FIFO là gì? So sánh phương thức FIFO và LIFO có gì khác nhau

Làm thế nào để nâng cao lợi thế cạnh tranh trong hoạt động logistics: vừa đảm bảo cung ứng kịp thời, nhanh chóng vừa tối ưu lợi nhuận ở mức cao nhất. Quản lý kho FIFO và LIFO chính là hai trong những phương pháp hữu hiệu được nhiều “ông lớn” lựa chọn nhất hiện nay. Vậy LIFO là gì, FIFO là gì và sự khác nhau giữa LIFO và FIFO như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây cùng Vinatech tìm câu trả lời bạn nhé!

Khái niệm FIFO và LIFO

FIFO là gì?

FIFO được viết tắt từ cụm từ First in First out – vào trước ra trước. Đây là phương pháp quản lý hàng tồn kho được sử dụng phổ biến hiện nay. Đối với FIFO thì lô hàng đầu tiên của hàng hóa nhập vào kho sẽ là lô hàng hóa được xuất ra đầu tiên.

fifo

Để quản lý kho hàng tốt nhất, nhân viên kho sẽ sử dụng các mã số nhất định để định vị kho hàng theo mỗi kho, line, kệ… Trong đó kho kí hiệu là W, line ký hiệu là L, kệ là C, tầng là F, hoặc sẽ được đánh số. Ví dụ như kho 5 có 4line, 3 kệ, 6 tầng, 5 hộc thì tương ứng với mã số W05L04C03F06-05.

Ở nguyên tắc FIFO, thì hàng hóa được xếp theo thứ tự ưu tiên từ cửa kho tiến vào trong, tầng dưới lên tầng trên… Trong đó mỗi lô hàng sẽ được ghi thẻ kho cùng thông tin loại hàng, ngày nhập xuất giúp theo dõi dễ dàng hơn. Ngoài ra cần đảm bảo có lối đi thông thoáng giữa các giá kệ chứa hàng và phương tiện vận chuyển.

LIFO là gì?

LIFO là viết tắt của cụm từ Last In, First Out – nhập sau, xuất trước. Hiểu đơn giản là mặt hàng nào nhập về sau trong kho thì sẽ được xuất đi trước. Đây là phương pháp áp dụng cho một số nhà kho dạng cũ hoặc những ngành hàng chuyên biệt.

lifo

Mỗi phương pháp quản lý tương thích với từng nhóm, từng mặt hàng nhất định. Quản lý kho bằng phương pháp LIFO cũng thế, chúng đặc biệt thích hợp với một số ngành hàng như:

  • Hàng hoá có hạn sử dụng lâu, thời gian lưu trữ được tính bằng năm.
  • Sản phẩm đồng nhất: như than đá, cát, đá hoặc gạch.
  • Một số mặt hàng thuộc ngành công nghiệp, trang thiết bị, linh kiện điện tử… cũng rất ưa chuộng phương pháp này.

Ngoài ra, quản lý kho LIFO rất hữu ích nếu kết cấu kho chứa hàng không có đủ không gian để xoay lô – nếu không gian chật hẹp, yêu cầu sản phẩm không thể lưu kho thời hạn lâu.

So sánh giữa FIFO và LIFO

lifo-fifo

Sự khác nhau về lợi ích giữa LIFO và FIFO là gì?

FIFO LIFO

Ưu điểm

–  Phương pháp này áp dụng được cho tất cả các doanh nghiệp có thể quản lý được thời gian nhập của từng lô hàng cụ thể. 

– Tính ngay được giá vốn của từng lô hàng khi xuất, đảm bảo cung cấp kịp thời số liệu cho kế toán ghi chép và công tác quản lý. 

–  Trị giá vốn hàng hóa còn trong kho sát với giá thị trường, chỉ tiêu hàng tồn kho trên bảng cân đối kế toán có ý nghĩa kinh tế hơn.

–  Áp dụng cho các doanh nghiệp có thể quản lý  thời gian nhập của từng lô hàng cụ thể 

–  Chi phí của lần mua gần nhất sát với giá vốn thực tế xuất kho, đảm bảo được nguyên tắc phù hợp của kế toán.

Nhược điểm

–  Doanh thu hiện tại không phù hợp với chi phí hiện tại (Giá trị hàng xuất kho tương ứng với giá của những lần nhập trước) 

–  Đối với doanh nghiệp có nhiều chủng loại mặt hàng, hoạt động nhập xuất liên tục áp dụng phương pháp này sẽ khiến cho chi phí hạch toán và khối lượng công việc tăng lên rất nhiều.

–  Trị giá vốn của hàng tồn kho còn lại cuối kỳ không sát với giá thị trường 

–  Khối lượng công việc tính toán, ghi chép nhiều…

Nên ứng dụng phương thức nào trong kho hàng?

Việc sử dụng phương pháp nào phù hợp sẽ phụ thuộc vào đặc điểm sản phẩm của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng dễ vỡ, dễ hư hỏng, hạn sử dụng ngắn, tuổi thọ ngắn thì lựa chọn phương pháp FIFO là lựa chọn hàng đầu. Ngược lại phương pháp LIFO được áp dụng cho các mặt hàng than đá, cát, gạch…

Ngoài ra cần xem xét yếu tố lạm phát để có thể lựa chọn phương pháp quản lý kho phù hợp. Khi tình trạng lạm phát tăng cao, doanh nghiệp nên áp dụng FIFO để hạn chế rủi ro. Lý do bởi khi giá tăng thì giá vốn hàng bán sẽ thấp hơn, làm tăng thu nhập ròng.

Mỗi phương pháp quản lý kho có những ưu nhược điểm khác nhau, tùy theo nhu cầu mỗi doanh nghiệp để lựa chọn. Hãy cân nhắc tính toán mọi yếu tố để đảm bảo đem về lợi ích cao nhất cho đơn vị mình.

Phương pháp FIFO hay LIFO đâu mới là phương pháp quản lý kho tốt nhất? Thật khó để khẳng định, bởi lẽ mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng. Hy vọng thông qua bài viết trên mà Vinatech cung cấp thì doanh nghiệp bạn đã có thể đưa ra sự lựa chọn hình thức quản lý kho hàng phù hợp, tối ưu và hiệu quả nhất. 

Bạn đọc quan tâm:

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý


    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x