Dự trữ hàng hóa là gì? Giải pháp dự trữ hiệu quả cho doanh nghiệp

Trước sự biến động không ngừng và khó dự đoán của thị trường cung cầu thì dự trữ hàng hóa, nguyên vật liệu là việc rất cần thiết với các doanh nghiệp, nhà cung ứng,… Trong bài viết này, Vinatech sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ dự trữ hàng hóa là gì cũng như vai trò, giải pháp lưu trữ, bảo quản hàng hóa dự trữ trong kho giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Dự trữ hàng hóa là gì?

dự trữ hàng hóa

Dự trữ hàng hóa trong kho

Dự trữ hàng hóa sự ngưng đọng của hàng hóa trong quá trình vận động từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng.

Dự trữ hàng hóa trong doanh nghiệp thương mại được hình thành từ khi nhập hàng hóa về kho đến khi cung cấp ra thị trường bán cho khách hàng.

Dự trữ hàng hóa hình thành do quan hệ cung cầu, giá cả và tính cạnh tranh thị trường; do yêu cầu xử lý mâu thuẫn giữa sản xuất và tiêu dùng, nhằm đảm bảo cho quá trình lưu thông hàng hóa diễn ra liên tục.

Tại sao doanh nghiệp cần dự trữ hàng hóa?

– Trước sự biến động khó lường của thị trường và nhu cầu tiêu dùng thì dự trữ hàng hóa là việc cần thiết của các doanh nghiệp nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng tăng lên đột biến của khách hàng.

– Doanh nghiệp sản xuất cần phải lưu trữ nguyên liệu đầu vào, dự trữ hàng hóa trong kho hàng đủ để duy trì quá trình sản xuất liên tục, hạn chế những rủi ro khi nhà cung ứng gặp vấn đề.

– Dự trữ hàng hóa trong doanh nghiệp thương mại giúp:

+ Đảm bảo tính ổn định trong việc lưu thông hàng hóa, có hàng bán ra liên tục cho khách hàng, tránh trường hợp hàng bị hết trong quá trình chuỗi sản xuất cung ứng ngưng trệ.

+ Có thời gian đổi mới chính nguồn hàng dự trữ, tìm kiếm lợi nhuận và mở rộng kinh doanh

+ Thúc đẩy nhanh quá trình tái sản xuất và tiết kiệm chi phí

+ Giúp tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường

+ Thực hiện được những nhiệm vụ chính trị xã hội của doanh nghiệp: Dự trữ hàng hóa đóng vai trò quan trọng trong các chính sách điều tiết vĩ mô của chính phủ, giúp khai thác các cơ hội thị trường và giảm thiểu rủi ro.

Dự trữ hàng hóa giúp giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp

Dự trữ hàng hóa giúp giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp

Nhu cầu dự trữ hàng hóa hiện nay

Dự trữ vật liệu, hàng hóa giúp việc sản xuất và hoạt động của doanh nghiệp được liên tục và ổn định, hạn chế những rủi ro trong kinh doanh.

Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng… đều cần dự trữ hàng hóa bởi luôn có sự biến động không ngừng trên thị trường cung cầu và không phải lúc nào chúng ta cũng có thể dự đoán trước.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp sẽ phải ngừng hoạt động sản xuất trong một thời gian ngắn vì một số lý do như: kỳ nghỉ, dịch bệnh, bảo trì hệ thống… Do đó, doanh nghiệp, các nhà bán buôn, bán lẻ đều cần lưu trữ đủ lượng hàng hóa để tránh trường hợp hàng bị hết trong quá trình chuỗi sản xuất ngưng trệ.

Ví dụ về dự trữ hàng hóa

Nhu cầu khách hàng và nguồn hàng của doanh nghiệp không phải lúc nào cũng ổn định, cân bằng. Vì vậy, việc lưu trữ hàng hóa nhằm đáp ứng nhanh được nhu cầu của khách hàng, hoặc theo biến động của thị trường. Lấy ví dụ về dự trữ hàng hóa, có thể nhắc đến như:

Quốc gia dự trữ nguồn tiền, lương thực, vật tư, thiết bị cứu hộ, cứu nạn tại các địa phương khi xảy ra thiên tai, bão lũ

– Công xưởng, nhà máy thường dự trữ nguyên vật liệu, bán thành phẩm để phục vụ cho sản xuất.

– Công ty dược phẩm sẽ dự trữ thuốc cảm, thuốc ho, thuốc đau đầu cho mùa dịch bệnh.

– Các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống, khẩu trang… được dự trữ trong mùa dịch.

– Xứ lạnh dự trữ rau cho mùa đông.

Giải pháp dự trữ hàng hóa cho doanh nghiệp hiệu quả

Để dự trữ hàng hóa một cách hiệu quả, đầu tiên các doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống kho bãi đạt chuẩn có hệ thống PCCC. Xây dựng một quy trình rõ ràng từ khâu nhận hàng, kiểm tra hàng đến dự trữ. Cụ thể như sau:

– Nhận hàng: Tính toán, kiểm tra tình trạng hàng hóa, nguyên liệu trước khi nhập kho theo hoá đơn hay phiếu giao hàng.

– Dự trữ hàng: Thực hiện việc lưu giữ hàng hóa, nguyên vật liệu đúng phương pháp đảm bảo cả về số lượng và chất lượng.

– Kiểm tra hàng: Định kỳ nên kiểm tra hàng hóa đảm bảo hàng hoá không bị hư hỏng hay thất thoát.

– Ghi chép lại: Ghi chép và quản lý dữ liệu liên quan đến nhập, xuất  hàng hóa để có những điều chỉnh phù hợp khi lưu trữ hàng hóa.

– Sắp xếp: Sắp xếp hàng hóa trong kho một cách gọn gàng để thuận tiện cho việc quan sát, kiểm kê, lấy hàng khi cần.

kệ lưu trữ

Giá kệ lưu trữ

Và để việc lưu trữ, xếp đặt, quản lý hàng hóa dễ dàng hơn thì sử dụng kệ kho hàng chính là một giải pháp được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Với sự hỗ trợ của hệ thống giá kệ giúp tối ưu 70% không gian kho, tiết kiệm đến 50% chi phí đầu tư. Sản phẩm được đóng thùng và xếp trên kệ gọn gàng giúp tránh bị ướt, ẩm mốc. Việc kiểm kê, xuất nhập hàng cũng nhanh hơn.

Tùy đặc thù mỗi loại hàng hóa và tải trọng khác nhau mà bạn có thể chọn loại kệ kho phù hợp như: kệ tải trọng nhẹ (kệ V), kệ trung tải, kệ tải trọng nặng (Kệ Selective, Kệ Double Deep,  Kệ Drive in…).

+ Kệ V: Trọng tải hàng hóa từ 50-100kg/tầng kệ, thích hợp sử dụng trong các kho hàng có diện tích nhỏ, khối lượng hàng hóa ít

+ Kệ trung tải: Đây cũng là mẫu kệ được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong kho dự trữ hàng hóa. Mỗi tầng kệ hàng trung tải có khả năng chứa từ 200-500 kg/tầng kệ. Phù hợp với kho hàng hạng trung. Kệ có thiết kế đơn giản, bộ phận kệ liên kết bằng bulong ốc vít giúp dễ tháo lắp, thay đổi khoảng cách mâm tầng, tối ưu khả năng lưu trữ.

+ Kệ hàng nặng: Phù hợp với kho hàng công nghiệp nặng, khối lượng hàng hóa nhiều.

kệ v lưu trữ

Kệ sắt V dùng lưu trữ trong kho

Nếu bạn vẫn thấy băn khoăn chưa biết nên chọn mẫu kệ chứa hàng nào cho kho hàng dự trữ hàng hóa của mình thì có thể liên hệ với Vinatech để được tư vấn nhanh nhất.

– Là nhà sản xuất giá kệ hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 10 năm kinh nghiệm, Vinatech tự hào mang đến cho bạn những mẫu kệ chất lượng, bền đẹp. Các sản phẩm kệ kho được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại nhập khẩu từ Châu Âu, cấu thành từ nguyên liệu thép loại 1 đạt tiêu chuẩn JIS G3141. Bề mặt xử lý bằng sơn tĩnh điện chống han gỉ tốt, độ bền cao.

– Vinatech trực tiếp sản xuất và phân phối sản phẩm, không qua bên trung gian nên kệ kho Vinatech luôn có giá tốt nhất. Báo giá nhanh, chi tiết, rõ ràng.

– Kệ được đóng thùng cẩn thận trước khi xuất xưởng. Hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt tận nơi trên toàn quốc.

– Chính sách bảo hành rõ ràng, uy tín, lâu dài

Bài viết trên đây chúng tôi đã vừa chia sẻ với bạn những thông tin về dự trữ hàng hóa và giải pháp dự trữ hàng hóa cho doanh nghiệp hiệu quả. Nếu cần tư vấn thêm về kệ kho hàng hay giải pháp về dự trữ, lưu trữ bằng giá kệ, hãy nhấc máy lên và liên hệ với Vinatech ngay hôm nay theo hotline 086.758.9999 để được giải đáp nhanh nhất. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đưa ra phương án setup kho hàng tối ưu chi phí nhất.

Bạn đọc quan tâm:

Giải pháp quản lý hàng tồn kho HIỆU QUẢ & AN TOÀN

Cách quản lý kho vật tư hiệu quả và tránh thất thoát

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý


    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x