Kho CFS là gì? Hoạt động và quy trình nhập xuất của kho CFS

Kho CFS được thành lập do tổng cục hải quan cấp phép. Kho CFS thường thấy tại các bến cảng, bến tàu biển, nhà ga gần các đầu mối giao thông đường sắt chính. Vậy kho CFS là gì? Các hoạt động trong kho CFS và quy trình nhập xuất của kho CFS như thế nào? Vinatech Group sẽ giúp bạn cung cấp các thông tin cơ bản quan bài viết dưới đây.

Kho CFS là gì? 

Khái niệm kho CFS

kho cfs

Kho CFS

CFS trong tiếng Anh được viết tắt của từ Container Freight Station. Tại Việt Nam, CFS được hiểu là điểm gom hàng lẻ. 

Vậy kho CFS là một hệ thống kho, bãi được sử dụng để thu gom (tập kết), chia tách hàng lẻ, hay còn gọi là hàng LCL (Less than container load). 

Tại các kho này sẽ có bộ phận công vụ hỗ trợ tập kết hàng và bảo quản, đồng thời sẽ thu phí vận hành gọi là phí CFS. 

>>Tham khảo: Các mẫu kệ kho hàng giá tốt cho kho CFS

Ưu điểm khi gửi hàng tại kho CFS

Nếu bạn là chủ hàng có nhiều hàng lẻ cùng bán cho nhiều khách hàng khách nhau tại 1 nước nhập khẩu thì đóng hàng tại kho CFS là lựa chọn tốt nhất giúp tiết kiệm chi phí vì vừa đóng và làm thủ tục hải quan xuất khẩu tại kho luôn.

Công việc trong kho CFS sẽ giúp chia tách hoặc thu gom hàng của nhiều chủ hàng trong cùng một container giúp tiết kiệm chi phí và vận chuyển hàng được hiệu quả hơn. 

Kho CFS chứa hàng hóa gì? Thời hạn chứa bao lâu? 

Kho CFS chứa hàng hóa gì? 

kho hàng là gì

Kho chứa hàng hóa đa chủng loại

Tương tự như kho ngoại quan, hàng hóa lưu trữ trong kho CFS sẽ đa dạng chủng loại (trừ các loại hàng hóa như: hàng nhái, hàng giả, hàng cấm, hàng có tính chất nguy hại,…). 

Theo Khoản 3 Điều 61 Luật Hải quan 2014 quy định những mặt hàng lưu trữ trong kho CFS thường là các trường hợp sau:

– Hàng hóa nhập khẩu chưa được làm thủ tục hải quan.

– Hàng hóa xuất khẩu đã hoàn tất thủ tục hải quan (hoặc đã đăng ký xong tờ khai hải quan) được đưa vào kho CFS để tiến hành kiểm tra thực tế. 

Thời hạn chứa hàng trong kho CFS bao lâu? 

Theo quy định, thời hạn tối đa để lưu trữ và xử lý hàng hóa trong kho hàng CFS là 90 ngày (tính từ lúc đưa hàng hóa nhập vào trong kho). 

Trong trường hợp muốn gia hạn thì cần phải có lý do chính đáng và được chấp nhận từ chi Cục trưởng, chi Cục Hải  Quan đang quản lý kho CFS. Thời gian gia hạn 1 lần và không quá 90 ngày. 

>>> Xem thêm: Cách quản lý kho cực hiệu quả dành cho người mới 

Các hoạt động trong kho CFS

CFS là một phần thiết yếu của xuất nhập khẩu và chúng không thể tách rời nhau trong quá trình hoạt động. Dưới đây là tóm tắt các hoạt động chính trong kho CFS:

– Đóng gói, sắp xếp lại hàng hóa và chờ xuất khẩu.

– Nhận hàng quá cảnh, hàng trung chuyển được đưa vào các điểm gom hàng lẻ trong cảng để phân chia và tiến hành đóng ghép chung container xuất khẩu hoặc ghép chung với hàng xuất khẩu của Việt Nam. 

– Hỗ trợ chủ hàng, bên vận tải chia tách lô hàng nhập khẩu và chờ làm thủ tục hải quan hoặc đóng chung container xuất hàng sang các nước khác.

– Thay đổi quyền sở hữu hàng hóa trong thời gian lưu trữ. 

hoạt động trong kho cfs

Hoạt động trong kho CFS

>>> Xem ngay: Giải pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả an toàn

Quy trình nhập xuất của kho CFS như thế nào?  

Dưới đây là quy trình nhập, xuất của kho CFS. Dù là xuất hàng hay nhập hàng đều phải thực hiện đầy đủ các thủ tục, quy trình theo quy định của bên hải quan.

  • CFS trong hàng hóa nhập khẩu

– Bước 1: Hàng hóa được nhập tại cảng Việt Nam và được Hải quan thực hiện kiểm tra hàng rồi xác nhận, sau đó cho hàng chờ tại ga.

– Bước 2: Để hàng hóa được đưa vào kho CFS thì đại lý/hãng tàu phải thực hiện nộp bảng kê khai nhập khẩu theo quy định tại cảng. 

– Bước 3: CFS sau đó sẽ tháo dỡ hàng hóa ra khỏi container.

– Bước 4: Chủ hàng nhập khẩu phải nộp cho Hải quan một bản hóa đơn nhập cảnh. Sau đó, hàng hóa được đánh giá và nộp thuế đầy đủ. 

– Bước 5: Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan, bộ phận phát lệnh xuất bến sẽ được đưa ra và hàng hóa được xuất kho CFS bằng giấy thông hành. 

  • CFS trong hàng hóa xuất khẩu

– Bước 1: Nhà xuất khẩu xếp hàng hóa lên xe tải và giao hàng tại CFS thông qua hóa đơn vận chuyển đã được ký xác nhận.

– Bước 2: Hàng hóa sau khi được đóng gói, đóng thùng sẽ được chuyển đi.

– Bước 3: Hàng hóa được kiểm tra một lần nữa trước khi chuyển lên container. 

– Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước trên, bên Hải quan sẽ niêm phong container và đưa ra khỏi CFS về cảng.

– Bước 5: Khi hàng về cảng, sẽ được đưa ra ngoài thông quan các hãng tàu. Hãng tàu được quyết định do bên gia công đơn thành thực hiện. 

Có thể thấy vai trò của kho CFS là cực kỳ quan trọng trong quá trình xuất nhập hàng hóa. Ngoài chức năng chính là thu gom hàng hóa lẻ, chúng còn giúp các chủ hàng hóa tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro hỏng hóc hàng hóa. 

Hướng dẫn quản lý hàng hóa theo lô sản xuất hiệu quả

Kho CFS cho xuất khẩu

Tư vấn giải pháp sắp xếp, lưu trữ cho kho CFS

Cũng giống như bao kho hàng khác, kho CFS muốn hoạt động hiệu quả cần có sự hỗ trợ của các loại kệ chứa hàng. Giá kệ không chỉ giúp lưu trữ hàng hóa gọn gàng, khoa học mà còn đảm bảo an toàn cho cả hàng hóa lẫn nhân viên nhà kho.

Vinatech Group với 12 năm kinh nghiệm trong sản xuất, cung ứng, lắp đặt mang tới giải pháp sắp xếp, lưu trữ kho CFS hiệu quả, an toàn. Là địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng trong nhiều năm qua, chúng tôi trực tiếp sản xuất, phân phối ra thị trường với đủ chủng loại, mẫu mã giá kệ khác nhau giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn.

Mỗi sản phẩm giá kệ Vinatech đều phải trải qua sự kiểm tra nghiêm ngặt của đội ngũ giám sát giỏi chuyên môn. Việc sử dụng công nghệ hiện đại và nguyên liệu chất lượng, giúp sản phẩm thêm bền chắc và tăng tuổi thọ.

Ngoài sản phẩm thiết kế tiêu chuẩn, nếu có nhu cầu đặt làm mẫu kệ theo kích thước, màu sắc mà mong muốn (phi tiêu chuẩn) bạn chỉ cần liên hệ với chúng tôi và đưa ra tiêu chí sản xuất, chúng tôi sẽ giao hàng trong thời gian sớm nhất.

>> Bạn đọc quan tâm: Các loại kho hàng, kho bãi trong logistics

Trên đây là những chia sẻ về kho CFS, hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích giúp khách hàng nắm những thông tin cơ bản, những ưu nhược điểm và khoản chi phí để lựa chọn loại giá kệ phù hợp cho kho CFS của mình. Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp Hotline: 086.758.9999 hoặc đến các văn phòng đại diện của Vinatech ở khắp các tỉnh thành để được tư vấn setup giá kệ kho miễn phí và nhận tư vấn lựa chọn loại kệ phù hợp với loại hàng, hoạt động trong kho với giá thành tối ưu nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý