Hiện nay công nghệ sơn tĩnh điện đang được áp dụng rộng rãi, bởi nó có nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên trong thành phần chính của sơn tĩnh điện chính là bột sơn, nên có nhiều người thắc rằng liệu trong quá trình phun và sơn, hít phải bột sơn tĩnh điện thì nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người dùng không và bột sơn tĩnh điện có độc hay không? Hãy để Vinatech Group giải đáp thắc mắc cho bạn nhé!

Gợi ý:

1. Bột sơn tĩnh có độc không?

Bột sơn tĩnh điện có độc hại với thợ sơn tĩnh điện hay không, thì câu trả lời là CÓ ĐỘC HẠI. Bởi vì trong bột sơn tĩnh điện được cấu thành từ các thành phần chính là hạt nhựa, bột màu và các chất phụ gia khác. Và chúng được nghiền nhỏ thành các hạt siêu bụi, siêu mịn có kích thước dưới 120µm. Chính vì vậy, khi các thợ sơn tĩnh điện phải làm việc trong một gian dài, tiếp xúc với nhiều bột sơn sẽ có khả năng hít phải những hạt bụi này, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Bột sơn tĩnh điện có độc không?
Bột sơn tĩnh điện có độc không?

Các tác hại của bột sơn gây hại cho chúng ta.

 • Thường xuyên hít phải nhiều bụi của sơn, làm cho hệ thống phòng vệ của đường hô hấp bị quá tải.
 • Các hạt bụi vô cơ và bụi rắn có thể gây tổn thương đường hô hấp.
 • Nếu tình trạng tổn thương bị kéo dài, niêm mạc sẽ dày lên lỗ mũi ở tầng dưới bị hẹp lại và nước mũi cũng bị tiết ra gây ảnh hưởng cho chức năng hô hấp của cơ thể.
 • Hít phải các hạt bụi có thể gây ra bệnh dị ứng ở phổi, hen suyễn, viêm thùy phổi, …
 • Bụi sơn là bụi hóa học tổng hợp, nên trong nó có chứa các hóa chất như: Chì và thủy ngân, bột chống gỉ, bột màu vô cơ…..Vì vậy nếu các thợ sơn hít nhiều bụi sơn, ngoài những tác hại của bụi nói chung, thì còn có khả năng bị nhiễm chất độc hóa học (chì, thủy ngân…).
 • Ngoài ra, một số loại sơn có chứa các hoạt chất gây cháy nổ… nếu bị va đập hoặc tiếp xúc với nhiệt có thể gây nổ làm nguy hại cho người sơn.
 • Các chất phụ gia và dung môi trong sơn tĩnh điện dễ bay hơi nên trong quá trình pha và phun sơn sẽ làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của người sơn.
 • Sơn công nghiệp sẽ dễ bị hấp thụ vào cơ thể qua các đường hô hấp, qua da rồi sau đó đi vào trong máu.
 • Phụ nữ mang thai tiếp xúc với sơn có thể gây ra tình trạng dị tật bẩm sinh cho em bé.

Các sản phẩm từ bột sơn tĩnh điện có gây hại cho người sử dụng không?

Các sản phẩm được sơn bằng bột sơn tĩnh điện hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe con người nhé. Bởi vì các sản phẩm này khi được phun sơn tĩnh điện nó đã được trải qua quá trình phun sơn và sấy khô ở nhiệt độ cao nên các bột sơn đã chín và bị dính vô cùng chắc chắn vào vật liệu. Vậy nên các vật dụng được sơn bằng bột sơn tĩnh điện trong nhà như bàn, ghế, tủ, kệ,…hoàn toàn vô hại, bạn có thể thoải mái cầm nắm và sử dụng mà vẫn không sợ bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các sản phẩm từ bột sơn tĩnh điện có độc không?
Các sản phẩm từ bột sơn tĩnh điện có độc không?

>>> Xem ngay: Vì sao giá kệ sơn tĩnh điện của Vinatech bền màu và đẹp hơn nhiều đơn vị khác 

2. Cách phòng tránh tác hại của bột sơn tĩnh điện hiệu quả

Nếu bạn là thợ sơn tĩnh điện hoặc phải thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường thì bạn nên có một phương án bảo vệ cho bản thân của mình để có thể hạn tối đa các rủi ro từ bột sơn tĩnh điện độc hại gây ra cho bạn. Tùy thuộc vào tính chất công việc của bạn, bạn có thể áp dụng các biện pháp dưới đây

 • Nếu bạn phải đi qua những nơi nhiều có bụi sơn thì bạn nên đeo khẩu trang kháng khuẩn hoặc than hoặc tính để tránh hít chúng vào cơ thể.
 • Sử dụng các phòng phun sơn trong quá trình thực hiện sơn tĩnh điện để giúp sản phẩm đạt tiêu chuẩn sơn và tránh gây hại cho cơ thể.
 • Tìm hiểu và chọn mua các loại sơn công nghiệp có uy tín để đảm bảo mua được những sản phẩm sơn chất lượng, an toàn.
 • Những thiết bị phun sơn cần phải làm được sạch và bảo vệ trước và sau khi sử dụng.
 • Người lao động cần được bảo vệ bằng dụng cụ lao động như đồ bảo hộ lao động mũ, gang tay,…

Bài viết trên Vinatech Group đã giải đáp cho bạn các thắc mắc rằng bột sơn tĩnh điện có độc không và hướng dẫn cho bạn các biện phòng ngừa bụi sơn để bảo vệ sức khỏe của bạn.

———————-

Biên tập: Vinatech Group

Cố vấn nội dung: Rexam – Chuyên gia trong lĩnh vực sơn tĩnh điện, thi công sơn tĩnh điện

Vinatech là đơn vị sản xuất giá kệ kho hàng, kệ siêu thị lớn nhất Việt Nam hiện nay, với rất nhiều mẫu sản phẩm giá kệ chất lượng hàng đầu.

Các bài viết khác