp nhanh chóng định danh sản phẩm để bán hàng và quản lý hàng hóa hiệu quả) và Picks per order (lựa chọn cho mỗi đơn hàng) thuộc khoảng trung bình – cao. Ngoài ra, nó còn có thể được sử dụng để phân loại các đơn đặt hàng của các hãng, tuyến hoặc khu vực cụ thể.

ưu điểm của wave picking

Wave Picking sẽ rất phù hợp với những mặt hàng có tổng số SKU cao

Với Wave Picking những người xử lý đơn hàng (công nhân) sẽ được bố trí tại vùng (kho) chỉ định riêng. Một người sẽ chọn tất cả những mặt hàng có liên quan từ khu vực, sau đó quay trở lại bàn đóng gói trung tâm để phân loại, hợp nhất những sản phẩm cùng chủng loại.

Từ đó có thể nhận định, Wave Picking phù hợp với những nhà bán lẻ. Họ thường sẽ vận chuyển một khối lượng lớn các đơn hàng với rất nhiều mặt hàng khác nhau với tốc độ nhanh chóng. Tuy nhiên, phương thức lấy hàng này cũng có một điểm hạn chế là không phù hợp với những đơn hàng riêng lẻ, ít người lấy hàng hoặc đơn vị coi trọng kinh phí hơn tốc độ.

Wave Picking được ứng dụng như thế nào trong kho hàng

Khi tiêu chí phân nhóm đã được xác định, sẽ cần một khoảng thời gian nhất định (được ấn định) để chuẩn bị đơn hàng. Mỗi đợt chuẩn bị sẽ cần khoảng 30 phút – 4 giờ, tùy thuộc vào loại nhà kho, quy mô, phân phối và loại sản phẩm.

Theo đó, người điều hành sẽ chịu trách nhiệm cho mỗi đợt đón hàng. Họ sẽ thu gom tất cả hàng hóa trên cùng một đợt lấy hàng và trong thời gian quy định ở trên.

Quá trình chuẩn bị đơn hàng cuối cùng đã hoàn thành với việc đóng gói và tổng hợp các đơn hàng, đồng thời tổ chức chuẩn bị cho việc vận chuyển từ kho. Tuy nhiên, khi đi gom hàng đơn lẻ thì người thu thập cũng có thể phân loại, đóng gói nhưng chắc chắn việc làm này sẽ không mang lại hiệu quả như Wave Picking.

ứng dụng wave picking

Wave Picking có ứng dụng quan trọng trong kho hàng

Một điều quan trọng, với số lượng hàng hóa lớn, nhiều chủng loại, để tránh hàng hóa bị hỏng hóc thì cần những chiếc kệ chứa hàng chắc chắn. Tùy vào chủng loại hàng hóa (nặng hoặc nhẹ) mà sử dụng kệ chứa hàng khác nhau.

Với tư cách là nhà sản xuất hàng đầu, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế, lắp đặt giá kệ, Vinatech Group nhận thấy, phương thức lấy hàng này rất phù hợp với kệ Selective

cho nhà kho. 

Đây là loại kệ thông dụng, phổ biến, có khả năng lưu trữ hàng hóa nhiều chủng loại với những kích thước, hình dạng khác nhau. Đặc biệt, với tải trọng có thể lên tới 3000kg/ tầng sẽ phù hợp với tất cả mọi loại hàng hóa. 

Với kệ chứa hàng Vinatech, chúng tôi còn có thể làm được nhiều hơn thế. Chỉ cần bạn cho biết thông tin về chủng loại hàng hóa, kích thước kho hàng, trọng lượng của hàng hóa, thì dù bạn có đang sử dụng Wave Picking hay Batch Picking trong lấy hàng, chúng tôi vẫn có thể thiết kế cho bạn loại kệ phù hợp. Liên hệ để biết thông tin chi tiết và nhận báo giá sớm nhất.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý