Kinh doanh cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini đang được nhiều chủ đầu kinh doanh lựa chọn đầu tư vì vốn ít khả năng hoàn vốn nhanh. Để cửa hàng hoạt động theo đúng quy định của pháp luật và không gặp phải bất cứ thủ tục pháp lý nào bạn cần chuyển bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật. Vậy mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì? cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Thủ tục đăng ký giấy phép đăng ký kinh doanh

Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa thuộc Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định về các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh cần có giấy phép kinh doanh.

1. Các giấy tờ cần chuẩn bị để làm hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hóa gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì

Mở cửa hàng tạp hóa cần có giấy đăng ký hộ kinh doanh

– Bản sao hợp lệ thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh

– Hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất

2. Thủ tục đăng ký kinh doanh:

– Đầu tiên bạn phải đến cơ quan đăng ký kinh doanh tại nơi bạn ở hoặc mở cửa hàng để đăng ký giấy phép kinh doanh cho cửa hàng tạp hóa của bạn được đi vào hoạt động. ( Có thể đăng ký theo hình thức cá thể hoặc hình thức doanh nghiệp)

Lưu ý: Nếu bạn đang có ý định kinh doanh cửa hàng tạp hóa nhỏ, chỉ ở hộ gia đình thì bạn hãy đăng ký theo hình thức cá thể.

– Sau đó người đại diện hộ gia đình sẽ gửi giấy đề nghị đăng ký kinh doanh kèm theo bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

– Cuối cùng người đại diện hộ gia đình đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện để làm thủ tục.

Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh (Lệ phí nhà nước): 100.000 đồng/lần (thông tư 176/2012/TT-BTC)

II. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động thương mại cần có giấy phép an toàn thực phẩm theo quy định của nhà nước.

đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Mở cửa hàng tạp hóa cần giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Tùy thuộc vào loại mặt hàng bạn muốn kinh doanh mà sẽ có những loại giấy tờ khác nhau, hàng hóa tại cửa hàng bao gồm các sản phẩm về thực phẩm sữa, bánh mì, đồ ăn nhanh… cần phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Có đủ giấy tờ sẽ giúp bạn không còn lo lắng những lần kiểm tra bất chợt cũng như tạo được niềm tin của khách hàng đối với cửa hàng của bạn.

Các giấy tờ cần chuẩn bị

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ghi ngành nghề kinh doanh thực phẩm (sao y 02 bản)

– Thẻ tập huấn và thẻ khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp, quản lý và nhân viên.

Thời gian nhận được giấy chứng nhận từ 15 – 35 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

III. Hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm

Thông thường đối với các cửa hàng kinh doanh bạn chỉ cần xin giấy phép mở cửa hàng tạp hóa và giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là đủ theo quy định. Tuy nhiên khi kinh doanh cửa hàng tạp hóa bán lẻ bạn sẽ cần có rất nhiều các chủng loại hàng hóa khác nhau. Vì vậy nếu bị kiểm tra bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề pháp lý khác.

Để bảo đảm giải quyết được những lần kiểm tra này bạn cần chuẩn bị cả hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Quyết định được ban hành vào ngày 8 – 12 – 2005 Quyết định số 42/2005/QĐ – BYT nêu rất rõ những điều cần biết về loại hồ sơ này.

xin giấy phép mở cửa hàng tạp hóa

Trên đây là những giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi mở một cửa hàng bán lẻ, hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì? Vinatech chúc bạn kinh doanh thành công!

Bình luận Facebook

Các bài viết khác