Nâng tầm vị thế Đà Nẵng trở thành trung tâm logistics lớn

Đà Nẵng là một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước. Với vị trí địa lý đặc biệt thuận lợi, là một trong những cửa ngõ hướng ra biển của hành lang kinh tế Đông – Tây, Đà Nẵng có tiềm năng trở thành một phần của mạng lưới chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu khu địa phương này thuận lợi kết nối với các khu vực Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương… Đây là cơ hội lớn giúp Đà Nẵng phát triển thành trung tâm kinh tế và trung tâm logistics của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, của cả nước và quốc tế.

Những chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước

Trong cơ cấu tổng thể của nền kinh tế quốc dân, Logistics được Đảng và Nhà nước xác định là ngành dịch vụ quan trọng. Nó đóng vai trò hỗ trợ, kết nối, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội (KT-XH), góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế. Vì thế, chính phủ luôn quan tâm, chỉ đạo phát triển ngành này thành một ngành dịch vụ đem lại giá trị gia tăng cao.

Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về XD&PT TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra mục tiêu xây dựng địa phương này trở thành một trong những trung tâm KT-XH lớn của cả nước và Đông Nam Á (ĐNA). Theo đó sẽ trở thành trung tâm kinh tế biển, hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ logistics tại miền Trung với vai trò trung tâm.

thành phố đà nẵng

Thành phố Đà Nẵng (Nguồn ảnh: Internet)

Tại Quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15/3/2021, Đồ án Quy hoạch chung điều chỉnh của thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, định hướng xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm dịch vụ hậu cần trọng điểm của vùng kinh tế miền Trung. Nơi này sẽ là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, là cửa chính ra biển Đông của Hành lang kinh tế Đông – Tây…

Những chủ trương chính sách nêu trên càng khẳng định rõ hơn vị thế địa chính trị, kinh tế của Đà Nẵng ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên và có tầm lan tỏa phát triển trong tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây.

Nhằm phát huy tối đa lợi thế vị trí địa lý chiến lược, đồng thời tăng cường kết nối để đưa Đà Nẵng trở thành một đầu mối logistics trong khu vực ĐNA, thành phố đã xây dựng và đang khẩn trương hoàn chỉnh Đề án “Phát triển dịch vụ logistics thành phố Đà Nẵng kết nối hiệu quả với vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung và Hành lang kinh tế Đông – Tây giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Theo quy định, Đà Nẵng có 5 Trung tâm Logistics, được bố trí tại các đầu mối giao thông, khu công nghiệp, cụm công nghiệp với tổng diện tích lên đến 229 ha gồm:

 • Trung tâm logistics cảng Liên Chiểu: Quy mô 30ha năm 2030 và định hướng lên 69ha năm 2045;
 • Trung tâm logistics Hòa Nhơn: Quy mô 27ha năm 2030 và 54ha năm 2045; 
 • Trung tâm logistics đường sắt: Quy mô 5ha năm 2030 và lên 10ha năm 2045; 
 • Trung tâm logistics Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng: Quy mô 4 ha năm 2030, lên 8ha năm 2045;
 • Trung tâm logistics khu công nghệ cao: Quy mô 3 ha năm 2030, lên 20ha năm 2045.

Ngoài ra, tại địa phương này còn có các trung tâm logistics nhỏ lẻ cũng như các kho bãi khác. Những địa điểm này cũng có vai trò hỗ trợ các trung tâm logistics lớn, tập trung nói trên.

Về mặt bằng chung, tốc độ phát triển ngành Logistics Đà Nẵng ở mức trung bình khá (7 – 9% năm 2011 – 2021; tỷ trọng đóng góp vào GRDP 6 – 9%). Trong thời gian qua, các loại hình trong lĩnh vực này có sự đa dạng, nhất là Logistics cảng biển, đường thủy, hàng không, đường sắt…. Đặc biệt, đến nay có tới 16 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Logistics tại Đà Nẵng.

Quyết liệt nâng tầm vị thế tại địa phương

“Diễn đàn phát triển dịch vụ logistics trên Hành lang kinh tế Đông – Tây” do Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày ngày 4/8/2022, nằm trong khuôn khổ Hội chợ quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây – Đà Nẵng 2022.

Tại đây, các chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp ngành logistics đã phân tích, đề xuất giải pháp phát triển logistics Hành lang kinh tế Đông – Tây. Trong đó, tập trung thúc đẩy hoạt động đầu tư thương mại, logistics, hạ tầng giao thông kết nối, nguồn nhân lực logistics… Theo đó, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT và nguồn nhân lực chất lượng cao là chìa khóa thành công của ngành logistics.

logistics đà nẵng

Nâng tầm vị thế Đà Nẵng trở thành trung tâm logistics lớn

Ngày 17/9/2022, Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng đã tổ chức tọa đàm về phát triển logistics để tiếp thu, ghi nhận ý kiến đóng góp, đề xuất, kiến nghị từ các doanh nghiệp logistics. Các ý kiến đều cho rằng sự cần thiết phải xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm logistics của khu vực; đồng thời đề xuất lãnh đạo Đà Nẵng tiếp tục có các chủ trương, chính sách khuyến khích thúc đẩy phát triển sản xuất, thu hút đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư nước ngoài để tạo nguồn hàng dồi dào cho xuất, nhập khẩu.

Ông Bùi Hồng Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giao thông vận tải thành phố cho biết, dự kiến đến năm 2025, các trung tâm logistics ở Đà Nẵng sẽ đáp ứng khoảng 30% về lượng xử lý logistics cho luồng hàng hóa qua cảng biển; không qua cảng biển là 15%. Con số này đến năm 2050 là 55% (qua cảng biển); 2050 là 40% (không qua cảng biển); Đối với luồng hàng hóa đường sắt, năm 2030 là 20% và đến năm 2050 là 40%.

Để đẩy nhanh tiến trình, thành phố Đà Nẵng:

 • Tiếp tục hoàn thiện chính sách, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh, năng suất lao động xã hội, năng lực của doanh nghiệp. Đồng thời, điều chỉnh giảm mức phí, lệ phí hàng hải để thu hút tàu có trọng tải lớn vào cảng biển thành phố.
 • Gấp rút triển khai đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu, mở rộng sân bay Đà Nẵng, ga hàng hóa đường sắt Kim Liên và mạng lưới giao thông đường bộ kết nối với các trục cao tốc quốc gia.
 • Xúc tiến đầu tư tuyến quốc lộ 14D và đoạn nối tiếp qua khu vực Nam Lào và Đông Bắc Thái Lan, Myanmar; sớm hình thành Hành lang kinh tế Đông – Tây 2, góp phần tăng thêm nguồn hàng cho cảng biển, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội cho khu vực và một số địa phương nằm ngoài biên giới quốc gia.

Vinatech – Giải quyết vấn đề lưu trữ trong các kho logistics tại Đà Nẵng hiệu quả

Song hành cùng chính sách nâng tầm vị thế Đà Nẵng trở thành trung tâm Logistics lớn, Vinatech Group không nằm ngoài chiến lược phát triển này. Theo đó, nhằm hỗ trợ lưu trữ an toàn cho hàng hóa của các doanh nghiệp từ đó nâng cao hiệu suất, hiệu quả làm việc.

kệ kho hàng tại KCN Hoà Cầm quận Cẩm Lệ TP Đà Nẵng 2

Kệ kho trung tải được Vinatech setup cho kho doanh nghiệp tại Đà Nẵng

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong sản xuất giá kệ Công ty CP Tập đoàn Vinatech Việt Nam mang đến đa dạng các sản phẩm kệ kho logistics, thiết bị đi kèm… Với lịch sử phát triển lâu đời, Vinatech Group đã có chỗ đứng nhất định trong thị trường sản xuất giá kệ Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, không phải vì đó mà đơn vị ngừng nỗ lực. Toàn bộ cán bộ nhân viên của Vinatech Group luôn cố gắng mỗi ngày để có thể mang tới sản phẩm tốt nhất, dịch vụ uy tín nhất. Đặc biệt, hướng tới mục tiêu mở rộng quy mô củng cố cơ sở vật chất.

Với mỗi sản phẩm, dịch vụ, Vinatech Group đều có sự cam kết:

 • Sản phẩm được làm từ chất liệu sắt thép không gỉ tiêu chuẩn Nhật Bản, ứng dụng công nghệ phun sơn tĩnh điện tự động, cho bề mặt bóng mịn, có khả năng chống mài mòn, độ bền cao.
 • Các loại giá kệ Vinatech được thiết kế rời từng chi tiết giúp khách hàng có thể tự tháo lắp, mang đến tiện lợi trong việc di chuyển vị trí, đảm bảo đầy đủ các tiện ích cho người dùng.
 • Mẫu kệ được thiết kế bắt mắt, hiện đại với nhiều kiểu dáng khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng.
 • Các sản phẩm có giá bán phù hợp giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, đầu tư hiệu quả.
 • Vinatech Group có chế độ chăm sóc, bảo hành tốt, ưu đãi chiết khấu cao với những khách hàng mua sản phẩm số lượng lớn.

Một số dự án cho kho hàng tại Đà Nẵng của Vinatech có thể kể đến như: Kệ kho hàng tại KCN Liên Chiểu Quận Liên Chiểu TP Đà Nẵng, kệ kho hàng tại KCN Hoà Cầm quận Cẩm Lệ TP Đà Nẵng,…

Có thể thấy, Vinatech Group không nằm ngoài chiến lược nâng tầm vị thế Đà Nẵng trở thành trung tâm Logistic lớn. Với đà phát triển như hiện nay, tin rằng trong tương lai, sản phẩm, dịch vụ của Vinatech còn đóng góp nhiều hơn nữa trong kế hoạch phát triển ngành Logistics nước nhà. Bạn đang có nhu cầu về các sản phẩm giá kệ, liên hệ tới VInatech Group để được tư vấn, báo giá trực tiếp vui lòng liên hệ hotline: 086.758.9999.

Bạn đọc quan tâm: Kệ kho hàng tại Đà Nẵng chất lượng, giá tốt, chính hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý