Kinh nghiệm mở nhà sách, hiệu sách với số vốn dưới 100 triệu

Mở hiệu sách hiện nay đang được nhiều người lựa chọn, đã có rất nhiều đơn vị, cá nhân thành công khi kinh doanh sách. Đối với những người mới bắt đầu kinh doanh sẽ luôn hiện hữu những câu hỏi, mở cửa hàng sách như thế nào? Mở nhà sách cần bao nhiêu vốn? Hay lấy nguồn sách ở đâu uy tín? Và cần những kinh nghiệm gì để thành công?

Đừng bỏ lỡ:

Muốn mở hiệu sách cần những gì?

Thủ tục mở cửa hàng sách mini

Đây là bước đầu tiên cần phải có nhưng không phức tạp, thủ tục thành lập hiệu sách khá đơn giản:

 • Chỉ cần ra phòng tài chính kế hoạch xin giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể.
 • Khi đi bạn nhớ mang theo photo chứng minh nhân dân để tiến hành làm các thủ tục cần thiết.
 • Khi ban quản lý thị trường kiểm tra giấy phép kinh doanh thì bạn chỉ cần mang giấy ĐKKD, hóa đơn nhập hàng, hóa đơn mua hàng. 

>> Xem thêm: Mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì? Thông tư mới nhất 2023

Mở nhà sách văn phòng phẩm cần bao nhiêu vốn?

+ Chi phí thuê mặt bằng: Nếu bạn không có mặt bằng sẵn, tất nhiên sẽ phải đi thuê. Một số vị trí mặt bằng tốt cho bạn là: đối diện cổng các trường học, cao đẳng, đại học; gần kí túc xá sinh viên; gần các tòa nhà văn phòng,… Đây sẽ là khu vực thuận lợi để bán các mặt hàng sách bút, văn phòng phẩm, các đồ dùng nhỏ.

nhà sách

Để mở hiệu sách cần số vốn theo quy mô, diện tích

Mặt bằng lý tưởng sẽ có diện tích từ 50 – 100m2 để có đủ không gian trưng bày sách. Nếu bạn muốn mở hẳn một hiệu sách lớn 200m2 thì nên suy nghĩ đến việc mở rộng kinh doanh thêm đồ văn phòng phẩm, đồ chơi, quà tặng,… Chi phí thuê mặt bằng tùy vào diện tích và địa điểm có thể dao động từ 5 – 20 triệu đồng/ tháng.

Thông thường bạn sẽ phải thanh toán tiền mặt bằng 3 tháng hoặc 6 tháng tùy vào hợp đồng ký kết với bên cho thuê. Hãy khéo léo thương lượng để trả tiền hàng tháng, để đỡ tốn một khoản chi phí lớn ban đầu.

+ Chi phí cho trang thiết bị: Bạn cần đầu tư một khoản không nhỏ cho các thiết bị cần phải có trong cửa hàng: các loại giá kệ trưng bày, tủ kính, camera, bàn thu ngân… Ngoài ra, bạn sẽ cần phải tính đến khoản tiền để trang trí cho cửa hàng sách trở nên đẹp, chuyên nghiệp, hiện đại hơn. Chi phí đèn điện bên trong cửa hàng, chi phí biển bảng bên ngoài. Dự trù sẽ rơi vào khoảng 30 – 50 triệu đồng. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu kệ trưng bày sách, văn phòng phẩm trong siêu thị tại đây.

thiết bị nhà sách

Trang thiết bị bày hàng trong hiệu sách

+ Kinh phí lấy nguồn hàng: Khoản tiền này sẽ vào khoảng 50 – 100 triệu đồng. Bạn hãy tìm nhà cung cấp nguồn hàng chất lượng nhưng giá chiết khấu cao. Đồng thời nên tìm hiểu các thể loại sách mới để nhập những sách Hot, đáp ứng thị hiếu người đọc.

+ Chi phí quản lý cửa hàng: Nếu bạn không thể có khả năng bán hàng một mình thì nhất định phải chi mức phí thuê nhân viên cộng thêm các phụ phí khác như tiền điện nước, tiền mạng, phí sử dụng phần mềm quản lý bán hàng, máy quét mã vạch, máy kiểm kho, máy in hóa đơn và rất nhiều các khoản phí nhỏ lặt vặt khác,…

Để nhận tư vấn lắp đặt thiết bị trưng bày cho cửa hàng sách, bạn đọc vui lòng nhấn vào nút liên hệ bên dưới để nhận tư vấn từ các chuyên gia của chúng tôi.

liên hệ tư vấn 3

Mở nhà sách lấy nguồn hàng ở đâu uy tín? Có nên kinh doanh sách cũ?

Gần như ai cũng đặt ra câu hỏi, mở nhà sách lấy sách ở đâu? Có nhiều cách để bạn lấy nguồn hàng, bạn có thể tham khảo những cách dưới đây:

+ Lấy nguồn sách trực tiếp từ nhà sản xuất: Để có giá tốt nhất, bạn hãy đăng ký làm đại lý của nhà sản xuất sách. Ưu điểm là sách thật, chất lượng tốt, tuy nhiên giá sẽ cao hơn.

Chẳng hạn bạn muốn mở nhà sách mini chuyên dành cho lứa tuổi thiếu nhi, bạn có thể ra một nhà sách nổi tiếng, tìm các kệ sách giáo khoa, sách dành cho thiếu nhi và xem thông tin nhà xuất bản ở phía dưới cuốn sách. Sau đó liên hệ lại với nhà xuất bản để tìm hiểu các bước làm đại lý. Bạn có thể nhập sách của các nhà xuất bản như: NXB Trẻ, Kim Đồng, Nhã Nam, NXB Giáo Dục,…

nhà sách kim đồng

Nhà sách Kim Đồng

+ Nguồn sách lấy từ các đại lý: Bạn nên khảo sát ở các cửa hàng bán sách, tiệm sách vừa và nhỏ để xem nguồn hàng họ lấy ở đâu và liên hệ để hợp tác với các đại lý phân phố đó.

+ Mua sách cũ số lượng lớn: Tương tự như mua sách ở đại lý, bạn có thể tìm sách đã qua sử dụng ở các cửa hàng buôn bán sách cũ, gánh hàng rong, mua từ gia đình, cá nhân hoặc đăng lên mạng để tìm mua và thu gom được những quyển sách có mức giá tốt nhất. Tuy nhiên phương pháp này có thể đem lại những rủi ro như: Mua phải sách giả, nhái, in lậu… Do đó bạn nên cân nhắc trước khi quyết định buôn bán sách cũ.

hiệu sách

Kinh nghiệm khi kinh doanh mở nhà sách

Đối với những người mới kinh doanh nói chung và mới mở hiệu sách nói riêng thì kinh nghiệm rất quý báu. Học hỏi kinh nghiệm từ những tiền bối đã đi trước trước là rất quan trọng để rút ra bài học, tránh được những sai lầm, rủi ro không đáng có.

Lựa chọn diện tích như thế nào? Mở nhà sách online được không?

Thực ra, với những người mới kinh doanh nhà sách, lời khuyên đầu tiên là nên chọn diện tích từ 20 – 50m2 rồi sẽ mở rộng dần dần khi đã có lợi nhuận. Nếu tận dụng được nhà ở thuận lợi để buôn bán thì sẽ tiết kiệm được chi phí hàng tháng thuê mặt bằng. Còn không hãy chọn một diện tích phù hợp để buôn bán.

Ngoài việc mở nhà sách, bạn có thể kết hợp với các kênh bán hàng online để mở hiệu sách online, giới thiệu sản phẩm và bán hàng trên mạng như bán sách trên Tiki. Thông qua mạng xã hội, bạn có thể giới thiệu hiệu sách của mình đang có những sản phẩm, những sách gì đang Hot,…

Trang trí, sắp xếp, trưng bày cửa hàng sách thiếu nhi

Nghệ thuật trưng bày hàng hóa lúc nào cũng cần thiết trong kinh doanh. Bạn nhất định phải học hỏi cách bày biện để làm sao có sự sáng tạo và gây ấn tượng riêng. Tuy nhiên, việc bố trí giá sách khi muốn mở nhà sách cũng phải tuân theo nguyên tắc sau đây:

 • Căn chỉnh khoảng cách từ 1,5 – 2m giữa 2 giá sách để có lối đi lại thuận tiện.
 • Bố trí 2 dãy 2 bên chạy dài dọc tường, một dãy đặt ngang ở phía sau và các giá còn lại chạy dọc ở giữa song song nhau và song song với 2 dãy 2 bên.

kệ siêu thị tại nhà sách Kim Đồng TP Đà Nẵng 1

Trưng bày trong cửa hàng sách

Ngoài ra, bạn nên bố trí, sắp xếp các kệ để sách hợp lý, không quá cao để khách hàng dễ dàng lựa chọn loại sách mình mong muốn. 

>> Xem thêm: Kệ trưng bày văn phòng phẩm thiết kế đẹp, phổ biến hiện nay

Không chi quá nhiều vào các khoản đầu tư cố định

Theo kinh nghiệm tổng hợp của những người kinh doanh sách thì lúc đầu không nên quá chú trọng đầu tư nhiều vào khoản đầu tư cố định. Ban đầu, chỉ nên mở mở nhà sách nhỏ với chi phí đầu tư ban đầu không quá nhiều để dành chi phí nhập hàng đa dạng hơn một chút. Như vậy bạn sẽ nhanh chóng thu lợi nhuận và nhanh hồi vốn hơn. Khi đã tích lũy kinh nghiệm buôn bán theo thời gian, bạn sẽ có cơ hội mở rộng và kinh doanh lớn hơn.

Tùy thuộc vào điều kiện, nguồn vốn, mặt bằng của bạn để có thể chi khoản đầu tư cố định ban đầu hợp lý.

Tư vấn cách tìm đơn vị uy tín cung cấp giá kệ đựng sách

Nên sắm giá kệ mới cho cửa hàng sách

Tiết kiệm khoản đầu tư cố định là hợp lý nhưng riêng về phần sắm giá kệ trưng bày sách, bạn không nên lựa chọn các loại giá cũ bởi sách là sản phẩm nặng, khách hàng sẽ lấy ra, lấy vào để xem vì vậy giá kệ để hàng phải cực kỳ chắc chắn và an toàn. Nếu sử dụng các loại giá kệ cũ kỹ, xập xệ thì sẽ không thể chịu tải được, dễ đổ và không an toàn cho khách hàng khi đang chọn mua sách.

Hiện nay, các nhà sách cũng hiện đại hơn rất nhiều, ngoài cung cấp đa dạng các thể loại sách như sách chính trị, kinh tế, truyện, tiểu thuyết, văn học nghệ thuật, ngoại văn, tiếng anh, trẻ em… thì cách sắp xếp, trang trí sách thế nào cho hợp lý để khách hàng dễ dàng lựa chọn là cần thiết đối với cửa hàng kinh doanh.

kệ cửa hàng sách

Kệ cửa hàng sách

Theo đó, giá kệ trưng bày sách được đánh giá rất cao, bổ trợ lớn cho việc bày trí sách trong cửa hàng. Giá kệ chuẩn, chất lượng tốt, an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhà sách chuyên nghiệp và hiện đại. Có rất nhiều các loại giá kệ trưng bày sản phẩm sách mới nhất hiện nay như: Kệ lưng lưới, kệ tôn lỗ, kệ tôn liền, các loại kệ gỗ,… với đa dạng các màu sắc, kích thước khác nhau.

Hầu như các loại kệ sắt hiện nay được lựa chọn nhiều hơn bởi sự tiện lợi như dễ dàng tháo lắp, di chuyển và khả năng chịu lực rất tốt, độ bền cao, đặc biệt là những loại giá kệ được sản xuất bằng công nghệ cao, đạt chuẩn giá kệ tốt, có tuổi thọ sử dụng 15-20 năm vẫn còn tốt.

>> Xem thêm: Kệ sách thư viện với khả năng lưu trữ lớn, khoa học

Vinatech là đơn vị sản xuất giá kệ uy tín toàn quốc

Là đơn vị sản xuất giá kệ uy tín tại Việt Nam, Tập đoàn Vinatech hiểu rất rõ nhà sách cần phải dùng những loại giá kệ nào phù hợp. Vinatech đã setup thành công cho rất nhiều nhà sách trên toàn quốc, nhận được đánh giá của khách hàng. Không chỉ sản xuất và cung cấp giá kệ tốt, Vinatech sẽ hỗ trợ khách hàng thiết kế mặt bằng 2D, 3D để khách hàng dễ dàng hình dung trước thiết kế của cửa hàng sách sẽ như thế nào, có hợp lý hay không? Với kinh nghiệm 10 năm trên thị trường sản xuất giá kệ, Vinatech setup nhà sách chưa bao giờ làm khách hàng thất vọng.

Dưới đây là minh chứng cho sự chuyên nghiệp và uy tín của Vinatech trong quá trình lắp đặt giá kệ cho các nhà sách. Sản phẩm giá kệ đều được bảo hành 3 năm và tư vấn sử dụng, bảo quản giá kệ miễn phí bất kỳ khi nào khách hàng cần.

kệ sách nhà sách kim đồng

kệ sách nhà sách kim đồng 2

Vinatech lắp đặt giá kệ cho nhà sách Kim Đồng và nhiều hiệu hàng sách khác trên toàn quốc

Hy vọng những thông tin của bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về mở cửa hàng sách cần bao nhiêu vốn và cần làm những gì để kinh doanh hiệu quả. Đặc biệt là giúp khách hàng tìm được đơn vị sản xuất, cung cấp giá kệ trưng bày sách uy tín. Để được Vinatech tư vấn mở nhà sách và lắp đặt giá kệ, vui lòng liên hệ Hotline 086.758.9999, truy cập website: vinatechgroup.vn hoặc để lại thông tin theo form bên dưới cho chúng tôi nhé!

38 thoughts on “Kinh nghiệm mở nhà sách, hiệu sách với số vốn dưới 100 triệu

 1. Nguyễn thị hạnh says:

  Tôi muốn mở 1 nhà sách cần tư vẫn và các chi phí vật dụng phục vụ nhà sách

  • VinatechGroup says:

   Dạ, anh/chị vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ để được tư vấn chi tiết nhé ạ!

  • VinatechGroup says:

   Dạ, chào anh/chị! Bên em chủ yếu tư vấn setup giá kệ bày hàng cho các cửa hàng sách thôi ạ! Cảm ơn anh/chị đã ghé thăm website!

  • VinatechGroup says:

   Dạ, anh/chị vui lòng để lại thông tin SĐT liên hệ để được tư vấn nhanh nhất nhé ạ!

  • VinatechGroup says:

   Vinatech đã nhận thông tin cần tư vấn của chị và sẽ liên hệ lại tư vấn cho mình sớm ạ!

  • VinatechGroup says:

   Dạ chào anh/chị. Vinatech Group chuyên setup và cung cấp các sản phẩm giá kệ trưng bày cho cửa hàng sách, văn phòng phẩm. Anh/chị quan tâm vui lòng để lại SĐT liên hệ hoặc gọi vào số hotline: 086.758.9999 để được tư vấn chi tiết.

  • VinatechGroup says:

   Vinatech Group đã nhận thông tin của chị và sẽ liên hệ hỗ trợ, tư vấn cho mình sớm nhé ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý