Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi chưa lựa chọn được loại kệ kho hàng phù hợp với mặt bằng và hàng hóa lưu trữ. Thị trường ngành giá kệ hiện nay có nhiều các mẫu kệ thiết kế với những ưu điểm khác nhau. Để giúp bạn có được lựa chọn tối ưu cho nhà kho của mình, Vinatech Group tổng hợp 5 cách chọn kệ nhà kho hiệu quả.

1. Kệ kho hàng là gì?

Kệ kho hàng (kệ chứa hàng, kệ nhà kho,…)  là giải pháp lưu trữ hàng hóa trong các nhà kho công nghiệp hoặc kệ kho gia đình. Cách bố trí và thiết của mỗi hệ thống sẽ phù hợp với không gian chứa và đặc điểm của hàng hóa.

Kệ kho hàng giúp quản lý hàng hóa khoa học và tăng khả năng vận hành hàng hóa  (xuất, nhập) tốt hơn. Có nhiều loại kệ kho hàng từ tải nặng đến tải trung bình và nhẹ, bao gồm: Kệ Selective, kệ VNA, kệ Drive-in, kệ Double-Deep, kệ trung tải, kệ v lỗ,… Mỗi loại kệ sẽ phù hợp với đặc điểm hàng hóa và không gian kho hàng khác nhau.

2. Tổng hợp 5 cách chọn kệ nhà kho phù hợp

  • Dựa vào tải trọng chứa hàng

Tải trọng chứa hàng của kệ rất quan trọng vì thế cần phải tính toán khối lượng hàng hóa tối đa trên các pallet để chọn hệ thống kệ đáp ứng khả năng lưu trữ đó.

Cần chọn kệ chứa hàng vừa với tải trọng hàng hóa, không chứa hàng quá tải trọng có thể dẫn đến nguy cơ đổ ngã, gây thiệt hại hàng hóa và con người. Hoặc nếu cách bạn chọn kệ để hàng có tải trọng quá lớn so với khối lượng cần lưu trữ, sẽ dẫn đến lãng phí.

  • Mật độ chứa hàng của nhà kho

Thông thường, mỗi loại kệ kho hàng sẽ có mật độ lưu trữ khác nhau, giúp tối đa hóa không gian có thể sử dụng trong nhà kho.

Chẳng hạn như kệ tải nặng sẽ có mật độ chứa hàng cao hơn, điểm hình là kệ Drive-in sẽ cất giữ được nhiều hàng hơn do giảm diện tích lối đi xe nâng. Nhưng điểm hạn chế của dòng kệ này là khả năng tiếp cận hàng hóa của chúng kém hơn, phù hợp với các kho hàng có sản phẩm đồng nhất.

  • Khả năng tiếp cận hàng hóa

Tiếp cận hàng hóa là yếu tố quan trọng, với những kho chứa hàng đa dạng chủng loại sản phẩm, sử dụng thiết kế kệ có tính linh động cao, mật độ chứa hàng thấp như kệ Selective hay kệ trung tải sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

Những loại kệ này có khả năng tiếp cận hàng hóa 100% nên việc vận hành xuất nhập hàng nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

  • Dựa vào nguyên tắc xuất nhập hàng

Đây cũng là yếu tố khá quan trọng, bạn cần xác định sản phẩm lưu trữ trong kho cần tuân theo FIFO (nhập trước, xuất trước) hay LIFO (nhập sau, xuất trước).

Chẳng hạn các kho bảo quản nông sản, thịt đông lạnh cần chú ý rất nhiều đến vấn đề này, vì sản phẩm có thời hạn lưu trữ nhất định, cần phải nhập trước, xuất trước.

  • Cách chọn kệ nhà kho dựa vào loại xe nâng

Mỗi loại xe sẽ có kích thước và tầm với khác nhau, có thể sẽ không sử dụng được cho một số thiết kế kệ. Trong trường hợp doanh nghiệp đã có sẵn xe nâng, nên chọn loại kệ phù hợp với xe nâng đó.

Chẳng hạn như kệ VNA chứa hàng hóa cao, lối đi hẹp, đòi hỏi xe cũng phải có tầm với rất cao và di chuyển tốt trong không gian nhỏ.

Loại kệ Double Deep cần phải có xe nâng chuyên dụng (có càng) để có thể tiếp cận được hàng hóa bên trong dãy kệ.

3. Một số lưu ý khi lựa chọn hệ thống kệ kho phù hợp

Ngoài cách chọn kệ nhà kho nói trên thì trong quá trình chọn lựa, bạn có thể xem xét đến các yếu tố sau:

  • Chi phí cho mỗi vị trí pallet: Hãy tính toán và ước tính xem ở mỗi vị trí pallet cần phải trả bao nhiêu chi phí. Dưới đây là bảng chi phí tham khảo được ước tính trên mỗi vị trí Pallet.
Loại kệƯớc tính chi phí/vị trí Pallet
Kệ Drive In60-65 USD
Kệ Selective45-65 USD
Kệ Double Deep50-70 USD
Kệ VNA50-60 USD
  • Sử dụng sàn: Lưu ý đến diện tích sàn nhà kho để xét đến khả năng lưu trữ hàng hóa.
  • Số lượng vị trí pallet: Là số lượng vị trí pallet cần để lưu trữ hàng hóa. Dựa theo lượng hàng hóa trung bình cần lưu trữ – hàng hóa trên một pallet và số lượng vị trí pallet để chứa hàng.

Trên đây là 5 cách chọn kệ nhà kho và một số lưu ý cần thiết. Để lựa chọn được loại kệ phù hợp với nhu cầu kinh doanh vui lòng liên hệ Hotline 086 758 9999, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn một giải pháp kệ kho đúng với mục đích lưu trữ

Bình luận Facebook

Các bài viết khác