Tổng hợp 7 cách quản lý kho thực phẩm HIỆU QUẢ

Quản lý kho nói chung và quản lý kho thực phẩm nói riêng là công việc kiểm soát các hoạt động hàng ngày của kho hàng như nhập – xuất – tồn kho, chuyển kho,… Vậy đâu là cách quản lý kho thực phẩm hiệu quả để giảm chi phí và tăng doanh thu cho cửa hàng, doanh nghiệp?

Công việc quản lý kho sẽ liên quan trực tiếp đến các việc như bảo quản, sắp xếp, nắm bắt số lượng hàng tồn kho nhằm đảm bảo tính liên tục của quá trình sản xuất – cung cấp – phân phối hàng hóa kịp thời. Quản lý kho hàng rất quan trọng, nhằm mục đích:

+ Tránh thất thoát các loại hàng hóa

+ Tăng doanh thu nhờ quản lý kho hiệu quả

+ Giảm chi phí trong quản lý kho (Tiết kiệm hàng hóa, nguyên vật liệu; Tiết kiệm chi phí lưu kho; Tiết kiệm chi phí mua hàng; Chủ động lượng hàng và lượng tiền mua hiệu quả).

+ Tăng hiệu quả vốn lưu động (Dự trù lượng vốn lưu động vừa khít; Rút ngắn thời gian quay vòng vốn lưu động).

quản lý thực phẩm

Quản lý kho thực phẩm

Học ngay các cách quản lý kho thực phẩm hiệu quả

Thiết lập kho ở khu vực dễ quan sát

Với kho hàng thực phẩm cũng như các kho hàng khác, sẽ có rất nhiều rủi ro xảy ra trong quá trình kiểm kê hàng hóa nếu nhân viên quản lý kho không có một không gian để dễ dàng quan sát. Bạn hãy  lựa chọn đặt kho hàng ở vị trí dễ quan sát, thuận tiện cho việc nhập – xuất, giao nhận hàng hóa, sẽ tránh được những mất mát, tổn thất hàng hóa không đáng có.

Sắp xếp kho thực phẩm khoa học

Hàng thực phẩm phải sắp xếp khoa học để dễ dàng tìm kiếm, vận chuyển, nhập xuất kho được tiến hành nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và sức lực. Một số gợi ý cho bạn trong cách sắp xếp kho hàng hóa thực phẩm như sau:

  • Những thực phẩm được sử dụng nhiều, số lượng lớn nên để ở vị trí gần với cửa ra vào và ngược lại.
  • Có bảng chỉ dẫn hàng hóa để dễ dàng nhận diện được loại hình sản phẩm theo mã hàng, tên hàng hóa hoặc ngày nhập hàng,…
  • Phân khu rõ ràng và có sơ đồ kho, nhãn dán các vị trí từng ô trên giá kệ kho để dễ dàng quan sát và làm việc.

cách quản lý kho thực phẩm

Học cách sắp xếp hàng hóa, thực phẩm trong kho một cách khoa học

Làm theo nguyên tắc nhập trước – xuất trước

Những mặt hàng bạn nhập vào trước thì cũng cần được xuất ra trước và ngược lại để đảm bảo hàng hóa không bị tồn kho quá lâu. Đặc biệt hàng các mặt hàng thực phẩm luôn có hạn sử dụng và dễ hỏng hóc thì nguyên tắc này cần phải được thực hiện triệt để.

Để nguyên tắc trên được vận hành trơn tru thì kho hàng của bạn phải sắp xếp khoa học, các sản phẩm mới nhập sẽ được xếp ở phía sau, còn hàng cũ thì để ở phía trước.

Định mức tồn kho tối ưu

Việc tồn kho quá lớn mất kiểm soát sẽ ảnh hưởng đến nguồn vốn, doanh thu của doanh nghiệp. Vì thế phải thiết lập mức tồn kho tối ưu, tức là mức tồn kho tối thiểu và tối đa cho mỗi sản phẩm, tức là số lượng một mặt hàng nào đó không bao giờ được xuống quá định mức tối thiểu, hoặc vượt quá định mức tối đa. Từ đó bạn sẽ có mức xử lý kịp thời, không để hàng tồn quá mức cho phép.

