Giải đáp: Kho chứa hàng có phải nộp thuế môn bài không?

Để việc bán hàng hóa diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, hiệu quả, nhiều doanh nghiệp thành lập kho chứa hàng. Tuy nhiên, để thành lập kho hàng cần rất nhiều thủ tục với các loại thuế khác nhau. Vậy kho chứa hàng là gì, kho chứa hàng có nộp thuế môn bài không? Hãy cùng Vinatech Group tìm hiểu vấn đề này. 

Kho chứa hàng là gì? 

Kho hàng (tiếng Anh Warehouse) được xem là một loại hình cơ bản của nhóm ngành logistics. Kho chứa hàng là nơi cất giữ, lưu trữ các nguyên liệu, vật tư, hàng hóa.  

Nói cách khác, kho hàng là nơi chứa thành phẩm trong quá trình luân chuyển từ điểm đầu, đến điểm cuối của dây chuyền cung ứng. Chúng mang lại khả năng lưu trữ, bảo quản, chuẩn bị hàng hóa của doanh nghiệp. Từ đó, đảm bảo hàng hóa luôn được cung ứng liền mạch cả về số lượng và chất lượng. 

kho chứa hàng có nộp thuế môn bài không

Kho chứa hàng hóa

Có thể thấy, kho hàng là nơi không thể thiếu đối với các nhà máy, doanh nghiệp, cửa hàng, siêu thị,… Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng khác nhau cũng như tùy thuộc vào đặc điểm của hàng hóa mà chọn kho hàng với loại hình sao cho phù hợp. 

Tìm hiểu về thuế môn bài 

Theo Pháp lệnh Thuế Công thương nghiệp 1983, thuế môn bài là thuế kinh doanh của tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh thường xuyên. Hoặc thuế kinh doanh của những người buôn từng chuyến hàng.  

Hiểu một cách nôm na, thuế môn bài là mức thuế mà một doanh nghiệp hay hộ kinh doanh phải đóng hàng năm dựa vào vốn điều lệ được ghi trên giấy phép kinh doanh. Hiện nay, thuật ngữ thuế môn bài ít được sử dụng. Thay vào đó, nó được đổi thành lệ phí môn bài.  

Kho chứa hàng có phải nộp thuế môn bài không? 

Theo quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP, thuế môn bài chỉ áp dụng cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp được miễn loại thuế này. 

Trong trường hợp kho hàng của công ty không hoạt động kinh doanh, sản xuất (có ghi rõ trên giấy ĐKKD là không hoạt động kinh doanh), thì không phải nộp thuế môn bài. Nếu một kho hàng không thực hiện các hoạt động kinh doanh, sản xuất và không liên quan đến việc mua bán, trao đổi hàng hóa, thì không có nghĩa vụ nộp lệ phí môn bài.  

Trường hợp công ty bắt đầu hoạt động kinh doanh, sản xuất, thì công ty sẽ phải xem xét và tuân thủ các quy định về thuế môn bài tại thời điểm đó. Theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP về lệ phí môn bài, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thường phải nộp lệ phí môn bài. 

Mọi hoạt động cần được xác nhận và theo dõi các quy định và hướng dẫn cụ thể của cơ quan thuế địa phương để đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật và tránh các rủi ro pháp lý. Để đảm bảo chính xác và đúng quy định, bạn nên tham khảo các quy định và hướng dẫn cụ thể của cơ quan thuế địa phương hoặc tư vấn từ luật sư hoặc chuyên gia thuế. 

Tư vấn setup kệ cho kho chứa hàng phù hợp

kho sản phẩm vinatech

Vinatech luôn sẵn sáng hỗ trợ tư vấn setup kho cho khách hàng

Khi đã biết được đáp án câu hỏi kho chứa hàng có nộp thuế môn bài không bạn có thể bắt tay vào setup nhà kho để hoạt động lưu trữ, luân chuyển hàng hóa diễn ra thuận lợi. 

Hiện nay, việc setup kho hàng đang là một trong những hoạt động được nhiều người quan tâm. Xây dựng kho hàng không chỉ chú ý đến đơn vị thi công lắp đặt mà còn phải cân nhắc đến yếu tố lựa chọn chủng loại giá đỡ kho hàng phù hợp với hàng hóa. Do đó, lựa chọn đơn vị thi công, cung cấp sản phẩm giá kệ uy tín, chất lượng là rất quan trọng. 

Thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp, thi công, setup kho hàng. Trong đó, Vinatech Group là một trong những đơn vị uy tín, có lịch sử phát triển lâu năm, được nhiều khách hàng tin tưởng. 

Vinatech Group là nhà sản xuất giá kệ hàng đầu Việt Nam hiện nay. Với 12 năm kinh nghiệm trong sản xuất, cung ứng, lắp đặt, đến nay đã trở thành đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Một số kho hàng lớn, tiêu biểu đơn vị này đã thi công, setup có thể kể đến như: Kho vận Hải Dương, kho hàng của Điện lực Hưng Yên, kho cho công ty Streamax (Bắc Ninh); Kho Vĩnh Giang (Bắc Ninh), kho hàng Thái Lan…. 

Trên đây là đáp án câu hỏi kho chứa hàng có nộp thuế môn bài không. Có thể thấy, tùy thuộc vào loại hình hoạt động nhà kho mà bạn xác định có phải đóng thuế này hay không. Điều quan trọng cần làm khi setup nhà kho đó là lựa chọn đơn vị, nhà cung cấp uy tín. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ setup kho chứa hàng.

Bạn đọc quan tâm:

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý


    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x