Thiết kế kho đông lạnh cần có những lưu ý gì?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng kho đông lạnh cho các kho nông sản, thủy sản, kho đông ngày càng tăng cao, đặc biệt phổ biến ở các khu công nghiệp, nhà máy chế biến,….Trong bài viết này, Vinatech Group sẽ giúp bạn tìm hiểu về kho đông lạnh là gì? Thiết kế kho đông lạnh cũng cần phải chú ý những vấn đề gì? Một số mẫu kệ được dùng phổ biến trong kho lạnh.

Kho đông lạnh là gì?

Khái niệm kho đông lạnh

Kho đông lạnh là kho chứa và bảo quản các loại hàng hóa như nông sản, thực phẩm, dược phẩm, thủy hải sản,… Kho được thiết và xây dựng trong điều kiện được làm mát, làm lạnh hay cấp đông để đảm bảo an toàn cho sản phẩm lưu trữ.

Có 3 mức nhiệt độ kho lạnh: kho trữ đông lạnh sâu, kho đông lạnh và kho mát. Tùy thuộc vào công dụng mà các kho sẽ được thiết kế với kích thước khác nhau.

Thiết kế kho đông lạnh cần có những lưu ý gì?

Kho đông lạnh chuyên lưu trữ các sản phẩm cần được bảo quản trong nhiệt độ thấp

Các loại kho đông lạnh phổ biến hiện nay: 

– Kho đông lạnh mini (dung tích nhỏ): Để bảo quản thực phẩm, thủy hải sản,…

– Kho lạnh thương mại: Sức chứa hàng nhỏ và trung bình (5 đến 10 tấn).

– Kho lạnh cấp đông phù hợp với những nhà xưởng, nhà hàng hay bệnh viện,…

– Kho cấp đông đưa thực phẩm vào trạng thái đông lạnh trong thời gian ngắn.

– Kho đông: Kho cấp đông để bảo quản thủy hải sản nhằm làm chậm sự ươn hỏng, giữ cho độ tươi của thực phẩm còn nguyên giá trị.

Những lưu ý khi thiết kế kho đông lạnh

Thiết kế kho đông lạnh cũng cần phải lưu ý một số các yếu tố dưới đây để đảm bảo kho đông lạnh đủ điều kiện an toàn để lưu trữ hàng hóa:

  • Chọn địa điểm xây dựng

Lựa chọn đúng địa điểm để xây dựng, thiết kế kho đông lạnh sẽ quyết định cấu trúc cũng như độ bền của kho lạnh khi đưa vào sử dụng.

Thiết kế kho đông lạnh cần có những lưu ý gì?

Chọn địa điểm xây dựng (Nguồn ảnh: Internet)

Trước tiên cần phải xem xét về địa hình, các thông số địa lý, khu cư dân sinh sống xung quanh,… Khi đã xác định các yếu tố phù hợp và thuận lợi sẽ giúp bạn đưa ra phương án thi công, thiết kế kho đông lạnh hợp lý giúp tiết kiệm được chi phí và không gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

  • Cấu trúc thiết kế kho đông lạnh

Cấu trúc kho lạnh đóng vai trò quan trọng, phải được thiết kế cẩn thận để tránh tình trạng hở nhiệt, cách ẩm không tốt, khiến nhiệt dao động, có thể dẫn đến tan chảy, gây ảnh hưởng đến bảo quản sản phẩm.

  • Chế độ bảo quản bên trong

Đây là yếu tố liên quan đến độ ẩm, nhiệt độ, tốc độ không khí,… Vì vậy cần phải tính toán và xác định những thông số này để bảo quản, lưu trữ hàng hóa được tốt nhất có thể.

Thiết kế kho đông lạnh cần có những lưu ý gì?

Bảo quản bên trong kho lạnh

  • Chọn phương pháp xây dựng, thiết kế kho đông lạnh

Thiết kế và xây dựng kho lạnh thì có phương pháp truyền thống hoặc hiện đại. Đối với phương pháp truyền thống thì sẽ có nhược điểm là bảo quản hàng không hiệu quả.

Còn phương pháp hiện đại hay sử dụng những tấm panel cách nhiệt tiêu chuẩn và ứng dụng công nghệ mới trong thiết kế nên khả năng tạo ra kho lạnh vừa đảm bảo chất lượng lại vừa tiết kiệm chi phí, công sức.

  • Chú ý nguồn điện khi thiết kế kho đông lạnh

Nguồn điện cần phải thích hợp để kho lạnh hoạt động tốt và ổn định. Với kho làm lạnh công suất dưới 5KW nên sử dụng điện lưới 1 pha. Với kho làm lạnh công suất diện tích lớn hơn thì nên dùng lưới điện 3 pha.

Lưu ý nên cấp nguồn riêng để đảm bảo ổn định, không bị chập cháy điện hoặc các sự cố khác xảy ra.

Những mẫu kệ kho đông lạnh tối ưu nhất

Hiện nay, có rất nhiều các mẫu kệ kho hàng sử dụng trong kho đông lạnh để lưu trữ hàng hóa như: Kệ trung tải, kệ Selective, kệ Double Deep, kệ Drive in, kệ con lăn, kệ di động,…

Đặc biệt, thị trường nhà kho Việt Nam trong những năm gần đây đã bắt đầu gia nhập xu hướng mới với dòng kệ di động thông minh.

Kệ di động (Mobile Rack) là hệ thống kệ chứa hàng pallet áp sát nhau có khả năng lưu trữ hàng hóa dung lượng cao, được liên kết với những kết cấu di động giúp nó di chuyển qua lại trên đường ray nằm trên sàn thông qua hệ thống điện.

Ưu điểm của kệ kho di động

– Sử dụng không gian cực kỳ hiệu quả: Kệ di động cho phép tăng dung lượng lưu trữ lên đến 90% diện tích kho; tiết kiệm không gian kho hàng đến 45% so với các loại kệ thông thường (kệ Selective, kệ Double Deep,…).

– Giảm chi phí vận hành :Thông qua việc sử dụng tối đa diện tích kho (có thể lên đến 90% diện tích bề mặt), kệ di động giúp tiết kiệm chi phí vận hành hiệu quả.

Thiết kế kho đông lạnh cần có những lưu ý gì?

Kệ kho di động

– Khả năng vận hành tối ưu: Kệ di động cho phép tiếp cận hàng hóa 100% ở tất cả các vị trí để pallet trên hệ thống kệ.

– Giảm số lượng lối đi của xe nâng: Kệ kho di động chỉ cần 1 lối đi duy nhất. Khi cần xuất nhập hàng hóa trên một dãy kệ nào đó, hệ thống sẽ tự động mở lối đi để tiếp cận dãy kệ đó.

– Điều khiển từ xa thông minh: Có thể điều khiển từ xa nhờ màn hình hiển thị trên remote từ xa và thiết bị điều khiển cầm tay. Lối đi có thể được mở hay được chọn theo yêu cầu, chỉ cần nhấn nút trên kệ di động hoặc trên điều khiển từ xa.

Tiết kiệm được thời gian hoạt động trong kho nhờ sự phối hợp của hệ thống kệ và xe nâng. Có thể tích hợp hệ thống kệ với các loại xe nâng tự động.

– Tăng độ an toàn làm việc trong kho: Kệ di động được trang bị nút dừng khẩn cấp, hàng rào quang điện, cảm biến cũng như rào cản ánh sáng,… Tất cả các tính năng này đảm bảo môi trường làm việc an toàn trong nhà kho.

Nhược điểm

– Chi phí lắp đặt hệ thống kệ di động cao hơn các loại kệ khác, bao gồm hệ thống đường ray, di chuyển và hệ thống điều khiển.

– Việc lắp đặt, mở rộng sẽ phức tạp và tốn thời gian hơn so với những loại kệ kho hàng khác.

– Cần chi phí cao để bảo dưỡng định kỳ đối với hệ thống điện tử và cơ cấu chuyển động.

Hiện nay, kệ di động là hệ thống kệ kho lạnh lý tưởng dành cho các kho bảo quản lạnh (kho lạnh và kho đông lạnh ở nhiệt độ thấp khoảng -30°C hoặc -40°C) vì nó có chế độ mở giãn cách đều giúp kiểm soát tốt nhiệt độ lưu thông, bảo quản hàng hóa an toàn, tránh bị hư hỏng.

>> Bạn đọc quan tâm: Kệ kho lạnh – Thiết kế hệ thống, thi công chuyên nghiệp

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp các thông tin để bạn hiểu hơn về kho đông lạnh, thiết kế kho đông lạnh cũng như một số dòng kệ kho hàng phù hợp sử dụng trong kho đông lạnh hiện nay. Để được tư vấn lắp đặt kệ kho hàng cho kho lạnh, vui lòng liên hệ Hotline 086.758.9999 Vinatech Group sẽ tư vấn và báo giá chi tiết.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý


    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x