Mở cửa hàng vật liệu xây dựng đang là phương án kinh doanh được nhiều chủ đầu tư lựa chọn nhờ khả năng thu hồi vốn nhanh, chi phí đầu tư không quá lớn và độ rủi do thấp. Dưới đây Vinatech Group sẽ cung cấp những kinh nghiệm để mở một cửa hàng vật liệu xây dựng thành công, chi tiết các bước mở cửa hàng cụ thể cho bạn đọc.

Xem ngay:

Mở cửa hàng vật liệu xây dựng cần bao nhiêu vốn

Để mở cửa hàng vật liệu xây dựng bạn tại thành phố bạn cần từ 350- 700 triệu. trong đó bao gồm các chi phí:

Thuê mặt bằng: 20- 30 triệu

Chi phí nhập hàng: 200- 300 triệu

Phí trang trí hệ thống trưng bày: 10- 15 triệu

Chi phí thuê nhân viên: 6- 12 triệu

Chi phí quảng cáo, marketing: 20 triệu

Thủ tục mở cửa hàng vật liệu xây dựng

Để hoàn thiện đúng thủ tục mở cửa hàng vật liệu xây dựng chủ đầu tư cần hoàn thiện các bước sau.

– Đăng ký thủ tục cấp phép mở cửa hàng kinh doanh tại Sở Kế hoạch đầu tư.

– Đăng ký mẫu dấu và gửi thông báo về cổng thông tin quốc gia.

– Thực hiện đầy đủ các thủ tục khai thuế tại chi cục thuế khu vực đăng ký mở cửa hàng kinh doanh.

– Mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản với Sở Kế hoạch đầu tư.

– Thực hiện các thủ tục đặt in và phát hành hóa đơn giá trị gia tăng.

Chi tiết các bước mở cửa hàng vật liệu xây dựng

Bước 1: Khảo sát thị trường xây dựng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng. Tuy nhiên các cửa hàng đều có những đặc điểm khác nhau, khả năng cạnh tranh cũng như thành công khác nhau. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ càng môi trường xung quanh địa điểm kinh doanh.

Tìm hiểu về các dự án kinh doanh, mật độ xây dựng, nhà máy, kho bãi ở khu vực đó. Tiến hành khảo sát nhu cầu mua bán vật liệu xây dựng của khách hàng hiện tại và tương lai một cách cụ thể.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đối thủ kinh doanh trong khu vực. Vật liệu xây dựng là nhóm ngành rất khó cạnh tranh đối với các đơn vị sau hay đơn vị nhỏ, vì khách hàng có thói quen lựa chọn một đơn vị cung cấp cho toàn bộ công trình hay tiếp tục mua hàng tại đơn vị quen thuộc.

Một khu vực có quá nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng sẽ kiến khả năng thành công của bạn thấp do cạnh tranh cao.

>>> Tham khảo thêm: Mở cửa hàng sữa, đại lý sữa cần bao nhiêu vốn?

Bước 2: Tìm kiếm nhà cung cấp

Bạn có thể tham khảo 3 nguồn cung cấp vật liệu xây dựng dưới đây:

– Nhập trực tiếp từ công ty vật liệu xây dựng: Nhập hàng trực tiếp từ công ty vật liệu xây dựng bạn có thể nhận được các mức chiết khấu cao, hỗ trợ vận chuyển đối với một số đơn hàng.

Trở thành đại lý phân phối chính hãng và nhận được nhiều chương trình khuyến mại, hỗ trợ đổi trả dành riêng cho đại lý. Tuy nhiên bạn cần phải lấy hàng số lượng lớn và thường phải bán đủ số lượng theo yêu cầu của nhà sản xuất để duy trì quyền đại lý.

– Nhập từ đại lý khu vực: Đại lý, nhà phân phối là cấp dưới từ các đơn vị sản xuất chính xác. Nếu cửa hàng của bạn chỉ có quy mô nhỏ thì đây là lựa chọn hợp lý khi giá thành của các đại lý khu vực tương đối hợp lý, phù hợp với nhiều đơn vị quy mô nhỏ. Các chính sách hỗ trợ vận chuyển, giá thành, chiết khấu hấp dẫn, đặc biệt là bạn sẽ không phải chịu áp lực về doanh số.

– Nhập hàng từ nước ngoài: Nếu bạn hướng đến đối tượng là khách hàng có thu nhập cao, thích sử dụng các sản phẩm chất lượng độc đáo thì các nguồn hàng nước ngoài hoàn toàn phù hợp. Tất nhiên chi phí nhập hàng, vận chuyển, giá thành bán ra cũng sẽ cao hơn các sản phẩm trong nước.

Bước 3: Chọn mặt bằng kinh doanh

Nên lựa chọn mặt bằng có diện tích lớn từ 50m2 để bảo đảm không gian trưng bày hàng hóa cũng như độ thông thoáng cho khách hàng trong quá trình lựa chọn sản phẩm. Bạn nên chọn địa điểm tại các khu vực đông dân cư, mật độ xây dựng lớn, tiềm năng phát triển thêm các công trình dân cư, khu công nghiệp…

Bước 4: Lên kế hoạch kinh doanh chi tiết

Kế hoạch kinh doanh chi tiết vô cùng quan trọng giúp bạn hạn chế được những rủi ro trong quá trình kinh doanh. Kế hoạch kinh doanh cần làm rõ các vấn đề như làm giá sản phẩm, đào tạo nhân lực, chương trình khai trương cửa hàng, cách thức thu hút khách hàng bằng chương trình giảm giá, marketing…

>>> Xem ngay: Chia sẻ kinh nghiệm mở cửa hàng tiện ích tiện lợi

Kinh nghiệm mở cửa hàng vật liệu xây dựng

Để mở cửa hàng vật liệu xây dựng thành công bạn cần lưu ý tìm nguồn hàng dồi dào. Nguồn hàng nhập ban đầu quyết định đến 70% giá sản phẩm bán ra và sự thành công cho cửa hàng.

Bạn cũng không nên ôm đồm quá nhiều sản phẩm, xác định đối tượng khách hàng cần hướng tới để nhập hàng chính xác, hàng hóa phù hợp với đối tượng khác nhau giúp tiết kiệm vốn ban đầu nhập hàng.

Sử dụng hệ thống phần mềm quản lý để không bỏ sót mã hàng hóa, kiểm kê chính xác, tiết kiệm thời gian để quản lý giấy tờ, chứng từ, hóa đơn cho cửa hàng.

Nâng cao kiến thức về sản phẩm, thiết kế, nội thất để dễ dàng tư vấn hỗ trợ cho khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Không chỉ mang lại hiệu quả trong quá trình làm việc giúp nâng cao độ chuyên nghiệp cho thương hiệu của mình mà còn dự đoán được xu hướng thị trường, nhập hàng phù hợp.

Trên đây là những kinh nghiệm của Vinatech muốn cung cấp tới bạn đọc đang tìm hiểm về mở hàng vật liệu xây dựng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích, chúc bạn kinh doanh thành công.

Bình luận Facebook

Các bài viết khác