Cách mở rộng quy mô kho tối ưu cho doanh nghiệp

Tăng quy mô nhà kho là một quá trình quan trọng, đáp ứng nhu cầu sản xuất ngày càng tăng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc làm thế nào để có thể mở rộng quy mô kho tối ưu lại không phải dễ. Ở bài viết này, Vinatech sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách mở rộng quy mô kho, tối ưu kho tốt nhất. 

Tại sao cần mở rộng quy mô kho? 

Với nhu cầu phát triển kinh doanh, tối ưu vận hành nên các doanh nghiệp đang ngày càng có nhu cầu thuê kho bãi, mở rộng kho hàng. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng biết cách quản lý và mang lại hiệu quả tối ưu. Đó là lý do chúng ta cần mở rộng quy mô kho hàng, nếu không sẽ xảy ra các tình trạng như: 

Bố trí, sắp xếp trong kho không hiệu quả 

Sắp xếp hàng hóa trong nhà kho không hợp lý sẽ khiến hoạt động nhà kho không hiệu quả. Đồng thời, nó còn quyết định đến chất lượng của hàng hóa, uy tín của doanh nghiệp. Cho nên, cần tối ưu không gian, cấu trúc nhà kho để tạo môi trường thuận tiện cho việc lưu trữ, luân chuyển hàng hóa. 

>> Hướng dẫn: Cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học, tối ưu theo chuẩn

Quy trình nhập/xuất hàng hóa gặp khó khăn 

Việc lên kế hoạch, sắp xếp hàng hóa như thế nào sẽ giúp quản lý kho hàng tốt hơn, tránh trường hợp bị quá tải, hàng đặt ở vị trí không đúng. Từ đó gây khó khăn trong việc phân loại, đồng thời quy trình xuất nhập hàng cũng gặp rất nhiều khó khăn. 

sắp xếp hàng hóa

Mở rộng kho giúp quy trình nhập/xuất hàng hóa được tối ưu hơn

Quản lý hàng tồn kho 

Giữ lại quá nhiều hàng tồn kho gây ứ đọng, không xuất kịp thời sẽ khiến không gian nhà kho bị quá tải. Không chỉ thế, quản lý hàng tồn kho không hiệu quả còn gây cản trở trong việc bốc dỡ, lưu thông hàng hóa, tốn nhiều thời gian trong quá trình kiểm kê, tìm kiếm hàng hóa. 

>> Bạn đọc quan tâm: Thế nào là tồn kho an toàn? Tồn kho an toàn cho doanh nghiệp

Cách mở rộng quy mô kho tối ưu cho doanh nghiệp 

Việc quản lý kho hàng hiệu quả giúp doanh nghiệp giảm thiểu những rủi ro, tổn thất không đáng có. Nhưng để làm được điều đó thì mở rộng quy mô kho tối ưu là điều hết sức cần thiết. Dưới đây là những cách mở rộng quy mô nhà kho cho doanh nghiệp bạn cần biết. 

Xây dựng, mở rộng thêm tầng  

Xây dựng, mở rộng cơi nới thêm tầng là một trong những biện pháp hữu hiệu để tăng diện tích nhà kho. Nếu không có diện tích nền thì phương án tối ưu đó là tăng diện tích sàn. 

Hiện nay, phương án tốt nhất, tiết kiệm chi phí nhất để tăng diện tích sàn đó là lắp đặt kệ sàn. Đây là một trong những phương án được rất nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư sử dụng vì nó có thể tăng đến 400% diện tích. 

kệ sàn

Lắp kệ sàn mở rộng quy mô kho

Mua thêm đất, xây dựng nhà xưởng mới 

Đây có lẽ là phương án tốt nhất nếu doanh nghiệp có tài chính dư dả, đồng thời có khu đất trống gần khu vực sản xuất. Tuy nhiên, việc mua đất, xây dựng nhà xưởng sẽ mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí không ít nên doanh nghiệp cần cân nhắc thật kỹ. 

Mở rộng nhà kho bằng cách sử dụng các khoản vay vốn  

Một trong những cách mở rộng quy mô kho tối ưu cho doanh nghiệp đó là mở rộng diện tích nhà kho bằng cách sử dụng các khoản vay vốn. Đây là một giải pháp tài chình hiệu quả nếu doanh nghiệp có khả năng trả nợ, đặc biệt là có kế hoạch tài chính rõ ràng. 

Thuê nhà xưởng mới 

Thuê nhà kho, nhà xưởng có lẽ là phương án tối ưu nhất khi doanh nghiệp không có đủ tiềm lực tài chính. Việc thuê nhà xưởng sẽ giúp tiết kiệm được chi phí nhưng sẽ tốn thời gian và không dễ để tìm kiếm địa điểm phù hợp. 

Tối ưu hóa không gian trong nhà xưởng hiện tại 

Một trong những cách mở rộng quy mô kho tối ưu nhất hiện nay đó chính là xây dựng kho thông minh. Bằng cách trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị (cụ thể là các loại giá kệ) thông minh sẽ giúp tiết kiệm không gian, diện tích nhà kho một cách tối ưu. 

Tối ưu hóa không gian trong nhà xưởng với giá kệ

Tối ưu hóa không gian trong nhà xưởng với giá kệ

Sử dụng kệ kho thông minh đang dần trở thành xu hướng hiện nay. Nó không chỉ giúp tiết kiệm không gian diện tích nhà kho mà còn hỗ trợ tốt trong công tác hoạt động kho hàng, quá trình xuất nhập hàng hóa. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí (chi phí vận hành, chi phí quản lý, chi phí nhân công….), mang lại lợi nhuận lợi cho doanh nghiệp. 

Một trong những loại giá kệ kho hàng được sử dụng phổ biến cho kho hàng hiện nay gồm kệ trung tải, kệ Selective, kệ Drive-in, kệ Double Deep. Ngoài ra, các dòng kệ thông minh cũng đang dần được phổ biến, được dự đoán trở thành xu hướng trong tương lai như: kệ Shuttle, kệ con lăn, kệ tay quay, kệ di động, kệ Push Back, hệ thống nhập xuất kho tự động ASRS. 

Trên đây là những cách mở rộng quy mô kho tối ưu cho doanh nghiệp mang lại hiệu quả nhất hiện nay. Với 12 năm kinh nghiệm trong sản xuất và cung cấp giải pháp, Vinatech Group hoàn toàn tự tin có thể mang đến cho bạn cách tốt nhất để mở rộng quy mô nhà kho. Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý


    0
    Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x