Những hư hại trong hệ thống giá kệ kho cần biết

Giá kệ khi bị hư hại sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là sự an toàn về hàng hoá cũng như con người. Do đó, khi hoạt động nhà kho, bạn cần sớm nhận biết những hư hại trong hệ thống giá kệ kho để có hướng xử lý kịp thời. 

Những hư hại mà hệ thống kệ kho thường gặp phải 

Kệ kho là một trong những giải pháp tối ưu, hiệu quả cho bất cứ kho hàng nào hiện nay. Nó không chỉ giúp lưu trữ hàng hoá, hàng tồn kho gọn gàng mà còn giúp quản lý hàng hoá trong nhà kho hiệu quả. 

Nhờ có kệ kho pallet mà hàng hoá dễ dàng được xuất nhập ra vào nhanh chóng. Điều này giúp công việc trong nhà kho diễn ra suôn sẻ, giảm bớt áp lực cho nhân viên và quản lý nhà kho. 

hư hại về kệ kho

Hệ thống kệ kho giúp lưu trữ hàng hóa an toàn

Tuy nhiên, việc sử dụng giá kệ lâu ngày sẽ có hiện tượng xuống cấp, hư hại. Nếu không được bảo trì thường xuyên thì rất có thể gặp các vấn đề như: 

  • Hư hại vật lý dễ nhìn thấy như chân trụ, beam, mâm bị cong, vênh, móp méo. 
  • Mối hàn bị nứt. 
  • Kệ bị han gỉ, bong tróc. 

Nguyên nhân khiến kệ pallet trong kho bị hư hại 

Kệ pallet khi bị hỏng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó bao gồm cả rủi ro về hàng hoá cũng như con người. Nếu không chú ý quan sát trạng thái của hệ thống giá kệ thường xuyên, có thể tiến trình sản xuất gặp nhiều thiệt hại. 

Một số nguyên nhân dẫn đến việc kệ pallet trong kho bị hỏng bao gồm: 

  • Quá trọng lượng: Khi kệ phải chứa tải trọng lớn hơn mức cho phép, rất có thể sẽ dẫn đến hư hỏng ván boong hay thanh dọc. 
  • Hư hỏng kích nâng pallet: Nếu người vận hành cố gắng nâng kích nâng kệ pallet khi nó đang ở trên các tấm ván phía dưới, nó có thể sẽ bị nứt. 
  • Xe nâng: 70% hư hỏng của kệ pallet đến từ việc va chạm giữa kệ và xe nâng. Trong quá trình điều khiển, càng của xe nâng có thể va chạm mạnh vào khung kệ pallet, dẫn đến nứt kệ. 
  • Sử dụng pallet sai cách: Mỗi loại vật liệu, hàng hoá cần mẫu kệ pallet khác nhau. Cho nên, sử dụng giá kệ đúng cách rất quan trọng, nếu sử dụng sai cách, sai mục đích có thể dẫn tới kệ bị hư hỏng. 
  • Thiệt hại do khí hậu: Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, các chất liệu dù là sắt thép thì cũng sẽ dễ bị oxy hoá. Lâu dần giá kệ sẽ bị han gỉ, bong tróc, hỏng hóc. 

Rủi ro khi kệ bị hư hỏng và cách ngăn ngừa 

Việc kệ xuống cấp, hư hỏng sau một thời gian sử dụng là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, với những nguyên nhân kể trên, chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế hoặc khắc phục những lỗi nếu nó không quá nghiêm trọng. 

Theo đó, để hệ thống pallet được bền bỉ, chắc chắn, sử dụng lâu dài, nhà kho có thể áp dụng những cách sau: 

Mở rộng lối đi giữa các kệ 

Các nhà kho, nhà xưởng thường muốn tối đa hoá không gian, diện tích sàn. Do đó, họ thường thực hiện biện pháp thu hẹp lối đi. Điều này gây phản tác dụng vì xe nâng cần có chỗ để hoạt động. 

Hầu hết các cuộc kiểm tra kệ pallet đều cho thấy, 70% các vụ tai nạn xe nâng xảy ra là do nhà kho sử dụng xe nâng không đúng cách. Trong nhiều trường hợp, điều này đơn giản là vì lối đi quá hẹp. 

Do đó, mở rộng lối đi giữa các dãy kệ là cần thiết. Chúng không chỉ giúp xe nâng hoạt động dễ dàng, linh hoạt hơn, mà hàng hoá ra vào kho cũng nhanh chóng, tiện lợi hơn. 

Kệ kho hàng tại công ty TNHH Viessmann Việt Nam KCN An Phước tỉnh Đồng Nai 4

Mở rộng thêm lối đi giữa các dãy kệ

Lắp tấm bảo vệ ở các khung kệ pallet 

Để bảo vệ hệ htống giá kệ trong nhà kho được an toàn, thì việc lắp tấm bảo vệ ở các khung kệ pallet là cần thiết. Việc làm này giúp bảo vệ pallet ở mỗi khung kệ chống lại tác động ngoại lực. 

Hạn chế để hàng tải trọng quá nặng 

Mỗi sản phẩm giá kệ có tải trọng quy định rõ ràng. Cho nên, khi sử dụng bạn cần nắm rõ giới hạn tải trọng của mỗi kệ pallet, cẩn thận khi chuyển tải để không bị hư hỏng. 

Sử dụng bộ bảo vệ khung 

Bộ bảo vệ khung kệ hoặc các bộ phận của kệ có thể sử dụng với mục đích ngăn ngừa những thiệt hại không đáng có. Chúng cung cấp khả năng bảo vệ chắc chắn trong nhiều trường hợp, ví dụ như va chạm xe nâng. 

Bạn đọc quan tâm: 

Trên đây là những hư hại trong hệ thống giá kệ kho cần biết. Với 12 năm kinh nghiệm trong sản xuất, cung ứng, lắp đặt hệ thống kệ pallet cho nhiều nhà kho. Vinatech Group sẵn sàng hỗ trợ bạn trong khâu bảo trì, bảo dưỡng, khắc phục sự cố sau khi lặp đặt hệ thống giá kệ của chúng tôi. 

Công ty Cổ phần tập đoàn Vinatech Việt Nam 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý