Mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì? Đây là vấn đề đầu tiên khi bạn bắt tay vào kế hoạch kinh doanh tạp hóa. Mở cửa hàng tạp hóa dù nhỏ hay lớn đều cần phải đăng ký kinh doanh và tất nhiên sẽ cần có những giấy tờ, thủ tục quan trọng đi kèm. Sau đây, Vinatech sẽ giúp bạn hoàn tất quá trình chuẩn bị với những thủ tục, giấy tờ cần thiết từ kinh nghiệm thực tế.

cửa hàng tạp hóa 441 điện biên phủ

Để mở cửa hàng cần những giấy tờ gì?

Mở cửa hàng tạp hóa có cần đăng ký kinh doanh không?

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định về các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh như sau:

“Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác”.

Vì cửa hàng bán tạp hóa không thuộc các trường hợp trên, vì vậy bạn phải đăng ký kinh doanh thì mới có thể được kinh doanh bình thường. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi: “Bán hàng tạp hóa cần giấy phép gì?“. Giấy phép cần để mở cửa hàng tạp hóa chính là giấy phép kinh doanh.

>> Bạn đọc quan tâm: Kinh nghiệm mở siêu thị mini thu hồi vốn nhanh

Mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì?

Hồ sơ, thủ tục mở cửa hàng tạp hóa

Để đăng ký kinh doanh tạp hóa, chủ cửa hàng cần lưu ý chuẩn bị sẵn sàng những giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

– Bản sao hợp lệ thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh

– Hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất

⚡️Quan trọng: Trong giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cần phải có đầy đủ và chính xác những thông tin sau:

  • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;
  • Số vốn kinh doanh;
  • Ngành, nghề kinh doanh;
  • Số lao động;
  • Họ, tên, địa chỉ nơi cư trú, chữ ký, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của đại diện hộ gia đình, cá nhân hoặc nhóm cá nhân.

Thủ tục cần chuẩn bị để đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Theo quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP Nghị định về đăng ký doanh nghiệp, thủ tục đăng ký kinh doanh được tiến hành như sau:

  • Bước 1: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh đến Phòng tài chính – kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.
  • Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận cho người đăng ký.
  • Bước 3: Trong thời gian 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nếu có đủ các điều kiện quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Tham khảo:

>> Mẫu Kệ bày hàng tạp hóa giá rẻ bán chạy nhất

>> Những mẫu kệ trưng bày sản phẩm đẹp, giá rẻ

Lệ phí để làm thủ tục khoảng bao nhiêu?

– Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh (Lệ phí nhà nước): 100.000 đồng/lần (thông tư 176/2012/TT-BTC)

Đóng thuế cho cửa hàng tạp hóa như thế nào?

Theo quy định hiện hành đối với 1 cá nhân kinh doanh cửa hàng tạp hóa, bạn phải đóng các loại thuế như sau:

Thuế môn bài

Để xác định được số thuế môn bài bạn phải nộp cho một năm thì bạn phải dựa vào thu nhập của bạn là bao nhiêu để áp dụng theo 6 bậc thuế môn bài quy định tại văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC. Mức thuế môn bài đối với hộ kinh doanh cá thể chia làm 6 bậc như sau:

Bậc thuế        Thu nhập 1 tháng Mức thuế cả năm
 1 Trên 1.500.000  1.000.000
 2 Trên 1.000.000 đến 1.500.000   750.000
 3 Trên 750.000 đến 1.000.000   500.000
 4 Trên 500.000 đến 750.000   300.000
 5 Trên 300.000 đến 500.000  100.000
 6 Bằng hoặc thấp hơn 300.000   50.000

Thuế khoán (Thuế GTGT và thuế TNCN)

Đối với loại thuế này, khi doanh thu của bạn trên 100 triệu đồng/năm hoặc trên 8.4 triệu/tháng thì bạn sẽ phải nộp thuế TNCN và GTGT theo phương pháp khoán.

Loại thuế này được tính dựa vào doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế. Cụ thể:

  • Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x tỷ lệ thuế GTGT
  • Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x tỷ lệ thuế TNCN.

Trên đây là những thủ tục, giấy tờ cần thiết dựa vào những quy định pháp luật hiện hành để tư vấn cho các bạn câu hỏi mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì? Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch mở tạp hóa của mình.

>> Bạn đọc quan tâm:

Mọi vấn đề thắc mắc về vốn mở cửa hàng tạp hóa hay đầu tư kệ tạp hóa để trưng bày hàng, nguồn hàng tạp hóa,…các bạn có thể gọi đến hotline: 086.758.9999 để được chúng tôi tư vấn trực tiếp hoặc để lại thông tin tư vấn theo form liên hệ dưới đây.

Vinatech là đơn vị sản xuất giá kệ kho hàng, kệ siêu thị lớn nhất Việt Nam hiện nay, với rất nhiều mẫu sản phẩm giá kệ chất lượng hàng đầu.

Các bài viết khác