Tư vấn mở cửa hàng thuốc tối ưu chi phí, đầy đủ nhất

Thị trường bán lẻ dược phẩm Việt được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ thời gian tới do chi tiêu cho các sản phẩm liên quan đến sức khỏe sẽ tăng cùng với thu nhập người dân tăng lên. Với hơn 50.000 nhà thuốc hầu hết là cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ khiến thị trường đang có tính phân mảnh rất cao, các chuỗi bán lẻ dược phẩm đang tăng tốc mở rộng quy mô, với tham vọng hợp nhất thị phần.

Kinh doanh bán lẻ thuốc, dược phẩm đang tăng trưởng tốt

Tại Việt Nam, thị trường bán lẻ dược phẩm có tính phân mảnh rất cao, với hơn 50.000 nhà thuốc hầu hết là cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Theo hãng nghiên cứu thị trường BMI, doanh số thị trường này sẽ tăng từ 7,7 tỷ USD năm 2021 lên 16,1 tỷ USD vào năm 2026. 

Cũng theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, số người từ 65 tuổi trở lên ở Việt Nam sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm 2040, chiếm 18% tổng dân số, thúc đẩy chi tiêu chăm sóc sức khỏe. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe lại càng gia tăng mạnh mẽ sau đại dịch Covid -19, tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho các doanh nghiệp y dược. Do đó, sức tăng trưởng chi tiêu cho dược phẩm ở Việt Nam vẫn còn rất khả quan, đặc biệt ở một thị trường phân mảnh và đầy tiềm năng như bán lẻ dược phẩm.

mở cửa hàng thuốc

Kinh doanh cửa hàng thuốc

Đặc biệt, sự chuyển dịch nhu cầu từ nhóm bệnh viện công sang bệnh viện tư đã khiến các doanh nghiệp tư nhân trong ngành y dược có cơ hội chiếm lĩnh thị trường mạnh mẽ. Hiện trạng này bắt nguồn từ những bất cập của các bệnh viện công như: Cơ sở vật chất yếu kém, tồn đọng nhiều vấn đề tiêu cực,… 

Do đó, ngành dược vẫn sẽ tăng trưởng ổn định trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Ngoài ra, với mức nền so sánh thấp của năm 2022 và 2021, tỉ lệ tăng trưởng 2023 của ngành dược sẽ có cơ hội gia tăng mạnh mẽ hơn nữa và dự báo đạt khoảng 11% – con số đầy triển vọng trong giai đoạn suy thoái kinh tế. 

Những điều kiện cần đáp ứng để mở cửa hàng thuốc

Kinh doanh dược phẩm là ngành nghề có điều kiện. Do vậy, để có thể mở nhà thuốc, mua bán thuốc tây ngoại nhập các loại… bạn phải được cấp các điều kiện sau:

– Điều kiện về cơ sở bán lẻ

Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 33 Luật Dược 2016 thì nhà thuốc tư nhân phải có địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

– Điều kiện của người chịu trách nhiệm chuyên môn

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 33 và Khoản 1 Điều 18 Luật Dược 2016 thì người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ) và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể đồng thời là người làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.

Do đó, để có thể mở được nhà thuốc thì các bạn bắt buộc phải tốt nghiệp ngành Dược sĩ hệ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ngành Dược tại các cơ sở chuyên môn về thuốc ít nhất là 02 năm. 

mở cửa hàng thuốc 2

Người chịu trách nhiệm chuyên môn tại cửa hàng thuốc

– Chứng chỉ hành nghề Dược

Những người được cấp chứng chỉ hành nghề Dược có thể phụ trách 1 số công việc trong ngành Dược như: nghiên cứu, sản xuất, kiểm định chất lượng, phân phối, kinh doanh thuốc…

Theo đó, nếu các bạn muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Dược các bạn phải:

 • Tốt nghiệp đại học các ngành Dược, Y đa khoa, Y học cổ truyền hoặc Dược học cổ truyền, sinh học, hóa học…
 • Tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp các ngành: Dược, ngành Y, Y học cổ truyền, Dược học cổ truyền…
 • Tốt nghiệp Trung cấp dược.
 • Có chứng chỉ sơ cấp Dược; giấy chứng nhận về lương Dược, lương Y; giấy chứng nhận hoặc văn bằng bài thuốc gia truyền; các loại giấy chứng nhận, chứng chỉ khác về Y Dược được cấp trước khi bộ Luật Dược được thông qua ngày 10/04/2016 có hiệu lực.

– Đăng ký giấy phép kinh doanh

Sau khi có giấy phép hành nghề Dược các bạn cần phải có giấy phép kinh doanh. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết quyết định xem bạn có được mở hiệu thuốc hay không. Bạn phải có giấy phép kinh doanh được cấp bởi cơ quan đăng ký kinh doanh.

Các thiết bị cần để mở cửa hàng thuốc

Việc đầu tư một số vốn thật lớn để mua trang thiết bị nhưng không cần thiết sẽ gây lãng phí, vì vậy bạn cần tính toán và nắm được nhà thuốc của bạn đang thiếu hoặc đang cần gì để bổ sung ngay. Dưới đây là những vật dụng cơ bản, rất cần thiết và hữu ích cho nhà thuốc.

 1. Tủ thuốc: từ 4 – 6 tủ thuốc lớn để trưng bày tùy quy mô của nhà thuốc, 1 tủ nhỏ để làm nơi ra lẻ thuốc. Tủ thuốc phải chắc chắn, trơn nhẵn, dễ vệ sinh, thuận lợi cho bày bán, bảo quản thuốc và đảm bảo tính thẩm mỹ.
 2. Máy lạnh, quạt, tủ lạnh: để đảm bảo nhiệt độ phòng luôn duy trì ở nhiệt độ dưới 30 độ C, độ ẩm không vượt quá 75%. Đảm bảo nhiệt độ bảo quản thuốc  phù hợp với yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn thuốc.
 3. Nhiệt ẩm kế: để theo dõi và kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm. Phải được dán tem kiểm định, hiệu chuẩn lại khi gần hết hạn ( thường là 1 năm) tại trung tâm kỹ thuật TCĐLCL  – TP. Hồ Chí Minh, có giấy chứng nhận hiệu chuẩn.
 4. Máy tính có kết nối internet, cài phần mềm quản lý GPP: để quản lý thuốc tồn trữ, theo dõi số lô, hạn dùng, và các vấn đề liên quan.
 5. Cân sức khỏe + đồng hồ treo tường
 6. Khay thuốc + kéo cắt thuốc
 7. Bao bì kín khí (túi zipper) có dán nhãn.
 8. Cây bấm + ghim + bọc đựng thuốc 1 liều/ 3 liều + dây thun khoanh nhỏ
 9. Hóa đơn bán lẻ viết tay. Có thể tự in mẫu hoặc tìm mua ở nhà sách.
 10. Nhãn khu vực hàng hóa: các bạn có thể đặt thợ khắc hoặc in chữ trực tiếp khi đóng tủ, hoặc làm nhãn Decal để dán lên tủ
 11. Giá kệ bày hàng, giá kệ kho lưu trữ

thiết bị kệ trưng bày

Thiết bị kệ trưng bày tại cửa hàng thuốc

Dược phẩm, dược liệu cần được bảo quản rất kỹ trong kho với nhiệt độ và độ ẩm tiêu chuẩn. Do đó việc lưu trữ cần các loại giá kệ dược phẩm kho hàng chuyên dụng. Ngoài ra, việc sử dụng hệ thống kệ kho chuẩn cũng là một yếu tố hết sức trong việc bảo quản thuốc, dược phẩm đạt đúng tiêu chuẩn GSP.

Các loại kệ kho dược phẩm phổ biến hay được sử dụng.

Dưới đây Vinatech xin chia sẻ một số loại kệ kho dược phẩm phù hợp được lưu hành sử dụng nhiều hiện nay:

 • Kệ trung tải với tải trọng đến 500kg/ tầng phù hợp với dược phẩm và nguyên liệu nhẹ 
 • Kệ V Vinatech phù hợp với các loại dược phẩm nhỏ dưới 100kg. 

Ưu điểm của những loại kệ này đó là tính dễ sử dụng mà giá thành lại rẻ, có thể lấy hàng bằng tay một cách dễ dàng.

Nếu quý khách hàng quan tâm, có nhu cầu lắp đặt kệ trưng bày hay kệ kho ngành dược, vui lòng liên hệ Hotline 086 758 9999 để được tư vấn các mẫu kệ phù hợp và báo giá chi tiết. Cảm ơn khách hàng đã tin tưởng, lựa chọn giá kệ kho hàng Vinatech. 

Bạn đọc quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh

Điện thoại

086.758.9999

Email

info@vinatechgroup.vn

Nhà máy Hệ thống đại lý