Tư vấn thiết kế và thi công kho lạnh tối ưu, tiết kiệm chi phí

Kho lạnh là một hệ thống không thể thiếu của các nhà hàng, khách sạn, siêu thị hay cửa hàng chế biến thực phẩm, nhà máy thủy hải sản, sữa, hạt giống… Với nguyên lý hoạt động là giảm nhiệt độ để kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và sự phân hủy thực phẩm. Từ đó, nó giúp bảo quản sản phẩm lâu hơn, không bị hỏng, đạt chất lượng tốt như ban đầu. Vinatech Group hiện là đơn vị tư vấn thiết kế, thi công kho lạnh, đặc biệt là về giá kệ bảo quản hàng hóa trong kho. Cùng chúng tôi tham khảo một số mẫu thiết kế cũng như các bước thi công kho lạnh chi tiết sau đây.

Vai trò của kho lạnh đối với việc bảo quản thực phẩm

Kho lạnh có vai trò quan trọng trong việc giúp bảo quản, lưu trữ thực phẩm được lâu, tránh bị phân hủy do vi khuẩn xâm nhập. Để từ đó, giúp kéo dài thời gian lưu trữ, giảm chi phí sản xuất.

Thiết kế kho lạnh giúp lưu trữ được hàng hóa số lượng lớn, bảo quản hàng hóa trong kho lâu dài, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế. Không chỉ thế, nó còn giúp tiết kiệm điện năng, dễ dàng vệ sinh, có thể tùy chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại thực phẩm.

Hiện nay, thiết kế kho lạnh thường có ba loại phổ biến gồm:

  • Kho lạnh cấp đông: Nhiệt độ sử dụng từ âm 35 – âm 40 độ C. Loại kho lạnh này thường được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm như hải sản, thịt, thực phẩm tươi sống, thực phẩm bảo quản đông.
  • Kho lạnh trữ đông: Nhiệt độ sử dụng thường từ âm 16 đến âm 20 độ C. Chúng được sử dụng để lưu trữ những loại thực phẩm cấp đông như thịt cá, hải sản tươi sống…
  • Kho lạnh bảo quản mát: Nhiệt độ sử dụng để bảo quản từ 2 – 8 độ C. Chúng được dùng lưu trữ những thực phẩm như rau củ quả tươi, hạt giống, thực phẩm đã qua sơ chế như nem giò, chả, thịt sử dụng qua ngày hoặc một số sản phẩm ngành dược (thuốc, vaccine).

Một số tiêu chuẩn trong thiết kế kho lạnh

– Mặt bằng để thiết kế kho cần phải bằng phẳng, cao ráo, tránh tạo khoảng trống, hở trong kho lạnh sẽ làm cho vỏ kho lạnh không đảm bảo tối đa khả năng cách nhiệt.

– Diện tích mặt bằng cũng cần đủ rộng để cho người và máy móc có thể vận hành, di chuyển lấy hàng hóa trong kho.

– Phòng đệm trong kho lạnh cần cao từ 0,8 – 1,4 mét so với nền kho.

– Phần trần kho cần đảm bảo độ kín, nhẵn và sáng màu để hạn chế việc hấp thụ nhiệt từ áng nắng mặt trời vào kho lạnh, gây thất thoát nhiệt.

>> Xem thêm: Nguyên tắc bố trí và thiết kế kho hàng, nhà kho thông minh

Bản vẽ thiết kế kho lạnh chuyên nghiệp

Xem một số bản vẽ thiết kế cho kho lạnh từ các chuyên gia, kỹ sư thiết kế sau đây:

bản vẽ thiết kế kho lạnh

bản vẽ thiết kế kho lạnh 3

Bản vẽ thiết kế kho lạnh

Các bước thi công kho lạnh

Thiết kế, thi công kho cấp đông là khâu rất quan trọng để kho lạnh hoạt động trơn tru. Đồng thời nó cũng là cách giúp tiết kiệm không gian, chi phí. Theo đó, trong thiết kế kho lạnh cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị địa điểm

Đầu tiền, cần xác định chính xác địa điểm, kiểm tra mặt bằng nền kho lạnh bằng công cụ đo đạc như tia ô nước. Sau đó, chỉnh sửa các vị trí không phù hợp để tránh khó khăn trong việc lắp khung Panel.

Bước 2: Lắp đặt vỏ kho lạnh

Phần vỏ kho lạnh cũng cần được lưu ý vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả hoạt động kho. Cho nên, trong thiết kế thi công cần tiến hành lắp đặt hệ thống trần và lắp đặt Panel.

Bước 3: Lắp đặt cửa kho lạnh

Tương tự, cửa kho lạnh là bộ phận cần thiết, không thể thiếu. Việc đóng mở kho lạnh thường xuyên để xuất – nhập hàng sẽ khiến hệ thống lạnh không được đảm bảo. Cho nên, khi thiết kế kho lạnh cần lưu ý tới cửa kho, cần có hai lớp cửa gồm cửa bản lề và cửa trượt để yếu tố làm lạnh luôn được đảm bảo.

Bước 4: Lắp đặt hệ thống dàn ngưng kho lạnh

Đây cũng là một bước quan trọng, cần lưu ý trong thiết kế kho lạnh. Khi lắp đặt phải đúng kỹ thuật và bản thiết kế đã bố trí. Ngoài ra, cụm máy phải được để trên dàn khung sắt ở vị trí cao khoảng 150m trở lên để đảm bảo máy móc không bị hỏng hóc.

bản vẽ thiết kế kho lạnh 2

Lắp đặt hệ thống bên trong kho lạnh

Bước 5: Lắp đặt hệ thống giá kệ chứa hàng

Trong một kho lạnh ngoài hệ thống cấp đông thì hệ thống giá kệ cho kho lạnh cũng rất quan trọng. Cho nên, khi thi công kho lạnh cũng cần quan tâm tới thiết kế lắp đặt kệ kho hàng sao cho tiết kiệm không gian, diện tích và cũng là cách tiết kiệm chi phí một cách tối đa. Những sản phẩm giá kệ thường được sử dụng trong kho lạnh như: Kệ trung tải, kệ Selective, kệ Double Deep, kệ Drive-in.

Bước 6: Lắp đặt tủ điện điều khiển

Hệ thống điện phải được lắp đặt đúng kỹ thuật theo bố trí trong bản thiết kế nguyên lý điện. Đặc biệt, kích cỡ dây phải chuẩn xác. Trong khi đó, tủ điện phải được đặt tại nơi thoáng đãng, không ẩm ướt, dễ dàng đi lại, vận hành. Đồng thời, hệ thống dây điện lắp đặt sao cho an toàn.

Bước 7: Hoàn thiện

Trước khi đi vào vận hành cần tiến hành chạy thử, kiểm tra nghiệm thu lắp đặt để đảm bảo hệ thống kho lạnh hoạt động trơn tru. Quan trọng nhất là cần đảm bảo an toàn khi hoạt động để mang tới hiệu quả cao nhất.

>> Tham khảo: Thiết kế kho đông lạnh cần có những lưu ý gì?

Tư vấn đơn vị cung cấp, thi công giá kệ cho kho lạnh

Để đảm bảo an toàn, tiết kiệm trong thi công kho lạnh thì cần thực hiện ở nhiều khâu khác nhau, trong đó có khâu lắp đặt giá kệ chứa hàng. Với một kho lạnh thì số lượng các kệ kho hàng thường sẽ không nhỏ.

Cho nên, lựa chọn đơn vị thi công, lắp đặt kệ kho hàng uy tín rất quan trọng. Vừa đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, tiết kiệm không gian, vừa tối ưu khả năng lưu trữ hàng hóa, nâng cao hiệu quả lại tiết kiệm chi phí.

kho lạnh

Vinatech tiến hành thi công lắp đặt giá kệ cho kho lạnh

Với sản phẩm giá kệ Vinatech, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng, mẫu mã, đảm bảo an toàn trong khâu quản lý hàng hóa lại có thể giúp sắp xếp hàng hóa gọn gàng, ngăn nắp. Kệ kho Vinatech với vật liệu thép chính phẩm loại I có thể sử dụng ở môi trường lạnh đến -60 độ C mang tới khả năng chịu lực tốt, độ bền cao, thích hợp sử dụng trong các kho lạnh.

Là đơn vị sản xuất, lắp ráp, thi công sản phẩm kệ kho hàng, Vinatech Group là đơn vị uy tín, mang tới đúng sản phẩm khách hàng cần. Đơn vị đã setup thành công cho rất nhiều hệ thống kho trên toàn quốc, được khách hàng đánh giá cao, chẳng hạn như: Kệ kho thực phẩm Vifon, kệ kho cho siêu thị Wonmart (Bình Chánh – TPHCM), kệ kho lạnh bảo quản vắc xin tại Láng Hòa Lạc,…

Không chỉ thế, Vinatech Group còn hỗ trợ thiết kế thi công mặt bằng 2D, 3D để giúp khách hàng có cái nhìn khái quát nhất trước khi triển khai. Đơn vị cam kết luôn mang tới sản phẩm kệ kho hàng trong dịch vụ thi công kho lạnh uy tín, chất lượng nhất. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý