Bán tạp hóa có lời không? Bí mật ngành bán lẻ truyền thống

Bạn đang có ý định hay quan tâm đến việc mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị bán lẻ nhưng không biết bán tạp hóa có lời không? Mức doanh thu mang lại từ ngành bán lẻ truyền thống này là bao nhiêu? Hãy khám phá những bí mật mà chỉ người trong ngành mới hiểu này ngay thôi!

Xem thêm:

Những câu hỏi bí mật về ngành hàng bán lẻ tạp hóa

10+ sự thật về lãi suất bán hàng tạp hóa: chỉ trong ngành mới hiểu

Kinh doanh cửa hàng tạp hóa cần có kế hoạch chi tiết

Bán tạp hóa có lời không? Được bao nhiêu tiền 1 tháng?

Bán tạp hoá được bao nhiêu tiền 1 tháng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Câu hỏi này chỉ có thể trả lời tương đối, vì mặt hàng kinh doanh là hàng thiết yếu, đối tượng khách hàng đa dạng; người người nhà nhà đều có thể đến tiệm tạp hóa mua sắm nên đây là lĩnh vực kinh doanh khá an toàn. Còn để làm giàu, chìa khóa mấu chốt vẫn nằm trong kế hoạch, chiến lược và khả năng quản lý của chủ tiệm. Cụ thể, muốn tối ưu hóa lợi nhuận, chủ tiệm cần hiểu rõ các yếu tố liên quan đến lãi suất hàng bán ở tiệm của mình.

Mặt hàng kinh doanh của tiệm tạp hóa đa phần là các sản phẩm phục vụ nhu cầu hằng ngày nên giá trị không quá cao. Bù lại, số lượng bán ra lại nhiều. Có mặt hàng bạn sẽ chỉ lãi được 3.000 – 5.000 đồng/sản phẩm, ví dụ như bánh kẹo, gia vị. Nhưng cũng có sản phẩm có thể vài chục đến vài trăm ngàn đồng.

Có 2 cách giúp tối ưu hóa lợi nhuận trực tiếp cho tiệm tạp hóa. Một là tìm nguồn nhập hàng giá càng thấp càng tốt để hưởng lãi chênh lệch cao. Hai là bán được nhiều hàng, nhiều sản phẩm, có nhiều khách hàng. Phương án bán hàng giá cao không phải lựa chọn khôn ngoan vì rất dễ làm mất khách hàng. Khách hàng có thể vì giá cao so với thị trường mà không quay trở lại nữa. Do đó, có thể thấy kinh doanh mặt hàng bán lẻ không phải là ngành mang lại lợi nhuận cao, vốn ít lời nhiều như nhiều người tưởng mà phải lấy chăm chỉ, tính toán cẩn thận làm lãi.

Để có lãi suất từ bán hàng tạp hóa như mong muốn, người bán hàng có thể tính giá bán sản phẩm theo công thức sau:

Giá bán lẻ = Giá gốc x (1+ tỉ suất lợi nhuận mong muốn)

Tham khảo:

Vốn ít dưới 10 triệu cũng có thể kinh doanh tạp hóa?

Kinh doanh cửa hàng tạp hóa đang là phương án được nhiều chủ đầu tư lựa chọn vì mô hình nhỏ, dễ quản lý, vốn xoay vòng nhanh và rủi do thấp. Tuy nhiên đây không phải là hình thức kinh doanh ít vốn, nếu bạn đang có ý định mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini với diện tích 50m2 thì bạn cũng cần ít nhất từ 200 – 350 triệu đồng. Với số vốn 10 triệu bạn không thể mở một cửa hàng tạp hóa chuyên nghiệp. Nếu bạn đã có mặt bằng kinh doanh hoặc mở cửa hàng tại nhà thì sẽ giúp tiết kiệm tiền vốn thuê mặt bằng hàng tháng, chi phí cải tạo lại không gian bán hàng hơn. Còn với nguồn hàng thì bạn có thể quay vòng chi phí nhập hàng bằng cách chia nhỏ các lần thanh toán cho nhà cung cấp.

10+ sự thật về lãi suất bán hàng tạp hóa: chỉ trong ngành mới hiểu

Lắp đặt thiết bị cho cửa hàng tạp hóa

Dưới đây, Vinatech sẽ giúp bạn liệt kê các đầu mục cần thiết khi phải triển khai hệ thống bán hàng tạp hóa với không gian cửa hàng là 50m2, bạn sẽ cần số vốn là bao nhiêu? Để mở một cửa hàng kinh doanh tạp hóa bạn cần:

 • Chi phí nhập hàng hóa ban đầu: 100 – 150 triệu đồng, tùy thuộc vào mặt hàng kinh doanh số lượng hàng hóa cửa hàng cần có ban đầu.
 • Thiết bị trưng bày hàng hóa: 20 – 70 triệu đồng, chi phí để mua kệ siêu thị trưng bày hàng, tủ lạnh, tủ mát, kệ hoa quả…
 • Chi phí thuê nhân viên: 5 – 15 triệu đồng
 • Các thiết bị vận hành khác: 10 – 30 triệu đồng, ngoài các trang thiết bị trưng bày cần thiết bạn còn phải lắp đặt hệ thống thanh toán như máy tính, máy in, máy từ, phần mềm thanh toán, phần mềm quản lý…Thiết bị an ninh: cổng từ, camera giám sát…
 • Chi phí quảng cáo: 2 – 10 triệu đồng (nếu có)

Như vậy để kinh doanh một cửa hàng tạp hóa dù nhỏ thì với số vốn 10 triệu bạn cũng không thể đưa cửa hàng đi vào hoạt động được. Với số vốn quá thấp bạn sẽ không có đủ chi phí để nhập hàng hóa ban đầu cũng như lắp đặt các thiết bị cửa hàng. Việc đầu tư hiệu quả từ ban đầu sẽ mang lại hiệu quả công việc và giúp bạn hạn chế tối đa việc thua lỗ khi bắt đầu kinh doanh bán lẻ.

>> Bạn đọc quan tâmMở cửa hàng hoa quả sạch cần bao nhiêu vốn?

Bán tạp hóa không cần giấy phép kinh doanh?

Bất cứ một hoạt động thương mại độc lập của một cá nhân hoạt động với mục đích sinh lời được pháp luật cho phép đều phải đăng ký kinh doanh theo nghị định Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định. Ngoài các cá nhân không được gọi là thương nhân không phải đăng ký kinh doanh bao gồm:

– Buôn bán rong: các hoạt động mua, bán không trên một địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong).

– Bán quà vặt như bán đồ ăn, quà bánh, nước uống, có thể có địa điểm cố định hoặc không;

– Buôn bán vặt: hoạt động buôn bán nhỏ lẻ, manh mún và không có địa điểm kinh doanh cố định

– Buôn chuyến: hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác theo chuyển để về bán cho người mua buôn hoặc những người mua bán lẻ

– Các dịch vụ khác như: đánh giày, bán vé số, sửa chữa xe, chữa khóa, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định khác

Vì mở cửa hàng kinh doanh, siêu thị mini không nằm trong các hoạt động kể trên nên bạn phải thực hiện đầy đủ việc đăng kí kinh doanh theo đúng quy định của Nhà nước. Nếu cửa hàng của bạn nhỏ và không có nhân viên hỗ trợ thì mô hình kinh doanh của bạn sẽ xếp vào hộ kinh doanh cá thể.

10+ sự thật về lãi suất bán hàng tạp hóa: chỉ trong ngành mới hiểu

Cửa hàng tạp hóa nhỏ

Thủ tục để đăng ký giấy phép kinh doanh

Bạn sẽ cần giấy phép xin đề nghị kinh doanh bao gồm:

+ Tên cửa hàng kinh doanh, địa chỉ cửa hàng kinh doanh, số điện thoại liên lạc, số fax, thư điện tử

+ Ngành, nghề kinh doanh

+ Tổng số vốn kinh doanh khi mở cửa hàng

+ Tổng số lao động sử dụng cho cửa hàng

+ Họ tên, chữ kí, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp giấy chứng thực cá nhân,…

Sau đó, bạn nộp giấy đăng ký kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện tại phòng tài chính kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi bạn sẽ mở cửa hàng kinh doanh. Bạn cần tư vấn mở tạp hóa hãy click nút liên hệ tư vấn để được hỗ trợ sớm nhất!

Bán hàng tạp hóa online cực dễ?

Ngoài việc kinh doanh truyền thống hiện nay nhờ sự phát triển của công nghệ mà hầu hết mọi người đều sử dụng điện thoại smartphone nên loại hình bán hàng online đang ngày càng phát triển. Mô hình kinh doanh bán hàng tạp hóa online cũng đang được nhiều chủ đầu tư quan tâm do tiềm năng khách hàng lớn. Tuy nhiên không chỉ có thuận lợi, việc bán hàng nhu yếu phẩm bằng kênh online cũng có những hạn chế nhất định.

10+ sự thật về lãi suất bán hàng tạp hóa: chỉ trong ngành mới hiểu

– Thị trường cạnh tranh: Không chỉ kinh doanh cửa hàng bán lẻ thông thường mà cả khi bạn tạo một cửa hàng của mình trên website cũng có nhiều đối thủ khác mà bạn sẽ phải tìm cách để nổi bật giúp lôi kéo và giữ chân được khách hàng. Thay vì phải thay đổi địa điểm mua hàng đối với cửa hàng truyền thống khi bán hàng online khách hàng chỉ cần một cái click chuột là sẽ có vô vàn lựa chọn mua sắm. Vì vậy nếu không có một chiến lược kinh doanh maketing hiệu quả bạn sẽ nhanh chóng bị tụt về phía sau.

– Khó khăn khi xây dựng được khách hàng thân thiết: Tạo được thói quen mua hàng cho khách hàng chính là thước đo cho sự thành công cửa hàng online của bạn. Tuy nhiên để tạo dựng được niềm tin với khách hàng là điều vô cùng khó khăn khi khách hàng không được trực tiếp trải nghiệm sản phẩm mà chỉ đánh giá qua màn hình. Nếu bạn không đầu tư hình ảnh, nội dung, chương trình khuyến mãi hấp dẫn thì khả năng thu hút khách hàng của bạn sẽ không thể cạnh tranh được với các đơn vị khác cũng như chính các cửa hàng offline.

– Phương thức vận chuyển chưa hoàn thiện: Hàng hóa tiêu dùng đặc biệt là hàng có hạn ngắn sẽ rất khó khăn trong quá trình vận chuyển được nguyên vẹn tới tay khách hàng, Vì vậy bạn cần lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín, có mạng lưới gian hàng rộng khắp, thái độ nhân viên giao hàng tận tình… Tuy nhiên hầu hết các đơn vị vận chuyển tại Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế riêng biệt đây là lý do khách quan mà bạn không thể khắc phục hoàn toàn.

– Rủi ro hàng hóa: Mở cửa hàng tạp hóa online thì bạn cũng cần phải nhập hàng hóa đủ số lượng, mặt hàng để tiết kiệm thời gian vận chuyển. Chính vì vậy tình trạng hàng tồn, chậm, hết đát, hỏng hóc… trong quá trình tiêu thụ là rất lớn nếu cửa hàng của bạn không tiêu thụ ổn định. Tình trạng khách hàng không nhận hàng, bùng hàng, điều kiện thời tiết khiến giao hàng chậm, hủy hàng… là những rủi ro nếu bạn kinh doanh online.

Vậy làm sao để bán hàng tạp hóa có lời nhiều?

Tối ưu chi phí ngay từ đầu

Lên kế hoạch chi tiết chi phí đầu tư cửa hàng: Nhập hàng ban đầu, thiết bị lắp đặt, nhân viên, thuê mặt bằng, chi phí phát sinh,… Việc tối ưu chi phí sẽ giúp bạn tiết kiệm nguồn vốn và đầu tư hiệu quả cho cửa hàng của mình.

Những trang thiết bị bắt buộc phải đầu tư: kệ tạp hóa, kệ sắt chứa hàng trong kho, bàn thu ngân, xe đẩy siêu thị (nếu cửa hàng rộng), kệ sắt v lỗ đa năng,… Trong đó việc tìm kiếm kệ siêu thị chất lượng là quan trọng nhất. Bạn có thể tìm kiếm tại đây:

Kinh doanh cửa hàng tạp hóa bạn sẽ phải bán nhiều mặt hàng khác nhau có kích thước, tải trọng và đặc điểm riêng biệt vì vậy lắp đặt giá kệ trưng bày phù hợp giúp phân loại và tiết kiệm diện tích trưng bày.

Đối với các cửa hàng không có diện tích lớn nhưng lại có hàng hóa nhiều bạn nên lắp đặt hệ thống quản lý bằng camera giám sát, cổng từ an ninh để đảm bảo cửa hàng không bị thất thoát kể cả các cửa hàng tại nông thôn.

Lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, máy hút ẩm giúp bản quản sản phẩm và tạo không gian sạch sẽ, thoáng mát tăng khả năng hài lòng của khách hàng khi đến mua hàng.

Nhập nguồn hàng giá tốt

nguồn hàng chất lượng, giá tốt

Tìm nguồn hàng chất lượng giá tốt

Trong việc kinh doanh, nguồn hàng đóng vai trò rất quan trọng, quyết định hiệu quả kinh doanh của bạn. Sở hữu một nguồn hàng tốt sẽ giúp bạn có được nhiều khách hàng. Và một nguồn hàng giá tốt sẽ giúp bạn tối ưu được lợi nhuận.

 • Lấy hàng từ chợ đầu mối: Hàng hóa chợ đầu mối đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng có nguồn gốc từ Quảng Châu hay các xưởng gia công Việt Nam. Lấy hàng chợ đầu mối giúp tiết kiệm chi phí đi lại, giá thành sản phẩm lại rẻ.
 • Tìm nguồn hàng giá sỉ tại xuất trong nước: Việt Nam hiện có nhiều chủ buôn chọn cách tự mở xưởng may, gia công sản phẩm. Thay vì nhập hàng qua trung gian, khi bán tạp hóa bạn có thể đến lấy hàng trực tiếp tại đây. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và trả lời được câu hỏi bán tạp hóa có lời không.
 • Tìm nguồn hàng giá sỉ nước ngoài: Nhập hàng nước ngoài phức tạp nhưng cũng có ưu điểm là đa dạng, có thể nhập số lượng lớn, ổn định thời gian dài. Đặc biệt, một số nguồn hàng sản xuất nước ngoài còn có giá thành rẻ hơn trong nước.
 • Nguồn hàng giá sỉ từ dịch vụ tìm nguồn hàng trọn gói: Nếu bạn không thông thạo các nghiệp vụ xuất nhập khẩu cũng như các hoạt động đàm phán quốc tế, thì cách tốt nhất là nên sử dụng các dịch vụ tìm nguồn hàng hoặc xuất nhập khẩu bên ngoài. Điều đó giúp doanh nghiệp vừa tận dụng sự chuyên nghiệp, vừa đảm bảo chất lượng hàng hóa, thời gian, tiến độ.

Giải phóng hàng tồn kho

Dù cửa hàng của bạn lớn hay nhỏ thì chắc chắn vẫn cần có hàng tồn kho. Các sản phẩm tồn kho không chỉ chiếm diện tích trưng bày mà còn làm hàng hóa của bạn bị hao hụt, gây khó khăn trong việc tái đầu tư sản phẩm mới. Bạn cần thường xuyên kiểm kê hàng hóa, cập nhật nhu cầu mua sắm để nắm bắt được số lượng hàng hóa tồn kho từ đó có những biện pháp cụ thể, kịp thời để tiêu thụ hàng hóa có dấu hiệu bán chậm hơn các mặt hàng cùng phân khúc. Một số phương án bạn nên áp dụng nếu hàng hóa rơi vào tình trạng tồn kho:

 • Giảm giá sản phẩm
 • Tặng kèm với các sản phẩm khác
 • Tạo combo với giá thành khuyến mại để kích cầu mua sắm
 • Ký gửi ở siêu thị, cửa hàng khác
 • Tạo sự kiện tặng quà như sinh nhật, tri ân, bốc thăm trúng thưởng…

10+ sự thật về lãi suất bán hàng tạp hóa: chỉ trong ngành mới hiểu

Chương trình khuyến mại sẽ kích cầu mua sắm giải phóng tồn kho hiệu quả

Ngoài ra, để hạn chế việc tồn kho bạn nên tham khảo và đo lường các chiến dịch maketing của cửa hàng. Nhanh chóng thay đổi và tập trung vào mặt hàng cần tiêu thụ, đánh bóng tên tuổi, gây được thiện cảm với khách hàng bạn sẽ bán được hàng hóa mà không cần sử dụng đến các chương trình giảm giá, khuyến mại thường xuyên.

Bán rẻ lấy số lượng hơn là bán đắt mà được ít

Như đã nói ở phần đầu kinh doanh cửa hàng bán lẻ có đặc thù lãi ít, lợi nhuận thấp mà thay vào đó bạn sẽ lợi nhuận khi bán được nhiều theo số liệu. Khách hàng là yếu tố quan trọng giúp cửa hàng có lãi, vì vậy giá thành sản phẩm cần phải cạnh tranh được với các siêu thị cạnh tranh. Việc bán được nhiều số lượng bạn sẽ được lợi nhuận từ bên thứ ba, như các đại lý sẽ chiết khấu hàng theo doanh số, tiền hoa hồng khi bạn trưng bày sản phẩm, bán đủ số lượng sẽ được thêm doanh số hàng hóa…

Vì vậy việc kinh doanh bán lẻ cần sự tăng trưởng về số lượng chứ không phải lãi xuất trên từng sản phẩm. Mục tiêu khi bắt đầu kinh doanh là phải thu hút được khách hàng, xây dựng tệp khách hàng thân thiết để tạo doanh thu ổn định cho cửa hàng của mình.

Cần sự chăm chỉ, cần cù

Người bán hàng thành công là người bán hàng chăm chỉ. Để cửa hàng hoạt động thuận lợi hãy lên kế hoạch chi tiết, khảo sát người tiêu dùng trong vùng, thường xuyên đo lường mức độ hài lòng của khách hàng. Liên tục tìm kiếm nhà phân phối, đại lý cung cấp hàng hóa chất lượng, giá thành cạnh tranh và chính sách ưu đãi. Cập nhật hàng hóa mới, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, các sản phẩm cần theo mùa, sản phẩn trend… Giữ gìn không gian trưng bày cửa hàng luôn sạch sẽ, thông thoáng, loại bỏ hàng hóa kém chất lượng, hỏng mốc,…

Tư vấn setup cửa hàng tạp hóa cùng chuyên gia

Tự hào là đơn vị có 12 năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ, tư vấn setup cửa hàng tạp hóa được nhiều chủ kinh doanh tin tưởng lựa chọn. Đến với chúng tôi, bạn sẽ nhận được:

Tập hợp đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm

Vinatech ra đời và hoạt động theo phương châm luôn mang lại giải pháp và cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Chính vì lý do đó, Vinatech kết hợp cùng đối tác là đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao về mảng setup cửa hàng tạp hóa để cung cấp đến quý khách hàng một dịch vụ tốt nhất, chuyên nghiệp và uy tín nhất.

10+ sự thật về lãi suất bán hàng tạp hóa: chỉ trong ngành mới hiểu

Vinatech setup cửa hàng tạp hóa cho khách hàng từ A-Z

Thành tựu

Đến nay, Vinatech Group đã cung cấp dịch vụ tư vấn HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ và setup cửa hàng tạp hóa cho gần 10.000 cửa hàng tạp hóa quy mô lớn nhỏ trên khắp cả nước. Đến với Vinatech, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm các dịch vụ setup theo quy trình chuyên nghiệp hàng đầu với định hướng chiến lược, kế hoạch kinh doanh cụ thể. Bên cạnh đó còn được chúng tôi đảm bảo chất lượng, tối ưu chi phí và nhận hỗ trợ đặc biệt 24/7 khi gặp bất cứ thắc mắc gì.

Kết luận

Kinh doanh cửa hàng bán lẻ không hề dễ dàng tuy nhiên nếu bạn có kế hoạch phát triển bán hàng cụ thể, chiến dịch maketing hợp lý thì cửa hàng kinh doanh chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận trong thời gian ngắn. Ngành bán lẻ không chỉ là ngành kinh doanh buôn bán mà còn là nghề dịch vụ phục vụ khách hàng. Để cửa hàng luôn duy trì được hoạt động và mang lại lợi nhuận tăng trưởng đều đặn hãy luôn đảm bảo cửa hàng cập nhật được hàng hóa mới, giá thành cạnh tranh, bảo đảm quyền lợi mua hàng cho khách hàng.

Bài viết liên quan:

Top 25 hình ảnh cửa hàng tạp hóa đẹp

Chia sẻ 9 cách lấy hàng tạp hóa không phải ai cũng biết

Vậy bạn đã trả lời được câu hỏi bán hàng tạp hóa có giàu không chưa nào. Nếu đang có ý định mở cửa hàng tạp hóa và muốn setup các loại kệ trưng bày sản phẩm hãy liên hệ ngay với Vinatech để được hỗ trợ tư vấn nhé, hotline 086.758.9999 hoặc để lại thông tin theo form tư vấn dưới đây. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn mở cửa hàng tạp hóa ngay cả ở vùng nông thôn hay thành phố.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý


  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x