>>>> Xem: Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Lưu mã vạch các hàng thực phẩm trong kho

Quản lý kho thực phẩm bằng cách lưu mã vạch sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm đúng sản phẩm đấy. Có hai cách đơn giản để bạn có thể xây dựng hệ thống quản lý kho trên máy tính.

+ Thiết lập file excel và nhập liệu bằng tay dãy số mã vạch được in trên mỗi sản phẩm. 

+ Các chủ cửa hàng, doanh nghiệp sử dụng phần mềm quản lý kho để tít mã vạch bằng máy, bổ sung biến động hàng dư – tồn một cách dễ dàng.

quản lý hàng tồn kho

Kiểm soát chặt chẽ quy trình xuất kho và kiểm tra kho định kỳ

Xuất hàng thực phẩm cần được kiểm soát chặt chẽ, tránh khỏi các rủi ro về thất thoát hàng hóa. Đây được gọi là quy trình kiểm tra chất lượng kép. 

 

Kiểm kê kho định kỳ nên được thực hiện 6 tháng một lần nhằm mục đích: xác nhận số lượng (phù hợp với số liệu hàng hóa), chất lượng (nhận biết, hư hại,…). Các hình thức kiểm kê kho bạn có thể tham khảo như sau:

+ Kiểm kê thực tế: Kiểm kê thực tế là hoạt động kiểm kê toàn bộ hàng hóa trong kho cùng một lúc. Việc kiểm kê thực tế chỉ thực hiện mỗi năm một lần nhưng rất rắc rối. 

+ Kiểm tra tại chỗ: Thực hiện kiểm tra tại chỗ thường xuyên trong năm sẽ dễ dàng hơn. Tức là chọn một mặt hàng bất kỳ, sau đó đối chiếu số lượng trong sổ sách và số lượng thực tế xem có trùng nhau không.

+ Kiểm theo chu kỳ: Có thể được thực hiện mỗi quý, mỗi tháng, mỗi tuần, thậm chí mỗi ngày. Với những mặt hàng thực phẩm có giá trị cao thì sẽ càng được kiểm kê thường xuyên hơn.

>> Hướng dẫn: Cách quản lý số lượng hàng hóa

Quản lý kho hàng bằng thẻ kho

Mỗi loại sản phẩm sẽ có thẻ kho, dùng để theo dõi số lượng đã nhập vào, xuất ra hay còn tồn của mỗi loại nguyên vật liệu.

*Lưu ý:  Cách lập thẻ kho phải dựa vào mẫu chuẩn do Bộ Tài chính ban hành theo thông tư mới nhất. Thẻ kho nếu được đóng thành quyển sẽ gọi là sổ kho và buộc phải có xác nhận của giám đốc/chủ doanh nghiệp xác nhận mỗi lần nhập – xuất kho.

Vinatech – cung cấp giải pháp về giá kệ cho kho thực phẩm

Ngoài cách quản lý kho thực phẩm hiệu quả như trên, bạn phải biết các loại thực phẩm trong kho cần phải được lưu trữ bảo quản an toàn trên hệ thống kệ chứa hàng công nghiệp để đảm bảo hàng hóa không bị ẩm mốc, hư hỏng,…

Vinatech hiện là đơn vị sản xuất giá kệ kho hàng uy tín, chúng tôi đã cung cấp giải pháp về giá kệ cho rất nhiều kho thực phẩm, kho đông lạnh,… với rất nhiều các loại kệ sắt chứa hàng trong kho mới nhất sau đây:

Kệ V lỗ đa năng

Đây là loại kệ sắt để hàng trong kho có trọng tải nhẹ, mỗi tầng từ 70-100 kg/tầng. Kệ phù hợp với những kho thực phẩm nhỏ, số lượng hàng hóa ít. Không chỉ chứa đựng thực phẩm, kệ được sử dụng đa năng với các loại hàng hóa khác nhau, hoặc dùng để lưu trữ hồ sơ, giấy tờ trong văn phòng, thư viện,…

kệ sắt 5 tầng

Mẫu kệ sắt V lỗ 5 tầng

Với mức chi phí thấp hơn các loại kệ kho khác, loại kệ này đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nhiều người lựa chọn loại kệ này để trưng bày hàng hóa bán trong cửa hàng tạp hóa, cửa hàng sữa hoặc các loại đồ điện gia dụng.

Xem: Báo giá kệ sắt v lỗ đa năng để biết giá và tính phí đầu tư cho kho hàng thực phẩm của bạn.

Kệ trung tải 

Kệ sắt trung tải được sử dụng nhiều trong nhà kho, khả năng chịu tải của kệ khoảng từ 200kg đến 500kg/tầng và có các màu sắc tiêu chuẩn như: Cam, xanh, xám. Kệ trung tải có thiết kế nhiều tầng, kích thước khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn kích thước phù hợp.

Kệ kho hàng trung tải

Mẫu kệ trung tải D2000 x R600 x C 2000 mm

Kệ trung tải rất phù hợp để lưu trữ, bảo quản các kho hàng thực phẩm vừa. Kệ được làm từ chất liệu sắt cứng và được liên kết với nhau bằng bulong nên có thể di chuyển và thay đổi khoảng cách tầng nếu có nhu cầu. Khung chân Omega dập lỗ; Mặt kệ là các mâm tone, tấm lưới, hoặc ván ép, ván MDF,…

Kệ kho hàng hạng nặng

Bao gồm các loại kệ sau: Kệ Selective, kệ Drive-in, kệ Double-deep, kệ khuôn, kệ di động, kệ tay đỡ, kệ sàn,… Những loại kệ này có tải trọng trên 500 – 2500 kg/tầng. Phù hợp với những kho hàng thực phẩm lớn, chuyên nghiệp, hiện đại. Những kho hàng chứa mấy chục tấn thực phẩm thì những loại kệ công nghiệp nặng này là giải pháp lưu trữ hiệu quả và an toàn nhất. Kệ được sản xuất đa dạng màu sắc (xanh, ghi, cam…), nhiều tầng, chiều cao đa dạng, sử dụng hiệu quả, dễ dàng tháo lắp. Kệ chứa hàng nặng có đặc thù riêng nên sản xuất loại kệ này cần phải đáp ứng những tiêu chí về chất liệu, công nghệ,…

+ Sử dụng loại sắt cứng cao cấp chịu tải lớn, chịu được sức va đập hàng hóa.

+ Kệ được áp dụng công nghệ phun sơn tĩnh điện chống oxi hóa. 

+ Các chi tiết như cột Omega; thanh beam; thanh giằng ngang; giằng chéo; support đều phải có sức chịu tải lớn, bền chắc khi sử dụng.

Vinatech là đơn vị sản xuất các loại kệ kho hàng, kệ kho thực phẩm chất lượng cao, có sự đầu tư về máy móc, công nghệ hiện đại. Chúng tôi đã sở hữu 2 nhà máy công nghệ cao tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, sẵn sàng sản xuất kệ kho hàng số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu lắp đặt cho các doanh nghiệp trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Hiện nay, kệ kho hàng được coi là giải pháp lưu trữ tiện ích cho các nhà kho thực phẩm và các mặt hàng khác. Sử dụng giá kệ kho hàng phù hợp, khoa học cũng là một trong những cách quản lý kho thực phẩm mang lại hiệu quả cao. Nếu bạn có nhu cầu mua giá kệ kho hàng, vui lòng liên hệ đến Hotline 086.758.9999, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh nghiệm sẽ giúp bạn lựa chọn loại giá kệ kho hàng phù hợp.

>> Tham khảo: Cách quản lý kho cho nhà hàng chuyên nghiệp nhất

Liên hệ mua hàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý