Giải pháp cải thiện hạ tầng đáp ứng tăng trưởng cho ngành thực phẩm

Trong những năm qua, hoạt động thương mại trong ngành thực phẩm ở nước ta đã có nhiều chuyển biến tích cực, công tác tổ chức sản xuất, phát triển thị trường tiêu thụ hàng hóa ngày càng được đổi mới. Tuy nhiên, cũng còn nhiều hạn chế do nguồn ngân sách đầu tư hỗ trợ từ Trung ương eo hẹp nên cơ sở hạ tầng ngành thực phẩm còn nhiều vướng mắc. Vậy, cần xây dựng cơ sở hạ tầng đáp ứng tăng trưởng cho ngành thực phẩm như thế nào để bảo đảm ứng dụng công nghệ tiên tiến trong hoạt động lưu trữ hàng hoá.

Giải pháp không gian lưu trữ chật hẹp

Có thể thấy, tăng diện tích lưu trữ trong kho thực phẩm là một việc làm vô cùng cần thiết nếu doanh nghiệp muốn kiểm soát, tiết kiệm chi phí. Sau đây là những giải pháp lưu trữ kho thông minh mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc:

Phân khu hàng hóa rõ ràng

Giải pháp lưu trữ kho đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu là phân khu hàng hóa rõ ràng. Với số lượng hàng hóa lớn, đa dạng các chủng loại thì việc phân chia khu vực là một việc làm cần thiết ngay từ lúc xây dựng kho hàng để tránh lãng phí. Hàng hóa sẽ được phân loại theo tính chất hàng, tần số xuất/nhập trong kho. 

ngành thực phẩm

Ngành thực phẩm

Ví dụ: đối với những mặt hàng cố định, tần số xuất nhập kho ít thì ta nên để vào trong, trên các tầng cao còn những mặt hàng lưu động, xuất nhập kho thường xuyên thì nên ở gần cửa, khu vực thấp thuận tiện cho công tác xuất/nhập trong kho.

Dán nhãn, mã vạch cho hàng hóa

Doanh nghiệp có thể sắp xếp sản phẩm theo mã vạch SKU và theo thứ tự alphabet. Ngay khi hàng hóa nhập kho, ta sẽ in mã vạch lên các sản phẩm tương ứng, quét qua hệ thống và in phiếu nhập hàng chứa các thông tin liên quan.

Đây là giải pháp thông minh trong thời đại 4.0 hiện nay khi kết hợp với các phần mềm quản lý kho, giúp tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển trong kho khi tìm kiếm hàng hóa, dễ dàng trong công tác quản lý hàng hóa, đặc biệt là những hàng tồn kho.

Xây dựng sơ đồ kho 

Sơ đồ kho là bản vẽ thu nhỏ các vị trí trong kho hàng. Nó giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát, nắm rõ vị trí hàng hóa tại mỗi khu vực, thuận tiện trong quá trình quản lý, xuất/nhập hàng trong kho.

Ngoài ra, sơ đồ kho cũng giúp người đọc nắm rõ thông tin về toàn bộ kho hàng khi thăm quan, kiểm tra kho hàng. Thông thường, đầu cửa vào mỗi kho sẽ xuất hiện 1 bảng sơ đồ kho để bất cứ ai cũng có thể định vị các vị trí trong kho.

Kiểm kê kho định kỳ

Tùy vào quy mô kho hàng, các doanh nghiệp nên tính toán thời gian kiểm kê định kỳ (thường là 3 tháng hoặc 6 tháng 1 lần) để đảm bảo nắm rõ mọi thông tin về hàng hóa trong kho, cho số liệu tương đối chính xác nhất.

Ta sẽ tiến hàng kiểm tra theo từng khu vực, từng nhóm hàng, chú ý lượng hàng tồn kho cũng như chất lượng hàng hóa để đảm bảo quá trình xuất/nhập kho diễn ra liên tục, hợp lý, phòng tránh những rủi ro không đáng có cho kho hàng như cháy nổ, ẩm mốc…

Sử dụng giá kệ và xe nâng

Trong sản xuất kinh doanh, ngành thực phẩm sản xuất và cung cấp các sản phẩm đáp ứng nhu cầu hằng ngày của con người về ăn và uống. Tạo ra các nguồn nguyên liệu phục vụ các ngành nghề khác. Tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp. Do đó, những kho hàng cần đảm bảo tiêu chí dễ tìm dễ thấy, sắp xếp khoa học. Hai yếu tố cần quan tâm nhất trong một kho hàng đó chính là giá đỡ kho hàng và xe nâng. Xe nâng giúp di chuyển hàng hóa ra và vào trong kho, nâng pallet lên đúng vị trí cần sắp xếp, xuất nhập hàng một cách nhanh chóng. Kệ kho hàng nơi chứa hàng hóa số lượng lớn giúp cho việc di chuyển, vận chuyển hàng hóa trở nên mượt mà, nhanh chóng hơn.

kệ công nghiệp

Kệ kho lưu trữ

Giải pháp về nguồn lao động

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, Công nghệ thực phẩm là ngành được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025.

Tuy nhiên, Việt Nam đang thực sự thiếu những người lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực thực phẩm. Đây là khó khăn của nền kinh tế, nhưng cũng chính là cơ hội cho các kỹ sư công nghệ thực phẩm. 

Để thu hút và giữ chân được nguồn lao động trong ngành thực phẩm, doanh nghiệp cần có những cam kết rõ ràng hơn về mức lương, thưởng, tiền lương làm thêm giờ…cũng như đảm bảo người lao động có một điều kiện làm việc an toàn…

Đồng thời, cần khảo sát nhu cầu tìm việc của người lao động cũng như nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp để có cơ sở dữ liệu kết nối việc làm, giúp người lao động ngành thực phẩm  tìm kiếm được những công việc phù hợp với khả năng và trình độ của bản thân.

Vinatech tư vấn giải pháp giá kệ phù hợp cho kho thực phẩm

Dựa trên những tiêu chí để lựa chọn hệ thống kê kho thực phẩm phù hợp, các đơn vị, chủ đầu tư sẽ tiết kiệm được không gian lưu trữ, chi phí vận hành, đồng thời giúp việc quản lý kho hàng hiệu quả, chính xác.

Kệ kho thực phẩm mang ưu điểm dễ tháo lắp, có khả năng di chuyển một cách linh hoạt, đảm bảo tối ưu không gian lưu trữ và an toàn cho người lao động. Kệ chịu được tải trọng cao trong điều kiện nhiệt độ thấp của kho lạnh. Đồng thời, các dòng kệ hiện nay được chia ra làm nhiều tầng sẽ giúp đảm bảo lưu trữ được số lượng hàng hoá lớn, giúp tiết kiệm diện tích lên tới 60% so với việc sử dụng các phương pháp lưu trữ truyền thống.

Kệ kho hàng tại KCN Tân Trường huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương 7

Giải pháp cho kho thực phẩm

Hiện nay, sử dụng kệ kho hàng đang ngày càng trở nên phổ biến và không thể thiếu đối với ngành thực phẩm… Với nhu cầu ngày càng cao trong việc sử dụng kệ kho hàng, rất nhiều loại giá kệ có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Trong đó, các loại kệ kho sử dụng phổ biến hiện nay gồm:

  • Kệ trung tải
  • Kệ Selective
  • Kệ Double deep
  • Kệ Drive in
  • Kệ con lăn
  • Kệ push back

Với kinh nghiệm 12 năm trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng, lắp đặt kệ kho hàng, Vinatech thấu hiểu nhu cầu của thị trường cũng như thị hiếu của khách hàng. Từ đó, đơn vị đưa ra những sản phẩm giá kệ phù hợp, những giải pháp lưu trữ kho hàng đảm bảo an toàn, tiết kiệm không gian và chi phí. Rất nhiều dự án đã được thực hiện, được nhận sự đánh giá của của khách hàng, chẳng hạn như: Dự án kệ kho hàng tại công ty VIFON Quận Tân Phú TPHCM; Dự án kệ kho hàng tại công ty Cổ phần muối Vĩnh Hảo tỉnh Bình Thuận; Dự án Kệ kho hàng tại KCN An Hiệp (Bến Tre),…

Đặc biệt, giá kệ Vinatech luôn đảm bảo sự an toàn, bền bỉ theo thời gian, thể hiện đúng đẳng cấp của thương hiệu hàng đầu Việt Nam. Đến Vinatech, bạn sẽ được miễn phí khâu tư vấn, lắp đặt, thiết kế 2D, 3D… Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline: 086.758.9999.

Bạn đọc quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý