“Không có gì cần thiết hơn trong kinh doanh là sự nhanh nhạy” – Joseph Addison đã từng nói như thế. Tất cả những khởi đầu đều muôn vàn khó khăn nhưng nếu bạn biết nắm bắt cơ hội và học hỏi những kinh nghiệm, chắc chắn bạn sẽ thành công. Trong kinh doanh đồ gia dụng cũng thế hãy làm từng bước vững chắc ngay từ đầu.

Bài viết kinh doanh hay tham khảo:

I. Kinh doanh đồ gia dụng thông minh – Chưa bao giờ hết HOT

1. Đồ gia dụng là những mặt hàng như thế nào?

Thuật ngữ đồ gia dụng dường như ai cũng đã từng nghe, rất quen thuộc với cuộc sống hằng ngày. Vậy các mặt hàng gia dụng được hiểu là những hàng hóa, sản phẩm phục vụ cho cuộc sống của cá nhân, gia đình. Có thể phân thành 3 tiểu loại như: 

Ví dụ điển hình về các hàng gia dụng gồm: các dụng cụ nấu ăn (xoong, nồi, chảo, lò vi sóng, bếp điện từ…); Các đồ dùng trong nhà (bàn ghế, đồ đạc, tủ sách, máy móc, loa đài, điều hòa); các đồ dùng khác như chăn, màn, rèm,…

kinh doanh đồ gia dụng

Trong ngôi nhà, hàng gia dụng thường được sắp xếp, bố trí, bày biện trong phòng khách, phòng ăn, phòng tắm, phòng ngủ,… Sẽ tùy thuộc vào chức năng của từng phòng mà sắp xếp các đồ dùng phù hợp.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn mở siêu thị mini hiệu quả

2. Vì sao nên kinh doanh đồ gia dụng tại thị trường Việt Nam

Không nói riêng gì thị trường Việt Nam, đồ gia dụng rất cần thiết với con người ở tất cả các quốc gia. Hàng gia dụng là một phần quan trọng của nền kinh tế của một quốc gia với sự tiêu thụ rộng rãi vì đáp ứng cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày của con người. Vì vậy kinh doanh đồ gia dụng chưa bao giờ hết Hot vì đây là những mặt hàng thiết yếu hằng ngày mà con người cần phải sử dụng. 

Ở thị trường Việt Nam, nhu cầu mua sắm đồ gia dụng rất lớn, nếu có mặt bằng thuận lợi, nguồn hàng tốt và tích lũy kinh nghiệm buôn bán, chắc chắn đây sẽ là lĩnh vực giúp bạn thu được lợi nhuận cao. Bạn có thể mở đại lý bán đồ gia dụng như: kinh doanh đồ gia dụng inox; mở cửa hàng kinh doanh đồ nhựa gia dụng; kinh doanh đồ điện nước gia dụng; mở cửa hàng đồ điện gia dụng; kinh doanh đồ điện tử gia dụng,…

kinh doanh đồ gia dụng inox

II. Tổng hợp 5 bước kinh doanh đồ gia dụng inox, nhựa…

1. Hãy khảo sát và nhạy bén với nhu cầu của thị trường 

+ Nghiên cứu nhu cầu khách hàng: Không riêng gì kinh doanh đồ gia dụng, ở tất cả các lĩnh vực, bạn cần khảo sát thị trường xung quanh khu vực bạn muốn kinh doanh xem tình trạng dân cư, mức thu nhập để có những tính toán mặt hàng hợp lý sau này.

Nếu ở nông thôn, mức sống và thu nhập không cao, bạn không thể nhập những loại đồ gia dụng cao cấp, có mức giá quá cao, rất khó để bán. Còn những thành phố lớn, nhu cầu sẽ đa dạng hơn, bạn có thể nhập rất nhiều mặt hàng với mức giá khác nhau, dòng cao cấp, trung bình,…

mở cửa hàng kinh doanh đồ nhựa gia dụng

Đồng thời, bạn là người kinh doanh nên bắt buộc phải nâng cao kiến thức, nhanh nhạy với tình hình thị trường để nhập những mặt hàng mới, hàng Hot đáp ứng nhu cầu sử dụng đông đảo khách hàng. Hãy đặt mình vào địa vị của người mua để hiểu cảm xúc, hiểu nhu cầu khách hàng.

+ Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Đừng bỏ qua việc nghiên cứu đối thủ, xem họ làm những gì, thành công những mảng gì, họ đang bán và mạnh những mặt hàng nào để rút những kinh nghiệm cho bản thân và học hỏi có chọn lọc những điều tốt, đồng thời đưa ra những chiến thuật kinh doanh hiệu quả cho cửa hàng của mình.

>>> Gợi ý cho bạn: Mở nhà sách cần chuẩn bị những gì?

2. Chọn mô hình kinh doanh phù hợp với năng lực

+ Bán Online: Bạn thích chuyên sâu kinh doanh online và thấy mô hình này phù hợp với điều kiện hiện tại của mình thì hãy tập trung phát triển mô hình buôn bán này. Hãy học hỏi kinh nghiệm bán đồ gia dụng online từ những người đã có kinh nghiệm.

+ Mở cửa hàng: Bạn có thể lựa chọn mở cửa hàng để bán hàng chuyên nghiệp, lâu dài thì lựa chọn mô hình này khá phù hợp. Khi có cửa hàng bài bản, bạn có thể đồng thời kết hợp cả việc kinh doanh Online, đây sẽ là phương án khả thi để kích thích bán hàng hiệu quả.

kinh doanh đồ gia dụng thông minh

+ Hợp tác kinh doanh: Nếu không đủ vốn bạn có thể nghĩ đến hình thức hợp tác kinh doanh, thông qua việc nhượng quyền thương hiệu. Nếu chọn mô hình này, hãy chọn những đơn vị có uy tín và đang kinh doanh thành công.

>>> Xem ngay: 13+ Ý tưởng kinh doanh tại nông thôn tốt nhất 2020

3. Cần xác định rõ kinh doanh đồ gia dụng cần bao nhiêu vốn

Kinh doanh đồ gia dụng cần bao nhiêu vốn là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra hiện nay khi muốn mở cửa hàng đồ gia dụng. Tùy theo quy mô cửa hàng mà số vốn để kinh doanh các mặt hàng đồ gia dụng có thể khác nhau tuy nhiên nó dao động trong khoảng từ 20 triệu đồng đến trên 100 triệu đồng. Số vốn này chủ yếu phụ thuộc vào quy mô cửa hàng và các mặt hàng bạn lựa chọn để kinh doanh hướng đến các phân khúc khách hàng cụ thể.

+ Cửa hàng cỡ nhỏ: Thường là ở mức các cửa hàng ven đường, với những cửa hàng thế này bạn cần chừng 10 – 20 triệu tiền hàng hóa sản phẩm là các đồ gia dụng nổi tiếng. Ngoài ra bạn cần thêm từ 10 – 20 triệu tiền thuê nhà, đặt cọc sửa sang cửa hàng. Và thêm các chi phí sắm giá kệ, phí sắm thiết bị,…

+ Cửa hàng cỡ vừa: Một cửa hàng cỡ vừa ngoài tiền vốn sản phẩm nhiều hơn (ít cũng từ 40 – 50 triệu). Bạn sẽ thêm các chi phí khác như thuê nhân viên, sắm sửa thiết bị không dưới 100 triệu. Ngoài ra với cửa hàng cỡ vừa, bạn cũng phải chuẩn bị những cách marketing và rót tiền vào bán hàng hiệu quả.

kinh doanh đồ gia dụng cần bao nhiêu vốn

+ Cửa hàng cỡ lớn: Bạn cần số vốn ít nhất 200 triệu trở lên để chi phí cho rất nhiều các khoản như mặt bằng, phí lấy hàng, thuê nhân viên, sắm sửa giá kệ, thiết bị phục vụ bán hàng,… Chưa kể đến các chi phí làm Marketing bán hàng. Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm, việc mở cửa hàng lớn sẽ suôn sẻ và thu được lợi nhuận cao.

4. Tìm kiếm nguồn hàng giá tốt, chất lượng cao

  • Làm đại lý phân phối cho các hãng đồ gia dụng lớn

Một số thương hiệu lớn chuyên cung cấp đồ gia dụng có uy tín, nếu bạn mở cửa hàng kinh doanh đồ nhựa gia dụng có thể tham khảo các thương hiệu như: Lock & Lock; Việt Nhật; hay đồ nhựa gia dụng bình dân Song Long;… Ngoài ra có thể kinh doanh các mặt hàng khác của Panasonic; Sunhouse,…

bán buôn đồ gia dụng thông minh

Những nguồn hàng này có ưu điểm là đảm bảo chất lượng, thuận tiện trong việc phân phối đến cửa hàng, được hưởng nhiều chính sách tốt từ các thương hiệu đồ gia dụng nổi tiếng nhưng giá sẽ cao hơn, các mặt hàng hạn chế hơn, không được đa dạng như các khu chợ đầu mối chuyên kinh doanh mặt hàng đồ gia dụng.

  • Lấy nguồn hàng từ các chợ đầu mối lớn bán sỉ

Đây là nguồn hàng đồ gia dụng khá phổ biến hiện nay, ưu điểm là đa dạng chủng loại, kiểu dáng hàng hóa đồng thời giá thành tương đối cạnh tranh. Nhưng hàng hóa pha trộn rất nhiều, chất lượng khó kiểm chứng đồng thời bạn phải mất nhiều thời gian cho việc lựa chọn và tìm kiếm nguồn hàng tại đây. 

Các khu chợ đầu mối bạn có thể tham khảo như: Chợ Kim Biên, chợ Bình Tây, chợ Lớn (HCM), chợ Đồng Tâm (Hà Nội), chợ Móng Cái (Quảng Ninh), chợ Tân Thanh (Lạng Sơn),…

bán buôn đồ gia dụng giá rẻ

  • Nhập khẩu nguồn hàng từ nước ngoài

Để tăng thêm tính đa dạng và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều cửa hàng đã lựa chọn việc nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài. Bạn có thể kinh doanh đồ gia dụng Thái Lan, bán đồ gia dụng nội địa Nhật hoặc Hàn Quốc,… Vậy có nên bán buôn đồ gia dụng Trung Quốc hay không? Sẽ tùy vào chất lượng sản phẩm để bạn có thể nhập hàng hay không.

Ưu điểm của việc lấy hàng qua kênh này đó chính là bắt kịp xu hướng sính ngoại của người tiêu dùng Việt đồng thời chất lượng thường đảm bảo hơn so với hàng trong nước. Tuy nhiên, thời gian nhập hàng sẽ rất lâu và phải mất phí để thông qua bên thứ 3.

  • Nhập hàng từ các kho bán buôn đồ gia dụng cũ giá rẻ

Cũng rất nhiều cửa hàng lựa chọn lấy hàng từ các nơi bán buôn đồ gia dụng chiết khấu cao. Nếu lấy hàng từ các mối buôn sẽ có ưu điểm là đa dạng mặt hàng, được vận chuyển tận nơi, tuy nhiên rất khó kiểm soát chất lượng hàng hóa, pha trộn hàng tạp nham rất nhiều.

5. Sử dụng các kênh bán hàng để thu hút khác

  • Phát triển và tận dụng tất cả các kênh bán hàng Online

Mặc dù mở shop bán đồ gia dụng nhưng bạn nên tận dụng các kênh bán hàng Online vì đây là xu hướng rất thịnh hành hiện nay. Có thể tận dụng Facebook, Zalo hoặc đầu tư thiết kế Website bán hàng,…

  • Quảng cáo trực tiếp tại cửa hàng (Phát tờ rơi, các biển bảng,…)

Kết hợp bán hàng Online là cần thiết nên làm, tuy vậy kinh doanh đồ gia dụng lại có một đặc thù rất riêng. Khách hàng muốn đến tận cửa hàng để lựa chọn và xác định chất lượng hàng hóa vì thế hãy lên kế hoạch quảng cáo trực tiếp tại cửa hàng dưới các hình thức như làm biển bảng khi có ưu đãi hoặc phát tờ rơi để thu hút khách hàng đến trực tiếp cửa hàng mua sắm nhiều hơn.

III. Bonus 3 lời khuyên khi kinh doanh đồ gia dụng thông minh

1. Cửa hàng trang trí ấn tượng là nghệ thuật hút khách hàng

Ngoài chất lượng nguồn hàng và chiến dịch Marketing thành công thì cần lưu ý là cửa hàng kinh doanh đồ gia dụng cũng cần phải có nghệ thuật sắp xếp, bày trí sản phẩm cửa hàng một cách nghệ thuật.

Hãy sắp xếp các vật dụng nhà bếp vào 1 khu, đồ dùng phòng khách vào 1 khu,… sao cho thu hút và đẹp nhất. Những đồ dùng tiện lợi hay được sử dụng hãy bài trí ra ngoài để khách dễ dàng lựa chọn.

mua bán đồ gia dụng

2. Luôn luôn sử dụng thủ thuật “chiết khấu” và quà tặng

Nếu có chương trình ưu đãi, hãy cho khách hàng nhìn thấy thông báo dễ dàng  nhất để kích thích mua sắm. Hãy nên sử dụng thủ thuật “chiết khấu” giá một cách thông minh nhất trong các dịp lễ, ngày đặc biệt hoặc tháng vàng, tuần vàng ưu đãi,… Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá mức, khách sẽ cảm thấy nhàm chán, hãy để khách hàng thấy được việc chiết khấu của cửa hàng bạn là sự may mắn với những ai “săn” được, tạo cảm giác cho khách hàng nghĩ rằng mình đã mua được một món hàng “hời” nhất.

Thông thường, khách hàng mua sắm thường là chị em phụ nữ (đa phần) vậy nên hãy lên kế hoạch tặng quà kèm theo để khơi dậy niềm đam mê mua sắm của chị em.

3. Nên đầu tư mua giá kệ trưng bày mới ngay từ đầu

Đây là mục khá quan trọng có ảnh hưởng đến sự chuyên nghiệp, vẻ hiện đại của cửa hàng khi kinh doanh đồ gia dụng. Đó là giá kệ trưng bày hàng hóa, giá kệ phù hợp, chất lượng, đẹp thì tất nhiên sẽ hỗ trợ bày hàng lý tưởng. Vì vậy, ngay từ đầu, bạn không nên mua những loại giá kệ thanh lý, kệ xấu, kệ ọp ẹp vì các lý do sau:

  • Bày hàng xấu, mất đi thẩm mỹ của gian hàng
  • Khả năng chịu lực kém dễ sập đổ sau một thời gian sử dụng
  • Sử dụng không đảm bảo an toàn cho cả người bán và người mua

Nếu bạn ham rẻ mua kệ cũ, kệ đã hỏng hóc sẽ mang lại hiệu quả thấp, sau một thời gian sử dụng bạn sẽ phải thay mới và mất thêm chi phí mua kệ mới, rất lãng phí. Thay vào đó, hãy đầu tư thông thái ngay từ đầu, để vừa có kệ đẹp, sử dụng 15 – 20 vẫn bền mà lại tiết kiệm được chi phí.

Hiện nay, có nhiều các loại giá kệ trưng bày đồ gia dụng hiện đại, hiệu quả bày hàng cao như: Kệ lưng lưới; Kệ tôn đục lỗ; Kệ tôn liền; Kệ V lỗ đa năng,… Đây là những mẫu kệ bạn hoàn toàn có thể sử dụng để biến không gian kinh doanh đồ gia dụng trở nên chuyên nghiệp và ấn tượng với khách hàng.

kinh doanh đồ gia dụng cũ

Vinatech là đơn vị sản xuất và cung cấp giá kệ siêu thị, kệ chứa đồ gia dụng uy tín, chúng tôi đã thiết kế, lắp đặt cho rất nhiều đơn vị mở cửa hàng bán đồ gia dụng. Chất lượng giá kệ bền đẹp, mẫu mã hiện đại, giá bán gốc không qua trung gian. Sản phẩm giá kệ bảo hành 3 năm, đồng thời hỗ trợ nhiều quyền lợi khác như lên thiết kế mặt bằng 2D, 3D, hỗ trợ vận chuyển lắp đặt an toàn, nhanh chóng.

Để được cung cấp các mẫu giá kệ kinh doanh đồ gia dụng, vui lòng liên hệ Hotline 086 758 9999 để được tư vấn và báo giá các mẫu kệ mới nhất.

Bình luận Facebook

Các bài viết khác