Quản lý kho hàng luôn là bài toán đau đầu đối với các doanh nghiệp hiện nay. Không ít các đơn vị gặp phải những khó khăn trong việc quản lý kho. Vậy những khó khăn đó là gì? Cách xử lý thế nào cho hiệu quả. Mời bạn đọc cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây. 

1. Tổng hợp 5 khó khăn gặp phải trong việc quản lý kho

1.1 Không phân bổ thời gian hợp lý cho việc quản lý kho

Đây là vấn đề nhiều doanh nghiệp đang gặp phải khi không phân bổ thời gian dành cho việc quản lý kho một cách hợp lý, dẫn đến nhiều trường hợp lãng quên, không chú ý đến việc sắp xếp kho dẫn đến để cho nhà kho của mình thành một mớ hỗn độn, chất đống nhiều loại hàng khác nhau. 

Việc dành ít thời gian cho kho hàn của mình cũng khiến cho bạn không thể nào kiểm soát được lượng hàng hóa xuất nhập, có thể gây thiệt hại về chi phí cho doanh nghiệp.

  • Cách xử lý: 

– Cần lập cho mình một bản kế hoạch chi tiết về các công việc cần làm từ đó có thể cân bằng được các công việc, tránh làm việc này nhiều việc kia ít. 

– Quan tâm đến những công việc quan trọng và theo sát chúng hàng ngày để phát hiện sự cố và khắc phục kịp thời.

1.2. Không kiểm soát kỹ lượng hàng hóa xuất-nhập kho

Nếu không nắm được số lượng hàng hóa cũng như nguyên vật liệu xuất nhập kho thì bạn sẽ không thể xác định mức tồn kho định kỳ. Từ đó sẽ phát sinh nhiều vấn đề như: không cung ứng đủ sản phẩm cho các điểm bán lẻ hay đại lý phân phối; các hoạt động của kho hàng bị trì trệ;… 

 

  • Cách xử lý:

 – Nên áp dụng phương pháp nhập trước – xuất trước (những hàng hóa nhập vào trước thì cũng sẽ được xuất ra trước và ngược lại). Ưu điểm của phương pháp này là sẽ tránh được những hàng lỗi, hàng quá hạn sử dụng. Bạn có thể sử dụng các phần mềm quản lý hỗ trợ cho việc xuất nhập kho chính xác hơn.

– Soát hóa đơn, nhập xuất kho dù là những mặt hàng có giá trị nhỏ nhất giúp kiểm soát được lượng hóa ra vào trong kho một cách chi tiết nhất. Có thể thuê nhân viên có chuyên môn sâu để làm thay công việc này. 

1.3. Hàng hóa trong kho sắp xếp không khoa học

Nếu bạn không làm tốt công việc sắp xếp hàng hóa, không phân khu hàng hóa rõ ràng thì bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để tìm kiếm hàng hóa, khó di chuyển khi lấy hàng, không kiểm soát được hàng hóa trong thời gian dài,… dẫn đến nhiều hệ lụy và tổn thất cho doanh nghiệp.

Ngược lại, khi hàng hóa được sắp xếp khoa học thì quản lý hàng sẽ đơn giản hơn, bạn cũng tiết kiệm được diện tích kho bãi, thời gian, sức lực đồng thời làm tăng năng suất lao động cùng việc tra xuất, quản lý,…

  • Cách xử lý:

Hãy thử áp dụng phương pháp sắp xếp hàng hóa 5s + Safety (An toàn): 

cho cửa hàng của bạn. 

-Sort ( Sàng lọc): là phân loại, tổ chức các vật dụng theo trật tự. Nội dung chính của S1 là phân loại, di dời những thứ không cần thiết,…

-Set (Sắp xếp): Tổ chức các vật dụng còn lại một cách hiệu quả theo tiêu chí: dễ tìm, dễ thấy,dễ lấy và dễ trả lại.

-Shine (Sạch sẽ): Thường xuyên vệ sinh, giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ thông qua việc tổ chức vệ sinh tổng thể và tổ chức vệ sinh hàng ngày đối với các loại máy móc thiết bị, đồ dùng và khu làm việc. 

– Standardize (Săn sóc)): Luôn luôn kiểm tra, duy trì 3S ở trên.

-Sustain (Sẵn sàng ): Nghĩa là rèn luyện, tạo nên một thói quen, nề nếp, tác phong cho mọi người trong thực hiện 5S.

– Safety (An toàn): Luôn ý thực và tuân thủ khắt khe về an toàn lao động tại mọi nơi và mọi lúc.

1.4. Hàng hóa không được kiểm tra thường xuyên

Một trong những sai lầm nghiêm trọng trong công tác quản lý kho hàng là không thường xuyên kiểm lại hàng tồn dẫn đến hàng hóa bị thất thoát, hỏng hóc hay hết hạn mà không được phát hiện sớm dẫn đến những tổn thất về tiền của cho doanh nghiệp.

Cách xử lý:

 – Lên kế hoạch kiểm tra kho hàng định kỳ tùy vào quy mô xuất nhập của cửa hàng, có thể là mỗi tháng 1 lần, hoặc 2, 3 tháng. 

– Mỗi lần kiểm tra ghi chép và xác nhận số lượng hàng (khớp với hồ sơ hàng hóa), chất lượng (nhận biết, hư hại, suy giảm chất lượng,…),…

1.5. Không đào tạo nhân viên bài bản

Việc không có kế hoạch đào tạo nhân viên quản lý kho sẽ khiến công việc kiểm soát, quản lý kho trở nên trì trệ và kém hiệu quả. 

Cách xử lý:

Hãy chú trọng đầu tư thời gian, thậm chí là bỏ chi phí ra đào tạo cho nhân viên nắm bắt được những yêu cầu khi lấy hàng, sắp xếp hàng hóa trong kho. Đây là khoản chi rất đáng chi, bạn bỏ ra ít nhưng lại tiết kiệm được rất nhiều phí tổn nếu xảy ra thất thoát về sau.

2. Giải pháp để quản lý kho hàng hiệu quả và khoa học

Như đã nói ở trên, việc quản lý kho sẽ gặp nhiều khó khăn và không phải là vấn đề đơn giản. Để quản lý kho hàng hiệu quả, bạn có thể kết hợp nhiều giải pháp hỗ trợ khác như sử dụng phần mềm quản lý và lắp đặt hệ thống kệ kho hàng phù hợp.

Trong quản lý kho hàng không thể thiếu việc lắp đặt hệ thống giá kệ phù hợp với quy mô, tải trọng hàng hóa. Hiện nay, có nhiều mẫu kệ kho đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng trong các kho hàng hiện đại.

Bao gồm các loại kệ như: Kệ Selective, kệ Drive in, kệ Double Deep, kệ di động, kệ sàn, kệ tay đỡ, kệ di động, kệ trung tải, kệ V lỗ,…

Kệ kho hàng hạng nặng có tải trọng chứa hàng từ 500kg/pallet. Mỗi loại giá kệ sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, chúng sẽ phát huy được khả năng tối ưu kho hàng nếu được lắp đặt và sử dụng phù hợp.

Kệ Selective: phù hợp với hầu hết mẫu pallet và chứa đa dạng mẫu mã, kích thước. Khả năng chịu tải lớn, từ 500-3000kg/tầng sàn. Tiếp cận kiện hàng 100%. Phù hợp với mọi xe nâng phổ biến trên thị trường.

Kệ Drive In: có mật độ lưu trữ hàng rất cao. Kệ chứa hàng pallet hoạt động theo nguyên tắc LIFO (nhập sau được xuất trước). Có thể tận dụng được mặt bằng sử dụng tốt do ít lối đi. Tăng 70%  hiệu quả lưu kho. Tải trọng c từ 1.000 – 1.500kg/tầng. Phù hợp với những kho hàng không quan trọng việc chọn lọc hàng hóa.

Kệ Double Deep: Là chứa hàng kệ pallet được tạo nên bởi 2 dãy kệ Selective nằm đối lưng vào nhau, giúp lưu trữ hàng hóa tăng gấp đôi kệ Selective. Tải trọng chứa hàng đến 1.000kg/tầng.Tuy nhiên, khả năng tiếp cận hàng hóa thấp và phải dùng xe nâng chuyên dụng.

Kệ trung tải: Mẫu kệ hạng trung được phân nhiều mâm tầng, dễ dàng lắp ghép khi cần thiết.  Khả năng chịu tải: từ 200 -500kg/tầng và tiếp cận hàng 100%. Chứa được đa dạng các loại hàng hóa khác nhau.

Kệ V Vinatech: Tải trọng chứa hàng 100-150kg/tầng, có thể ứng dụng rộng rãi từ chứa hàng trong kho, dùng làm kệ trưng bày và kệ sách, kệ lưu trữ đồ dùng vật dụng trong gia đình rất tiện lợi và thẩm mỹ.

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp những khó khăn trong việc quản lý kho hàng và đưa ra những cách xử lý cũng như giải pháp để tăng quản lý kho hàng hiệu quả. Để được tư vấn lắp đặt hệ thống giá kệ kho hàng chất lượng cao, vui lòng liên hệ Hotline 086 758 9999 để được giải đáp.

Bình luận Facebook

Các bài viết khác