Những xu hướng tự động hóa sẽ làm thay đổi quản lý trong kho

Đại dịch COVID-19 cùng cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của chuỗi cung ứng, từ sản xuất, vận chuyển đến phân phối, lưu kho. Lệnh “đóng biên” diễn ra khiến các nhà kho phải đối mặt với 1 thách thức: Làm thế nào để tiếp tục hoạt động? Câu trả lời xác thực nhất đó là: tự động hóa.

Vạn vật kết nối (IoT)

Vạn vật kết nối (IoT) là mạng kết nối các đồ vật, thiết bị thông qua cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác. Cho phép các đồ vật, thiết bị thu thập, trao đổi dữ liệu với nhau. Các thiết bị IoT có thể là đồ vật được gắn thêm cảm biến để thu thập dữ liệu. 

iot

Vạn vật kết nối (IoT)

Tiềm năng ứng dụng của vạn vật kết nối (IoT) trải rộng trên mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, mọi hệ thống IoT hoàn chỉnh đều cần trải qua đủ 4 bước: Thu thập dữ liệu, chia sẻ dữ liệu, xử lý dữ liệu, đưa ra quyết định. 

Các ứng dụng công nghệ đến từ vạn vật kết nối (IoT) hứa hẹn mang đến những giá trị to lớn cho con người. Trong đó, ứng dụng quan trọng nhất của IoT là số hóa quá trình sản xuất trong các ngành kinh tế, quản lý kho hàng. 

Cobots và Robots

Robots là một loại máy có thể thực hiện những công việc một cách tự động bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình. Robot là một tác nhân cơ khí, nhân tạo, thường là một hệ thống cơ khí – điện tử.

Robots đã quá quen thuộc với đời sống của chúng ta, được ứng dụng trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau, trong đó có quản lý kho hàng. Đây cũng là một trong những xu hướng tự động hóa làm thay đổi quản lý trong nhà kho.

Ngoài ra, xu hướng mới hiện nay nhiều người áp dụng đó là Cobots. Đây là một khái niệm mới không phải ai cũng biết, tuy nhiên trong tương lai chắc chắn chúng sẽ trở thành xu hướng, hoạt động song song với Robots.

Theo đó, Cobots (collaborate robot) được hiểu là robot cộng tác. Chúng được thiết kế để có thể làm việc cùng với con người trong một không gian chung. Cobots có thể hoạt động linh hoạt tùy vào mục đích của con người. So với Robots thì Cobots được lập trình tương đối dễ dàng, ít tốn kém và gọn nhẹ. Đồng thời, chúng thân thiện với con người hơn.

Hệ thống quản lý bằng phần mềm

Giống như nhiều giải pháp kỹ thuật số khác hiện nay, hệ thống quản lý kho hàng (WMS) hiện có thể được cung cấp dưới dạng dịch vụ dựa trên đám mây – được truy cập thông qua internet. Đối với người dùng, điều này ngay lập tức loại bỏ chi phí lớn và biến động của việc cài đặt và bảo trì máy chủ, phần mềm và các tài nguyên CNTT khác.

Theo dõi cơ sở vật chất trong kho tự động nhờ các nhãn, mã vạch quản lý

Nhãn, mã vạch là một trong những công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động của các đối tượng sản phẩm, hàng hóa, tổ chức, địa điểm… dựa trên ấn định một mã số (hoặc chữ số) cho đối tượng. Chúng được phân định, thể hiện dưới dạng mã vạch để thiết bị có thể đọc được.

dán nhãn kho

Quản lý bằng mã vạch

Sử dụng mã vạch có thể giảm chi phí hoạt động của doanh nghiệp, tăng lợi nhuận, tăng tính cạnh tranh, nắm rõ hàng tồn trong kho cũng như tuổi thọ của hàng tồn. Với khả năng mã hóa tối đa cũng như đa dạng các ký tự, chữ số, hệ thống mã vạch hiện nay ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp, nhất là đơn vị trong lĩnh vực sản xuất, kho hàng, logistics…

Hệ thống quản lý bảo trì trên máy tính (CMMS)

Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS (hoặc EAM) được sử dụng để có thể lưu giữ dữ liệu tập trung của tất cả các tài sản trong doanh nghiệp một cách dễ dàng mà các nhóm kỹ thuật viên bảo trì phải chịu trách nhiệm. Đồng thời nó cũng như việc lên lịch và theo dõi các hoạt động bảo trì và lưu trữ hồ sơ chi tiết về các công việc bảo trì đã được thực hiện.

Sự phát triển của CMMS (hoặc EAM) giúp tạo thành một giải pháp hữu hiệu giúp bất kỳ nhóm bảo trì nào khai thác sức mạnh của chuyển đổi kỹ thuật số dễ dàng hơn bao giờ hết. Theo đó, hệ thống quá lý, bảo trì CNMS hỗ trợ:

 • Đo lường hiệu suất bảo trì.
 • Trách nhiệm tốt hơn trong quản lý công việc của nhà máy, nhà kho.
 • Giảm thời gian làm thêm ngoài giờ.
 • Nắm bắt thông tin bảo trì hiệu quả.
 • Tiết kiệm chi phí.

Hệ thống camera giám sát trong kho

Nói đến xu hướng tự động hóa thì sử dụng hệ thống camera tự động đã trở nên phổ biến nhưng vẫn vô cùng cần thiết. Đây là một thiết bị hỗ trợ rất lớn trong việc quan sát lại hoạt động của nhà kho. Nhờ hoạt động của camera giám sát chúng ta có thể:

 • Quản lý nhà xưởng, doanh nghiệp mọi lúc mọi nơi.
 • Quản lý công nhân dễ dàng.
 • Đem lại sự yên tâm rất lớn về an ninh tại doanh nghiệp, không còn phải đau đầu vì những vụ trộm cắp, mất đồ trong nội bộ….

Hệ thống giá đỡ tự động hóa

Ngoài ra, sử dụng hệ thống giá kệ tự động hiện nay đang ngày càng phổ biến cho nhà khoa. Xu hướng nhà kho thông minh được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng với những loại giá kệ thông minh như kệ tay quay, kệ shuttle, kệ mobile…

kệ kho di động

Kệ kho di động

Những loại giá kệ này không chỉ có sức chịu lực tốt, khả năng lưu trữ hàng hóa cao mà còn thông minh giúp giảm sức người, tăng hiệu suất làm việc, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Vinatech Group với kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất, cung ứng, lắp đặt các sản phẩm giá kệ hiểu rõ xu hướng sử dụng kệ kho thông minh, đáp ứng xu thế tự động hóa nhà kho. 

Đơn vị có rất nhiều các loại kệ kho thông minh khác nhau với các mẫu mã, chủng loại đa dạng. Trong đó, kệ kho thông minh Vinatech luôn được khách hàng đánh giá cao vì chất lượng vượt trội và tính năng ưu việt. 

Trên đây là những xu hướng tự động hóa sẽ làm thay đổi quản lý trong kho bạn nên biết. Có thể nói, việc quản lý kho là một nghệ thuật và người quản lý kho là một nghệ sĩ. Việc áp dụng những xu hướng tự động sẽ giúp doanh nghiệp giảm sức lao động và nâng cao hiệu suất làm việc hiệu quả. Để tìm hiểu thêm về những xu hướng nhà kho mới cũng như các loại giá kệ phù hợp cho nhà kho, bạn có thể liên hệ tới Vinatech Group theo Hotline: 086 758 9999 hoặc website: vinatechgroup.vn.

Bạn đọc quan tâm:

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý


  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x