Cách quản lý hàng hóa tại cửa hàng tránh thất thoát

Mô hình kinh doanh có quy mô càng lớn thì số lượng hàng hóa càng nhiều và phức tạp. Để bảo đảm quá trình kinh doanh hoạt động chính xác việc áp dụng cách quản lý hàng hóa chuyên nghiệp là khâu quan trọng của mọi mô hình kinh doanh hiện nay.

Hàng hóa là gì?

Trong khái niệm quốc tế trích từ Wikipedia: “Hàng hóa là sản phẩm của lao động, có thể thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người thông qua trao đổi hay buôn bán“.

Hàng hóa (goods or commodities) được hiểu là sản phẩm của quá trình lao động thông qua các hoạt động trao đổi, mua bán. Ví dụ về các sản phẩm hàng hóa ở đây có thể là hữu hình như bánh kẹo, sách vở, gạo, nồi cơm, thuốc men…hay loại hàng hóa ở dạng vô hình như sức lao động của con người được quy đổi.

hàng hóa

Hàng hóa là một khái niệm rất rộng

Giá trị sử dụng của hàng là công dụng của hàng hóa có thể thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người thông qua quá trình trao đổi mua bán. Quá trình đó có thể được thỏa mãn trực tiếp hay gián tiếp. Hàng hóa trên thị trường cũng có thể có một hay nhiều giá trị sử dụng hay công dụng khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm, tính chất hàng hóa mang lại.

Những cách quản lý hàng hóa hiệu quả

Quá trình quản lý hàng hóa tại siêu thị, siêu thị mini hay cửa hàng tạp hóa nhỏ là một công việc phức tạp không đơn giản bởi tính đặc thù của ngành hàng từ các sản phẩm nhỏ lẻ cho đến các sản phẩm có số lượng lớn. Cùng một mặt hàng có nhiều doanh nghiệp sản xuất dẫn đến nhiều chủng loại, thương hiệu, mẫu mã khác nhau.

quản lý hàng hóa

Làm sao để quản lý hàng hóa hiệu quả là vấn đề của nhiều chủ cửa hàng, doanh nghiệp

Nếu chủ đầu tư không áp dụng các cách quản lý hàng hóa tại cửa hàng chuyên nghiệp theo một quy trình nhất định thì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng sẽ trở nên phức tạp. Công tác kiểm tra gặp nhiều sai sót dẫn đến số liệu không đúng khiến doanh nghiệp có thể gặp phải tình trạng thất thoát hàng hóa.

Cách quản lý hàng hóa tại cửa hàng, siêu thị

Đầu tiên để hoàn thiện hệ thống quản lý hàng hóa hiệu quả bạn cần phân loại hàng hóa theo từng nhóm ngành. Mỗi nhóm sẽ có chủng loại, thương hiệu, nhà cung cấp, sản xuất khác nhau. Các sản phẩm trong một nhóm sẽ có những điểm chung giống nhau. Tùy theo mỗi nhóm phải quy ước một mã vạch tương ứng, các mã vạch này có công dụng lớn trong việc nhận diện đặc điểm sản phẩm sẽ đi theo hàng hóa đó trong suốt quá trình giao dịch từ khâu nhập hàng cho tới lúc bán ra.

Gắn mã vạch lên sản phẩm sau đó lắp đặt và sử dụng máy quét mã vạch, các phần mềm quản lý bán hàng để nhận dạng, lưu trữ mã vạch đó lên phần mềm.

quản lý hàng tồn kho

Gắn mã vạch cho hàng hóa để quản lý một cách chính xác 

Áp dụng các phương án trưng bày hàng hóa một cách khoa học trên kệ để hàng hóa đem lại không gian mua sắm hiện đại, thuận tiện cho khách hàng lựa chọn, tiết kiệm thời gian khi mua sắm.

Sử dụng quầy kệ trưng bày chuyên nghiệp để đảm bảo tính thẩm mỹ cho gian hàng, mang lại sự chuyên nghiệp thu hút tới khách hàng. Kệ cũng giúp bạn có không gian kiểm kê hàng hóa tiện lợi và dễ dàng hơn, thuận tiện cho việc vệ sinh sắp xếp hằng ngày.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng có hỗ trợ kiểm kho là một trong những cách giúp đơn giản hóa công tác kiểm kho của các cửa hàng tạp hoá và siêu thị. Thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm bán hàng hỗ trợ việc thanh toán, check hàng hóa nhanh chóng, chính xác.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng có hỗ trợ kiểm kho là một trong những cách giúp đơn giản hóa công tác kiểm kho của các cửa hàng tạp hoá và siêu thị. Thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm bán hàng hỗ trợ việc thanh toán, check hàng hóa nhanh chóng, chính xác.

Ngoài ra, sử dụng camera là cũng là một biện pháp quản lý hàng hóa trong siêu thị hiệu quả, tránh thất thoát. Đây là một thiết bị được lắp đặt để giám sát, quản lý, tiếp nhận hình ảnh một cách nhanh, chính xác. Hiện nay, sử dụng camera phổ biến ở hầu hết mọi doanh nghiệp, thậm chí là gia đình, cá nhân. Với kinh doanh siêu thị, đây là thiết bị không thể thiếu.

>>> Xem thêm: Các mẫu giá kệ bày hàng được chủ siêu thị ưa chuộng nhất hiện nay

Cách quản lý hàng hóa trong kho hàng

Bước đầu tiên của cách quản lý kho hiệu quả cho doanh nghiệp đó là kiểm kê số lượng hàng hóa, thành phẩm, vật tư có trong kho. Công tác kiểm kê bao gồm các công việc như số hóa toàn bộ thông tin liên quan đến sản phẩm, đối tác cung cấp, hàng tồn kho, hàng cận đát,…

Bạn có thể sử dụng sổ tay hoặc bảng tính hay file Excel nếu như chỉ bán hàng tại chỗ, không bán hàng online trên Facebook hoặc các sàn thương mại điện tử khác. Nếu siêu thị của bạn có quy mô lớn hoặc có nhiều kênh bán hàng bạn muốn theo dõi tồn kho, xuất nhập nhanh hơn thì nên sử dụng phần mềm quản lý. Đây sẽ là một trợ thủ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong công tác quản lý hàng hóa được hiệu quả hơn. 

Lắp đặt hệ thống kệ sắt chứa hàng, giá kệ kho để bảo quản, lưu trữ hàng hóa, thành phẩm, vật tư một cách khoa học, giúp người quản kho dễ dàng quản lý và kiểm soát số lượng cũng như chất lượng hàng hóa. Các hoạt động trong kho như xuất nhập hàng, kiểm kê cũng được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.

hệ thống kệ kho

Hệ thống kệ kho giúp quản lý hàng hóa một cách khoa học

Đầu tư lắp đặt hệ thống camera an ninh giám sát trong các góc kho hàng, đặc biệt là tại khu vực xuất nhập hàng hóa. Sử dụng hệ thống giám sát giúp bạn kiểm soát được hàng hóa nhập xuất, theo dõi cụ thể quá trình hoạt động trong kho đồng thời giám sát được hoạt động của nhân viên.

>>> Hướng dẫnQuy trình quản lý kho nhà hàng chuyên nghiệp cho người mới

Làm sao để nâng cao hiệu quả quản lý hàng hóa, tránh thất thoát?

Để đảm bảo cách quản lý hàng hóa hiệu quả nhất bạn có thể cân nhắc sử dụng tem chống trộm dán lên các mặt hàng có giá trị lớn để tránh trường hợp mất trộm, thất thoát trong quá trình kinh doanh.

Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả của các phương pháp quản lý bạn cần kiểm tra cuối ngày toàn bộ số liệu đã được nhập vào file hay phần mềm. Kiểm tra doanh thu hằng ngày của cửa hàng, siêu thị khớp với doanh thu tiền mặt thu được trong ngày và số lượng hàng hóa đã tiêu thụ từ đó sẽ tính ra được số lượng hàng tồn trong kho. Đây là phương pháp giúp bạn theo dõi sát sao hàng hóa, phát hiện sai sót, kịp thời để giải quyết.

Nếu áp dụng cách quản lý hàng hóa theo phương pháp này theo thói quen hằng ngày chắc chắn sẽ giúp bạn quản lý siêu thị một cách hiệu quả, hạn chế sự thất thoát ảnh hưởng đến doanh thu của cửa hàng. Bạn đọc có nhu cầu muốn đầu tư hệ thống giá kệ trong quản lý hàng hóa vui lòng liên hệ với Vinatech theo hotline: 086.758.9999.

>> Tham khảo: Cách sắp xếp, trưng bày hàng hóa trong siêu thị tăng tỉ lệ chuyển đổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý