PLC là gì? Ứng dụng trong vận hành kệ kho di động

Programmable Logic Controller (PLC) là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong lĩnh vực tự động hóa. Vậy PLC có nghĩa là gì? Nó hoạt động như thế nào và vai trò của PLC trong tự động hóa ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết qua thông tin bài viết sau đây.

PLC là gì?

PLC là thiết bị cho phép lập trình thực hiện các thuật toán điều khiển logic. Bộ lập trình PLC nhận tác động các sự kiện bên ngoài thông qua ngõ vào (input) và thực hiện hoạt động thông qua ngõ ra (output). PLC hoạt động theo phương thức quét các trạng thái trên đầu ra và đầu vào. Khi có sự thay đổi bất kỳ từ ngõ vào, dựa theo logic chương trình ngõ ra tương ứng sẽ thay đổi.

PLC hoạt động như thế nào?

– Đầu tiên các tín hiệu từ các thiết bị ngoại vi (sensor, contact, …) được đưa vào CPU thông qua module đầu vào. Sau khi nhận được tín hiệu đầu vào thì CPU sẽ xử lý và đưa các tín hiệu điều khiển qua module đầu ra xuất ra các thiết bị được điều khiển bên ngoài theo 1 chương trình đã được lập trình sẵn.

PLC là gì? Ứng dụng trong vận hành kệ kho di động

PLC ứng dụng trong vận hành kệ kho di động

– Một chu kỳ bao gồm đọc tín hiệu đầu vào, thực hiện chương trình, truyền thông nội, tự kiểm tra lỗi, gửi cập nhật tín hiệu đầu ra được gọi là 1 chu kỳ quét hay 1 vòng quét (Scan Cycle).

Thường thì việc thực hiện một vòng quét xảy ra trong thời gian rất ngắn (từ 1ms – 100ms). Thời gian thực hiện vòng quét này phụ thuộc vào tốc độ xử lý lệnh của PLC, độ dài ngắn của chương trình, tốc độ giao tiếp giữa PLC và thiết bị ngoại vi.

Vai trò của PLC trong hệ thống tự động hóa

Trong ngành công nghiệp hiện đại, bộ lập trình PLC đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là công nghiệp sản xuất. Với nhiều ưu điểm vượt trội về giá thành lẫn hiệu suất, PLC được ứng dụng rộng rãi, phổ biến trong các tủ bảng điện tự động hóa của các hệ thống như: cấp nước, nhà máy xử lý nước thải, sản xuất chế biến, đóng gói, giám sát dây chuyền sản xuất, công nghiệp nặng…

Cụ thể PLC là dùng trong công nghệ điều khiển cánh tay Robot để gắp phôi từ băng tải bỏ qua bàn gia công của máy CNC, hay điều khiển Robot đưa đổ vật liệu vào băng tải, hoặc thực hiện các việc đóng hộp, dán tem nhãn, hệ thống báo động,…

PLC là gì? Ứng dụng trong vận hành kệ kho di động

PLC được ứng dụng rất nhiều trong tự động hóa

Ngoài ra, bộ lập trình PLC còn được dùng trong các ứng dụng giám sát quá trình trong nhà máy mạ, các dây chuyền lắp ráp linh kiện điện tử trong các nhà máy, dây chuyền kiểm tra chất lượng sản phẩm… bằng các công tắc hành trình hoặc các cảm biến.

Ứng dụng của bộ điều khiển PLC trong kệ kho di động

Sản phẩm kệ kho di động thường được hình thành bởi 1 dãy kệ tải nặng, phần đế chân của kệ được lắp đặt hệ thống dẫn động điều khiển PLC. Kệ tích hợp điều khiển điện PLC (220V) nên mọi hoạt động đóng/mở, xuất nhập hàng đều thao tác bằng việc ấn nút trên điều khiển từ xa. Hệ thống PLC sẽ giúp cho việc xuất nhập hàng trong kho được hiệu quả và dễ dàng hơn. 

Vinatech là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp kệ di động, kệ công nghiệp các loại với đa dạng kích thước, tải trọng, màu sắc theo nhu cầu của khách hàng. Giá kệ Vinatech được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến hàng đầu hiện nay theo tiêu chuẩn Châu Âu. Nguồn nguyên liệu nhập từ sắt thép loại 1 đem lại sản phẩm bền bỉ, quý khách hàng có thể sử dụng từ 10 – 15 năm mà không bị xuống cấp, hư hỏng.

PLC là gì? Ứng dụng trong vận hành kệ kho di động

Kệ kho di động

Toàn bộ khung kệ được phun sơn tĩnh điện 2 lớp giúp bảo vệ kệ khỏi các tác nhân từ môi trường bên ngoài như mối mọt, ẩm mốc, hoen gỉ, bay màu. Chất lượng sơn cao cấp cho bề mặt kệ sáng bóng, thẩm mỹ cao. Ngoài màu tiêu chuẩn khách hàng có thể yêu cầu màu sắc theo nhu cầu của mình.

Khi mua kệ kho hàng di động tại Vinatech Group khách hàng sẽ được tư vấn và lên thiết kế chi tiết 2D – 3D miễn phí. Hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt trên toàn quốc. Toàn bộ quá trình lắp đặt kệ đều được tư vấn, giám sát kỹ lưỡng đảm bảo tiến độ và chất lượng tốt nhất. Khách hàng cần hỗ trợ tư vấn sản phẩm hay các vấn đề liên quan đến nhà kho vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 086.758.9999 để được nhân viên kinh doanh Vinatech Group tư vấn trực tiếp.

>> Bạn đọc quan tâm: Những tính năng nổi bật của kệ kho di động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý