Những điều cần biết về bảo dưỡng và bảo trì kệ kho

Sau một thời gian lắp đặt, lưu trữ hàng hóa, hệ thống giá kệ để hàng trong kho sẽ cần được bảo dưỡng, bảo trì để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và nhân viên nhà kho. Việc kiểm tra giá kệ giúp doanh nghiệp kiểm soát được chất lượng sản phẩm, hàng hóa đang trong quá trình sử dụng, đồng thời phát hiện kịp thời những bất thường, hỏng hóc làm ảnh hưởng tới quá trình lưu trữ cũng như hoạt động của nhà kho.

Tại sao cần bảo dưỡng và bảo trì kệ kho?

Chi phí để đầu tư hệ thống giá kệ cho nhà kho, nhà xưởng không hề nhỏ. Do đó, việc bảo vệ hệ thống giá kệ đảm bảo khâu vận hành được tốt cũng như tăng tuổi thọ của sản phẩm là cần thiết. Chính vì thế, công tác kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống giá kệ phải được thực hiện liên tục, thuyên, đúng định kỳ.

Việc bảo trì, bảo dưỡng không chỉ giúp nâng cao hiệu quả lưu trữ hàng hóa mà còn giúp doanh nghiệp có thể cắt giảm đáng kể chi phí đầu tư. Lý do đơn giản vì khi giá kệ sử dụng quá lâu không được bảo dưỡng sẽ dẫn đến hư hỏng, xuống cấp. Lúc này kệ không còn có khả năng chịu tải tốt như ban đầu, khiến nhà đầu tư phải nghĩ đến phương án thay kệ mới gây tốn chi phí.

bảo trì kệ kho

Bảo trì, bảo dưỡng kệ kho

Ngoài ra, hệ thống giá kệ phải chịu trọng lực quá nặng trong suốt một thời gian dài sẽ khiến cấu trúc của kệ bị biến dạng. Quá trình xuất nhập hàng hóa có thể xảy ra va chạm giữa xe nâng và kệ gây tình trạng méo móp, lung lay làm đứt gãy hệ thống liên kết. Về lâu dài, càng nhiều sự biến dạng hình thành sẽ khiến cấu trúc kệ không còn được hoàn chỉnh. 

Đây là nguyên nhân dẫn đến sự đổ gãy của hệ thống giá kệ, gây ảnh hưởng trực tiếp tới hàng hóa. Quan trọng nhất là đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của những con người làm việc trong nhà kho.

Chính vì thế, công tác kiểm tra, bảo dưỡng giá kệ trong nhà kho luôn là nhiệm vụ quan trọng. Từ đó, chúng giúp duy trì hoạt động của doanh nghiệp được bền vững. Tham khảo chính sách bảo trì kệ của Vinatech tại đây.

Những câu hỏi thường gặp về bảo dưỡng và bảo trì kệ kho

Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống giá kệ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về lĩnh vực này. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về bảo dưỡng, bảo trì giá kệ nhà kho.

Khi nào thì kệ kho cần bảo dưỡng, bảo trì hay thay mới?

Một hệ thống giá kệ chứa hàng hóa càng lớn thì càng có nhiều rủi ro về vật chất, sức khỏe và tihs mạng công nhân. Bởi vậy, hệ thống giá kệ chứa hàng này cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt.

vinatech bảo trì kệ kho

Vinatech bảo trì kệ kho

Thông thường, cứ 6 – 12 tháng chúng ta nên bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống giá kệ một lần để đánh giá chúng đang hoạt động như thế nào. Việc bảo dưỡng kệ có thể thông qua bên thứ ba, hoặc nhà cung cấp giá kệ tùy thuộc vào yêu cầu của nhà đầu tư.

Nếu phát hiện thấy bất kì chi tiết nào của kệ có vấn đề thì cần làm gì?

Khi phát hiện bất cứ chi tiết nào của kệ có vấn đề, việc đầu tiên là bạn cần đi kiểm tra. Để biết giá kệ nhà kho còn hoạt động tốt hay không, bạn có thể kiểm tra theo các mục sau:

  • Kiểm tra độ cong vênh của giá kệ, kiểm tra từng chi tiết sản phẩm như các thanh ngang, thanh dọc, khung chân, thanh support, beam, khóa an toàn…. có bị biến dạng, bị bật ra ngoài hay không.
  • Kiểm tra hàng hóa xem được phân bổ trên giá kệ có đồng đều không, có bị vượt quá tải trọng cho phép không.
  • Đồng thời, cần kiểm tra hồ sơ, bản vẽ, sơ đồ lắp đặt hệ thống giá kệ của nhà cung cấp.
  • Lập phương án cho toàn bộ quá trình xuất nhập hàng hóa trong quy mô nhà kho xem đã phù hợp chưa, nếu có sự không phù hợp cần thay đổi để đảm bảo an toàn cho giá kệ. 
  • Liên hệ với nhà cung cấp hoặc bên bảo trì, bảo dưỡng để có phương án tốt nhất.

kệ kho hàng tại KCN Bình Đăng Quận 8 TP HCM 3

Thường xuyên kiểm tra để phát hiện những bất thường của kệ

Khi bảo trì, bảo dưỡng giá kệ thì nhà kho có hoạt động bình thường được không?

Sau khi tiến hành bảo dưỡng, các lỗi của giá kệ sẽ được khắc phục sửa chữa. Khi đó, nhà kho sẽ hoạt động bình thường trở lại mà không cản trở tới quá trình xuất nhập hay lưu trữ hàng hóa.

Đương nhiên, đó là khi vấn đề của giá kệ ở mức không quá nghiêm trọng, vẫn còn sửa sửa được. Trong trường hợp nếu giá kệ xuống cấp quá, không thể sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng thì chủ đầu tư cần tính đến phương án thay thế.

>> Bạn đọc quan tâm: Tìm hiểu quy trình bảo dưỡng kho lạnh như thế nào?

Có thể thấy, vấn đề bảo trì, bảo dưỡng giá kệ nhà kho rất cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu vấn đề này và biết cách giúp hệ thống giá kệ hoạt động ổn định, bền bỉ. Với 12 năm kinh nghiệm trong sản xuất, cung ứng, lắp đặt giá kệ, Vinatech Group không chỉ mang tới giải pháp lưu trữ hàng hóa an toàn mà còn hỗ trợ khách hàng bảo trì, bảo dưỡng sản phẩm định kỳ. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý