Số hóa trong kho là gì? Ưu điểm của kỹ thuật số hóa trong vận hành nhà kho

Sự ra đời và lớn mạnh của ngành thương mại điện tử dẫn đến nhu cầu phản hồi nhanh, nhu cầu quản lý số lượng SKU (mã hàng hóa) lớn, ít lỗi. Cho nên các kho hàng cần mở rộng quy mô, đáp ứng được tiêu chuẩn của một kho hàng thông minh, hiệu quả, tự động. Trong tương lai, nhu cầu này ngày càng gia tăng, mang lại những thay đổi tích cực trong cách vận hành kho hàng. Từ đó, việc áp dụng kỹ thuật số hóa nhà kho mang tới tính đột phá. Vậy số hóa trong kho là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Số hóa là gì? Số hóa trong kho là gì?

Số hóa (tên tiếng Anh Digitization) là quá trình chuyển đổi thông tin trên giấy và quy trình thủ công sang định dạng kỹ thuật số, trong đó thông tin được tổ chức thành các bit, byte. Nó giống như việc chuyển từ quét một bức ảnh, một báo cáo giấy thành PDF. Việc chuyển đổi này không làm thay đổi dữ liệu mà chỉ đơn giản được mã hóa theo định dạng kỹ thuật số, đơn giản hơn, gọn nhẹ hơn.

Số hóa đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý, lưu trữ và truyền tải dữ liệu vì nó cho phép tất cả thông tin ở lĩnh vực được định dạng, được thực hiện có cùng hiệu quả. Mặc dù dữ liệu lưu trữ ở dạng vật lý sẽ có tính ổn định hơn, nhưng nếu chuyển sang số hóa thì việc truy cập, chia sẻ sẽ dễ dàng hơn, không tốn thời gian. 

số hóa trong kho vận

Số hóa trong kho là bước chuyển đổi mạnh mẽ cho doanh nghiệp

Trong một tổ chức, việc số hóa sẽ có lợi thế là thực hiện mọi thứ nhanh, tốt, rẻ hơn khi dữ liệu có thể tự động hóa quy trình, cho phép khả năng truy cập thốt hơn. Từ đó, nó có thể mang đến lợi nhuận tốt hơn, có nhiều cơ hội sản xuất. 

Từ đó có thể xác định, số hóa trong kho (số hóa kho bãi) là việc chuyển đổi từ các cách vận hành hàng hóa (xuất/nhập hàng) phổ thông sang cách vận hành thông minh. Để làm được điều đó, các nhà kho hiện nay sẽ hạn chế dùng sức người, thay vào đó tận dụng sức mạnh của máy móc, robot. 

Hiện nay, đa số nhà kho vẫn đang ưu tiên cho các kệ phổ thông. Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt sẽ gia tăng áp lực lên các đơn vị sản xuất, đòi hỏi họ phải có nhiều phương án thay thế. Đó là lý do thị trường hiện nay đang manh nha những việc số hóa, sử dụng nhà kho thông minh, kệ để hàng thông minh dựa vào sức của máy móc, robot. Các chuyên gia nhận định, chỉ khoảng 10 năm tới, việc số hóa nhà kho sẽ trở thành tiêu chuẩn khi setup kho hàng.

Tương lai của số hóa trong kho hàng

Nhà kho tự động hóa là một hệ thống được xây dựng bài bản, ở đó tất cả mọi thứ đều tự động. Đây là xu hướng đang ngày càng trở nên phổ biến khi chuyển từ thủ công sang tự động.

Trong vận hành nhà kho, với dạng kho truyền thống chủ yếu sử dụng sức người là một số máy móc. Họ sẽ dùng biện pháp lưu trữ, ghi chép hàng hóa ra vào gây tốn thời gian, kiểm soát khó khăn. Đồng thời, nếu muốn mở rộng kho hàng, số lượng hàng hóa lớn thì việc sử dụng cách vận hành thủ công sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Số hóa kho hàng là một hệ sinh thái mới, cải tiến từ nhà kho truyền thống sang kho hàng hiện đại hoàn toàn tự động. Áp dụng số hóa này bằng cách kết hợp robot, băng truyền, phần mềm kiểm soát dữ liệu,… khi đó kho sẽ tự động vận hành, lưu trữ, điều khiển hàng hóa mà không cần tốn thời gian, công sức, nhân công.

Hệ thống ERP nhờ lệnh được cài đặt sẵn mà có thể đặt hàng, kiểm kê xuất nhập hàng một cách trơn tru mà không cần qua khâu kiểm kê thủ kho truyền thống. Khi đó, thông tin về hàng hóa xuất ra nhập vào cũng được lưu trữ một cách tự động, nhằm đảm bảo an toàn, dễ truy vết.

erp

Ứng dung ERP trong quản lý kho

(NOTE: ERP là mô hình công nghệ all-in-one, tích hợp nhiều ứng dụng khác nhau thành các module trong một gói phần mềm giúp tự động hoá từ A – Z các hoạt động liên quan tới tài nguyên doanh nghiệp để tạo ra một hệ thống dữ liệu tự động hợp nhất, xuyên suốt qua các phòng ban và khâu hoạt động như quản lý mua hàng, quản lý sản xuất, quản lý nhân sự,…)

Tự động hóa kho hàng hiện đang được áp dụng linh hoạt, chắc chắn nó là một phần của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số (số hóa) trong tương lai. Việc tự động hóa sẽ giúp đơn giản hóa thực hiện các công việc thủ công, tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng hiệu suất và hiệu quả làm việc.

Khi thực hiện số hóa, người máy (robot) sẽ được kỳ vọng trở nên giống con người hơn ở khía cạnh trí nhớ, cảm nhận, kỹ năng mà không cần được lập trình. Một cuộc khảo sát diễn ra vào năm 2020 với những người làm trong ngành logistics, sản xuất, có tới 67% số người cho biết họ tin rằng robot và tự động hóa sẽ có khả năng phá vỡ ngành hoặc tạo ra một lợi thế cạnh tranh. Cho nên, có thể khẳng định, số hóa kho hàng là một trong những khía cạnh không thể thiếu, nếu không, kho hàng sẽ khó tồn tại trong tương lai.

Ưu điểm khi ứng dụng số hóa trong kho

Hàng tồn kho nhiều mà không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ khiến chất lượng công việc giảm xuống. Khi công nghệ, kỹ thuật ngày càng phát triển thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những ưu điểm của việc số hóa trong vận hành nhà kho.

  • Không gian sử dụng kho tự động hóa không tốn nhiều diện tích, vì thế có thể tiết kiệm chi phí thuê kho bãi, mặt bằng.
  • Số hóa sẽ giúp thao tác xuất nhập hàng nhanh, gọn, chính xác vì máy tính có thể định vị vị trí hàng hóa và chỉ đạo robot xuất hàng vào đúng vị trí.
  • Hoạt động xuất nhập hàng tự động cho độ chính xác cao, không có rủi ro. Khi đó, doanh nghiệp sẽ không cần lo về các vấn đề sức khỏe, tâm trí của nhân công ảnh hưởng tới hiệu quả công việc.
  • Thông tin chính xác, không thất lạc, không rủi ro như khi ghi chép bằng giấy bút, từ đó tiết kiệm thời gian, công sức.
  • Hệ thống phần mềm lắp đặt tự động, linh hoạt có thể đáp ứng nhu cầu thay đổi liên tục của nhà kho trong xuất nhập hàng mà vẫn đảm bảo tính chính xác.
  • Nhờ sử dụng công nghệ tiên tiến, kết cấu kho vững chắc nên nếu giá kệ có bị hỏng thì cũng không cần sửa đổi toàn bộ hệ thống mà chỉ cần thay đổi hệ thống giá kệ, từ đó có thể tiết kiệm tối đa chi phí vận hành nhà kho.

Kệ kho di động – Giải pháp cho kho hàng thông minh, tự động

Nhà kho thông minh (kho hàng thông minh, hệ thống nhà kho thông minh, kho tự động) là hệ thống nhà kho sử dụng các loại khung kệ chứa hàng có khả năng cung cấp, chứa hàng hóa trên nhiều tầng kệ khác nhau. Đồng thời, chúng kết hợp sử dụng các loại robot lấy hàng tự động, xe nâng, cần trục, băng tải để di chuyển hàng hóa đến vị trí mong muốn. 

Để có một kho hàng thông minh thì cần những loại kệ kho thông minh. Trong rất nhiều những kệ kho đang có mặt trên thị trường hiện nay thì kệ kho di động (mobile rack) là giải pháp tối ưu, được sử dụng phổ biến hiện nay.

Kệ kho di động (Mobile Rack) là một loại kệ chứa hàng chính hãng Vinatech có thiết kế đặc biệt vì các dãy kệ có thể di chuyển qua lại trên đường ray theo thứ tự nhất định. Nhờ đó, chúng có thể giảm tối đa lối đi, tăng khả năng chứa hàng.

kệ kho di động

Hệ thống kệ kho di động thông minh

Kệ di động hoạt động thông qua việc điều khiển bằng mô-tơ điện. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu trong lưu trữ hàng hóa, hồ sơ, giấy tờ… số lượng lớn ở mọi điều kiện môi trường khác nhau.

Với cơ chế hoạt động thông minh, kệ di động thực sự phù hợp cho việc số hóa kho hàng. Hiện nay kệ chưa được sử dụng phổ biến nhưng tin rằng trong tương lai, khi việc số hóa được đồng bộ, loại kệ này sẽ trở nên phổ biến và không thể thiếu trong mỗi nhà kho.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu thế nào là số hóa nhà kho, ưu điểm của việc số hóa và tiềm năng trong tương lai của nó. Với vị thế là nhà sản xuất giá kệ hàng đầu Việt Nam, có hơn 11 năm kinh nghiệm, Vinatech Group cũng đang trên đường số hóa, trong cả cách vận hành sản xuất và đưa ra sản phẩm phù hợp với nhà kho thông minh. Chúng tôi tự tin mang tới những sản phẩm giá kệ chứa hàng phù hợp với nhu cầu của thị trường. Mọi thông tin chi tiết có thể liên hệ tới Hotline: 086.758.9999.

Công ty Cổ phần Tập Đoàn Vinatech Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý