Kho bảo thuế là gì? Điều kiện thành lập kho bảo thuế

Kho bảo thuế là loại hình kho hàng được xây dựng trong các doanh nghiệp chuyên về loại hình sản xuất xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài hoặc có lượng hàng xuất khẩu lớn. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều kiện thành lập và các quy định trong kho bảo thuế. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại hình kho bãi đặc biệt này.

Kho bảo thuế là gì? Hàng hóa kho bảo thuế là gì?

Kho bảo thuế là gì?

– Khoản 9, điều 4 luật Hải quan 2014 định nghĩa về khái niệm kho bảo thuế như sau: “Kho bảo thuế là kho dùng để chứa nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế để sản xuất hàng hóa xuất khẩu của chủ kho bảo thuế“.

kho bảo thuế

Kho bảo thuế

Kho bảo thuế chỉ thành lập được khi có sự cấp phép của tổng cục Hải Quan. Hoạt động được đặt dưới sự giám sát hải quan và tuân thủ các quy định pháp luật.

Những doanh nghiệp thành lập kho bảo thuế thường là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc doanh nghiệp xuất khẩu có vốn lớn.

Hàng hóa kho bảo thuế là gì?

Theo luật Hải quan năm 2014 thì hàng hóa trong kho bảo thuế là nguyên vật liệu nhập khẩu đã thông quan nhưng chưa đóng thuế, dùng để sản xuất hàng hóa xuất khẩu sau này. Những nguyên vật liệu, vật tư này đa dạng về chủng loại, mẫu mã (chỉ trừ các mặt hàng thuộc danh mục cấm, không được phép lưu hành).

>> Xem thêm: Kho hàng là gì? Một số loại nhà kho phổ biến hiện nay

Điều kiện thành lập kho bảo thuế

Theo điều 27 của nghị định số 154/2005/NĐ – CP đã ban hành quy định, một doanh nghiệp phải đủ các điều kiện sau mới có thể thành lập kho bảo thuế:

– Doanh nghiệp chuyên về xuất khẩu và được thành lập theo đúng quy định của pháp luật.

– Doanh nghiệp không nằm trong danh sách bị phạt hoặc cưỡng chế.

– Doanh nghiệp có đầy đủ sổ sách theo dõi hàng hóa nhập kho, xuất kho theo đúng quy định của nhà nước.

– Doanh nghiệp phải nằm gần các khu công nghiệp, chu chế xuất, nơi có cơ quan hải quan đặt văn phòng để tiện việc theo dõi, quản lý và giám sát. Vị trí xây dựng kho phải nằm trong khu vực nhà máy của doanh nghiệp.

– Về cơ sở vật chất: kho bảo thuế phải trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc quản lý hàng hóa bằng phương thức điện tử – kết nối mạng với cơ quan hải quan để thực hiện giám sát, kiểm tra theo quy định…

Lưu ý:

– Mọi hoạt động của kho bảo thuế đều nằm dưới sự giám sát và theo dõi của cơ quan Hải quan. Việc thành lập, gia hạn thời gian hoạt động, yêu cầu tạm dừng hoặc chấm dứt hoạt động của kho bảo thuế sẽ do Tổng cục trưởng cục Hải Quan quyết định.

– Khi kho bảo thuế đi vào hoạt động, chủ doanh nghiệp có nhiệm vụ phối hợp với cơ quan hải quan trong việc giám sát, kiểm tra kho bảo thuế.

>> Tham khảo: Kho CFS là gì? Hoạt động và quy trình nhập xuất của kho CFS

Các quy định trong kho bảo thuế

– Hàng hóa khi nhập kho đều thông báo qua hải quan về số lượng cũng như mục đích sản xuất

– Các loại mặt hàng đưa vào kho bảo thuế chỉ dùng cho việc sản xuất hàng xuất khẩu, không được bán vào thị trường Việt Nam, trừ khi được Bộ Thương mại cho phép. Trong trường hợp này, doanh nghiệp phải có trách nhiệm nộp thuế nhập khẩu và tuân theo quy định pháp luật.

– Thời gian lưu hàng hóa tại kho bảo thuế là 12 tháng. Kể từ thời điểm hàng hóa được đưa vào trong kho, các doanh nghiệp phải bắt tay vào sản xuất ngay. Thông báo trước cho cơ quan hải quan kế hoạch đưa nguồn nguyên vật liệu trong kho bảo thuế vào sản xuất.

– Hàng hóa trong kho bảo thuế cần được kiểm tra thường xuyên. Nếu bị lỗi hay hỏng cần báo cáo lên sở Hải Quan để tiêu hủy và do chủ kho bảo thuế thực hiện.

– 3 tháng 1 lần, chủ kho bảo thuế sẽ gửi văn bản thông báo cho Cục Hải Quan quản lý kho về hiện trạng hàng hóa và tình hình hoạt động của kho.

Và hiện nay, để thuận tiện cho việc lưu trữ, quản lý, kiểm kê hàng hóa trong kho hàng bảo thuế, các chủ doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng hệ thống giá kệ công nghiệp. Không chỉ hỗ trợ tốt nhất trong việc xếp đặt hàng dự trữ, tối ưu diện tích và công năng của kho mà sử dụng kệ kho hàng còn giúp việc xuất, nhập, kiểm kê hàng trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn đang cần tư vấn setup cho kho bảo thuế, vui lòng nhấn vào nút liên hệ với chúng tôi ngay bên dưới.

tư vấn setup kho

Vinatech – đơn vị chuyên setup giá kệ kho hàng cho kho hàng bảo thuế

kho công nghiệp

Sản phẩm kệ kho Vinatech

– Vinatech Group là đơn vị uy tín với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất các mẫu kệ kho hàng. Với quy trình sản xuất hiện đại, hệ thống máy móc nhập khẩu từ Châu Âu, Vinatech tự hào mang đến cho bạn những mẫu kệ chất lượng, bền đẹp nhất. Cấu thành từ nguyên liệu thép loại 1 đạt tiêu chuẩn JIS G3141, bề mặt xử lý bằng sơn tĩnh điện chống han gỉ tốt đảm bảo độ bền cao.

– Vinatech cung cấp đa dạng các loại kệ kho hàng. Tùy đặc thù mỗi loại hàng hóa và tải trọng hàng khác nhau mà bạn có thể chọn loại kệ phù hợp như: kệ tải trọng nặng, kệ trung tải hay kệ tải trọng nhẹ.

– Là đơn vị trực tiếp sản xuất và phân phối sản phẩm nên giá sản phẩm kệ của Vinatech luôn cạnh tranh và nhiều ưu đãi.

– Hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt tận nơi trên toàn quốc: Hàng hóa từ kho xưởng xuất đi giao cho khách hàng đều được bọc nilon và đóng thùng carton để bảo vệ, tránh trầy xước trong quá trình vận chuyển. Nếu có bất kì lỗi nào từ nhà sản xuất, khách hàng hoàn toàn có thể đổi trả lại.

Trên đây là những thông tin khái quát về kho bảo thuế và hàng hóa kho bảo thuế. Hy vọng đây sẽ là những gợi ý hữu ích bạn có thể tham khảo trước khi xây dựng loại hình kho đặc biệt này.

Nếu cần tư vấn thêm về kệ kho hàng, kệ công nghiệp, cũng như tư vấn setup trong kho bảo thuế, bạn có thể liên hệ với Vinatech theo hotline 086.758.9999 hoặc để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý